ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "ปอ อรรณพ" แฮปปี้ชีวิตมาไกลเกินฝัน เผยเว้นวรรคพักรัก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ก.ค. 2562 06:45 น.
  SHARE

  ยังไม่อยากมีแฟนเพราะเหงา

  เพราะเล่นใหญ่เกินเบอร์จนเป็นภาพจำของใครต่อใคร แต่กลับเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ นักร้อง–นักแสดงหนุ่มอารมณ์ดีอย่าง เสนาปอ–อรรณพ ทองบริสุทธิ์ ก้าวสู่การเป็นหนึ่งในสมาชิกน้องใหม่ เสริมทัพความป่วน ฮา น้ำตาเล็ด ในรายการ “ยุทธการขยับเหงือก 5.0” ทางช่อง one 31 ที่เจ เอส แอลฯ กลับมาเสิร์ฟความสนุก สุดฮา งานนี้ หนุ่มปอยอมรับเป็นงานที่ยาก ยิ่ง เผชิญหน้าความเก๋าเกมของเหล่า เสนารุ่นพี่ เป็นประสบการณ์แปลกใหม่ พร้อมยอมรับ 9 ปีวงการบันเทิง ผ่านเรื่องราวมากมาย ตั้งใจปีหน้าอยากบวชทดแทนพระคุณพ่อแม่ แต่เรื่องรักๆยังไม่พร้อมสานสัมพันธ์กับใคร ไม่อยากมีแฟนเพราะความเหงาใน คนดังนั่งคุย

  มาเป็นหนึ่งในทีมยุทธการขยับเหงือกคิดนานมั้ย

  “ตอนแรกติดต่อมาตั้งแต่ช่วงเล่นละครเวที ผู้กำกับของรายการมาดู ได้เห็นมุมรั่วๆ เค้าก็เลยถามว่าสนใจมาลองยุทธการขยับเหงือกมั้ย แต่ต้องผ่านการแคส ผมก็บอกสนใจ พอจบละครเวทีก็ไปแคส มีคนในวงการไปแคสเยอะแยะ ตอนนั้นไม่คิดจะได้เพราะวันนั้นไปตื่นเต้นแบบไปเจอคนที่ตลกกว่าเรา พอประกาศผลก็มีชื่อเราก็ดีใจ”

  เจอรุ่นใหญ่รับน้องใหม่ยังไงบ้าง

  “โอ้โห เทปแรกไปไม่เป็นเลย ยืนฟังตาปริบๆ ตั้งแต่ห้องแต่งตัวแล้ว พวกพี่ๆเล่นมุกกัน อาจจะเป็นเพราะเค้าไม่ได้เจอกันนาน เหมือนเราเป็นคนดูไปเลย รุ่นพี่เค้าเก๋ามาก มุก จังหวะต่างๆทำให้เราเข้าใจทำไมเค้ามีชื่อเสียงตรงนั้นกันจากทั้งหมดเลย คือมีสคริปต์แต่เค้าไม่ตามสคริปต์ ส่วนผมเค้าให้สคริปต์มาเราก็ตั้งใจมากอ่านบท 2 วัน พอไปถึงพวกพี่ๆไม่มีใครเล่นตามสคริปต์เลย รู้สึกเหวอไปเลย เราจะเล่นยังไงกันต่อ แต่ปรากฏพี่เค้าไม่เหมือนสคริปต์แต่มีการขมวดให้มันจบได้ พี่โค้กเป็นหัวหน้าคอยดึงทุกคน พี่ตุ๋ย-อรุณพูดอะไรไม่รู้ของแก”

  แก๊งเด็กใหม่แต่ละคนต้องขยันโชว์ของ โชว์พลังกันสุดๆ

  “มันเป็นความกดดันด้วยเพราะรายการนี้เคยประสบความสำเร็จมาก ทุกคนที่เป็นแฟนยุทธการฯ พอ รายการยุทธการฯกลับมาทุกคนเหมือนคาดหวัง อยากให้มีความสนุกแบบเดิมกลับมา อยากได้เสียงหัวเราะคลายเครียด พวกเราเลยเต็มที่มาก”

  นิวเจนฯยุทธการขยับเหงือกแต่ละครต้องมีการคุยเรื่องมุกหรือคนนี้จะมาทางไหนกัน

  “มีครับ บางอันต้องคุยเพราะเป็นมุกที่นัดกันแต่อะไรที่เราจะเก็บไว้แกล้งรายการ เสนาคนนี้ก็จะเก็บไว้ไม่บอกกัน”

