ข่าว
100 year

จบลงอย่างสวยงาม ตูน บอดี้สแลม ทำสำเร็จให้ รพ.อีสาน หวังทุกคนมีสุขภาพดี

ไทยรัฐออนไลน์16 มิ.ย. 2562 19:00 น.
SHARE

ปิดท้ายโครงการ ก้าวคนละก้าว ก้าวต่อไปด้วยพลังเล็กๆ เพื่อ 8 โรงพยาบาลชุมชนภาคอีสาน อย่างสวยงาม โดยครั้งนี้เริ่มต้นโครงการที่ภาคอีสานเป็นที่แรก เริ่มต้นวิ่งจาก สะพานมิตรภาพไทย-ลาว จ.หนองคาย ไปจบที่ สนามกีฬากลาง จ.ขอนแก่น เป็นระยะเวลา 2 วัน รวมระยะทางทั้งสิ้น 200 กม. นำทีมโดย ตูน อาทิวราห์ คงมาลัย หรือ ตูน บอดี้สแลม ตั้งใจจะนำเงินบริจาคที่ได้ทั้งหมด ไปซื้อเครื่องมือทางการแพทย์ให้กับ 8 โรงพยาบาลในภาคอีสาน 

และวันนี้ (16 มิ.ย.) เป็นวันที่ 2 ของโครงการ นักวิ่งทุกคนเริ่มออกตัวสตาร์ตกันตั้งแต่เช้าตรู่ และตามข้างทางมีประชาชนเป็นจำนวนมากมารอให้กำลังใจและร่วมบริจาคเงิน ในวันนี้มีคนในวงการบันเทิงและคนที่มีชื่อเสียงในด้านต่างๆ ได้แก่ เต้ย พงศกร, บัวขาว, นาย ณภัทร, บอย ปกรณ์, ณัฐ ศักดาทร, กาละแมร์ พัชรศรี, ท็อป ดารณีนุช, โทมัส ไจแอนท์, หมอก้อง สรวิชญ์, จตุรงค์ โพธาราม, หนูแหม่ม สุริวิภา, แบงค์ ธิติ, แพรวา ณิชาภัทร, แพต ชญานิษฐ์, เบลล์ เขมิศรา, กัปตัน ชลธร, โป้ง โมเดิร์นด็อก, ดีเจพุฒ พุฒิชัย, ก้อง ห้วยไร่, เต๋า สมชาย, หมอภาคย์ โลหารชุน และคนอื่นๆ อีกมากมาย มาร่วมในขบวนวิ่งอีกด้วย 

และมี โน้ต อุดม มาร่วมสร้างสีสันบรรยายระหว่างที่ทุกคนวิ่ง ผ่านทางไลฟ์สดเฟซบุ๊ก ก้าว ตลอดระยะทางในการวิ่ง แม้ในวันนี้จะมีเหตุติดขัด รถไลฟ์สดแบตหมด แต่ทุกคนก็ไม่หยุด ต่างสู้ร่วมกันเข็น จนกระทั่งได้ยกขึ้นรถหกล้อ และเริ่มไลฟ์สดกันต่อให้แฟนๆ ทางบ้านได้ติดตามตลอดทั้งวัน

เวลา 14.30 น. ที่ห้องรับรอง ภายในศาลากลางจังหวัดขอนแก่น ตูน บอดี้แสลม ได้เข้าพบ นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ซึ่งทันทีที่พบกันผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ได้มอบผ้าพันคอผ้าไหมเนื้อดี ที่เป็นผลิตภัณฑ์อันเลื่องชื่อของจังหวัดขอนแก่นให้กับตูน พร้อมทั้งกล่าวขอบคุณในการจัดกิจกรรมดีๆ ขึ้นมาหาทุนสนับสนุนให้กับโรงพยาบาลทั้ง 8 แห่งในภาคอีสานครั้งนี้ด้วย

จากนั้น ตูน บอดี้แสลม ได้ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนว่า กิจกรรมรวมพลัง "ก้าว" ครั้งใหม่ หนองคายถึงขอนแก่น ระหว่างในวันที่ 15-16 มิ.ย. ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการก้าวคนละก้าว เพื่อ 8 โรงพยาบาลในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เริ่มจากจังหวัดหนองคาย อุดรธานีและจังหวัดขอนแก่นนั้น ตลอดสองข้างทางมีประชาชนร่วมบริจาคจำนวนมาก เป็นเรื่องที่ดี และการทำกิจกรรมโครงการก้าวคนละก้าว  

