ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จ๊ะ อาร์สยาม ถามหาความเป็นธรรม บ้านมีปัญหาใครรับผิดชอบ

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ค. 2562 19:45 น.
  SHARE

  เพิ่งจะมีข่าวดี ถอยบ้านหรูหลังที่ 4 ย่านแจ้งวัฒนะ มูลค่ากว่า 20 ล้านบาท แต่ศิลปินตัวแม่ความแซ่บแรดคันมันหู จ๊ะ อาร์สยาม เจ้าของเพลงแรง 18+ ไม่แรดอยู่ยาก กลับออกอาการเซ็งสุดๆ เมื่อรู้ว่าบ้านย่านบางบัวทองที่ตัวเองอยู่อาศัยในปัจจุบัน และผ่อนชำระจนได้โฉนดมาครอบครองตั้งแต่ปี 2559 แต่ไม่มีสิทธิ์ขาย!! จนเจ้าตัวออกมาโพสต์เตือนแฟนเพลง กรณีนี้ทุกคนต้องคิดแล้วฉันมีโอกาสจะเจอเหมือนกรณีของ จ๊ะ อาร์สยาม มั้ย

  ล่าสุด จ๊ะ ได้เล่าเหตุการณ์นี้ ผ่านรายการ เจาะประเด็น ทาง ช่อง 8 ว่า

  เกิดอะไรขึ้นกับบ้านหลังนี้?

  จ๊ะ "บ้านหลังนี้หนูซื้อตอนปี 2558 โดยอยู่อาศัยมาจนทุกวันนี้ แต่เกิดปัญหาตามที่ได้โพสต์ไปเนื่องจากจ๊ะจะขายบ้านหลังนี้ เพื่อไปเป็นเงินดาวน์ซื้อบ้านใหม่อีกที่หนึ่ง ก็ได้ขายกับคนที่รู้จักกัน ตกลงจะซื้อกันแล้ว และเดินทางไปที่กรมที่ดิน แจ้งว่าซื้อขายไม่ได้ เนื่องจากที่ดินมีคดีอยู่"

  บ้านหลังนี้เป็นชื่อของจ๊ะ ต้องการจะขาย แล้วความมาแตกตอนไหนที่ขายบ้านไม่ได้?

  จ๊ะ "คนที่จะซื้อบอกเราก่อนว่าธนาคารไม่อนุมัติ เหตุเพราะที่ดินตรงนี้มีปัญหา ซึ่งตัวหนูก็ไม่เชื่อหนูเลยไปที่กรมที่ดิน ถือโฉนดไปกรมที่ดินที่บางบัวทอง สรุปว่าที่ดินแห่งนี้มีคดีอยู่"

  มันเกิดอะไรขึ้น ทำไมขายไม่ได้สำหรับกรณีนี้?

  ทนาย "โครงการนี้เป็นโครงการที่มีกระบวนการการได้ที่ดินแปลงนี้มาจะเริ่มตั้งแต่ 30 กันยายน 2551 โดยเริ่มทำนิติกรรม มีการซื้อขายมีการโอนกันหลายๆ ทอด มีสถาบันการเงินต่างๆ เข้ามาเกี่ยวข้องในเรื่องของการโอนกันต่างๆ ก็ดำเนินมาจนมี บสท. (บริหารสินทรัพย์ไทย) ในสมัยนั้น

  เดิมที่ดินอยู่ในกระบวนการปรับโครงสร้างหนี้ ทีนี้กระบวนการของการได้มาของเจ้าของโครงการ ได้มีการทำนิติกรรมในวันเดียวกัน 4-5 นิติกรรม ผมมองว่าคงได้มาโดยชอบด้วยกฎหมาย เพราะมีการซื้อขายจาก บสท. ส่วนจะใช้เทคนิคหรือช่องว่างของกฎหมายดำเนินการอย่างไรเป็นสิ่งที่เราต้องดูต่อไป

