ข่าว
100 year

วินัย ไกรบุตร รับจิตตกนอนมองตุ่มพุ่งขึ้นตามตัว แต่ฮึดสู้เชื่อต้องหาย

ไทยรัฐออนไลน์16 มิ.ย. 2562 16:30 น.
SHARE

นอนป่วยมาหลายวัน สำหรับ เมฆ วินัย ไกรบุตร ที่ได้ตัดสินใจออกมาไลฟ์สด โดยเผยว่า ตอนนี้ตนเองกำลังป่วยเป็นโรคพิมพิกอย หรือตุ่มน้ำพอง ที่มีอาการตุ่มน้ำพองขึ้นทั่วร่างกาย มีอาการมาตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 เม.ย. ที่ผ่านมา ตลอดเวลา 2 เดือนนั้น ตนเองพบแพทย์มาถึง 10 คน ฉีดสเตียรอยด์เพื่อยับยั้ง แต่เมื่อหยุดฉีดตุ่มก็ผุดหนักขึ้นกว่าเดิม 

โดย เมฆ วินัย ได้เผยถึงความคืบหน้าอาการกับ ไนน์เอ็นเตอร์เทน ว่า ยังไม่ทราบสาเหตุว่าเกิดจากอะไร แต่อาจารย์หมอบอกว่า หายขาดได้ เพียงแต่ต้องใช้เวลา และตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงรับยาอยู่ ถ้าทำงานในวงการบันเทิงไม่ไหว ก็ต้องไปขายสวมปาล์มเพื่อเลี้ยงครอบครัวแทน 

"มันทรมานมาก ที่ไลฟ์สดไปคืออยากรู้ว่า ใครเป็นบ้าง กี่เดือน บางคนบอก 6 เดือน บางคนบอก 3 ปี บางคนฉีดสเตียรอยด์จนร่างกายแย่ กระดูกพัง และตายในที่สุดเพราะร่างกายไม่ไหวแล้ว ที่กำลังจะไปเข้ารับยาเพิ่มโดสที่ 2 ในวันที่ 17 กับ ศ.นพ.ประวิตร อัสวานนท์ รอท่านกลับมา เพราะไม่มียาสำรองไว้ แต่ผมไม่รู้เลยว่าเอาจากมาจากประเทศไหน เพราะคงไม่มีใครเอามาสำรองไว้ โดสละ 50,000 บาท 

คือผมได้ทักอินบ็อกซ์เข้าไปหาอาจารย์หมอประวิตร ในเฟซบุ๊กแล้วบอกอาการ ท่านมียาอยู่ 2 โดส และคิดว่าผมน่าจะเป็น เชื้อพิมพิกอย หรือตุ่มน้ำพอง พอตัดเนื้อไปตรวจมันก็ตรงเลย ซึ่งมียาอยู่ 2 โดส ก็ได้ฉีด 1 โดส ซึ่งยาทำงานประมาณ 1 เดือนหรือ 15 วัน ผมก็ฉีด 15 วัน เพราะถ้า 1 เดือนมันนานเกินไป ผมอยากหาย ไม่อยากเป็นนานๆ ถ้า 15 วันมันแอกทีฟดีก็จะได้หายเร็วๆ เพราะตอนนี้มันเน่าทั้งตัว มันขึ้นเป็นตุ่มประมาณนิ้วโป้งใหญ่มาก พอมันแตกหนังพองที่พองมันก็แห้งและเป็นวงกว้าง

นอนอยู่ รพ.จุฬา 11 วัน อาจารย์หมอบอกว่า ตอนนี้คนไทยเป็น 1 เดือน 11 คนแล้ว แต่ยังไม่มีข่าวออกเท่าไหร่ ยังไม่ตื่นตัวเรื่องโรคนี้ เป็นโรคที่หายขาดได้ แต่คนที่เป็นจะจิตตกเพราะมันเน่าทั้งตัว นอนไม่ได้ มันคัน ปวดแสบปวดร้อน ถ้าไม่แข็งแรงจะไข้ขึ้นเลย คนไข้เองใจต้องสู้จิตไม่ตก แต่จะจิตไม่ตกได้ยังไง เพราะมันขึ้นเป็นเม็ด ขึ้นตรงหัว พอนอนปั๊บน้ำก็แตกไหลเต็มหัวเลย หน้าก็ขึ้น ขึ้นทุกที่ ฝ่าเท้า ฝ่ามือ ลำคอ ในปากก็ขึ้นครับ ถ้ามันขึ้นเมื่อไหร่เราจะหายใจไม่ออก กลืนน้ำลายไม่ได้ เราก็พยายามบีบมันออกเอาลิ้นดันออกไป เพราะไม่งั้นเราจะกินอาหารไม่ได้ พอมันแตกแผลในปากจะอักเสบ หมอจะให้ยามาตัวหนึ่งกลั้วปาก ฆ่าเชื้อ