จริงๆ แล้วตั้งใจจะจัดในทุกภูมิภาคของประเทศ ภาคละ 2 วัน และไม่คาดคิดว่าการจัดกิจกรรมในภาคอีสานครั้งนี้ จะมีประชาชนร่วมบริจาคมากถึง 40 ล้านบาท เพราะเรามี sms 10 บาท ให้ทุกคนได้ร่วมบริจาค ซึ่งอาจจะเป็นจำนวนเงินเล็กน้อย แต่ก็ต้องการสื่อสารว่าเงินจำนวนเล็กๆที่หลายคนคิดว่าไม่สามารถจะนำไปช่วยชีวิตใครได้ จริงๆแล้วมันมีค่ามากพอถ้าเรานำมารวมกันสามารถนำไปซื้ออุปกรณ์ดีดี นำมาแจกจ่ายให้กับ รพ.ชุมชนในภาคอีสาน ซึ่งสามารถช่วยเหลือได้หลายชีวิตได้จริง

"ขอขอบพระคุณคนไทยทุกคน ที่เห็นด้วยกับโครงการ จนนำมาสู่การร่วมด้วยช่วยกันในครั้งนี้ และตั้งใจว่าจะเปิดรับบริจาคในโครงการนี้ไปจนถึงวันที่ 31 กรกฎาคมนี้ก็จะปิดการรับบริจาคและจะมอบเงินให้กับ รพ.ทั้ง 8 แห่ง และการจัดกิจกรรมที่ภาคอีสานครั้งนี้ คนอีสานน่ารักมาก ให้การต้อนรับตลอดเส้นทาง บางคนดำนาอยู่ก็วางมือออกมาร่วมบริจาค แม้เล็กๆ น้อยๆ ก็อยากมีส่วนร่วม เป็นการแสดงออกถึงการอยากมีส่วนร่วม ภาพเหล่านี้เป็นความทรงจำที่สวยงาม"

ตูน ยังกล่าวต่ออีกว่า จริงๆ แล้วโครงการของเราอยากจะได้มากกว่าการบริจาคเงิน คือการที่อยากเห็นทุกๆ คนออกมาวิ่งในสวนสาธารณะ เช่นครอบครัวอาจจะไปเดินห้างสรรพสินค้าอาทิตย์ละวัน ก็ชวนกันมาวิ่ง มาออกกำลังกาย เพื่อให้มีสุขภาพที่ดีด้วยกันทุกๆ คน จะได้ไม่ต้องไปใช้โรงพยาบาลโดยไม่จำเป็น

เพราะจากการได้พูดคุยกับหมอหลายๆ ท่าน ต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า การเสียชีวิตของคนไทยส่วนใหญ่มาจากโรคเบาหวาน ความดัน หรือโรคที่ป้องกันได้ เพราะจริงๆ แล้วโครงการต้องการให้ประชาชนคนไทย หันมาใส่ใจออกกำลังกายกันมากขึ้น จะได้มีสุขภาพที่ดีขึ้น จะดีกว่าการที่เราจะให้แค่สตางค์ เพราะถ้าสุดท้ายเมื่อทุกคนสุขภาพดี ก็สามารถทำงานดีๆ ได้มากขึ้น

และประชาชนในแต่ละพื้นที่จะกลายเป็นจิ๊กซอว์จากจังหวัดขอนแก่น ก็เชื่อมโยงไปยังจังหวัดอื่นและกระจายไปทั่วประเทศไทย แต่ทุกคนต้องเชื่อมั่นในตัวเองก่อน จึงจะเป็นจิ๊กซอว์ตัวนั้นได้ อีกทั้งโครงการฯ เน้นการสร้างแรงบันดาลใจให้กับทุกคนและก้าวต่อไปของโครงการจะไปที่ภาคใต้ ภาคเหนือ ตะวันออก สุดท้ายที่ภาคกลาง