  และสิ่งที่เจ้าของโครงการดำเนินการไปโดยรู้อยู่แล้วว่าทรัพย์สินนี้ถูกพิทักษ์ทรัพย์มาก่อนหน้านี้ แล้วท่านมาจัดสรรที่ดินขายให้ประชาชนจำนวน 1,156 แปลง โดยทุกคนได้ผลกระทบ ประเด็นตรงนี้ เข้าองค์ประกอบของการฉ้อโกงประชาชนไหม เราในฐานะของนักกฎหมายเพียงแต่ตั้งข้อสังเกตตรงนี้ไว้ก่อน"

  จ๊ะ "ถือว่าเป็นบุคคลธรรมดา เป็นประชาชนที่เข้าไปซื้อที่ดินแปลงนี้ ซื้อโดยมีค่าตอบแทน เค้าต้องได้รับการคุ้มครองตามกฎหมาย"

  จ๊ะ ซื้อโครงการ ซื้อบ้านหลังนี้โดยไม่รู้ว่าที่ดินนี้เกิดอะไรขึ้น?

  ทนาย "คือเจ้าของโครงการไม่ได้แจ้งหรือเปิดเผยข้อเท็จจริงให้กับประชาชนได้รับรู้ นั่นเราต้องดูที่เจตนาของเจ้าของโครงการก่อนว่า รู้แล้วปกปิดหรือไม่ กระทำไปโดยชอบด้วยกฎหมาย มีการจ่ายค่าซื้อทรัพย์ไปเรียบร้อยแล้ว สิ่งที่เจ้าของโครงการต้องชี้แจง คงต้องมีเอกสารในเรื่องของการซื้อทรัพย์จาก บสท."

  เซลส์หรือเจ้าของโครงการมีบอกอะไรไหม?

  จ๊ะ "ไม่มีการบอกอะไรเลยค่ะ หมู่บ้านนี้จ๊ะรู้จักจากที่พี่เขยและพี่สาวซื้ออยู่ก่อนแล้ว จ๊ะเข้ามาอยู่ กทม. เลยตัดสินใจซื้ออยู่ใกล้กับพี่สาวเพื่อความปลอดภัย ไม่ได้ตัดสินใจซื้อเลยทีเดียวหรอก จ๊ะก็ดูจากชื่อโครงการ ว่ามีความน่าเชื่อถือไหม มั่นคงไหม โดยชื่อโครงการนี้ทำให้เราตัดสินใจซื้อโดยไม่ลังเล ไม่มีใครเคยบอกเลยเรื่องปัญหานี้"

  ทั้งจ๊ะและชาวบ้านไม่ได้ทราบเรื่องการตัดสินใจซื้อ?

  ทนาย "คงต้องย้อนไปที่เจ้าของโครงการว่าคุณรู้อยู่แล้วหรือไม่ว่าที่ดินแปลงนี้มีปัญหาอยู่ในขั้นตอนการยึดทรัพย์ของเจ้าพนักงาน แล้วยังเอามาดำเนินการต่อ เพราะมันมีกระบวนการมากพอสมควรและต้องโยงเข้าไปกับกรมที่ดิน การที่คุณจะไปแบ่งย่อยแปลงที่ดิน มันอยู่ในกระบวนการของคณะกรรมการจัดสรรที่ดิน

  ซึ่งมี พ.ร.บ ที่ดินที่เกี่ยวข้อง อย่างที่บอกตั้งแต่ตอนต้น ว่าเค้ามีกระบวนการดำเนินการมาโดยชอบด้วยกฎหมายแล้วเพราะมีกรรมการ เข้าไปตรวจสอบ มีการขออนุญาตอะไรต่างๆ มีอยู่ข้อเดียวคือที่ดินแปลงนั้นถูกพิทักษ์ทรัพย์ก่อนที่คุณจะมาจัดสรร คุณรู้แล้วคุณไม่บอกให้ประชาชนให้รับทราบ ในฐานะผู้บริโภค เราไม่ได้รับข้อมูลข่าวสารตาม พ.ร.บ.ข่าวสารตรงนี้เลย"

  ก่อนที่จ๊ะจะซื้อที่ดินและบ้านหลังนี้เมื่อปี 2558 กรมที่ดินไม่ได้ทักท้วงอะไรหรือ?

