ตำนาน! อเล็ก เวก จากเด็กลี้ภัยสงครามซูดาน พุ่งสู่นางแบบโลก

ข่าว

ตำนาน! อเล็ก เวก จากเด็กลี้ภัยสงครามซูดาน พุ่งสู่นางแบบโลก

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2562 19:56 น.

บันทึก

ดังข้ามยุคมายาวนาน เด่นกว่าพระเอกนางเอกฮอลลีวูดหลายคน เป็นตัวแม่นางแบบระดับโลกอีกคน ที่วงการแฟชั่นโลกไม่เคยลืม ก็ต้องยกให้ตำนานที่ยังมีชีวิตของ อเล็ก เวก จากเด็กสาวลี้ภัยสงครามซูดานตอนใต้ พุ่งสู่ซุปเปอร์โมเดลผิวสีสุดสตรองแห่งยุค

ล่าสุด อเล็ก เวก เพิ่งหอบความมาดมั่น สง่างามพริ้วๆ ในแบบฉบับของเธอ ที่ไม่เหมือนใคร ไปร่วมงานใหญ่ ในวงการแฟชั่นโลกที่ เคาน์ซิลออฟแฟชั่น ดีไซเนอร์ออฟอเมริกา Council of Fashion Designers of America หรือ ซีเอฟดีเอ อวอร์ด CFDA Awards 2019 ที่พิพิธภัณฑ์บรู๊คลิน ในนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

ย้อนอดีตของ อเล็ก เวก กันนิดหน่อย เคยเป็นเด็กสาวจากตอนใต้ของซูดาน อพยพหนีลี้ภัยสงครามมาอยู่ที่ลอนดอน อังกฤษ ยังไม่แตกเนื้อสาวดี ก็มีแมวมองชวนเข้าวงการแฟชั่น อเล็ก เวก ค่อยๆ สะสมชื่อเสียงขึ้นเรื่อยๆ ด้วยรูปลักษณ์สุดสะดุดตา แปลกแหวกแตกต่าง

อเล็ก เวก เคยร่วมแสดงในมิวสิกวิดีโอ โกลเด้นอาย Golden Eye ของนักร้องรุ่นใหญ่ ป้าทีน่า เทอร์เนอร์ ที่ใช้ประกอบหนังเจมส์ บอนด์ James Bond ปี 1995 และพุ่งต่อไปในปี 1997 เธอคือนางแบบจากแอฟริกาคนแรก ในประวัติศาสตร์แฟชั่นโลก ที่ได้ขึ้นปกนิตยสารดังแอล Elle อเล็ก เวก เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า "ฉันก็แค่เป็น อเล็ก เวก ผู้หญิงทุกคนไม่ว่าจะมีรูปลักษณ์แบบไหนก็แล้วแต่ ความแตกต่างคือความสวยงาม"

หลังสงครามสงบที่ซูดาน ทีวีช่องดังบีบีซี BBC ได้พาเธอและแม่กลับซูดาน ไปย้อนความทรงจำอันเจ็บปวด ที่พ่อต้องตายในสงคราม ถ่ายทอดชีวิตในหลากหลายแง่มุม เพื่อถ่ายสารคดีชีวิตของเธอ ออนแอร์ในไปในปี 2005

ถ้าอยากรู้ชีวิตลึกๆ รายละเอียดของ อเล็ก เวก มีอยู่แล้วในหนังสือ ที่วางขายปี 2007 ในชื่อ ALEK : From Sudanese Refugee to International Supermodel ขายดีเว่อร์จนได้รับการแปลไปมากกว่า 10 ภาษา เธอรู้สึกมีความสุขมากๆ ที่เรื่องราวของเธอ ได้สะท้อนออกไป ให้คนค่อนโลกได้รับรู้กัน 

ในยุคนั้น ฮอตแรงมากๆ เธอโดนดึงไปขึ้นปกนิตยสารแฟชั่นระดับโลก มาเกือบหมดแล้ว แน่นอนว่าทุกงานที่เธอทำ ไม่ว่าจะเป็นเดินแบบถ่ายแบบ ให้กับแบรนด์อินเตอร์ มันช่างมีเสน่ห์มนต์ขลัง เต็มไปด้วยพลังดึงดูดมหาศาล จนทำให้เธอพุ่งทะยานขึ้นสู่จุดสูงสุด ได้รับการยกย่องว่าเป็น ซุปเปอร์โมเดลผิวสีแห่งยุคอีกคนหนึ่ง

นอกจากงานแฟชั่นที่เธอทำได้ดี งานการกุศลเพื่อสังคมชาวซูดาน หรือตามที่ต่างๆ โน่น นี่ นั่น อเล็ก เวก ก็แบ่งเวลาไปทำอยู่เรื่อยๆ จนได้รับคำชื่นชมมาตลอด ว่าเธอไม่เคยลืมกำพืดเก่าก่อน ที่จะดังเด่นกลายมาเป็นนางแบบระดับโลก อเล็ก เวก เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของชีวิตสุดอเมซิ่ง จากเด็กสาวอพยพลี้ภัยสงคราม พุ่งไปเป็นสุดยอดนางแบบโลกได้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีหนุ่ม 17 ขี่ จยย. ชนท้ายสิบล้อ โดนท่อไอเสียเสียบร่างดับ
01:17

นาทีหนุ่ม 17 ขี่ จยย. ชนท้ายสิบล้อ โดนท่อไอเสียเสียบร่างดับ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 12:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์