คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

มิตรภาพสำคัญกว่าชัยชนะ 'แพทตี้ มาสเตอร์เชฟจูเนียร์' ไทยคนแรก

ไทยรัฐออนไลน์21 พ.ค. 2562 06:05 น.
SHARE

"หนูชอบทำอะไรเป็นทีมมากกว่าการที่จะเอาตัวเองคนเดียวทีมชนะไม่ได้อย่างแน่นอน เพราะถ้าเนื้อดี แต่ผักไม่ดี เนื้อดีอย่างเดียวเราก็แพ้ คือถ้าทีมเราดี ทุกอย่างก็จะดีหมด"   แพทตี้ เชฟ  มาสเตอร์เชฟ จูเนียร์ประเทศไทยคนแรก (Masterchef Junior Thailand) 

นอกจากความสามารถในการปรุงอาหารที่ไม่ธรรมดาแล้ว 'น้องแพทตี้' มาสเตอร์เชฟ จูเนียร์ประเทศไทยคนแรก (Masterchef Junior Thailand ) หรือ แพทตี้ เชฟ ด.ญ.ชนัญชิดา พงษ์เพชร ยังมีมิตรภาพที่ดี รักเพื่อน แถมยังไม่มองว่านี่คือการแข่งขันอีกด้วย

Thairath Talk Fresh มีโอกาสได้พูดคุยกับสาวน้อยวัย 11 ปี มากความสามารถ จะเรียกว่าเก่งเกินตัวก็ไม่ผิด และยังมีตำแหน่งเป็นถึงมาสเตอร์เชฟจูเนียร์ประเทศไทยคนแรก แพทตี้ เชฟ มาสเตอร์เชฟ จูเนียร์ประเทศไทยคนแรก (Masterchef Junior Thailand) มาพร้อมความสดใส เล่าความฝัน ให้แรงบันดาลใจ และวิธีแก้ไขขณะอยู่ในรายการ 

แพทตี้ เชฟ   
รู้สึกยังไงกับคำว่า 'คนแรกของประเทศไทย' 

Thairath Talk : เป็นมาสเตอร์เชฟจูเนียร์คนแรก

ใช่ค่ะ เป็นแชมป์คนแรกของประเทศไทย

Thairath Talk : กับคำว่าคนแรกของประเทศไทยรู้สึกยังไงบ้าง

มันรู้สึกแบบมันคือหนูดูรายการมาสเตอร์เชฟตั้งแต่ซีซั่นผู้ใหญ่ของอเมริกาตั้งแต่มาไทยแล้ว ก็คือแบบเราไม่คิดว่าเราจะได้มาอยู่จุดๆ นี้ได้ คือแบบรู้สึกภูมิใจในตัวเองมากๆ เลยค่ะ พอมาอยู่ในจุดๆ นี้แล้วเราคิดอะไรอยู่ ตอนนั้นคือแบบโอ้มายก็อด คือแบบหนูนี่นะที่จะได้เป็นมาสเตอร์เชฟจูเนียร์ เพราะว่าคือแบบหนูก็ไม่คิดไม่ฝันเลยว่าจะมาอยู่ในจุดๆ นี้

ตอนแรกหนูมาแค่มาเอาประสบการณ์แล้วก็มิตรภาพ แล้วก็มาเอาความรู้อ่ะค่ะ แต่คือแบบหูยได้ทุกอย่างครบกลับไป แถมยังได้แชมป์ด้วย

Thairath Talk : การเป็นมาสเตอร์เชฟจูเนียร์ให้อะไรเราบ้าง

การเป็นมาสเตอร์เชฟจูเนียร์ให้ทุกอย่างกับหนูเลยค่ะ ให้ทั้งมิตรภาพแล้วก็ให้ทั้งประสบการณ์ที่เราไม่สามารถใช้ตังค์ซื้อได้ คือมันเหมือนแบบเราไม่ได้ซื้ออะไรได้ง่ายๆ ประสบการณ์ที่ดีอยู่มาสเตอร์เชฟจูเนียร์คือมันให้ทุกอย่างกับหนูเลยค่ะ ให้ทุกอย่างมากๆ ให้ยิ่งกว่าหนูอยู่หน้าทีวีอีกค่ะ คือหนูได้เข้าไปทำลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง


