ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ล่องเรือดูทะเลสาบฮาลาบาลา ทีมมิสแกรนด์ ปันน้ำใจ ให้ชาวโอรังอัสลี

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ค. 2562 05:05 น.
  SHARE

  หอบความสวยงามไปต่อไป เพราะทุกวันมีแต่เรื่องสุขสนุกสุดขีด กับกิจกรรมการเก็บตัวผู้เข้าประกวด มิสแกรนด์ไทยแลนด์ Miss Grand Thailand 2019 สร้างสีสันและความประทับใจให้แฟนนางงาม และพี่น้อง 5 จังหวัดภาคใต้ ยะลา ปัตตานี นราธิวาส สงขลา สตูล

  การมาเยือนถิ่นที่เคยได้ชื่อว่า อาจะไม่ค่อยมีความปลอดภัย จากเหตุการณ์ความไม่สงบภายในพื้นที่ ตลอดหลายปีที่ผ่านมา แต่วันนี้ทุกอย่างคลี่คลาย ชายแดนใต้กำลังเข้าสู่ความสงบอีกครั้ง จังหวัดเปิดแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ ประชาสัมพันธ์ของดีประจำจังหวัด รวมถึงเตรียมเปิดสนามบินนานาชาติเบตง ในเวลาอันใกล้นี้

  กล้าคิดกล้าทำกล้าลุย ณวัฒน์ อิสรไกรศีล ประธานกองประกวด มิสแกรนด์ไทยแลนด์ Miss Grand Thailand 2019 ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการประชาสัมพันธ์ท่องเที่ยวภาคใต้ ผ่านทางกิจกรรมเก็บตัวของผู้เข้าประกวด มิสแกรนด์ไทยแลนด์ 2019 และในทุกช่องทาง

  คณะมิสแกรนด์เช็กเอาต์ ออกจากโรงแรม ซี.เอส. ปัตตานี เดินทางสู่เขื่อนบางลาง ต.บาเจาะ อ.บันนังสตา จ.ยะลา แดดค่อนข้างแรงอยู่ แต่นางงามมิสแกรนด์ก็ฮึดสู้ สวยสะท้านเขื่อนบางลา

  ไปฟังบรรยายการควบคุมระบบไฟฟ้า ณ ศาลาประชาคม เขื่อนบางลาง เขื่อนที่สร้างขึ้นเพื่อกั้นแม่น้ำปัตตานี อันเป็นส่วนหนึ่งของโครงการไฟฟ้าพลังน้ำ อเนกประสงค์แห่งแรกในภาคใต้ ตามแผนพัฒนาลุ่มน้ำปัตตานี ผลิตไฟฟ้าให้ชุมชนและชาวเมืองยะลา จากนั้นร่วมกินข้าวเที่ยงมื้อสุดพิเศษ เช่น ปลาตาโตทอด น้ำพริกแซ่บ ต้มยำไก่ ทุกอย่างอร่อยอย่างแรงๆ ได้รับการสนับสนุนจาก นายอำเภอบันนังสตา นายธราวุธ ช่วยเกิด

  ช่วงบ่ายล่องเรือชิลเว่อร์ๆ ไปชมความงดงามธรรมชาติ ของทะเลสาบฮาลาบาลา อันยิ่งใหญ่อลังการ ซึ่งเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแห่งประเทศไทย แวะเกาะทวด เกาะเดียวที่ติดอยู่ในเขตของ 3 อำเภอ คือ บันนังสตา ธารโต และเบตง โดยเกาะนี้เกิดขึ้นจากการท่วมของน้ำ หลังจากสร้างเขื่อนบางลาง

  ได้รับเกียรติจากนายอำเภอธารโต นายอนิรุธ บัวอ่อน ให้การต้อนรับคณะสาวงาม มิสแกรนด์ ทั้ง 77 จังหวัด พร้อมขนมข้าวเหนียวทุเรียน ขนมเจาะหู ขนมใส่ไส้ ขนมจีนน้ำยา ทุกอย่างล้วนอร่อยเหาะ

  ทางกองประกวดมิสแกรนด์ไทยแลนด์ 2019 ได้มอบของใช้ที่จำเป็น ให้กับตัวแทนชนเผ่าโอรังอัสลี หรือซาไก ได้ถ่ายภาพร่วมกันอย่างอบอุ่น โดยชาวโอรังอัสลี หรือซาไก เป็นชนกลุ่มดั้งเดิมที่ได้รับ พระมหากรุณาธิคุณจากพระมหากษัตริย์ และพระบรมวงศานุวงศ์ให้สามารถดำรงเผ่าพันธุ์มาได้จนถึงปัจจุบัน ใช้ชีวิตอยู่กับขุนเขาอย่างมีความสุข ตามวิถีของตัวเอง อาศัยการไล่ล่าสัตว์ป่าดำรงชีวิต เจ็บไข้ได้ป่วยก็ใช้ภูมิปัญญาดั้งเดิมในการดูแลกัน 

