ไลฟ์สไตล์
100 year

รอบรู้เรื่อง SME

แจ๋วริมจอ
6 มิ.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

หนึ่งในตัวจักรสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของไทย นั่นคือธุรกิจ SME ย่อมาจากคำว่า Small and Medium Enterprise แปลเป็นไทยก็คือวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ครอบคลุมกิจการสามกลุ่มใหญ่คือ การผลิต การค้า และการบริการ

เป็นธุรกิจที่มีความเป็นอิสระ มีเอกชนเป็นเจ้าของธุรกิจ ไม่ตกอยู่ภายใต้อิทธิพลของบุคคลหรือธุรกิจอื่น มีต้นทุนในการดำเนินงานต่ำ และมีพนักงานจำนวนไม่มากนัก

ข่าวแนะนำ

ธุรกิจ SME ช่วยในการพัฒนาด้านเศรษฐกิจและสังคม เนื่องจากเป็นธุรกิจที่ช่วยให้เกิดการกระจายรายได้ไปสู่กลุ่มคนต่างๆ ทำให้เกิดการจ้างงาน และยังเป็นแหล่งผลิตสินค้าใหม่ๆออกสู่ตลาด โดยที่ธุรกิจขนาดใหญ่อาจไม่กล้าเสี่ยงต่อการลงทุน

จะเห็นได้ว่าธุรกิจ SME มีความสำคัญอย่างมากต่อเศรษฐกิจและสังคม ทั้งยังเป็นแหล่งรายได้ที่สำคัญที่มีอยู่ทั่วประเทศไทย ดังนั้นความรู้เกี่ยวกับธุรกิจ SME จึงมีความจำเป็นและมีความสำคัญอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

สื่อทีวีที่อยากจะแนะนำเพื่อหาความรู้เกี่ยวกับธุรกิจ SME เป็นรายการที่ออกอากาศทางไทยรัฐทีวี ช่อง 32 มีชื่อว่า “SME SPEED UP รับเงินล้าน” ผลิตโดยกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม เป็นรายการใหม่ เพิ่งออกอากาศไปได้ไม่กี่ตอนเท่านั้น

แน่นอนว่าเป็นรายการที่เน้นให้ความรู้ในเรื่องของธุรกิจ SME ได้เห็นถึงแนวทางการดำเนินงานให้ประสบความสำเร็จ และสินค้าเป็นที่นิยมและยอมรับของผู้บริโภค มีการแนะนำสินค้าที่มีชื่อเสียงของธุรกิจ SME แต่ละแห่งที่ทางรายการนำมาเสนอให้ชมกัน

“SME SPEED UP รับเงินล้าน” ดำเนินรายการโดยนักแสดงที่เป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดี และเป็นที่ยอมรับในด้านความรู้ความสามารถ คุณจ๊ะจ๋า-พริมรตา เดชอุดม หวานใจของอดีตนักร้องชื่อดัง คุณวสุ แสงสิงแก้ว หรือ คุณจิ๊บ รด.

คุณจ๊ะจ๋าจะพาผู้ชมไปพบกับเรื่องราวของธุรกิจ SME ในแบบที่ดูแล้วนอกจากจะได้รับความรู้ ยังได้รับความเพลิดเพลินกับภาพและเสียงที่คมชัดใสแจ๋ว ของระบบทีวีดิจิทัลอีกด้วย

อย่าพลาดชม SME SPEED UP รับเงินล้าน ได้ทางไทยรัฐทีวี ช่อง 32 ทุกวันเสาร์ เวลา 12.30–13.00 น.

“วีระชัย ฉัตรใบโพธิ์”

แจ๋วริมจอ
jaewrimjor@gmail.com

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รอบรู้เรื่อง SMESMESME SPEED UP รับเงินล้านจ๊ะจ๋า พริมรตาไทยรัฐทีวีแจ๋วริมจอทีวีบันเทิง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 02:50 น.