  สุดท้ายปอเองที่โดนแกล้งหนัก

  “ไม่สามารถไว้ใจใครได้ตอนนี้ (หัวเราะ) ไปแต่ละครั้งต้องเตรียมตัว เพื่อนเสนาด้วยกัน ผู้กำกับ ทีมงาน แขกรับเชิญเค้าจะเตรียมอะไรมาในแต่ละครั้ง ระวังตัว พร้อมรับมือและต้องมีสติบางทีเหตุการณ์เกิดขึ้นอาจจริงหรือไม่จริงก็ได้”

  พอปอเจอกบ สัตว์ที่เราไม่ปลื้มสติแตกเชียว

  “สติก็หลุดสิครับ ไม่รู้ใครคาบข่าวไปบอกเพราะทีมงานไม่มีใครรู้เรื่องนี้ เพื่อนเสนาไม่ได้สนิทกันจนรู้ว่าเรากลัวกบ คือเราไม่เล่าอยู่แล้ว ไปสืบมา วันนั้นที่ถ่ายมีการทำโทษคิดว่าไม่เป็นไรมาก แค่งูเรายังพอได้แต่ก็ไม่โอเค แต่พอเป็นกบเท่านั้นแหละ ตอนถ่ายฉากนั้นเป็นชั่วโมงเพราะวิ่งหนีจะร้องไห้ แล้วพวกพี่เสนายิ่งเห็นเราเป็นแบบนั้นเค้ายิ่งชอบ ความลับเลยแตกเลย”

  สิ่งที่เห็นปอเล่นใหญ่ หลุดๆ รั่วๆ ลูกบ้าเยอะขึ้นเรื่อยๆ

  “ต้องเล่นใหญ่เพราะทุกคนจัดเต็มแต่บางทีเล่นไปก็เหนื่อยๆ โอ้โห! มาเต็มกันจังเลย ไม่ได้เราต้องสู้ ใครส่งอะไรมาเราต้องเล่น”

  ทำไมต้องเล่นใหญ่เกินเบอร์กว่าทุกคน

  “ผมว่าเป็นคาแรกเตอร์ของผมด้วยแหละ เค้าวางมาแนวเล่นใหญ่ ตอนแคสเล่นเป็นตัวเราเค้าคงเห็นเล่นใหญ่ บ้าพลังกว่าชาวบ้าน เค้าก็คงมองก็ดีบ้าๆ บอๆดี ต้องควบคุมให้พอดี จังหวะเล่นได้ก็เล่น”

  เล่นใหญ่แบบนี้มีบ้างมั้ยเล่นไปอ๊ายอายบ้างมั้ย

  “ตอนเล่นไม่อายแต่ตอนจบอายทุกครั้ง (หัวเราะ) มีแต่งหญิงนี่แหละ แต่งหญิงครั้งแรกเล่นใหญ่ คนตลกขำ หลังจากนั้นโดนเขียนให้แต่งหญิงตลอด ตายแล้วแต่ก็สนุกดี”

  อายที่บ้านบ้างมั้ยล่ะเรา

  “ถ่ายจบปุ๊บก็แว้บทันที พ่อดูแล้วพ่อจะว่ายังไง (หัวเราะ) ก็ขำๆ ถ่ายจบก็คิดพ่อคงไม่คิดเราจะมาทางนี้แน่ๆ”

  ปอต้องขยันฝึกฝนสรรหามุกมารับมือทุกคนยังไงบ้าง

  “ก็ต้องฝึกเพื่อด้นสดกันเยอะขึ้น เวลาถ่ายจบมาคุยเป็นยังไงบ้าง คราวหน้าควรจะยังไง หรือใครมุกใหม่ๆ มีหนังหรืออะไรใหม่ๆ ต้องดูมากขึ้น เอาสิ่งรอบๆตัวมาเล่นมากขึ้นเมื่อก่อนจะไม่สนใจอะไรเท่าไหร่ ตอนนี้ต้องดู อย่างเหตุการณ์บ้านเมืองหยิบมุมมาเล่นขำๆได้ อย่างละครกระแส เป็นการต้องเปิดโลกตัวเอง และต้องเอาตัวรอดส่วนนึงจะไปตายในรายการก็ไม่ได้”

  งานละครยังแน่นเหมือนเดิมมั้ย

  “ตอนนี้ละครยังไม่มีถ่ายแต่มีละคร 4 เรื่องได้ จะเริ่มเดินหน้าและยาวถึง ปลายปีเลย มีช่อง3 พีพีทีวี จีเอ็มเอ็ม หลายช่องมากแต่เค้ายังไม่ถึงกระบวนการถ่าย”

