"โดม" ย้อนเวลาไบค์ ฟอร์ มัม-ไบค์ ฟอร์ แด๊ด

ข่าว

  "โดม" ย้อนเวลาไบค์ ฟอร์ มัม-ไบค์ ฟอร์ แด๊ด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 พ.ค. 2562 08:01 น.

  ปลุกกระแสออกกำลังกาย เสริมสุขภาพสร้างสามัคคี

  พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 เป็นต้นแบบและเป็นแรงบันดาลใจให้คนไทยใส่ใจสุขภาพ กับกิจกรรม “ไบค์ ฟอร์ มัม ปั่นเพื่อแม่” และ “ไบค์ ฟอร์ แด๊ด” จนทำให้เกิดกระแส “ไบค์ฟีเวอร์” ซึ่งทุกๆครั้งกับกิจกรรมปั่นจักรยาน นักร้องนักแสดงหนุ่ม โดม–ปกรณ์ ลัม ไม่เคยพลาดกิจกรรมดีๆสักครั้งเดียว

  โดม เผยว่า “เราจะเห็นภาพพระองค์ท่านปั่นจักรยานอยู่บ่อยๆ อย่างสนามสกาย เลน (sky lane) ที่สุวรรณภูมิ ก็มีโอกาสได้เห็นพระองค์ท่านระยะไกลๆ แม้แต่วันเปิดตรงนั้นก็เห็นพระองค์ท่าน เราเลยรู้ว่าพระองค์ท่านที่มีพระพลานามัยที่แข็งแรงเพราะว่าท่านออกกำลังกายตลอด ตอนนั้นก็ทราบจะมีกิจกรรมไบค์ฟอร์มัม ไบค์ฟอร์แด๊ด เราก็รู้สึกว่าเราต้องไปเพราะเป็นครั้งประวัติศาสตร์ประเทศไทยและเป็นประวัติศาสตร์ของคนที่ชอบปั่นจักรยาน คุณจะได้ปั่นบนเส้นทางที่ไม่มีใครมาปิดถนนแน่ๆ เป็นกิจกรรมระดับโลก คนเข้าร่วมเป็นหมื่น แต่ทั่วประเทศก็หลักแสน เส้นทางประวัติศาสตร์ เกาะรัตนโกสินทร์ ข้ามแม่น้ำ ไปเส้นทางดอนเมือง ท่าอากาศยานแล้ววกกลับผ่านแยกดินแดง สนุกมากๆ วันนั้นรวมระยะทางทั้งหมด 40 กว่ากิโล ได้ประสบการณ์ที่ดี ได้เข้าเฝ้าพระองค์ท่าน ได้ร่วมกับเพื่อนๆที่รักการออกกำลังกายเหมือนกันโดยที่เราไม่ได้รู้จักกันมาก่อน แต่มีน้ำใจ เพราะระหว่างทางแฮนด์ของผมมันเคลื่อนไปนิดนึง ทุกคนมีน้ำใจมาช่วยกัน ตรงนี้เราได้เห็นน้ำใจจากคนไทย คนไทยสามัคคีกันเป็นสัญลักษณ์ให้ประเทศขับเคลื่อนไปข้างหน้าได้ ก่อนหน้านี้คิดแค่เราได้ออกกำลัง แต่ตอนนี้กีฬาเป็นการสร้างความสามัคคี สร้างมิตรภาพ มีกิจกรรมแบบนี้ทำให้คนไทยหันมารักกันไม่ได้มีการแบ่งแยกกัน”

  โดมกล่าวถึงไบค์ฟีเวอร์ว่า

  “ก่อนหน้านี้คนไทยยังไม่นิยมออกกำลังกาย ผมว่าเป็นการปลุกกระแสให้คนไทยหันมาออกกำลังกาย วิ่งไปหาซื้อจักรยาน หมวกกันน็อกกัน กลายเป็นว่าคนที่ไม่เคยออกกำลังกายเลยติดใจ ได้เหงื่อ ได้แรง รู้สึกสดชื่น สุขภาพดีขึ้น ตอนนั้นเลยกลายเป็นกระแส ไบค์ฟีเวอร์ขึ้นมาเลยทั่วประเทศ หลังจากนั้นมีการจัดแข่งกันเยอะแยะ ก่อนหน้านี้คนออกกำลังกายจะแยกกันไป ไม่เป็นกลุ่มเป็นก้อนแบบนี้ เป็นภาพที่ยิ่งใหญ่มาก ลงข่าวทุกสำนักและลงกินเนสส์บุ๊กด้วย”

