ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ค้นกะเพราไก่ไข่ดาว-บาปบุญ บอมเบย์ หวังต่อยอดหมอลำให้คนรุ่นหลัง

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ค. 2562 12:02 น.
  SHARE

  อุ๊ยๆ หล่อเด่นทิ่มแทงใจอยู่นะ รอระเบิดความแรงขึ้นเรื่อยๆ จับตาต่อไปได้เลยกับ บอมเบย์ วรชัย นักร้องลูกทุ่งแนวหมอลำ เบ้าหน้าเร้าใจหุ่นเป๊ะ ปล่อยมาให้ฟังกันแล้ว 3 เพลงรวด หล่อเหลาบาดจิตอย่างที่เห็น แต่จะมีความคิดน่าสนใจมากแค่ไหน ต้องไปคุยๆ กันหน่อย

  อยากจะเป็นส่วนหนึ่ง ของการพัฒนาประเทศไทยด้านไหน ด้วยวิธีไหน? "จะพัฒนาทางด้านการท่องเที่ยว เชิงวัฒนธรรมประเพณี เพราะน่าจะใกล้เคียงกับตัวผม เพราะวัฒนธรรมไทยถือว่าเป็นเอกลักษณ์ที่บ่งบอกถึงวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ อุปนิสัยของคนไทยได้ดีที่สุด การแสดง ดนตรี การร้องรำ แต่ละภูมิภาคก็มีความแตกต่างกัน เช่นภาคกลาง ก็จะมีระบำชาวนา รำสีนวล ภาคเหนือก็มีสะล้อ ซอ ซึง ภาคใต้ก็มีมโนราห์

  "ส่วนภาคอีสานก็มีหมอลำ วัฒนธรรมเหล่านี้ คนรุ่นหลังๆ อาจจะไม่ค่อยสนใจ แต่ผมก็อาจสามารถเป็นแรงจูงใจ ให้คนรุ่นหลังๆ หันมาสนใจวัฒนธรรม ที่มีคุณค่าเหล่านี้ได้ และช่วยส่งเสริมให้การท่องเที่ยวดูคึกคักได้ครับ"

  กะเพราไก่ไข่ดาวไข่แดงสุกๆ ทำไมถึงได้รับความนิยมมาอย่างยาวนานหลายชาติ? "กะเพราไก่ไข่ดาวน่าจะเป็น อาหารที่ติดปากมากที่สุด หาง่าย สั่งง่าย ทำง่ายได้เร็ว เหมาะสำหรับสถานการณ์เร่งรีบ ด้วยรสชาติและกลิ่นที่ยั่วยวน ก็ไม่แปลกที่กะเพราะไก่ไข่ดาว จะเป็นเมนูอันดับต้นๆ ที่คนสั่งคิดออกเป็นอันดับแรก"

  บอมเบย์จะเป็นส่วนหนึ่ง ของการพัฒนาวงการดนตรีไทยได้อย่างไร? "ดนตรีมีความเป็นมาตรฐานสากลอยู่แล้ว ถึงแม้คนต่างชาติจะฟังภาษาไม่รู้เรื่อง แต่ก็สามารถเพลิดเพลินกับจังหวะทำนองของดนตรีได้ เช่น อาชีพหมอลำ

  "หมอลำสมัยก่อน มีความแตกต่างจากสมัยนี้มาก ด้วยการทำลูกเล่น เทคนิค ความทันสมัยในปัจจุบันเข้ามาพัฒนาให้คนรุ่นหลังเข้าถึงได้ง่าย และต่อยอดให้คนรุ่นหลังๆ สนใจมากขึ้น ช่วยให้ดนตรีไทย ที่เกิดมาเป็น 100 ปี สามารถอยู่ได้อีกนาน"

  ตอนนี้คนส่วนใหญ่ ไม่ค่อยมีความละอาย และเกรงกลัวต่อบาปแล้ว เพราะอะไร จะแก้อย่างไร? "เพราะคนส่วนใหญ่สมัยนี้ ไม่เชื่อในเรื่องของเวรกรรม ความเชื่อที่มันบิดเบือนไปจากความเป็นจริง เช่น การทำบุญด้วยเงินมากๆ จะได้บุญมาก การใช้เงินเพื่อซื้อบุญ เราควรเข้าใจหลักธรรมคำสอน ของพระพุทธองค์อย่างแท้จริงก่อน ว่าบุญบาปคืออะไร ปฏิบัติจริงให้จิตใจบริสุทธิ์ ความละอายต่อการทำบาป มันจะออกมาโดยอัตโนมัติเองครับ".

    

  ภาพ FB : บอมเบย์ วรชัย
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บอมเบย์ วรชัยบอมเบย์ หล่อบุญบาป กะเพราไก่ไข่ดาวนักร้องลูกทุ่งหมอลำกอสซิป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้