  รับเยอะไปมั้ย

  “บางเรื่องสั้นๆ ไม่กี่ตอน บางเรื่องก็เป็นซีรีส์ ไม่ได้เป็นละครยาวทุกเรื่อง หลังจากนี้คิวจะยาวก็ต้องรับไปก่อน ส่วนงานเพลงอีกทีน่าจะปลายปีเลย เวลาด้วย เรายังไม่มีไอเดียใหม่ด้วย เรายังสนุกกับตรงนี้ ทำให้เพลงเรายังไม่สรุปจะทำแนวไหนออกมาเนื้อหาที่อยากจะเล่า ถ้าทำโดยที่เราไม่อยาก ทำไปโดยไม่มีไอเดียแล้วทำจะกลายเป็นเราทำแล้วไม่มีความสุขเท่าไหร่ก็เลยยังไม่อยากทำ”

  แสดงว่าแนวเพลงอยากเปลี่ยนแนว

  “ใช่ๆ เพลงหน้าไม่รู้จะเปลี่ยนได้ขนาดไหน ต้องมีการเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่างเพราะไม่งั้นแนวเพลงมันก็ซ้ำแล้ว คนเห็นจนเป็นภาพเราไปแล้ว พอเห็นแบบเดิมอีกก็อาจจะไม่ได้รู้สึกว้าวอะไร ต่อไปต้องทำการบ้านว่าจะออกมาเป็นยังไงซึ่งยากมาก ซึ่งปีหน้าผมตั้งใจว่าจะบวช เพราะปีนี้ผมเบญจเพสด้วย แต่ด้วยละคร ทุกอย่างเวลามันล่วงเลยไม่มีช่วงที่จะล็อกไว้ อยากบวชเดือนนึงขึ้นไปน่าจะได้อะไร เลยเป็นปีหน้าหลังจากที่ล็อกละครจบ ที่บ้านไม่ได้ขอให้บวชนะแต่พอบอกพ่อแม่ก็ดีใจ”

  เข้าสู่วัยเบญจเพสหลายๆคนกลัวเป็นเลขอาถรรพณ์แล้วเราล่ะ

  “ผมเป็นสายชิลไม่ค่อยคิดอะไรมาก คือผมเชื่อว่าถ้าเบญจเพสส่งผลมันก็จะส่งผลแต่เราไม่รู้จะส่งผลดีหรือไม่ดี ดังนั้นเฉยๆดีกว่า ทุกอย่างน่าจะอยู่ที่เราสำคัญที่สุด สมมติมีจริงๆเราก็รับมือได้ ถ้าเรื่องราวไม่ดีต่างๆเข้ามา มันก็อยู่ที่เราจะมองมันยังไงเพราะว่าจริงๆแล้วเราก็มีช่วงไม่ดีไม่ใช่แค่ช่วงเบญจเพสอยู่แล้ว มีปัญหา เข้ามาให้เราแก้ไข ผมว่าไม่มีอะไรยากเกินที่จะแก้ไขได้ แล้วปีที่ผ่านมาช่วงเบญจเพสผมยังไม่มีอะไรแย่”

  แค่เรื่องเลิกกับแฟน

  “(หัวเราะ) ก็ใช่ แต่ก็รับมือได้ เดี๋ยวทุกอย่างก็ดีขึ้น”

  ตั้งแต่เข้าวงการจนถึงวันนี้พอเราหันกลับไปมองกับชีวิตที่ผ่านมารู้สึกยังไงบ้าง

  “ครับ ก.ย.นี้ ครบ 9 ปี ทุกอย่างมาไกลมาก หน้าตาก็มาไกล (หัวเราะ) การงาน มาไกลในที่นี้ไม่ได้หมายถึงโด่งดังแต่เหมือนเราผ่านอะไรมาเยอะมากในช่วงชีวิตในแต่ละปี ผ่านช่วงแรกๆ ประกวดเสร็จ เจอแฟนคลับ ผ่านช่วงไม่มีงาน ต้มมาม่ากิน หรือว่าท้อไม่อยากอยู่เพราะไม่รู้จะทำอะไรในวงการจนมาเริ่มมีงานขึ้นมา มีเพลงดังขึ้นมาได้รับละคร ลองการแสดง ผ่านมาหลายอย่างขึ้นๆลงๆมาตลอด เราเก่งเหมือนกันนะเนี่ยที่ผ่านมาได้”

  ทุกวันนี้พอใจชื่อเสียงที่ได้รับมั้ยเพราะบางมุมคนจะมองว่าเรายังไม่สุด

  “ผมก็รู้สึกว่ามันเป็นเรื่องคาดเดาไม่ได้เรื่องชื่อเสียงที่คนชอบเราหรือชื่อเสียงที่จะเข้ามามากหรือน้อย เราแค่แต่ละงานเราเต็มที่ไป ดูแลตัวเองให้ดี ส่วนอื่นเหนือการควบคุมเลยโฟกัสแค่ตัวเรามากกว่า แต่วิธีการคิด มุมมอง เข้าใจตัวเองมากขึ้น”

