Thairath Logo
กีฬา

ตีตั๋วชนโรง: John Wick: Chapter 3 – แอ็กชั่นพี่ดุนะ หนูไหวหรือ?

Share :
line-share-logo

ตั้งแต่ที่ได้ดู John Wick ภาคแรก ยอมรับว่าเป็นหนังแอ็กชั่นที่ดูสนุก บู๊มัน สะใจ และเซอร์ไพรส์มากๆ กับการออกแบบการต่อสู้ที่ทำให้เราต้องว้าว! แต่เชื่อว่าหลายๆ คนคงไม่คิดว่าเรื่องราวจากการ "ฆ่าหมา" จะเดินทางมาไกลถึงภาคที่ 3 กลายสภาพเป็นหนังที่ว่าด้วยเรื่องของจักรวาลนักฆ่า ที่ใน John Wick: Chapter 3 - Parabellum หรือในชื่อไทยว่า "จอห์น วิค แรงกว่านรก 3" ได้ตอกย้ำภาพใหญ่นี้ได้ครบถ้วนอย่างสมบูรณ์ 

John Wick: Chapter 3 - Parabellum เล่าเรื่องราวต่อจากตอนจบในภาค 2 ทันที เมื่อ จอห์น วิค (คีอานู รีฟส์) ได้ถูกคำสั่ง "อเปหิ" จากองค์กรมือสังหาร หลังจากที่ได้ทำการละเมิดกฎศักดิ์สิทธิ์ที่ว่า "ห้ามฆ่าในพื้นที่โรงแรมคอนติเนนตัล" ทำให้จอห์น วิค ตกเป็นเป้าของมือฆ่าทั่วโลกด้วยรางวัลค่าหัวกว่า 14 ล้านเหรียญ เขาจึงหนีตายไปที่คาซาบลังก้า เพื่อพบกับโซเฟีย (ฮัลลี่ เบอร์รี่) ผู้มีอิทธิพลในคาซาบลังก้า ที่จะทำให้จอห์น วิค มีโอกาสได้พบกับ "ดิ เอลเดอร์" ผู้ที่เปรียบเป็นดาไลลามะแห่งโลกอาชญากร ซึ่งเป็นที่พึ่งสุดท้ายที่จะทำให้จอห์นรอดชีวิต

หลังจาก John Wick ภาคแรก ที่ปูเรื่องราวของโลกอาชญากรไว้ได้อย่างน่าสนใจ ก็เหมือนว่าทีมเขียนบทและผู้กำกับ แชด สตาเฮลสกี้ รู้แล้วว่าทิศทางการเล่าเรื่องที่จะมุ่งไปของ John Wick นั้นคือ การสร้างโลกของอาชญากรให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ทั้งขั้วอำนาจมืดต่างๆ กฎเหล็กที่มือสังหารทุกคนต้องรักษา ซึ่งทีมผู้สร้างก็ใส่ความคิดสร้างสรรค์ได้ยอดเยี่ยม 

ทิศทางใน John Wick: Chapter 3 ก็ยังเป็นการขยายขอบเขตโลกของนักฆ่าออกไปอีกไกล เป็นภาคที่แสดงให้เห็นถึงเรื่องราวการต่อสู้ทางการเมือง ชิงเหลี่ยมของขั้วอำนาจมืดต่างๆ ชนชั้นของอำนาจ การขยี้ในเรื่องของกฎเกณฑ์ ทั้งกฎของโรงแรมหรือพันธะเลือด ที่นำไปสู่บทสนทนาของตัวละครที่ไม่ต่างจากการถกปรัชญากัน ทั้งหมดทำให้ได้ภาพของโลกอาชญากรที่สมบูรณ์ จนกลายเป็นวัตถุดิบชั้นดี ที่ทำให้เรื่องราวไปต่อได้อีกเรื่อยๆ โดยไม่จำเป็นต้องยึดติดกับคำว่า "John Wick" อีกต่อไป 