Thairath Talk : พลาดบ่อยมากแต่ก็สามารถแก้ไขสถานการณ์ได้ดี ตอนนั้นรู้สึกผิดพลาดแล้วเราแก้ไขยังไงบ้าง


คือตอนนั้นหนูรู้สึกผิดพลาดเนี่ยหนูไม่อยากให้ผิดพลาดมันไปตลอด ก็ถ้าเกิดมีการผิดพลาดแก้ไขให้มันดีที่สุดเลยค่ะที่เราจะไปเสิร์ฟให้กรรมการได้ เราไม่สามารถเสิร์ฟของที่ไม่ดีได้ไปได้

ข้อดี การผิดพลาดครั้งนี้คือให้เป็นบทเรียนให้หนูรู้ว่าวันหลังเนี่ยก็ต้องใช้ประสบการณ์ของหนูให้เต็ม

ข้อเสีย เรารู้สึกลนอ่ะค่ะ พอรู้สึกลนอยู่รู้สึกไม่มั่นใจในตัวเอง หนูก็เลยรู้สึกว่างั้นหนูจะไปแก้ใหม่แล้วหนูก็จะทำมันให้เต็มที่กว่าเดิม ให้มันไม่ผิดพลาดอีกแล้ว สมมติหนูอยากย้อนไปแก้ไขถ้าวันนั้นวันเนี้ยย้อนกลับเข้าไปรายการได้อีก หนูคิดว่าหนูอยากจะกลับไปเรื่องความลนมากๆ เลยค่ะ เพราะว่าหลายคนที่มามาสเตอร์เชฟจูเนียร์ไทยแลนด์ ก็เป็นคนเก่งทั้งนั้นค่ะ เป็นลูกเชฟบ้าง เก่งๆ แต่เราเป็นแบบคนธรรมดา เด็กธรรมดาคนหนึ่ง เราก็รู้สึกว่าโอเคประสบการณ์ที่หนูมีมากที่สุดคือการดูยูทูบเอามาปรับใช้อยู่ในมาสเตอร์เชฟ

ทำยังไงก็ได้ให้ตัวเองมีสติแล้วก็ให้อยู่นิ่งๆ ที่สุด ไม่ใช่ลนเหมือนที่จะหาอะไรไม่ได้ คือต้องมีสติแล้วก็เหมือนตั้งใจทำให้ดีที่สุดให้ได้ค่ะ

'เป้าหมาย แพทตี้ เชฟ ที่เลือกวิ่งเข้าชน' 

Thairath Talk : ครอบครัวเตือนแต่ว่าเหนื่อย แต่คุณไม่ฟัง

คุณพ่อคุณแม่ก็บอกตั้งแต่ต้นมาที่นี่มันก็เหนื่อยนะ แต่หนูอยากโชว์ให้เขาดูว่ามันไม่ได้เหนื่อยนะ เป็นสิ่งที่หนูรักจริงๆ

Thairath Talk : เป้าหมายของเราขนาดไหนถึงเรียกว่าสุด

ก็คือการพัฒนาค่ะ เพราะว่าการเรียนรู้ไม่มีที่สิ้นสุดอยู่แล้วอ่ะค่ะ คือถ้าเราพัฒนาต่อไปอ่ะค่ะแล้วจะดีขึ้น หนูไม่ชอบคิดว่าตัวเองเก่งค่ะ คือหนูชอบคิดว่าหนูไม่ได้เก่งที่สุด หนูคิดว่ามันต้องหาความรู้ใหม่ไปเรื่อยๆ เพราะการหาความรู้ไม่มีที่สิ้นสุดได้ค่ะ