ต่อมาในเวลา 16.00 น. วันเดียวกัน ที่สนามหน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานในพิธีปล่อยตัวนักวิ่งที่ร่วมวิ่งมินิมาราธอนการกุศล จากศาลากลางจังหวัดขอนแก่นถึงสนามกีฬากลางจังหวัดขอนแก่น รวมระยะทาง 11 กม. มีนักวิ่งกว่า 12,000 คน ร่วมกันวิ่งตามเส้นทางที่กำหนด โดยเซตนี้เป็นเซตสุดท้าย มี ตูน บอดี้สแลม และ ก้อย รัชวิน ร่วมวิ่งด้วย

ถึงเส้นชัยที่สนามกีฬากลางในเวลา 17.00 น. ซึ่งในการวิ่งมินิมาราธอนในครั้งนี้ยังมีนักกีฬาวีลแชร์มาร่วมกิจกรรมด้วยจำนวน 7 คน ซึ่งเมื่อ ตูน วิ่งถึงเส้นชัยแล้ว ก็ได้เดินเข้าไปมอบเหรียญให้กับนักกีฬาวีลแชร์ที่มาร่วมในกิจกรรมในครั้งนี้ และทางจุดเส้นชัยก็ได้จัดเตรียมน้ำ อาหาร เครื่องดื่มไว้รอนักวิ่งทุกคน พร้อมกับเตรียมเหรียญที่ระลึกของโครงการมอบให้อีกด้วย อีกทั้งยังมีเวทีคอนเสิร์ตช่วยสร้างสีสัน ที่จะมีเหล่าดารา ศิลปิน นักร้อง และคนดังต่างสลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนขึ้นมามอบความสุข

ส่วนยอดเงินอย่างไม่เป็นทางการ ณ ตอนปิดโครงการก้าวคนละก้าว ก้าวต่อไปด้วยพลังเล็กๆ เพื่อ 8 โรงพยาบาลชุมชนภาคอีสาน ในขณะนี้กว่า 42,943,634 ล้านบาท เป็นเงินที่บริจาคผ่านระบบออนไลน์ ส่วนเงินที่ประชาชนร่วมบริจาคมาตามเส้นทางจากจังหวัดหนองคายมาถึงจังหวัดขอนแก่น ระยะทาง 187 กม. นั้นยังไม่ได้นับรวม ทั้งนี้ ตูน บอดี้สแลม ได้ขึ้นเวทีเพื่อกล่าวถึงโครงการนี้ว่า 

"เป็นโครงการที่ได้ทำในแต่ละภาค สิ่งที่อยากขอบคุณคือครั้งนี้ผมไม่ได้วิ่งคนเดียว ปีนี้ผมได้วิ่งกับพี่ๆ ดาราใจดี ที่มาวิ่งผลัดใน 200 กิโล ขอบคุณพี่ๆ ดารา นักร้องใจดี ทุกคนมาร่วมด้วยหัวใจ

11 กม. สุดท้ายสังเกตว่าผมไม่ได้ใส่สายคล้อง แต่หมายถึงว่าทุกคนได้ออกมาร่วมวิ่งด้วยกัน ทุกคนร่วมกันเข้าเส้นชัย นั่นคือเส้นชัยที่ทีมงานอยากเห็นทุกคนมาออกกำลังกายด้วยกัน ถ้าเรามีสุขภาพกายที่ดี เราไม่จำเป็นต้องเข้าโรงพยาบาล ไม่จำเป็นต้องหาหมอ ถ้าเรามีสุขภาพที่ดี เราก็จะมีกำลังในการทำงานที่ดีขึ้น

ขอบคุณทุกคนอีกครั้งสำหรับก้าวคนละก้าวครั้งแรกที่อีสาน เพื่อ 8 โรงพยาบาล ในวันนี้เราได้ยอดเงิน 42,943,634 ผ่านระบบออนไลน์ ส่วนเงินที่ประชาชนร่วมบริจาคมาตามเส้นทางจากจังหวัดหนองคายมาถึงจังหวัดขอนแก่น ระยะทาง 187 กม.นั้นยังไม่ได้นับรวม เงินจำนวนนี้จะถูกส่งไปยัง 8 โรงพยาบาลในภาคอีสาน".

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตูน บอดี้สแลมตูน วิ่งตูน วิ่งก้าวคนละก้าวก้าวคนละก้าวก้าวคนละก้าว ก้าวต่อไปด้วยพลังเล็กๆก้าวคนละก้าว ภาคอีสานดาราวิ่งดารา

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้