ยังคงเป็นเรื่องที่หลายคนให้ความสนใจว่าเรื่องครอบครัวของ ทิม พิธา และ ต่าย ชุติมา จะจบลงอย่างไร และในวันที่ 22 พ.ค. ที่ผ่านมา ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ได้มีการนัดไต่สวนใหม่เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ซึ่งทั้งทิมและต่ายก็ได้เดินทางมาเพื่อขึ้นศาล

และในช่วงกลางดึกของคืนวาน (22 พ.ค.) ทิม ได้โพสต์ชี้แจงเรื่องดังกล่าวผ่านทางอินสตาแกรมของตนเอง โดยเขียนข้อความว่า “คดีคุ้มครองสวัสดิภาพเรื่องความรุนแรงในครอบครัว ศาลได้ยกฟ้องและให้ผมชนะคดี” และแคปชั่นอธิบายต่ออีกว่า

“ศาล "ยกคำร้อง" คดีและข้อกล่าวหาที่คุณต่ายฟ้องกลับ ขอความกรุณา พี่ๆ สื่อมวลชนที่พาดหัวข่าวบิดเบือนจากคำสั่งศาล คดีคุ้มครองสวัสดิภาพคนในครอบครัวที่คุณต่ายกล่าวหาผม และไต่สวนอย่างละเอียด 11 ชม.ในวันนี้นั้น ศาลพิจารณาและได้พิสูจน์แล้วว่า "ไม่เป็นความจริง" และ ตัดสินว่า "ยกคำร้อง" ของคุณต่ายตามที่ได้กล่าวหาผมมา

คุณต่ายก็ให้สัมภาษณ์ว่าน้อมรับคำตัดสินของศาลแล้ว และ ปัจจุบัน "ไม่มี" คดีความอะไรค้างคาเหลืออีกแล้ว อย่างที่เรียนเมื่อเช้า ยังมีขบวนการข่าวเท็จ Fake news ทีมกฎหมายบางกลุ่ม ทนายบางคน และสื่อมวลชนบางกลุ่ม เพจบางเพจ อวตาร ขาประจำ ที่ยังบิดเบือนข้อเท็จจริง กลั่นแกล้งผม DISCREDIT ผม และอาจหมิ่นคำสั่งศาลอีกด้วย เพราะมีเป้าหมายทางผลประโยชน์ หรือ เงิน ที่ยังไม่อยากให้เรื่องจบ

...

ขอความกรุณาให้ความเป็นธรรมกับผมด้วย ผมขอสงวนสิทธิ์ดำเนินคดีกับผู้ที่ "พยานหลักฐานเท็จ" "ให้สัมภาษณ์เท็จ ให้ร้าย" และ "หมิ่นประมาทโดยโฆษณา" ทั้งแพ่งและอาญาด้วยครับ สุดท้ายนี้ผมขอโทษทุกท่านอีกครั้ง ที่ทำให้ท่านเสียเวลากับเรื่องไม่เป็นเรื่อง แต่ผมมีความจำเป็นจริงๆ ทั้งๆ ที่ไม่อยากรบกวนทุกท่านแล้ว

เรื่องภายในครอบครัวที่ท่านแนะนำมาว่าควรเป็นเรื่องระหว่างคน 2 คน ผมเห็นด้วยครับ เป็นเพื่อน ช่วยกันเลี้ยงลูก เพราะผมยังมองถึงความผาสุกของลูกเป็นที่ตั้ง ขอให้ผมได้อยู่กับลูกอย่างสงบเถอะครับ :) ขอบคุณครับ

ป.ล. ผมได้แถลงขอสละเอกสิทธิ์ ส.ส ต่อหน้าศาล และเข้ากระบวนการครั้งนี้แบบคนธรรมดา ไม่มีสิทธิพิเศษ อย่าเชื่อข่าวลวง ขอบคุณครับ

ป.ล. ต้องกราบขอโทษพี่ๆ สื่อมวลชนที่รอฟังผลเมื่อวาน ศาลท่านติงว่าให้หลีกเลี่ยงการสัมภาษณ์ที่ศาลได้ก็จะดี ผมเลยตัดสินใจกลับบ้านเลย ต้องขอโทษที่ทำให้ท่านรอครับ”