Thairath Talk : ความฝันรองลงมา ถ้าไม่ได้เป็นเชฟ

น่าจะเป็นคุณหมอ เพราะว่าหนูก็อยากรักษาคนให้ได้ คือหนูจะทำยังไงก็ได้ให้คนมีคนมีความสุข แต่หนูชอบ หนูรักการทำอาหารมากกว่าส่วนตัวใน passion ของหนูแล้วเนี่ยก็คือหนูอยากจะทำอะไรก็ได้ให้คนมีความสุขคือการมีความสุข หนูรู้สึกดีมากๆ เลยค่ะ พอเวลาเห็นคนอื่นมีความสุขหนูก็จะมีความสุขไปด้วยค่ะ อย่างเขาชิมอาหารของเราแล้วมีความสุขหนูจะยิ้มหน้าบานจนน้ำตาไหลเลยค่ะ

'ถ้าคนมีความฝันแบบคุณจะบอกเขาว่ายังไง' แพทตี้ เชฟ

Thairath Talk : แล้วถ้าเกิดว่าอยากเป็นเชฟเหมือนน้องแพทตี้ต้องทำยังไง

แต่ถ้าอย่างเป็นเด็กๆ อยากเป็นเชฟเขาฝึกการใช้มีดก่อนฝึกการทำอะไรเบื้องต้นก่อน สมมติถ้าน้องมันทำอะไรที่ยุ่งยากเลยเนี่ยมันอาจจะลำบากได้ค่ะ ก็คือฝึกความปลอดภัยไว้ก่อน และต้องฝึกไปเรื่อยๆ แล้วก็พัฒนาตัวเองด้วยต้องมีสติ ต้องรู้จักแก้ไข้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ ต้องมีสติ ห้ามลนลานเหมือนรอบแรกก็อาจมีความมั่นใจในตัวได้ตอนแรก หนูเป็นคนที่ไม่มั่นใจในตัวเองเลยค่ะ

แต่หนูเอาความมั่นใจของหนูมาแก้ไขให้ตัวเองได้ดีขึ้น ความมั่นใจมันได้ดีมากๆ เลยค่ะ วิธีเรียกความมั่นใจให้กับตัวเองมีไหมคะ มีวิธีแปลกมากๆ ยังไงคะหนูก็จะแอบทุกคนค่ะตอนแข่งอยู่จะเข้าไปอยู่ในห้องอุปกรณ์แล้วก็จะทำให้โวว ......(ตะโกน)

มันเป็นวิธีลับค่ะ หนูไม่เคยเปิดเผยไม่เคยบอกใครเลยอีกทีหนึ่ง โวว... มันคลายขึ้นไหมคะมันจะรู้สึกสบายขึ้นค่ะ มันเหมือนอะไรที่แบบมันรู้สึกกดดันหรืออะไรเราก็จะปล่อยออกมาทั้งหมดเลย ปล่อยพลังออกมาให้หมดเลยแล้วก็ฉันทำได้

เป็นวิธีการเรียกขวัญกำลังใจของตัวเอง ไม่มีใครรู้เลย ครอบครัวก็ไม่รู้ แล้วทำไมถึงบอกเราคือที่นี่เป็นที่แรกที่หนูบอกด้วย 

'เหนือชัยชนะ คือการได้รับมิตรภาพที่ดี' แพทตี้ เชฟ

Thairath Talk : เทปไหนประทับใจที่สุด


ไฟนอลค่ะ ก็คือน่าจะเป็นเทปที่ 16 มีหนูสามคนที่แข่งกันอยู่หนูมีพี่มาร์คพี่เชฟแล้วตอนนั้นถึงรอบสุดท้ายแล้ว คือช่วงขนมหวานแล้วตอนนั้นพี่มาร์คเขาทำทาร์ตร่วงแล้วเหมือนพี่เขาลน พี่เขาทำไรไม่ถูกอ่ะค่ะ คือหนูกับพี่เชฟก็ใกล้เสร็จแล้ว หนูหันไปเห็นพี่มาร์คอ่ะแล้วตอนนั้นมันเหลือเวลาไม่ถึง 5 นาทีละค่ะ ซึ่งเบสิกทาร์ตเนี่ย 10 นาทีอัพก็ไม่สุกแล้ว

