Thairath Logo
กีฬา

“โดม” แฮปปี้ “พี่หรั่ง” ว่าที่พ่อตาไม่เรียกสินสอด ฟุ้งธีมงานแต่งตามใจ “เมทัล” รูปแบบคอนเสิร์ต

Share :
line-share-logo

โลดแล่นบนถนนสายดนตรีมายาวนานครบ 23 ปี สำหรับโดม-ปกรณ์ ลัม นักร้อง-พระเอกหนุ่ม ถือโอกาสทำงานเพลงพิเศษๆ เพื่อฉลองความเป็น “นักร้อง” ของหนุ่มโดม ด้วยการปล่อยซิงเกิลเพลง “เสียงขอร้องของคนเสียใจ” ภายใต้แนวความคิด ซิมเปิล อีส เดอะ เบสต์ (Simple is the best) เรียบง่าย ดีที่สุด มาเอาใจแฟนๆ ยุค 90 ซึ่งเพลงนี้ เมทัล สุขขาว แฟนสาวคอนเฟิร์มความเพราะเป็นที่เรียบร้อย นอกจากนั้น ว่าที่ เจ้าบ่าวอย่างโดมยังเปิดใจความคืบหน้า “งานแต่ง” 17 ส.ค.นี้ เป็นธีม “บียอนด์ เดอะสตาร์” ใน “คนดังนั่งคุย”

กับงานเพลงโดมหายไปนานเหมือนกันนะ

“ห่างจากซิงเกิลที่แล้วประมาณปีครึ่ง เพลง เสียงขอร้องของคนเสียใจ เป็นเพลงป๊อปฟังสบายๆ เนื้อหาไม่ซับซ้อน องค์ประกอบดนตรีคนเชื่อว่าทุกคนก็จะฟังได้ง่ายๆ มีลวดลาย มีรายละเอียดที่ซ่อนอยู่แต่ไม่ได้พยายามที่จะทำให้มันดูซับซ้อนจนแย่งความสำคัญของส่วนใดส่วนหนึ่งของเพลง มาถึงจุดตรงนี้ผมอยากกลับไปหา แบล็ก ทู เบสิก อยากกลับไปหาสิ่งที่มันดูเรียบง่าย ณ วันนี้ อายุเข้าเลข 4 จริงๆ ความเรียบง่าย ดีที่สุด แต่ดนตรีหรืองานที่เราทำ สมัยก่อน เราอาจจะผ่านยุคสมัย เราทำซาวด์อิเล็กทรอนิกส์เข้มข้นเป็นผู้นำเทรนด์ดนตรีใหม่ๆ จนบางครั้งเรารู้สึกว่าความสุขจริงๆ ของเพลงคือการทำให้คนฟังมีความสุข มากกว่า ไม่ใช่การทำเพลงเพื่อให้ตัวเองมีความสุขอย่างเดียวมากกว่า หรือเป็น การทำเพลงเพื่อส่วนใดส่วนหนึ่ง เพลงโอเคเราทำ มีความสุขแต่คนฟังต้องมีความสุขด้วย เพลงอะไรที่คนฟังแล้วมีความสุข ทำให้เรานึกย้อนกลับไปยุค 90 ยุคแรกที่เราเริ่มเป็นนักร้อง ตอนนั้นเราฟังเพลงเยอะ ทุกเพลงด้วยอารมณ์เคลิ้มหลุดไปกับเพลง อยู่ในห้วงของแต่ละเพลงที่เราฟัง ทำไมเราไม่กลับไปทำเพลงแบบนั้นบ้าง เพลงนี้ ซิงเกิลนี้ เสียงขอร้องของคนเสียใจ ก็จะเป็นเพลงในบรรยากาศเหมือนตอนนั้นเลย ใครชอบเพลงผม ออกอัลบั้มชุดแรกๆ น่าจะชอบเพลงนี้ได้ไม่ยาก”

