รอบรู้เรื่อง SME

ข่าว

รอบรู้เรื่อง SME

แจ๋วริมจอ

  6 มิ.ย. 2562 05:01 น.

  บันทึก

  หนึ่งในตัวจักรสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของไทย นั่นคือธุรกิจ SME ย่อมาจากคำว่า Small and Medium Enterprise แปลเป็นไทยก็คือวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ครอบคลุมกิจการสามกลุ่มใหญ่คือ การผลิต การค้า และการบริการ

  เป็นธุรกิจที่มีความเป็นอิสระ มีเอกชนเป็นเจ้าของธุรกิจ ไม่ตกอยู่ภายใต้อิทธิพลของบุคคลหรือธุรกิจอื่น มีต้นทุนในการดำเนินงานต่ำ และมีพนักงานจำนวนไม่มากนัก

  ธุรกิจ SME ช่วยในการพัฒนาด้านเศรษฐกิจและสังคม เนื่องจากเป็นธุรกิจที่ช่วยให้เกิดการกระจายรายได้ไปสู่กลุ่มคนต่างๆ ทำให้เกิดการจ้างงาน และยังเป็นแหล่งผลิตสินค้าใหม่ๆออกสู่ตลาด โดยที่ธุรกิจขนาดใหญ่อาจไม่กล้าเสี่ยงต่อการลงทุน

  จะเห็นได้ว่าธุรกิจ SME มีความสำคัญอย่างมากต่อเศรษฐกิจและสังคม ทั้งยังเป็นแหล่งรายได้ที่สำคัญที่มีอยู่ทั่วประเทศไทย ดังนั้นความรู้เกี่ยวกับธุรกิจ SME จึงมีความจำเป็นและมีความสำคัญอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

  สื่อทีวีที่อยากจะแนะนำเพื่อหาความรู้เกี่ยวกับธุรกิจ SME เป็นรายการที่ออกอากาศทางไทยรัฐทีวี ช่อง 32 มีชื่อว่า “SME SPEED UP รับเงินล้าน” ผลิตโดยกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม เป็นรายการใหม่ เพิ่งออกอากาศไปได้ไม่กี่ตอนเท่านั้น

  แน่นอนว่าเป็นรายการที่เน้นให้ความรู้ในเรื่องของธุรกิจ SME ได้เห็นถึงแนวทางการดำเนินงานให้ประสบความสำเร็จ และสินค้าเป็นที่นิยมและยอมรับของผู้บริโภค มีการแนะนำสินค้าที่มีชื่อเสียงของธุรกิจ SME แต่ละแห่งที่ทางรายการนำมาเสนอให้ชมกัน

  “SME SPEED UP รับเงินล้าน” ดำเนินรายการโดยนักแสดงที่เป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดี และเป็นที่ยอมรับในด้านความรู้ความสามารถ คุณจ๊ะจ๋า-พริมรตา เดชอุดม หวานใจของอดีตนักร้องชื่อดัง คุณวสุ แสงสิงแก้ว หรือ คุณจิ๊บ รด.

  คุณจ๊ะจ๋าจะพาผู้ชมไปพบกับเรื่องราวของธุรกิจ SME ในแบบที่ดูแล้วนอกจากจะได้รับความรู้ ยังได้รับความเพลิดเพลินกับภาพและเสียงที่คมชัดใสแจ๋ว ของระบบทีวีดิจิทัลอีกด้วย

  อย่าพลาดชม SME SPEED UP รับเงินล้าน ได้ทางไทยรัฐทีวี ช่อง 32 ทุกวันเสาร์ เวลา 12.30–13.00 น.

  “วีระชัย ฉัตรใบโพธิ์”

  แจ๋วริมจอ
  jaewrimjor@gmail.com

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"
  04:26

  หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"

  ApplicationMy Thairath

  วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 18:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์