ข่าว
100 year

ขายตั๋วหนังได้ 38 บาทต่อชั่วโมง แตงกี้ มิสแกรนด์อุบลฯ สู้ชีวิต พ่อเสีย-ยายอัมพาต

ไทยรัฐออนไลน์12 ก.ค. 2562 12:28 น.
SHARE

ชีวิตไม่สิ้นก็ต้องสู้ๆ ดิ้นรนกันต่อไป โชคชะตาวาสนาของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ต้นทุนชีวิตของแต่คนล้วนแตกต่างกันไป วันนี้บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปรู้จักกับนางงามสู้ชีวิตอีกคนของเวทีนางงามเสียงสูงปรี๊ด มิสแกรนด์ไทยแลนด์ Miss Grand Thailand 2019

แตงกี้ ศิริรัตน์ ณะอุบล มิสแกรนด์อุบลราชธานี Miss Grand Ubonratchathani 2019 เปรี้ยวเผ็ดซ่อนอยู่ จริตแตกสวยแซ่บในแบบเธอเอง รูปร่างหน้าตามีเสน่ห์ทะลัก หัวไวพูดคล่องฉะฉาน มาดมั่นเกินล้าน น่าจับตาอยู่นะ

ปัจจุบันแตงกี้กำลังเรียนระดับปริญญาตรี อยู่ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี คณะครุศาสตร์ สาขาสังคมศึกษา เห็นสวยเด่นซัดใจอย่างนี้ แต่แตงกี้ไม่ใช่ลูกคนรวย ไม่ได้ใช้ชีวิตสุขสบายอย่างที่คิด เพราะต้องสู้ๆ ชีวิตอยู่ ต้องเรียนและต้องหางานทำไปด้วย เพื่อส่งตัวเองเรียนให้จบ 

เคยทำงานอะไรมาบ้าง? "เคยเป็นพนักงานบ็อกซ์ออฟฟิศ (box office) ขายตั๋วหนัง ที่โรงหนังเอสเอฟ ซิเนม่า (SF Cinema) ที่ห้างสุนีย์ทาวเวอร์ (Sunee Tower) ช่วงเรียนปี 2 ค่ะ ทำเป็นพาร์ทไทม์ วันไหนว่างก็เข้าไปทำ ส่วนใหญ่ เสาร์-อาทิตย์ ว่างจะไปทำแน่นอนค่ะ"

ได้ค่าแรงชั่วโมงละกี่บาท? "ชั่วโมง 38 บาทค่ะ ทำอยู่ 5-8 ชั่วโมง ทำได้ 1 ปีก็เลิกทำค่ะ" อ้าวทำไมเลิก เบื่อแล้วเหนื่อยหนักเกินไป ทนไม่ไหว? "ไม่ใช่ค่ะ คือไม่มีเวลาอ่านหนังสือสอบ เตรียมสอบครูคืนถิ่น" ตอนที่ทำงาน เราก็เอาหนังสือไปอ่านได้ด้วย? "ไม่ค่ะ เค้าไม่ให้เอาโทรศัพท์มือถือ ไม่ให้เอาหนังสือเข้าไปอ่านค่ะ" ช่วงพักไง เราก็หาเวลาได้? "มีเวลาพักแค่ชั่วโมงเดียวเองค่ะ มันจะอ่านทันไหมค่ะ (หัวเราะ) แล้วก็เป็นช่วงกินข้าวหนูไปแล้ว" 

แล้วไปสอบติดครูคืนถิ่นมั้ย? "ไม่ได้ค่ะ ผ่านแต่ข้อเขียน แต่ไม่ผ่านสัมภาษณ์" สวยเกินไป เลยตกสัมภาษณ์แน่เลย? "(หัวเราะดัง) โอ๊ย!!! ใช่ค่ะ เค้าไม่เอาหนู เพราะกลัวนักเรียนไม่เป็นอันเรียน มัวแต่จ้องดูครูสวยๆ อย่างหนู (หัวเราะ)" สรุปที่ไม่ผ่านสัมภาษณ์ คิดว่าเป็นเพราะอะไร? "เค้าเอาครู 3 ตำแหน่งต่อเขตพื้นที่การศึกษา อยู่ลำดับที่ 4 ค่ะ คะแนนคงฉิวเฉียดกันค่ะ เลยไม่ได้"