ความแตกต่างของเพลงที่เราทำในยุคแรกๆ กับเพลงในยุคนี้ล่ะ

“ผมว่าละเมียดขึ้น ประสบการณ์สะสมมาทำให้เราเก็บรายละเอียดได้ประณีตมากขึ้น แต่สิ่งนึงที่เรารู้สึกจิตวิญญาณของเพลงสมัยนั้นก็เหล่าคนทำงานพี่ๆ โปรดิวเซอร์ คนเขียนเพลงในยุคนั้นจริงๆ ทุกคนทำเพลงด้วยจิตวิญญาณ ไม่ได้ทำแค่เรื่องอื่นๆ เพราะฉะนั้นผมจึงติดต่อพี่ๆเค้าหมดเลยเพื่อขออนุญาต ให้เค้ามาทำเพลงนี้กันหมด คนทำทำนองเพลงนี้คือ พี่ณรงค์ เดชะ เป็นบุคคลที่ทำเพลงแรกของผมและได้รับรางวัลพระพิฆเนศทองคำ เพลงยิ่งรักบุคคลิกเธอ พี่ณรงค์ก็มาแต่งทำนองเสียงนี้ให้ คน เขียนเนื้อเพลง เผ่าพันธ์ อมตะ คนเขียนเพลงในยุคนั้น เขียน เพลงให้พี่เบิร์ด ธงไชย, ดา เอ็นโดรฟิน คนเรียบเรียงเพลง สมพร โชคดีมีบุญ คนนี้ก็เป็นโปรดิวเซอร์ตั้งแต่สมัย SP ศุภมิตร, คีตา และทำเพลงให้โดม ตั้งแต่สมัยแรกๆ ยิ่งรักเธอ สมมุติถ้าเรา ต้องการเพลงบรรยากาศแบบนั้นจริงๆ จิตวิญญาณแบบนั้นจริงๆ เราก็ต้องทำบุคลิกเล่านั้นมา มันดีมากเหมือนเราได้เจอพี่เก่าๆ เพื่อนเก่าๆ ได้ร่วมงานในห้องอัดสมัยก่อน เราทำงาน 2-3 เดือนเพื่ออัลบั้ม เราได้บรรยากาศเก่าๆ กลับมา มิตรภาพดีๆแบบเดิมกลับมา ผลลัพธ์คือเราได้เพลงที่เราชอบมากๆ เพลงนี้เป็นอีกซิงเกิลที่ผมชอบมากที่สุดในรอบหลายปี”

ก่อนปล่อยเพลงนี้โดมให้เมทัลฟังแล้วน้องว่าติชมยังไงบ้าง

“น้องชอบ น้องได้ยินตั้งแต่เพลงยังไม่เสร็จ เป็นเดโมเลย น้องก็ชอบชมว่าเพลงนี้ดีๆ”

เมทัลไม่ยกมือขอเป็นนางเอกเอ็มวีให้เหรอ

“นางเอกเอ็มวีปล่อยให้น้องๆ รุ่นใสๆ ดีกว่าครับ ให้น้องเนย BNK48 น่าจะเหมาะกับความสดใสของซาวด์ของเพลง คนยังไม่เคยเห็นน้องเนยในรูปแบบนางเอกมิวสิกวิดีโอนี่เป็นครั้งแรกของเค้าในเพลงของคนอื่น สองการรับบทมาเล่นดราม่าอะไรแบบนี้ ตัวเพลงมี ความเข้มข้นคนไม่เคยเห็น รวมทั้งเพลงที่ย้อนไปยุคเพลงแรกๆของโดม”