  ล่องเรือไปเรื่อยๆ ลมเย็นสบายมากๆ จนอยากจะล่องเรือไปเรื่อยเปื่อย ประมาณ 40 นาทีก็ถึงท่าเรือ แล้วจนรถบัสพุ่งไปเข้าพักที่โรงแรม แกรนด์แมนดารินเบตง อ.เบตง จ.ยะลา

  เจน นฤมล คำพันธ์ มิสแกรนด์เชียงใหม่ ยิ้มแย้มบอกว่า "วันนี้เรามาเก็บตัวทำกิจกรรมกันเป็นวันที่ 3 แล้ว สนุกมากเลยค่ะ ตื่นเต้น แต่ละกิจกรรมคือสนุกจริงๆ เจนเพิ่งเคยมา 5 จังหวัดชายแดนใต้เป็นครั้งแรก ภาพที่เห็นไม่ได้เป็นอย่างคิดเลย

  "ก่อนมาที่นี่คือคิดว่าคงเป็นจังหวัดเงียบๆ อาจจะน่ากลัวนิดๆ แต่พอมาเจอคือ คนละเรื่องกับข่าวที่เราได้ยิน อย่างแรกเลยคือการท่องเที่ยว มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจเยอะมาก ประทับใจมาก โดยเฉพาะรอยยิ้มของคนที่นี่ ให้การต้อนรับผู้เข้าประกวดมิสแกรนด์ไทยแลนด์ ทุกคนเป็นอย่างดี

  "อีกอย่างที่ชอบมาก คือลวดลายของผ้าพื้นเมืองค่ะ อาหารก็อร่อย ชอบแกงเขียวหวานใส่โรตี, แกงเหลือง เพราะเป็นคนชอบทานเผ็ดอยู่แล้ว เจนได้เจอชนเผ่า โอรังอัสลี ด้วยค่ะ ถ้าไม่ได้มาเก็บตัวมิสแกรนด์ คงไม่มีโอกาสดีๆ แบบนี้แน่ๆ เพราะไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะได้เจอชนเผ่า ซึ่งอาศัยอยู่ในท้องถิ่นห่างไกล แต่เราได้มาเรียนรู้วัฒนธรรมของเค้า ว่าเค้าใช้ชีวิตอย่างไร คือกำไรชีวิตมากค่ะ ดีใจที่มิสแกรนด์ได้มอบโอกาสดีๆ แบบนี้ให้

  "อยากจะเชิญขวนนักท่องเที่ยว มาเที่ยว 5 จัดหวัดใต้นะคะ ไทยเที่ยวไทยดีที่สุดค่ะ เงินทองไม่รั่วไหลไปไหน อยากให้ทุกคนได้มาสัมผัส เหมือนที่เจนได้สัมผัส เชื่อว่าถ้าใครมาแล้ว ก็อยากมาอีกแน่นอน อเมซิ่งไทยแลนด์จริงๆ ค่ะ นี่ก็เริ่มชวนเพื่อนๆ จัดทริปมาเที่ยวที่นี่ด้วยกันแล้วค่ะ"

  ตามติดตลอด มิสแกรนด์ไทยแลนด์ Miss Grand Thailand 2019 ทางเฟซบุ๊ก Facebook, ไอจี Instagram, ทวิตเตอร์ Twitter, ยูทูบ Youtube และคลิก www.missgrandthailand.com

  โหลดด่วนทาง สตาร์โฟนแอปพลิเคชัน Star Phone Application *789 ดาวน์โหลดฟรี! กับโทรศัพท์มือถือทุกระบบ โหวต Vote ให้มิสแกรนด์จังหวัด ที่ปลื้มปริ่มแรงได้ตลอดการประกวด มิสแกรนด์ไทยแลนด์อย่าพลาด อยากพลาดก็ตามใจนะ กับรอบชุดประจำชาติสุดเซี๊ยะ จะมีขึ้นวันที่ 10 กรกฎาคม 2562

  รอบรอมงลง หรือรอบพรีลิมมินารีโชว์ พฤหัสบดีที่ 11 กรกฎาคม รอบตัดสิน เสาร์ที่ 13 กรกฎาคม 2562 ทางฮอลล์ 100 ไบเทคบางนา สมุทรปราการ ถ่ายทอดสด 100% อย่างตื่นเต้นเร้าใจโคตรๆ เริ่มตั้งแต่ 22.30 น. ช่อง 7 HD ติดตามข่าวและจองบัตรด่วนได้ที่ www.missgrandthailand.com

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มิสแกรนด์เก็บตัวใต้ ยะลา นราธิวาส ปัตตานีณวัฒน์ อิสรไกรศีลชาวโอรังอัสลี ชาวซาไกทะเลสาปฮาลาบาลา เที่ยวยะลากอสซิป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้