ถ้าแตงกี้สอบเป็นครูได้จริง ต้องไปสอนนักเรียนชั้นไหน ม.ต้น หรือ ม.ปลาย? "สอนได้หมดค่ะ ถ้ามีตำแหน่งครูสังคมว่าง ก็ไปสอนได้เลยตั้งแต่ ม.ต้น ถึง ม.ปลาย" ถ้าได้บรรจุเป็นครู เงินเดือนเริ่มต้นเท่าไหร่? "15,000 บาทค่ะ" น้อยนะนั่น จริงๆ เงินเดือนครูต้องให้สูงๆ ไปเลยนะ จะได้ดึงคนเก่งๆ ให้สนใจอยากจะมาเป็นครู สอนเด็กให้ดีให้เก่งได้ด้วย? "ใช่ค่ะ"

หลังจากนั้น ได้ไปทำงานหาเงินเป็นอะไรอีก? "เรียนปี 3 ไปทำงานเป็นแคชเชียร์ ที่ร้านอาหารเปี่ยมรัก แถวห้วยวังนอง อุบลราชธานี" เงินดีมั้ย? "ได้เดือนละ 7 พันค่ะ ก็เยอะนะมีค่าทิปอีกด้วย ทำได้ประมาณ 7 เดือน พอดีพ่อเสีย ก็เลยลาออกมาค่ะ"

ตอนนี้มีหนี้สินอะไรบ้าง? "มีที่นา ที่อำเภอตาลสุม เอาไปจำนองไว้ค่ะ ยายเล่าว่าเอาไปจำนองตั้งแต่ 10 ปีที่แล้ว ได้มา 2 แสน ตอนนี้ยอดพุ่งไป 7 แสนแล้วค่ะ หนูคิดว่าเดี๋ยวรอเงินค่าดอง (ภาษาอีสานหมายความว่า ค่าหมั้นสินสอดที่ผู้ชายจะเอามาให้) แล้วจะเอาไปไถ่นาคืนมาค่ะ" เดี๋ยวๆ เดี๋ยวนะ จะรอเงินจากค่าดอง? "(หัวเราะดัง) ไม่หรอกค่ะ ต่อไปเดี๋ยวหนูเรียนจบทำงานแล้ว มีเงินจะเอามาไถ่ที่นา ให้ยายให้แม่เองค่ะ"

หมดยังหนี้สิ้น? "ยังมีงวดรถไถนา รถแทรกเตอร์สีส้มคันใหญ่ๆ จ่ายค่างวดปีละแสนสอง ยังเหลืออีก 2 งวดค่ะ สองแสนสี่บาท พ่อซื้อมาใช้ไถนา แต่พอดีเสียไปก่อน ยังจ่ายไม่หมดเลยค่ะ ก่อนพ่อเสียพ่อบอกว่าต้องจ่ายค่างวดให้หมด"

น่าจะหมดแล้วเนอะ หนี้สิ้นรุงรังเยอะแยะมากมาย? "เดี๋ยวๆ ยังมีอีกค่ะ เป็นหนี้ของ กยศ. (กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา) ตอนนี้มีหนี้อยู่รวม 3 แสน ยืมมา 3 ปีแล้วค่ะ" ทำไมไปยืมเงินมาเยอะขนาดนั้น? "อ้าว!!! หนูต้นทุนชีวิตไม่ดีค่ะ ตั้งแต่เรียนปี 2 หนูก็ทำงานไปด้วย หาเงินไปด้วย ไม่ขอเงินทางบ้านเลย เพราะครอบครัวหนูทำนา รู้ว่าทางบ้านไม่มีเงินให้หนู อย่างค่าเทอมก็หมื่นกว่าบาทแล้ว ค่าใช้จ่ายต่างๆ อีกก็เยอะค่ะ ช่วงที่ทำงานเก็บเงินได้ บางครั้งหนูก็เอาเงินไปช่วยทางบ้านด้วย ค่าปุ๋ย ค่าต่างๆ คือไม่ขอเงินทางบ้านเลย ตั้งแต่เรียนอยู่ปี 2 แล้วค่ะ"