ผมจำได้ว่า 1 เม.ย. ตุ่มมันเริ่มขึ้นที่มือเป็นวงๆ ผมก็ตกใจ ไปตรวจเลือด ตรวจเชื้อก็ไม่เจอ กินยาแก้แพ้ พอไปหาหมอที่กระบี่ หมอก็ฉีดยาให้ ให้กินยา 3 วันหาย พอหายไป 10 วันมันก็ขึ้นมาอีก ก็กลับไปฉีดยาอีก เป็นอย่างนี้อีกประมาณ 6-7 ครั้ง ซึ่งมันไม่ไหวแล้ว จะให้ฉีดสเตียรอยด์ทุกวันก็ไม่ไหว

เลยไปกินยาเขียว พวกดีท็อกซ์ร่างกาย มันก็เอาไม่อยู่ ตุ่มมันก็พุ่งออกมา จนต้องเข้าโรงพยาบาล ไปหายากินก็แพ้ยา ตุ่มขึ้นใหญ่เป็น 2 เท่าเลย จนได้อินบ็อกซ์คุยกับอาจารย์หมอที่จุฬาฯ และเดินทางไปหา พอตัดชิ้นเนื้อไปตรวจใน 2 วันก็รู้เลยว่าเป็น พิมพิกอย หรือตุ่มน้ำพอง เลยไปหาท่านเลย อาจารย์หมอบอกว่า ต้องฉีดยา แต่ไม่ใช่ฉีดปุ๊บจะหายภายใน 2-3 วัน ต้องเป็นอาทิตย์ ซึ่งเค้าก็บอกไม่ได้ว่ากี่วัน ต้องดูว่ายามันแอกทีฟกับคนนั้นรึเปล่า

วันที่ 17 นี้จะไปรับอีกโดส ยานี้อยู่ได้ 1 เดือน ซึ่งผมบอกว่า ผมต้องถ่ายละคร มีงาน มีอีเวนต์ มีวิ่งอยู่ ผมต้องรีบหาย เพราะว่ามันเน่าหมดแล้ว ตอนนี้ก็ต้องแคนเซิลละครที่จะถ่ายเดือนหน้าไป เป็นฉากที่วิ่งๆ ในป่าก็ต้องใส่เสื้อแค่ฉากเดียว

ตอนนี้ร่างกายกับการตอบรับยาก็เริ่มดีขึ้น ตุ่มที่เคยขึ้นก็เริ่มอ่อนตัวเป็นเม็ดเล็กๆ เรากลับบ้านมาเราก็มียากินซึ่งกินแล้วเรานอนได้ หมอเค้าสั่งห้ามไปกินยาอย่างอื่น เพราะเค้ากำลังฟอลโลว์อยู่ว่า ยาตัวนี้มันยับยั้งการเกิดได้มั้ย ก็ขอบคุณแฟนคลับที่แนะนำมาว่าให้กินยานั้นยานี้ บางคนก็ส่งเงินมาให้เป็นแสนๆ ตื่นมาตอนเช้ากำลังจิตตก เห็นเงินโอนเข้ามา งงมาก

เมื่อถามว่าเริ่มมีความหวังมากขึ้นหรือไม่ เมฆ วินัย บอกว่า ก่อนหน้านี้มันไม่มีความหวังเลย 2 เดือนหาหมอมา 10 คน ทุกคนบอกว่า แพ้บุ้งในป่า แพ้สารเคมีในถุงมืออะไรรึเปล่า เพราะมันขึ้นที่มือครั้งแรก พอเราฉีดสเตียรอยด์ ตุ่มมันก็ไม่ออก เหมือนไปยับยั้งมัน พอหยุดฉีดพุ่งออกมาเลย

ตอนมาเจออาจารย์หมอที่จุฬาฯ เค้าพูดเลยว่า โรคนี้เดี๋ยวก็หาย เพียงแต่ว่าคนไข้จะกลัวไปเอง เพราะมันขึ้นทั้งตัว มันน่ากลัวมาก ไม่จิตตกมันก็บ้าแล้ว ทั้งเจ็บ ร้อน คัน ไม่มีใครไม่จิตตกหรอก เราเคยร่างดีๆ หุ่นดีๆ แล้วมีตุ่มขึ้นทั้งตัว เวลานอนก็ต้องนอนหงาย หาพลาสติกมารองที่นอนเพราะเลือดมันไหลเต็มที่นอน