มาถึงไฮไลต์ของเรื่องกับฉากแอ็กชั่น ภาคนี้ถือว่าจัดหนักขั้นสุด มัน ดุ ดิบ เดือด ครบถ้วน และดูเหมือนว่าดีกรีภาคนี้จะจัดฉากโหดมากขึ้น ใครที่รับไม่ค่อยได้กับฉากรุนแรงแบบตรงไปตรงมา ที่ไม่มีการใช้กล้องหลบ และเน้นความสมจริง ขอเตือนให้บอกผ่านเรื่องนี้ไป 

ไอเดียสร้างสรรค์ในการออกแบบฉากแอ็กชั่นกับการประยุกต์นำสิ่งของรอบตัวเป็นอาวุธยังคงมีอยู่แต่ไม่มากนัก อาจเพราะหนังได้ทุนสร้างที่มากขึ้น ทำให้สามารถสร้างฉากแอ็กชั่นใหญ่ ๆ อย่างฉากขับมอเตอร์ไซค์ไล่ล่าซึ่งก็ทำได้ดี แต่แอบรู้สึกว่านี่ไม่ใช่จุดขายที่ จอห์น วิค ควรจะเป็น! 

จุดขายของจอห์น วิค คือการต่อสู้ระยะประชิดด้วยศิลปะการต่อสู้และกระสุนปืน (ที่เรียกว่า Gun Fu เป็นการผสมคำของ Gun และ Kung Fu) หากโฟกัสแค่จุดนี้ ภาคนี้ถือว่ายอดเยี่ยมที่สุดในบรรดาทุกภาคที่ผ่านมา ฉากแอ็กชั่นแต่ละฉากเต็มไปด้วยรายละเอียดที่ซับซ้อนและสร้างสรรค์หลายๆ ฉาก เป็นการคารวะหนังแอ็กชั่นระดับตำนานที่ผ่านมา โดยเฉพาะฉากต่อสู้ในห้องกระจก ทำให้นึกหนังแอ็กชั่นคลาสสิกอย่าง Enter The Dragon ของ บรูซ ลี

John Wick: Chapter 3 – Parabellum เป็นหนังที่รู้ว่าตัวเองมีดีอะไรและรู้ว่าต้องขายอย่างไร แม้ภาพรวมผู้กำกับ แชด สตาเฮลสกี้ จะทำแต่ละภาคออกมาดีขึ้นเรื่อยๆ แต่รู้สึกว่าการที่หนังหันทิศทางมาโฟกัสกับการสร้างจักรวาลนักฆ่ามากกว่าจะโฟกัสในตัวของจอห์น วิค ทำให้รู้สึกว่าเราค่อยๆ ห่างกับจอห์น วิค ไปทุกที ที่แม้หนังจะขยี้ในประเด็นเรื่อง "ฆ่าหมา" และความ "ต้องการอยู่รอด" ของจอห์น วิค แต่ภาพรวมมันไม่ได้ทำให้รู้สึกว่า ความมุ่งมั่นของจอห์นในตอนนี้จะเป็นสิ่งที่ทำให้อินได้เท่ากับที่ภาคแรกเคยทำไว้

อย่างไรก็ตาม John Wick: Chapter 3 – Parabellum ก็นับเป็นหนังแอ็กชั่นที่ยอดเยี่ยม ที่ทำให้เราได้โลกอาชญากรที่สมบูรณ์ คุ้มค่ากับการตีตั๋วไปดูในโรงภาพยนตร์

อ่านรีวิวหนัง ตีตั๋วชนโรง เรื่องอื่นๆ
ชา ตีตั๋วชนโรง
Twitter: @Chamanz13
Facebook: ตีตั๋วชนโรง

อ่านเพิ่มเติม...
ตีตั๋วชนโรงJohn Wick Chapter 3จอห์น วิค แรงกว่านรก 3รีวิวหนังหนังใหม่