ก็คือมันเหลือแค่ 5 นาทีมันไม่ทันแน่ค่ะ ก็คือหนูกับพี่เชฟเสร็จแล้วก็เลยไปช่วยพี่เขาเพราะหนูก็เลยรู้สึกว่าแบบเราอยู่ในการแข่งขันครั้งสุดท้ายแล้ว ถ้าเราได้ความทรงจำแบบนี้กลับไปคือหนูอยากให้พี่เขารู้สึกดีมีความสุข หนูอยากให้พี่เขาได้ทำสำเร็จ หนูก็คืออยากไปช่วยพี่เขา ก็เลยเป็นเทปที่หนูประทับใจมาก มันเป็นมิตรภาพด้วยค่ะ

แล้วเทปนั้นหนูทำอาหารทั้งหมดสามจาน Appetizers อาหารเรียกน้ำย่อย Main Course อาหารจานหลัก แล้วก็ขนมหวาน Dessert ก็คืออาหารจานแรก Appetizers หรืออาหารเรียกน้ำย่อยทำเป็นปลาหิมะย่างพร้อมกับซอสฮอลันเดสห่อหมก ก็คือเวลาหั่นข่าหมดเนี่ยก็จะมีพริกแกงเผ็ดหน่อย และหนูก็ไม่อยากใช้เป็นพวกกะทิ เพราะว่ากะทิมันจะมีความมันจนเกิน หนูก็เลยอยากเปลี่ยนตัวเป็นใช้ฮอลันเดสค่ะ

ให้มันมีความเบามากยิ่งขึ้นเพราะว่ามันจะได้ทานกับพวกไข่หรือว่าเป็นพวกปลา แต่ครั้งนี้เนี่ยจะเอามาใช้กับพริกแกงได้รสชาติที่มันเข้มข้นขึ้นแล้วก็ทานคู่กับข้าวพองทอดแล้วก็จะเป็นตัว Main Course อาหารจานหลักก็จะเป็นตัวล็อบสเตอร์เอาไปลวกค่ะ แล้วจะมีเป็นซอสซีเมน ซอสซีเมนปกติเขาจะเอาไปหมักเนื้อแต่หนูจะทำกับซีฟู้ดดูมันน่าจะแปลกใหม่ได้แล้วเป็นข้าวเหนียวมะม่วงที่ไม่ใช่ข้าวเหนียวมะม่วง ก็คือหนูจะเอาเกล็ดมะม่วงมาทำเป็นเจลลี่ที่มันดิ้นได้ แล้วก็สปองจ์เค้กใบเตยก็จะเป็นเค้กเบาๆ แล้วจะเป็นไอติมกะทิ ราดซอสเจลเสาวรส อันนี้คือเทปที่หนูประทับใจที่สุดก็คือเทปสุดท้ายเลย

ทุกคนทำดีหมดค่ะ หนูไม่ได้ตั้งเป้าหมายว่าหนูต้องชนะนะ ถ้าหนูคิดว่าชนะอย่างนั้น หนูไม่มีวันชนะต่อไปได้ มันต้องคิดให้กำลังใจตัวเองว่าถ้าชนะก็ดีใจ แต่ถ้าไม่ชนะก็ไม่เป็นไร ก็ฝึกใหม่ต่อได้ ก็คือทำดีที่สุดแล้วผลจะเป็นยังไงหนูก็ยอมรับ

Thairath Talk : มิตรภาพสำคัญที่สุดสำหรับแพทตี้

หนูชอบทำอะไรเป็นทีมมากกว่าการที่จะเอาตัวเองคนเดียว คือหนูคิดว่าถ้าเราทำเป็นทีม เราจะได้ไปด้วยกัน ถ้าเกิดสมมติเราอยู่ในทีม แต่หนูจะเอาแต่หนูคนเดียว ทีมก็ไม่ได้ชนะแน่นอน เพราะถ้าเนื้อดี แต่ผักไม่ดี เนื้อดีอย่างเดียวเราก็แพ้ค่ะ คือถ้าทีมเราดี ทุกอย่างก็จะดีหมด

'การเป็นเชฟที่ดีต้องเป็นอย่างไร'