ช่วงงานก็ทำ งานแต่งก็ต้องเตรียมการแบ่งร่างกันยังไง

“ใช่ครับ ตอนนี้ยิ่งใกล้มาเรื่อยๆ เราแต่ง 17 ส.ค. อีกประมาณ 3 เดือน ขั้นตอนการเตรียมงานตอนนี้ทุกส่วนเสร็จแล้ว เหลือลงรายละเอียด ชุดต่างๆใกล้เสร็จแล้ว เรากำลังเริ่มแจกการ์ดกัน สถานที่จัดการได้เรียบร้อยแล้ว เราแต่งที่ ศูนย์การค้าเอ็มควอเทียร์ เลือกที่นี่เพราะเราไม่อยากได้โรงแรม เพราะถ้าเป็นงานในโรงแรมจะเดิมๆ เหมือนที่เราไปกันบ่อยๆ อยากให้งานดูสนุก ไม่ดูซีเรียส โรงแรมมีความหรูหราทำให้เราเกร็งไปหมด เราอยากให้ดูสนุก สองเราอยากจัดเอาต์ดอร์ ไม่อยากจัดอินดอร์ เราอยากจัดในสถานที่เปิด เมทัลเป็นผู้หญิงที่ไม่ชอบดอกไม้ เค้าชอบถ้าเป็นต้นไม้ก็ชอบเป็นใบไม้เขียวๆ ไม่ใช่ดอกไม้ขาวๆ สิ่งที่เค้าชอบที่สุดเลยคือดวงดาว เราเลยคิดกันว่าถอดเรื่องนี้ และสองเราอยากให้มีร้องเพลงบนเวที ไม่อยากร้องเพลงช่วงอาฟเตอร์ เพราะอาฟเตอร์เราอยากเต้น สนุกแล้ว น้องชอบเต้น อยากร้องในงาน ไม่อยากฉายสไลด์ มีพิธีกรมาพูด ยิงมุกฮาๆ เรารู้สึกมันไม่ใช่ งานนี้แต่ละคนเลือกเพลงที่อยากร้องให้มันมาเรียงร้อย มันแปลกดีเราเลยเอาเข้าไปปรึกษาพี่ๆ ทีมเราเชื่อใจ เป็นทีมที่ทำคอนเสิร์ตให้โดมตั้งแต่อัลบั้มชุดแรก ทำคอนเสิร์ตให้พี่หรั่ง ร็อกเคสตร้า ด้วย ใช้ชื่อว่า บียอนด์ เดอะ สตาร์ มันจะเหมือนกึ่งมิวสิคัล ละคร เพลงบียอนด์ เดอะสตาร์ ยิ่งกว่าดวงดาวย้อนค่ำคืนมาแชร์ประสบการณ์ความรักของเราสองคนในดาวและในสวนป่า เราเลยเลือกที่ฮีลิคส์ ฮอลล์ มันมีเอาต์ดอร์ เหมือนเป็นเวทีร้องเพลงที่อยู่ในสวนป่า ไปมาสะดวกครับ”

พิธีการต่างๆล่ะ

“เราไม่ได้มีพิธีการใดๆ เลย ที่แพลนเอาไว้ช่วงประมาณบ่าย 2 จะมีแถลงข่าวกับพี่ๆสื่อมวลชน แต่งานเริ่มจริงๆ อีกที 1 ทุ่ม จะมีพี่ๆ ผู้ใหญ่ที่เป็นศิลปินให้เกียรติมาเซอร์ไพรส์บนเวที หลายๆ ท่าน ร้อยเรียงเพลงกันไป”

งานนี้เจ้าบ่าวเจ้าสาวนำร้องเพลง

“ครับ นำร้องไปก่อน มีสลับกัน ที่แน่ๆ มีพี่หรั่งด้วย คุณพ่อเจ้าสาว มีคุณแม่ผม แกเป็นคนชอบร้องเพลงมาก น่าจะมีซีนต่างๆ ผู้หลักผู้ใหญ่ร้องกัน เพลงทุกเพลงจะมาร้อยเรียงใหม่ ให้อยู่ในโชว์ 1 ชม. และมีความหมายด้วย เลยคิดว่าเป็นงานแต่งที่ต้องซ้อมคิว ซึ่งซ้อมไม่พอต้องรันทรู ซ้อมใหญ่แน่ๆ”

สรุปเป็นงานแต่งหรือคอนเสิร์ตกันแน่

“ผมก็ว่าอยู่ (หัวเราะ) เป็นคอนเสิร์ตไปแล้วเพราะจะต้องซ้อมคิวไฟ ซ้อมเพลง ซ้อมคิว ไม่ใช่งานแต่งปกติที่ 1-2-3 เจ้าบ่าวเจ้าสาวถ่ายรูปแบล็กดรอป เดินเข้างาน ตัดเค้ก ขึ้นเวทีมาหอมแก้มกัน งานเราไม่ใช่อย่างนั้นก็เลยต้องจองฮอลล์ถึง 2 วัน เพราะต้องรันทรูหนึ่งวัน”