  ปกติโดมก็ออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยาน

  “ใช่ครับ ปั่นจักรยานเป็นหลักเพราะว่าผมเริ่มมาจริงจังคือจักรยาน เมื่อก่อนฟิตเนสออกกำลังในตึกในห้องแอร์มันต่างกันเลย การที่คุณได้สูดอากาศได้เจอแดดเจอลมบ้านเราเหมาะมาก เมืองนอกเค้าไม่ได้โชคดีปั่นจักรยานได้ตลอดทั้งปี”

  ได้ประโยชน์อะไรบ้างหลังจากหันมาปั่นจักรยาน

  “อันดับแรกหน้าตาสดชื่น ดูเด็กลง สมองคิดงานเพลงก็ดีขึ้นแน่นอนน้ำหนักเราคุมได้ดี สุขภาพดี ฟิตเนสหรือยิมเอาตรงๆเหมาะกับคนเมืองหนาวมากกว่า หลังจากนั้นทำให้เริ่มอยากออกกำลังกายปั่นไปโรงเรียนนายร้อยแถวนครนายกไปกลับกรุงเทพฯ-นครนายก กล้าไประยะไกลมากขึ้น ไปปั่นต่างจังหวัดภูมิทัศน์แปลกๆเป็นความรู้สึกที่ดี ปั่นข้างนอกเป็นกิจกรรมที่ใช่ เราเริ่มมีก๊วนอะไรๆมากขึ้น รวบรวมเพื่อนแล้วไปปั่นด้วยกัน ตอนนี้กลายเป็นมีกลุ่ม สร้างเพื่อนใหม่ๆ มิตรภาพของคนออกกำลังกาย เป็นอะไรที่สายคลีนมากเลยนะ ชวนกันทำดี ออกกำลังกาย คุยกันจะไปทริปไหนกัน หลายๆคนเป็นเพื่อนสนิทในชีวิตประจำวัน เจอคนน่ารักๆ เพราะเป็นสังคมของคนออกกำลังกาย”

  พอรวมแก๊งปั่นจักรยานแล้วต่อยอดทำดี

  “ตอนนี้อยากทำมากเลย มีหลายเส้นทางเพราะตอนนี้เราขี่ทั้งจักรยานทางเรียบและเสือภูเขา ได้ยินว่ามีหลายเส้นทางอยู่ในหมู่บ้านห่างไกล ซึ่งในบางครั้งเส้นทางเหล่านั้นรถยนต์เข้าไม่ถึงแน่นอน ถ้ามอเตอร์ไซค์ต้องเป็นมอเตอร์ไซค์วิบาก อยากจะเอายารักษาโรค ข้าวของที่จำเป็นไปบริจาค”

  แสดงว่าในกลุ่มเริ่มคุยจิตอาสากันจริงๆจังๆ

  “ใช่ครับ เราคุยกันอยากทำแบบนี้ เราใช้ในสิ่งที่เราชอบไปทำความดี ปัจจุบันเสือภูเขาเสือหมอบเราไม่อยากปั่นทางเรียบๆ แต่เราอยากเข้าไปในป่า น้ำตก มันลุยได้หมด เป็นการออกกำลังกายที่มีประโยชน์ เพราะว่ากลุ่มเราไปกระจายทั่วประเทศ น้องที่เชียงใหม่ เชียงราย เลยอมก๋อยไป หน้าฝนรถเข้าไม่ได้ แม้แต่อยากเข้าไปบริจาคจักรยานสำหรับพื้นที่ถนนยังเข้าไปไม่ถึง เด็กๆจะได้มีจักรยานปั่นไปโรงเรียน”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ดันหลังเต็มที่ "บอย ปกรณ์" ยินดี หาก "วันใหม่" ชอบงานในวงการ
   02:21

   ดันหลังเต็มที่ "บอย ปกรณ์" ยินดี หาก "วันใหม่" ชอบงานในวงการ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์