Thairath Talk : มาตรฐานของการเป็นเชฟคือ 

การรักษาความสะอาด เพราะถ้าเกิดลูกค้าเราเนี่ยท้องเสียขึ้นมา คนที่เราผิดชอบเนี่ยเราต้องรับผิดชอบให้ลูกค้าเหมือนถ้าเราแบบว่าคุณต้องรับผิดชอบเองนะมันไม่ได้ค่ะ คือเราเป็นเชฟเราทำให้เขามีความสุขแต่ว่าถ้าทำให้เขาไม่มีความสุขหนูก็ไม่รับมัน อย่างนั้นความสะอาดก็ต้องมาอันดับหนึ่ง อันที่สองก็คือรสชาติ รสชาติเนี่ยถ้ารสชาติดีค่ะคนที่มาทานอาหารของเราเนี่ยก็จะมีความสุขกับอาหารของเราค่ะ อย่างที่สามน่าจะเป็นคุณภาพ ถ้าเกิดคุณภาพไม่ดีลูกค้าอาจไม่สบายได้ แพทตี้ก็ห่วงใยในคนทานอาหารฝีมือเรา


Thairath Talk : จุดเด่นของแพทตี้คืออะไร

จุดเด่นของหนูเหรอ ถ้าหนูให้ตัวหนูเองก็น่าจะเป็นหนูชอบการทำในทีมชาเลนจ์ ชอบการทำงานเป็นทีม เพราะมีรอบหนึ่งที่หนูประทับใจมากๆ ก็คือตอนที่หนูได้เป็นหัวหน้าทีมแล้วตอนนั้นหนูก็พาทีมไปชนะด้วย ก็คือหนูชอบรู้สึกว่าหนูชอบในการทำงานเป็นทีมมากเลยค่ะ มันเหมือนเราได้แบ่งหน้าที่ มันเหมือนได้เราได้มีความสุขด้วยอ่ะค่ะในการทำงานเป็นทีมได้ช่วยเหลือกัน ถ้าเกิดมีข้อผิดพลาดข้อไหนเราก็จะแก้ไขไปด้วยกัน ถ้าแพ้ก็แพ้ไปด้วยกัน ถ้าชนะก็ชนะไปด้วยกัน แล้วคือแพทตี้ก็ไม่ได้เอาตัวเองคนเดียวใช่ไหมคะ ใช่ค่ะหนูไม่อยากให้เหมือนแบบรักษาตัวเองให้ได้เอาตัวรอดให้ได้ 

Thairath Talk : 5 ปีข้างหน้าแพทตี้จะเป็นยังไง

หนูก็คาดเดาอะไรไม่ได้เลยค่ะ อีก 5 ปีข้างหน้าเราได้แค่รอดูไปเรื่อยๆ แต่เราทำปัจจุบันให้ดีที่สุด คือเราไม่ต้องไปคิดอยู่กับเรื่องอดีต ถ้าเราให้ปัจจุบันดี อนาคตก็ต้องดีค่ะ หนูคิดอย่างนั้น

'ในการเป็นเชฟ มองว่ามาตรฐานของอาหารไทย และลูกผสมอยู่ที่ตรงไหน อะไรนิยมมากกว่ากัน' แพทตี้ เชฟ

Thairath Talk : จุดเด่นของเชฟไทยในความคิดของแพทตี้

หนูว่าจุดเด่นของเชฟคนไทยนะคะ หนูว่าน่าจะเป็นการทำอาหารไทย คือว่าอาหารไทยสำหรับหนูเนี่ยคือว่าอร่อยที่สุดในโลก คืออาหารไทยที่มีรสชาติจัดแล้วอ่ะค่ะ ไม่มีที่ไหนสู้ได้แล้วในความคิดของหนูอาหารไทยเป็นอาหารที่จะได้โชว์เอกลักษณ์ความเป็นพื้นบ้านของประเทศเรา ได้โชว์ความสมบูรณ์ทางวัตถุดิบของเรามีอะไรบ้าง วัตถุดิบของเราก็มีค่านะคะ

