ทำความรู้จัก วัดของ "ย่าโม" ใน "หมอลักษณ์เบิกอรุณ"

ข่าว

  ทำความรู้จัก วัดของ "ย่าโม" ใน "หมอลักษณ์เบิกอรุณ"

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  24 มิ.ย. 2562 05:45 น.

  ยังคงปักหลักอยู่ที่ จ.นครราชสีมา สําหรับรายการ “หมอลักษณ์เบิกอรุณ” สัปดาห์นี้ โดย อ.ลักษณ์ เรขานิเทศ จะพาไปทำความรู้จัก ‘วัดศาลาลอย’ วัดเก่าแก่ของชาวโคราช ที่ ท้าวสุรนารี หรือ ย่าโม และ เจ้าพระยามหิศราธิบดี (ทองคำ) หรือ ปลัดทองคำ ปลัดเมืองนครราชสีมา ผู้เป็นสามีได้สร้างขึ้น หลังมีชัยชนะเหนือกองทัพของเจ้าอนุวงศ์ เมื่อปี พ.ศ.2370 โดยหลังจากเสร็จศึกที่ทุ่งสัมฤทธิ์ ขณะยกทัพกลับคุณหญิงโมได้แวะพักที่บริเวณท่าตะโก และได้สั่งทหารทำแพเป็นรูปศาลาลอยไปตามลำตะคองเสี่ยงทายพร้อมตั้งจิตอธิษฐานว่าหากแพนี้ลอยไปติดที่ใด ก็จะสร้างวัดไว้เป็นอนุสรณ์ จึงเป็นที่มาของ วัดศาลาลอย ในปัจจุบัน ซึ่งที่นี่ยังมีอนุสรณ์สถานที่บรรจุอัฐิของท่านหรือที่เรียกกันว่า ‘เจดีย์ย่าโม’ ให้ผู้คนได้มากราบสักการะอีกด้วย 

  และทำความรู้จัก เจ้าพระยามหิศราธิบดี (ทองคำ) หรือ พระยาสุริยเดช ปลัดเมืองนครราชสีมา สามีของย่าโม ว่ามีประวัติความเป็นมาอย่างไร??? มีความสำคัญกับเมืองโคราชแค่ไหน??? รวมทั้งเยี่ยมชม โบสถ์หลังเก่า ที่คุณหญิงโมสร้างขึ้น มงคลจากสถานที่แห่งนี้คืออะไร???

  ต้องไม่พลาด!!! รายการ “หมอลักษณ์เบิกอรุณ” ทุกเช้าวันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 05.50 น. ทาง ไทยรัฐทีวี ช่อง 32 HD และชมรายการย้อนหลังได้ที่ www.youtube.com/polyplusentertainment 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หมอลักษณ์เบิกอรุณโคราชท้าวสุรนารีย่าโมนครศรีธรรมราชวัดศาลาลอยไทยรัฐทีวีละคร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 11:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์