ได้ข่าวมาว่า คุณยายก็ป่วยหนักด้วย? "ตอนนี้ยายก็ป่วยเป็นอัมพาตครึ่งซีก เป็นเส้นเลือดสมองตีบ ยังดีหน่อยที่ยังพอดูแลตัวเองได้ พอเดินได้อยู่ แต่ต้องกายภาพบำบัดตลอดค่ะ คุณแม่ก็ไม่ค่อยได้ทำนาแล้วค่ะ ป่วยออดๆ แอดๆ ส่วนมากจะจ้างทำนาแทนแล้ว นาก็ทำได้ปีละครั้ง เมื่อก่อนราคาข้าวดีหน่อย แต่ตอนนี้ราคาไม่ค่อยดีค่ะ"

เพิ่งได้ไปเก็บตัวมิสแกรนด์ที่ ยะลา ปัตตานี นราธิวาส ไปมาแล้วเป็นยังไง เล่าให้ฟังหน่อย เพราะบอกตรงๆ หลายคนก็ยังกลัวๆ ไม่กล้าไป? "ดีค่ะ ชอบๆ ผู้คนน่ารักยิ้มแย้มเป็นกันเอง อาหารอร่อยมาก กินกันเยอะเลย (หัวเราะ) สถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ ก็มีเยอะด้วย เดี๋ยวอีกหน่อยสนามบินเบตง ยะลา ก็จะสร้างเสร็จแล้ว หนูคิดว่านักท่องเที่ยวก็จะแห่มากันเพิ่มมากขึ้นค่ะ ก็มาเที่ยวใต้กันได้ค่ะ เพราะพวกหนูทีมมิสแกรนด์ มาเก็บตัวทำกิจกรรมไปหลายวันแล้ว ก็สุขสบาย ปลอดภัยกันดีทุกคนค่ะ"

มาประกวดมิสแกรนด์ไทยแลนด์ 2019 ครั้งนี้ ถามจริงๆ คาดว่าแค่ไหนจะได้มงใหญ่ เพราะคนสวยๆ กว่าแตงกี้ก็มีเยอะนะ? "หนูก็ทำเต็มที่ค่ะในทุกๆ วัน อย่างรอบชุดประจำจังหวัดกับชุดอสุรเทพยนารี หนูก็ทำเต็มที่แล้ว ตอนแรกๆ ก็มีเสียงติบ้าง แต่พอโชว์จริง ก็มีเสียงชื่นชมอยู่ค่ะ ว่าสวยแปลกแตกต่างน่าสนใจดีค่ะ ขอบคุณมากๆ สำหรับพี่แต้น (อนงค์ภัทร์ ผลประเสริฐ แห่งห้องเสื้อ ด้ายเนาแฟชั่นเฮาส์ ที่อุบลราชธานี) และทีมงานทุกคน ที่ช่วยกันคิดช่วยกันทำขึ้นมาให้ค่ะ

"การมาประกวดมิสแกรนด์ไทยแลนด์ครั้งนี้ หนูก็อุ่นใจหน่อย มีพี่ๆ คอยดูแลคอยแนะนำเราในทุกๆ เรื่อง โดยเฉพาะพี่นน (นนทัช นิธิพานิช พีดีมิสแกรนด์อุบลราชธานี Provincial Director Miss Grand Ubonratchathani หรือผู้อำนวยการกองมิสแกรนด์อุบลราชธานี) ที่ดูแลหนูอย่างดีเลยค่ะ. 

ภาพ FB : Tangky Sirirat
ภาพ FB : Tangky Sirirat

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แตงกี้ ศิริรัตน์ ณะอุบล มิสแกรนด์อุบลราชธานี Miss Grand Ubonratchathani 2019นน นนทัช นิธิพานิช พีดีมิสแกรนด์อุบลราชธานีณวัฒน์ อิสรไกรศีลมิสแกรนด์ไทยแลนด์ Miss Grand Thailand 2019กอสซิป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้