  จ๊ะ "ไม่ได้ทักท้วงอะไรค่ะ เพราะว่าหนูซื้อ กรกฎาคม 2558 แล้วหนูนำเงินไปโปะตอน พฤษภาคม 2559 จ๊ะเดินทางไปกรมที่ดินเอง ก็ไม่ได้บอกอะไรหนูเลย"

  เป็นเพราะทัวร์คอนเสิร์ต กลับบ้านดึกดื่นไม่ได้รับรู้ข่าวสารการประชุมของนิติบุคคลหมู่บ้าน จนมีป้ายติดหน้าหมู่บ้าน ป้ายนั้นมีนัยอะไร?

  จ๊ะ "ต้องบอกก่อนเลย จ๊ะไม่ได้กลับบ้านมาเป็นอาทิตย์แล้ว เพราะไปทัวร์คอนเสิร์ต ไปถ่ายรายการ แต่เพื่อนอยู่ในโครงการนั้นด้วย ส่งไลน์มา ถามว่ารู้เรื่องในหมู่บ้านหรือยัง แล้วได้คุยกัน จ๊ะก็นึกในใจว่าคงไม่ใช่ของเราหรอก เพราะบ้านเราเป็นชื่อของเราแล้ว เค้าเขียนว่าชื่อหมู่บ้านหนูแต่เป็นบางแปลง

  ก็คิดว่าคงไม่ใช่ของเราแน่นอน คงเป็นแปลงที่เค้าส่งกับธนาคารอยู่หรือเปล่า แต่ตอนนี้คนที่จะซื้อบ้านต่อจากหนูเป็นน้องที่รู้จักกันโทรมาบอกว่าธนาคารไม่อนุมัติเพราะที่ดินผืนนี้มีปัญหา หนูก็เลยเริ่มสงสัยถึงป้ายที่ติดประกาศ หรือน้องมาหลอกเพราะกู้ไม่ผ่านหรือเปล่า

  หนูก็เลยรอเมื่อวาน (วันจันทร์) ไปติดต่อที่กรมที่ดิน สรุปคือใช่ แปลงเรานี่แหละ และกรมที่ดินก็แจ้งว่าโอนได้นะ แต่ต้องแจ้งว่าตอนนี้ที่ดินตรงนี้มีคดีอยู่ ซึ่งหนูแจ้ง น้องเค้าก็ไม่เอาแล้ว และธนาคารไม่อนุมัติด้วย น้องเค้าจะเอาเงินที่ไหนมาซื้อมาเชื่อใจซื้อล่ะ รวมถึงเพื่อนบ้านที่ต้องการรีไฟแนนซ์ก็ไม่สามารถรีไฟแนนซ์ได้ จากตอนแรกคนคิดว่ามีปัญหาแต่บ้านจ๊ะหลังเดียว แต่ตอนนี้เป็นทั้งหมด"

  บ้านหลังนี้เหนื่อยยากไหมกว่าจะได้มา?

  จ๊ะ "หนูต้องบอกก่อนเลยว่าหนูไม่ได้เกิดมาจากครอบครัวที่มีเงิน หนูต้องร้องเพลงหาเงินมาดาวน์และค่อยๆ โปะให้หมด หนูต้องทำงานเก็บเงินเพื่อให้ได้บ้านหลังนี้มา แล้วบ้านหลังใหม่ที่หนูจะซื้อ ก็ต้องรอขายบ้านหลังนี้เพื่อนำเงินไปดาวน์

  ถ้ายังมีปัญหาและขายไม่ได้ ก็ต้องชะลอโครงการบ้านหลังใหม่ที่กำลังจะซื้อก่อน เพราะบ้านใหม่ต้องใช้เงินดาวน์เยอะ ด้วยอาชีพของหนูไม่ได้มีเงินเดือนที่แน่นอน การกู้หรือทำธุรกรรมทางการเงินมันยากอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นหนูต้องใช้เงินดาวน์จำนวนหนึ่งที่จะได้บ้านหลังใหม่มา"

  การมีบ้านหลังหนึ่งมันยากไหม?

