คนจนยิ่งใหญ่

ข่าว

  คนจนยิ่งใหญ่

  แจ๋วริมจอ

   4 มิ.ย. 2562 05:01 น.

   “ก็แค่เอาความน่าสงสาร เอาความยากจนของคนชนบทมาหากิน”

   นับเป็นประโยคดูหมิ่น เกลียดชังรายการร้องเพลงที่เอานักสู้ชีวิตบ้านนอกมาออกอากาศผ่านชื่อรายการต่างๆ หลายช่อง หลายเวลา

   ข้อความข้างต้นนี้ช่างน่าอดสู น่าชิงชังในความคิดของใครบางคนเหลือเกิน เพราะไม่เข้าใจสิ่งที่รายการประเภทนี้นำเสนอ ซึ่งมีประโยชน์มากๆกับผู้ชมรายการ

   จะมีความหมายว่าสู้ชีวิต หรือจะปลดหนี้ แต่มันก็คือ “ความจริง” ของคนชนบทยุคนี้ หนี้สินรัดตัวแทบล้มประดาตาย ใครจะเข้าใจหัวอกคนยากจนไปกว่าผู้คิดค้นผลิตรายการ เพื่อสร้างสรรค์และส่งผลตอบแทนผู้ชมรายการโทรทัศน์!!

   เราจะเรียกว่า “มันคือความรันทด” ที่ใครก็ไม่อาจเข้าไปช่วยเหลือเขาเหล่านี้ได้เต็มกำลัง...ชีวิตมันทุกข์ระทมจนไม่อาจแบกหน้าไปพึ่งพาใครได้ จริงหรือไม่??

   รายการประกวดร้องเพลง โดยมีเนื้อในแห่งความหมาย “คนจน” ร้อยเรียงประโลมด้วยกฎเกณฑ์ กติกา นำไปสู่เงินรางวัล มากบ้าง น้อยบ้าง

   แต่มันก็คือ “ความหวัง” บนความ “บันเทิง” ทางจอทีวีที่ไม่อาจปฏิเสธได้ว่า มีแฟนคลับติดตามมากมายมหาศาล พร้อมเป็นกำลังใจและพลังใจให้ผู้แข่งขันก้าวไปสู่เงินรางวัลสูงสุด!!

   ความเป็นดราม่าปนเปื้อนชีวิตจริงของผู้แข่งขัน มันตอบโจทย์ได้ชัดเจนว่า เขาเหล่านั้นทุกข์ยากจริง ไม่มีทางเลือกอย่างอื่นมาแจ้งเกิด นอกจากความสามารถด้านเสียงเพลงที่จะมาทำให้ชีวิตดีขึ้นและดีขึ้น

   เงิน 2 หรือ 3 หมื่นบาท...หรือจะมากกว่านั้นที่พิชิตฝ่าฟันจากรายการมาได้...อาจจะน้อยกว่าค่าอาหารภัตตาคารหรูของเศรษฐีเพียงมื้อเดียวด้วยซ้ำ

   คำหยามเหยียดใดๆนั้น ขอให้รู้เถิดว่า ไม่ระคายความรู้สึกของคนจนหรอก มันอาจแค่น้อยใจ แต่ก็ไม่ได้ทำให้พวกเขาถดถอยที่จะสู้ ไม่ได้ลดทอนพลังแห่งการสู้ชีวิตใดๆเลย

   คิดเสียว่า...รายการประเภทนี้มีประโยชน์ เป็นความบันเทิงเพื่อพี่น้องคนไทย เข้ามา สร้างสรรค์เสียงเพลง และการแข่งขันที่ยุติธรรม

   รางวัลที่นำกลับบ้าน...เติมเต็มความอิ่มสำหรับครอบครัว ต่อชีวิต ปลดหนี้ ยิ่งใหญ่มหาศาล!!

   แจ๋วริมจอ
   jaewrimjor@gmail.com

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   หนุ่มโดนฟาดหัวแตก หูฉีก คนก่อเหตุยังลอยนวล ยัน ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน
   03:48

   หนุ่มโดนฟาดหัวแตก หูฉีก คนก่อเหตุยังลอยนวล ยัน ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คนจนยิ่งใหญ่รายการร้องเพลงนักสู้ชีวิตคนจนผู้เข้าแข่งขันแจ๋วริมจอทีวีบันเทิงละคร

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 07:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์