อยากให้คนที่ฟัง อย่าตกใจครับ มันอาจจะขึ้นเยอะ อาจจะขึ้นน้อยหรือเน่าทั้งตัว สาเหตุนั้นไม่มีใครรู้มาก่อน อาจารย์หมอบอกแต่ว่าหาย แต่เมื่อไหร่นั้นยังไม่ทราบ มันอยู่ที่ร่างกายเราปรับตัวได้สมดุลแค่ไหน ผมก็ได้แต่ภาวนาเพราะว่ายังมีงานละครอีกยาวไกล

มีอยู่ช่วงหนึ่ง ตอนที่ป่วย 2 เดือน พี่ไม่ไหว ก็บอกภรรยาว่าถ้าไม่ไหว ทำงานในวงการบันเทิงไม่ได้ ก็ให้ไปขายสวนปาล์มที่กระบี่เลี้ยงลูกไป มันจิตตกอ่ะ มันรับสภาพตัวเองไม่ไหว ไปยืนอยู่คนเดียวสภาพเป็นศพตี 1 ตี 2 ทุกวัน มันนอนไม่หลับ เพราะตุ่มมันพุ่งทุกวัน ไปหาหมอ 10 คนก็ไม่มีใครรู้ ต้องฉีดสเตียรอยด์ยันไว้ บางคนฉีดมา 3 ปีแล้วเน่า

รอยแผลเป็นผมคิดว่า รักษาหน้าให้เร็วที่สุด ส่วนลำตัวก็คงจะไม่โชว์เพราะมันถอดไม่ได้ แต่บางคนบอกว่าผิวที่มันถลอก มันเป็นชั้นผิวหนังบาง มันจะหายเร็ว ตอนนี้ตุ่มน้ำพองที่ขึ้นมันเป็นเม็ดเล็กๆ แล้ว เมื่อนก่อนมันขึ้นเท่าหัวแม่โป้ง ก็คิดว่าดีขึ้น มาถูกทางแล้ว

ที่ผ่านมา คนในครอบครัวร้องไห้ทุกวัน ผมตื่นมาตี 2 เพราะนอนไม่หลับ ก็ต้องลุกทั้งแม่ผม แม่ยาย พี่สาว น้องสาว เค้าร้องไห้กันหมด เห็นแล้วมันทรมาน คือพ่อเค้าไม่รู้ เค้าก็ฝันว่า เราไปผ่าตัดเลือดเลือดหยดทั้งตัว เราก็ถามว่ามันดีขึ้นมั้ย พ่อบอกว่า ดีสิ ถ้าเลือดออกทั้งตัวมันจะดี เราก็ขอบคุณเค้าเพราะปกติพ่อไม่เคยโทรมาเลย

เราก็ได้กำลังใจจากครอบครัว คนรอบข้าง ขอบคุณทุกคนที่เป็นห่วงเป็นใยกันเยอะมาก คนที่เค้าเคยเป็น เค้าก็ทักมาหาเราว่าต้องทำตัวแบบนี้นะ ของเค้ารักษามา 3 ปี แต่ก็หายนะ ส่วนตัวผมก็คิดว่า ของผมอย่าขนาดนั้นเลย ขอแค่สักเดือนพอนะ ให้หายแล้วรักษาแผลต่อ

ก็อยากฝากถึงคนที่ติดตาม อย่าจิตตก ให้ใจสู้ อดทนให้มันขึ้นหน่อย แล้วมันจะหาย ไปรักษาให้ถูกทาง แนะนำไปโรงพยาบาลจุฬาฯ ครับ อาจจะแพงหน่อย แต่เค้ารักษาหาย บางคนหายช้าหายเร็วขึ้นอยู่กับร่างกายด้วย อาจารย์หมอบอกว่า โรคนี้ตอนนี้เกิดขึ้นเดือนละ 10 คนแล้ว

ส่วนการแต่งกายช่วงนี้เวลาออกจากบ้าน มาทานข้าวก็จะแต่งตัวมิดชิด ใส่เสื้อแขนยาว ปิดแมสก์เพราะกลัวติดเชื้อโรค".

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วินัย ไกรบุตรวินัย ไกรบุตร ป่วยโรคตุ่มน้ำพองวินัย ไกรบุตร ตุ่มน้ำพองพิมพิกอยดารา

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้