  จ๊ะ "มันยากนะคะ คือบอกเลยว่ากว่าจะได้บ้านหลังราคาเป็นล้านมันยากมากสำหรับคนธรรมดาอย่างหนู และยากมากสำหรับการจะตัดสินใจซื้อบ้านที่ไหนสักแห่ง และการกู้เงินธนาคารมันยากมากนะคะ"

  ถ้าถามว่าเราเสียค่าโง่ เสียรู้ อะไรต่างๆ?

  จ๊ะ "ตอนแรกหนูเครียดเรื่องที่หนูต้องมาเสียค่าโง่ตรงนี้ ตอนนี้ก็ยังเครียดแต่เบาลงเพราะหนูคิดว่าซื้อบทเรียนของหนูไป เพราะมีเงินเป็นสิบล้านร้อยล้านก็ไม่สามารถคาดการณ์อะไรได้เลย คิดดูซิ ชื่อโครงการหมู่บ้านน่าเชื่อถือขนาดนี้ยังเกิดขึ้น หนูคิดว่าดวงของหนูมันแจ็กพอต เพราะหนูคุยกับเพื่อนๆ พี่ๆ หลายคน ไม่เคยมีกรณีนี้เกิดขึ้น"

  คนมองว่าตอนนี้จ๊ะกลายเป็นหัวหมู่ทะลวงฟันของเรื่องนี้?

  จ๊ะ "หนูต้องบอกก่อนเลยหนูไม่เคยเข้ากลุ่มหมู่บ้านหรือไปประชุม เมื่อคืนหนูก็คิดและโทรปรึกษาพี่ส้มเช้งว่า ถ้ากรณีของหนูมันสู้ไม่ได้หรือมันยืดเยื้อ หนูก็จะปล่อยเลย พี่ส้มก็บอกหนูว่า น้อง ไม่ได้ตอนนี้น้องคือฮีโร่ของหมู่บ้าน ต้องสู้ หนูก็เลยกลับมาสู้ คือถ้ารอดก็รอดทั้งหมด ถ้าไม่รอดก็ไม่รอดด้วยกันนี่แหละ

  จุดประสงค์ของหนูต้องบอกก่อนเลยว่าไม่ได้ออกมาโจมตีโครงการ เพราะหนูยังมีความเชื่อมันในชื่อโครงการ หนูถึงซื้อที่นี่ หนูก็ยังมั่นใจอยู่ถึงตอนนี้ ยังคิดอยู่ว่าใช่หรือ โครงการใหญ่มาก หนูก็เลยออกมาเรียกร้องสิทธิ์ตรงนี้ ออกมาเรียกร้องความรับผิดชอบได้ บ้านหลังนี้เป็นบ้านหลังแรกของหนูในกรุงเทพฯ ซึ่งมีความหมายมาก ตอนนี้ก็ยังมีความหมายเพราะถ้าหนูขายบ้านหลังนี้ไม่ได้หนูก็จะไม่ได้บ้านหลังต่อไป"

  ตอนนี้โครงการมีติดต่อมาหรือยัง?

  จ๊ะ "มีโทรมาหาเบอร์ผู้จัดการ แต่หนูไม่ได้คุยเอง"

  ตอนนี้ไม่ใช่เป็นบ้านจ๊ะหลังเดียว ทั้งโครงการเป็นเหมือนกันหมดทั้งโครงการมีปัญหาเหมือนกัน?