ตอนนี้ว่าที่เจ้าสาวตื่นเต้นขนาดไหน

“น้องเค้าก็ตื่นเต้นนะครับแต่ก็ยังมีความชิลตามสไตล์น้อง จริงๆ เราสายชิลด้วยกันทั้งคู่ เริ่มหันมองหน้านิดนึง มันใกล้เข้ามาแล้วนะ ผมว่าถ้าเข้าเดือน มิ.ย. ตัวงานจะต้องเสร็จเรียบร้อยเหลือแค่การซ้อมบนเวที ตอนนี้มีเรื่องดีไซน์ตรงนั้นตรงนี้นิดหน่อยยังไม่จบ งานแต่งเน้นสนุกสนานเพราะอยากให้คนมาสนุกสนานแล้วประทับใจ แขกผู้ใหญ่ที่ให้เกียรติมางาน แขกผู้ใหญ่ทุกคนที่มีบุญคุณชีวิตเราที่ให้งานเรา สนับสนุนเรา ให้ชีวิตเรา เราก็จะเชิญหมดเลย ผมจะเน้นคนที่ผมเคยร่วมงาน ผู้ใหญ่ โปรดิวเซอร์ ผู้กำกับละคร ร่วมงานกันมา ทีมงาน ช่างแต่งหน้า ช่างภาพ คนที่มีส่วนสำคัญทำให้เราเป็นเราจนทุกวันนี้ ผมว่างานแต่งสิ่งที่สำคัญแขกมาจะต้องประทับใจ และกระซิบกันว่าทำให้เต็มที่ 3 วันก่อนงานอะไรจะเกิดต้องปล่อย เห็นหลายคู่พะวงหน้าพะวงหลังเครียดไปหมด วันงานยังเห็นเลยหน้ามุ่ย เราคุยกันไม่ได้นะ งานนี้เป็นงานมงคลเป็นงานความสุข สัญลักษณ์ของความรัก เราถึงแต่งงานเพราะเรารักกัน”

พอจะบอกได้มั้ยทางครอบครัวเมทัลเรียกสินสอดบ้างมั้ย

“ไม่เรียกเลย งงมากพี่หรั่งแกสายร็อกแต่แกเป็นคนน่ารัก แต่เราก็มีเตรียมเอาไว้ให้อยู่แล้ว จริงๆ อีกคนที่เลี้ยงเมทัลมาที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือคุณแม่ เป็นคนที่เลี้ยงมาตลอด ช่วงน้องเด็กๆ พี่หรั่งเป็นศิลปิน ทัวร์คอนเสิร์ต ทำแต่งาน ฉะนั้นพอลูกแต่งงาน แล้วแต่งเข้า แต่งมาอยู่ด้วยกันเราก็ต้องมีตรงนี้ให้ นอกจากเป็นประเพณีแล้ว ยังเป็นสิ่งที่ควรทำกับพี่หรั่ง ไปไหนคนก็รักงานช่วยอะไรแกไปหมดเป็นต้นแบบจิตอาสา เป็นศิลปินที่อยู่ได้จนทุกวันนี้ก็ต้องเป็นแบบนี้ ทุกวันนี้รายการประกวดร้องเพลงก็ยังเชิญพี่หรั่งไป พี่หรั่งเป็นตัวจริงและเพลงยังอยู่ในใจใครต่อใครหลายๆคน”

หลังแต่งจะเปลี่ยนสรรพนามเรียกพี่เป็นพ่อ (ตา) มั้ย

“แกไม่ให้เรียก ไม่เอานะ ให้เรียกพี่ ยังเป็นวัยรุ่น แกยังเล่นคอนเสิร์ตกระโดดพร้อมกีตาร์อยู่เลย ผมยังไปปืนแล้วเหนื่อย เป็นคนมีพลังและฟิตมาก เป็นคนออกกำลังกายตลอดเวลา ยังสนุกสนานพลังเหลือเฟือ ถือว่าเป็นแบบอย่างไม่ใช่ว่าเป็นพ่อตา แต่เรามองเป็นพี่หรั่ง เป็นไอดอลได้เหมือนกันแกเป็นนักดนตรี เป็นศิลปินตัวจริง เท่านั้นยังไม่พอ ดูแลสุขภาพตัวเองพลังล้นเหลือมีคนรักมากมาย”

มีแพลนชีวิตหลังแต่งจะมีลูกกันเลยมั้ย

“จริงๆ โดมก็อยากมีน้องเลย แต่ยังไม่ได้เตรียมตัวเรื่องสุขภาพ มีคนบอกแต่งเสร็จจะต้องไปตรวจสุขภาพกันก่อน ก็แต่งเสร็จเริ่มไปตรวจ ปรึกษาคุณหมออาจจะใช้เวลา 6 เดือน เตรียมร่างกายให้สมบูรณ์ เอาจริงๆ เมทัลถึงยังเด็กอยู่ แต่ไม่แข็งแรงเป็นโรคภูมิแพ้โน่นนี่หลายอย่าง ต้องเริ่มกินวิตามินบำรุงหน่อย อย่านอนดึกมากก็จะได้มีน้องจริงๆ จะได้แข็งแรง”.

ทีมข่าวบันเทิง

อ่านเพิ่มเติม...
โดม ปกรณ์โดม ปกรณ์ ลัมเมทัล สุขขาวโดม เมทัลโดม เมทัล แต่งงานเมทัล โดมคนดังนั่งคุยดารา