ข่าว
100 year

แก้ผ้าโชว์นม คุยน้าเน็ก แก้ปัญหา ออนไลน์ทรงพลัง

ไทยรัฐออนไลน์13 ก.ค. 2562 06:30 น.
SHARE

ขบปัญหาหาวิธีสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์ เปลือยอกเปิดล่างน่าสนใจจริงแต่ไม่ยั่งยืน ดูและฟังต้นแบบรายการออนไลน์ 'อย่าหาว่าน้าสอน' คอนเทนต์ฟังแล้วยิ้ม ดูแล้วขำ ฟังแล้วมีประโยชน์กับ น้าเน็ก เกตุเสพย์สวัสดิ์ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยาผู้ชายตลกแฝงแง่คิดเข้าถึงใจมวลประชาชน

  

Thairath Talk : จุดเด่นของอย่าหาว่าน้าสอน

คนสมัยนี้เด็กรุ่นใหม่ขาดอยู่สามอย่าง 1.ประสบการณ์ 2.วิธีการวิเคราะห์ปัญหาและรูปแบบการแก้ปัญหา เปรียบเหมือนคนท่องสูตรคูณท่องไม่เป็นเพราะมีเครื่องมือช่วยแก้ปัญหา ทุกอย่างแอปช่วยได้ จีบสาวไม่เป็นยังมีไลน์ หน้าตาไม่ดีไม่มีเงินไปศัลยกรรม ก็ใช้แอปได้ แต่เรื่องบางเรื่องมันไม่มีแอปช่วย สิ่งพวกนี้เรามีอยู่ คือศาสนากับปรัชญาในการจัดสรรโครงสร้างความคิดและแก้ไขปัญหา แต่คนสมัยนี้มองศาสนาเป็นเรื่องงมงายเสริมดวง ทำให้เด็กไม่มีที่พึ่ง สถาบันครอบครัวก็ไม่ได้ที่พึ่งที่ดีที่สุด เพื่อนก็มึงมาพาโวย

มันไม่มีใครเป็นที่ปรึกษาคุยกับเขาได้แบบไม่มีอคติ นี่คือสิ่งที่อย่าหาว่าน้าสอนเห็น คิดแบบสตาร์ทอัพเลยแก้ปัญหาให้กับผู้คน คิดคอนเทนต์แบบ 4.0 เพื่อแก้ปัญหา

Thairath Talk : ปัญหาอะไรที่พบเห็นมากสุดในรายการ

จากที่รับสายมา 50% เด็กกับพ่อแม่ พ่อแม่หวังให้ลูกเป็นเช่นนั้น แต่ลูกมีความฝันแบบนี้ เป็นปัญหาครอบครัว ซึ่งผู้ใหญ่ต้องโน้มตัวลงมา ตรงนี้ผมไม่ขอฝากอะไรถึงเด็กเลย ฝากถึงผู้ใหญ่ต้องรับฟัง อย่างไม่เอาตัวเองเป็นที่ตั้งหรือความอาวุโส

Thairath Talk : สำหรับอนาคต Content is King จำเป็นไหม

Content is king จำเป็นอยู่เสมอไม่ว่าจะมีเดียไหนก็ตาม อะไรที่ต่างออกไป อะไรที่ยังไม่มีมันจะได้รับความสนใจเสมอ ก่อนหน้านี้พี่เคยปรามาสออนไลน์ตอนที่ยังไม่ลงมาทำ เป็นของเล่น คนลงไปทำกากเกรียน พูดจาหยาบคาย ไร้กรอบและขีดจำกัด เพราะเราอัดอั้นกับกฎทีวี เซนเซอร์มานาน แต่พอพี่ได้ทำความรู้จักกับคนเสพสื่อออนไลน์ ค้นพบความจริงว่าคนที่เสพสื่อออนไลน์ ก็คือตัวแทนของคนทั่วไปที่มีชีวิตอยู่จริง ไม่ว่าสาขาอาชีพไหน ทุกคนอยากมีชีวิตที่ดีขึ้น และก็อะไรก็ตามที่ทำให้ชีวิตเขาดีขึ้น เขาจะรับฟังเสมอ

พี่อยากจะให้อะไรบางอย่างต่อสังคม พี่รู้ว่าทุกคนมีความเครียด ปัญหาชีวิต สิ่งที่พี่ให้คือความบันเทิง มาดูกูสักชั่วโมง สบายใจค่อยไปรับมือใหม่ เป็นความบันเทิงแบบมีจุดประสงค์ในช่วงแรก แต่พอวันนี้มาทำสื่อออนไลน์ พี่ไม่อ้อมค้อม พี่ไม่ตลกให้ลืมทุกข์โศก ใครมีปัญหาอะไรมาคุยกันเลย ช่วยกันคิด เพราะออนไลน์มันตรงไปตรงมาพิสูจน์ทราบได้ว่าใครดูอยู่ อายุเท่าไร ดูจากเครื่องมือไหน วิธีเข้าถึงคนออนไลน์จึงต้องเข้าประเด็น

Thairath Talk : ออนไลน์ต้อง Real ใช่ไหม

ออนไลน์แค่มีไตเติลก็ผิดแล้ว เยิ่นเย้อแล้ว คนที่เติบโตมากับการดูสื่อดั้งเดิม ดูทีีวี เท่ากับมีการปรุงแต่งกันมากเลย เราดูมาจนชิน สิ่งที่ตั้งคำถามมาตลอด ทำไมต้องทำแบบนี้ แต่เราก็เรียลไม่ได้มาก เพราะเรามีกติกากำหนด พอมาออนไลน์ เราผิดสิ่งเหล่านี้ไปเลย มันเลยถูกจริต แต่เนื้อหาที่นำเสนอเลือกทำคอนเทนต์ที่เลือกดูแล้วชีวิตเขาจะดีขึ้น ตอนทำออนไลน์ใหม่ เราก็คิดเพจจะดังอย่างไร โฆษณาจะเข้ามาได้อย่างไร แต่ไม่ประสบความสำเร็จ แต่พอเปลี่ยนวิธีคิด มันจะทรงพลังถ้ามันเป็นคอนเทนต์เป็นประโยชน์แก่คนดูจริงๆ พอคิดทำเพื่อคนอื่น มันสำเร็จทันทีเลย 

Thairath Talk : ถ้าให้น้าเน็กโทรไปถาม น้าเน็กอยากปรึกษาอะไร

อืม ข้อดีของเรย์คือเรย์มีคำถามดีจนคนตอบเครียดว่าจะมีคำตอบดีกลับไปหรือเปล่า (ยิ้ม) ถ้าเป็นก่อนหน้านี้ ก็คงเพียบเลย แต่หลังจากทำคอนเทนต์ อย่าหาว่าน้าสอน เพราะคนไม่รู้ว่าตัวเองมีปัญหา เรามีหน้าที่บอกเขาว่าเขามีปัญหาอะไร หลังจากนั้นเราเลยมองปัญหาออก มีข้อดีกับตัวเรา ทำให้เราไม่ฟูมฟาย ไม่โวยวาย ไม่มีความทุกข์ เข้าประเด็นโป๊ะๆ เลย มาวันนี้สิ้นข้อสงสัยในตัวเอง เอาวิธีที่แนะนำคนอื่นมาใช้กับตัวเอง เหมือนเราขายของในสิ่งที่เราก็กิน วันหน้าถ้าพี่มีปัญหา พี่จะคิดแบบนี้บ้าง เท่ากับไม่มีปัญหาอะไรใหญ่เกินไป

Thairath Talk : เราจะเห็นคอนเทนต์ใหม่ๆ จากน้าเน็กอีกหรือไม่

นอกจาก 'อย่าหาว่าน้าสอน' ประสบความสำเร็จมาก 'หงี่-เหลา-เป่า-ติ้ว' เป็นรายการตอบปัญหาทางเพศ ข้อดีของออนไลน์ ตรงไปตรงมา มีหมอให้ความรู้เรื่องใต้สะดือ ซึ่งเป็นเรื่องที่คนส่วนมากไม่กล้าปรึกษากับใคร

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้าเน็กน้าเน็ก เกตุเสพย์สวัสดิ์ไทยรัฐทอล์กอย่าหาว่าน้าสอนThairath Talk

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้