  ทนาย "ความเสียหายที่เกิดขึ้น ณ เวลานี้ เคสของจ๊ะเกิดความเสียหายแล้วเพราะน้องไปทำสัญญาซื้อบ้านหลังใหม่ ซึ่งจะต้องมีการผิดสัญญาเนื่องด้วยเหตุผลไม่มีเงินไปชำระ ที่เดิมต้องการจะขายเพื่อนำเงินส่วนนี้ไปชำระบ้านหลังใหม่ น้องผิดสัญญา และเกิดความเสียหายแล้ว คำถามคือว่าใครจะมารับผิดชอบ

  ผมคงย้อนกลับไปก่อนว่า ในส่วนของกระบวนการที่เริ่มต้นทั้งหมดถึงตอนนี้ เป็นการกระทบสิทธิ์ถึงบุคคลภายนอก สิทธิ์ของผู้ซื้อทุกคน ซื้อโดยสุจริตโดยจ่ายค่าตอบแทนไปเรียบร้อย กระบวนการของน้องที่น้องเล่าให้ฟัง ธนาคารปฏิเสธที่จะให้กู้ นั่นแสดงว่าข้อมูลเหล่านี้ถูกส่งต่อไปยังธนาคารทุกธนาคารแล้ว ผลกลับไปสู่สถานะเดิม ทุกคนที่ซื้อเป็นผู้บริสุทธิ์ ถึงตอนนั้นคนรับผิดชอบคือใคร"

  แจ๊ค ธนพล ว่าอย่างไรบ้างกับกรณีนี้?

  จ๊ะ "ตอนแรกพี่เค้าก็งงว่าเจอแบบนี้ได้อย่างไร ถ้าเราขายบ้านเรากลายเป็นยักยอก เราจะอยู่ในคดีด้วยหรือเปล่า เค้าก็เลยตกใจ เค้าก็เลยโทรหาทนายให้ แล้วไปกรมที่ดินแล้วถึงมารู้เรื่องนี้"

  ซื้อบ้านหลังใหม่ คือเตรียมเรือนหอหรือเปล่า?

  จ๊ะ "เคยคุยกันนานแล้วตั้งแต่ที่คบกันแรกๆ แล้วมาเลิกกันอยู่ครั้งหนึ่ง ตอนนี้ไม่เคยคุยกันเลยเรื่องแต่ง ดังนั้นสิ่งที่ตั้งใจจะขายบ้านหลังนี้ เพียงเพื่อจะไปซื้อบ้านหลังใหม่ที่แจ้งวัฒนะ"

  เห็นว่าบ้านหลังใหม่หมดไปเยอะ ต้องรับงานเต็มที่?

  จ๊ะ "ใช่คะ ต้องรับงานเต็มที่ด้วย และขายบ้านหลังนี้ให้ได้ด้วย เพราะบ้านหลังใหม่หนูต้องผิดสัญญาเพราะยังไม่ได้มัดจำ ต้องรอเงินจากตรงนี้ แต่ถ้าขายไม่ได้น่าจะมีปัญหา เพราะต้องใช้เงินเยอะหน่อยที่จะต้องไปดาวน์"

  กรณีนี้จ๊ะอยากให้จบลงอย่างไร?

  จ๊ะ "คือถ้าเป็นส่วนตัวจ๊ะอย่างเดียวนะคะ จ๊ะอยากขายบ้าน ขายให้ได้หรือว่ามีใครมารับผิดชอบแค่นั้น เพราะจะต้องใช้เงินไปดาวน์บ้านหลังใหม่ เพราะในโฉนดมันเป็นชื่อจ๊ะ แต่ขายไม่ได้ เพราะวันที่จะซื้อกว่าจะได้มา มาจากน้ำพักน้ำแรงกว่าจะมีเงินมาซื้อได้".

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จ๊ะ อาร์สยามจ๊ะ อาร์สยาม บ้านจ๊ะ อาร์สยาม บ้านมีปัญหาบ้านดารานักร้อง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้