  ทุกอย่างดีหมดยกเว้นเรื่องความรัก

  “ช่วงนี้ไม่มีอะไรเลย อยู่กับตัวเอง อยู่กับเพื่อน”

  คือหล่อเลือกได้

  “ไม่ได้หล่อเลือกได้ ครั้งนี้เราก็ตัดสินใจเอง เรารู้สึกว่าตอนนี้ได้มาดูตัวเองมากขึ้น เต็มที่กับงาน ได้เจอคนมากขึ้น ได้เจอเพื่อนบางคนเราลืมนึกถึงไป ก็ได้กลับมาเจอกัน”

  เริ่มเปิดใจคุย

  “จริงๆแล้วผมยังไม่ได้ปิดขนาดนั้น ยังไม่พร้อมจะมีความสัมพันธ์ใหม่ มีคนเข้ามาคุยบ้างแต่ว่าเราบอกตามตรงเราไม่พร้อมเลย ไม่พร้อมต้องดูแลหรือต้องผูกมัดกับใครคนใดคนนึง”

  แฮปปี้กับชีวิตอิสระ

  “รู้สึกมีอิสระด้วย เป็นความไม่พร้อมที่จะมีใครใหม่ ถ้าเราจะเริ่มต้นกับใครใหม่เราต้องเคลียร์ทุกอย่างให้มันหมด ความรู้สึกกับคนเก่า ไม่อยากคบใครเพราะเราเหงา”

  ยังได้คุยกับเกรป-ญาดา อดีตคนรักบ้างมั้ย

  “ไม่ค่อยแล้วครับ น้อยมาก”

  แอบส่องในไอจีเค้าบ้างมั้ย

  “ผมไม่ได้ฟอลโลตั้งแต่คบกันแล้ว เค้าบอกว่าไม่ให้ฟอลโล แต่ผมเข้าไปส่องเอา เหมือนเป็นเคล็ดไม่ฟอลโลแต่จะมีการแท็กกัน”

  ตอนนี้เจอกันคุยกันได้ปกติ

  “ผมโอเค ก็รู้สึกเป็นห่วง อยากให้เค้าแฮปปี้มีชีวิตที่ดี ยังมีความรู้สึกดีๆให้กัน อยากให้มีงานการดีๆ ได้เจอคนดีๆ”

  คนรอบข้างเชียร์รีเทิร์นมั้ยเพราะต่างคนก็ไม่ได้มีใคร

  “ส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีใครกล้าอะไรกับผมเท่าไหร่ ไม่กล้าถามเรื่องพวกนี้ เค้าไม่รู้ว่าจะแนะนำอะไรยังไง เวลาตัดสินใจไปแล้วเพื่อนที่สนิทจะรู้ถ้าผมตัดสินใจอะไรแล้วทุกอย่างจะเดินหน้าจะรักษาคำพูดประมาณนึง”

  พอห่างกันแบบนี้แอบเสียดายเวลา

  “มันก็นะ มันผูกพัน คบกันมานาน บางทีไปบางสถานที่ก็นึกถึงเคยมาด้วยกัน มันก็มีบ้าง”

  คนเข้ามาจากเพื่อนแนะนำหรือเค้าเห็นเราโสดเลยเข้ามา

  “บางครั้งเจอกันร่วมงานก็มี มันมาโดยไม่ตั้งใจแต่เรายังไม่เริ่มเปิดคุยอะไรแบบนั้น”

  แนวโน้มจะอยู่โสดยาวมั้ยล่ะ

  “ไม่หรอกวันนึงคงมีแหละ เพราะมันเป็นเรื่องปกติ เราอาจจะยังไม่เจอคนที่เรารู้สึกคลิกเพราะเราเองเป็นคนเรื่องมากพอสมควร ผมเป็นคนถ้าใครเข้ามาอยู่ในพื้นที่ส่วนตัวต้องเป็นคนที่เรารู้สึกอยากให้เข้ามา มีมุมส่วนตัว มีกำแพงอยู่ในเรื่องแบบนี้ ไม่ได้เปิดรับทุกคนที่เข้ามา ผมเป็นคนเข้าใจยากพอสมควร บางทียังรู้สึกตัวเองทำไมเป็นคนเข้าใจยากจังเลย จริงๆคนเราไม่เหมือนกันจะให้คนมาเข้าใจเราทุกอย่างก็เป็นไปไม่ได้ คงมีแหละ เมื่อไหร่เมื่อนั้นค่อยมาว่ากัน”.

  ทีมข่าวบันเทิง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปอ อรรณพความรักยุทธการขยับเหงือกอรรณพ ทองบริสุทธิ์คนดังนั่งคุยทีมข่าวบันเทิงนักร้อง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้