พวกแกงอ่ะค่ะ แกงเป็นจุดเด่น มันได้ใช้พริกแกงแล้วมันจะมีพวกสมุนไพรของไทยมันจะได้โชว์ค่ะ ว่าโอเคประเทศเราเนี่ยเราทานแบบรสจัดแล้วจะมีความหอมที่ไม่เหมือนใครเป็นเอกลักษณ์ของประเทศเรานั่นเอง

Thairath Talk : คิดว่าจุดด้อยของอาหารไทยที่ทำให้ไปไม่ถึงในระดับโลก


คือจุดด้อยของความคิดของหนูเนี่ยหนูคิดว่าไม่มีนะคะ เพราะว่าอาหารไทยสำหรับหนูหนูว่าดีมากๆ คืออาหารไทยเป็นอาหารที่มีเอกลักษณ์แล้วมันจะได้โชว์ทุกอย่างเลย หนูว่ามันไม่มีจุดด้อยเลย อร่อย ทำไมอาหารไทยเราถึงโกอินเตอร์ได้ คือหนูคิดว่าอาหารไทยที่โกอินเตอร์ได้เพราะความแปลกใหม่ที่ชาติไหนหาไม่ได้ค่ะ คืออาหารไทยเนี่ยคือส่วนมากเนี่ยลองทำบ้างแบบชาวต่างชาติชอบในเรื่องพริกแกงของเราเนี่ย เพราะจุดนี้เนี่ยจะทำให้อาหารไทยโกอินเตอร์ได้ค่ะ

Thairath Talk : อาหารไทยแท้หรืออาหารไทยลูกผสมได้รับความนิยมมากกว่ากัน

หนูว่าเท่ากันทั้งคู่เลยค่ะ อันแรกคือแกงไทยโบราณเนี่ยคือชาวต่างชาติจะได้เห็นความเป็นไทยของเราเลย ก็คือความเป็นออริจินอลความเป็นเอกลักษณ์ของเรา ถ้าอาหารไทยเป็นโมเดิร์นๆ ลูกผสม ก็จะเห็นถึงความแปลกใหม่ที่บ้านเรายังไม่เคยมีมาก่อน แล้วก็มีจุดดีไม่เหมือนกัน มันก็คนละอย่างกันเลย เมนูอาหารอะไรที่เปรียบแล้วเป็นตัวเราที่สุดหนูว่าน่าจะเป็นอาหารพวกลูกผสม เหมือนพวกอาหารโมเดิร์นฟิวชั่น ไทยฟิวชั่น หนูชอบทำอาหารไทยอาหารต่างชาติอยู่แล้ว แล้วก็หนูอยากเอามารวมกันให้มันแปลกใหม่ยิ่งขึ้น

อาหารไทยฟิวชั่นก็คืออย่างที่หนูบอกเลยก็คืออันนี้เป็นเมนูที่หนูชอบที่สุด ปลาหิมะซอสฮอลันเดส คือมันมีกลิ่นความเป็นพริกแกงของไทยลงไปในซอสของฝรั่งลงไปในตัวด้วยค่ะ แล้วมันจะนุ่มนวลเบาๆ แล้วมันจะไม่ตีกันไปด้วยค่ะ 


Thairath Talk : สุดท้ายแล้ว ถ้าหนูได้เป็นนายกฯ สิ่งที่หนูอยากแก้ไข


หนูอยากแก้ไขก็คือความไม่เท่าเทียมกันค่ะ คือหนูอยากให้ทุกคนเท่าเทียมกัน อย่างเช่นแต่ระดับบางคนก็ไม่ค่อยเท่าเทียมกัน แต่หนูอยากให้ทุกมีสิทธิเท่าเทียมกันในการจะทำอะไร หนูอยากให้สังคมไทยมีความสมบูรณ์ ไม่มีเรื่องอันตรายเกิดขึ้นค่ะ คืออยากให้ประเทศไทยเราเนี่ยเหมือนแบบได้ก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น ก็คือไม่มีเหตุการณ์ร้าย หนูอยากให้ประเทศเราสมบูรณ์.อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แพทตี้ เชฟแพทตี้มาสเตอร์เชฟจูเนียร์มาสเตอร์เชฟ จูเนียร์ ประเทศไทยแพทตี้ ชนัญชิดาThairath Talk

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED