ทหารยศใหญ่กร่างเหนือกฎหมาย บิ๊ก ต้องหนีจากไทย 1 ปี

ข่าว

ทหารยศใหญ่กร่างเหนือกฎหมาย บิ๊ก ต้องหนีจากไทย 1 ปี

ไทยรัฐออนไลน์

3 เม.ย. 2562 19:38 น.

อีกหนึ่งนักร้องมาดห้าวแอบฮิต ที่มียอดทะลุร้อยล้านวิวไปนานแล้ว จากเพลงชื่อ กาแลกซี่ GALAXY ft. Kob The X Factor และอีกหลายเพลงฮิตติดหู บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปรู้จักกับ ดี เจอราร์ด (D GERRARD) หรือ บิ๊ก อุกฤษ วิลลีญ์ บรอด ดอนกาเบรียล ที่ตอนนี้หันมาทำงานเพลงกับค่ายใหญ่ วอร์เนอร์มิวสิก Warner Music

มีชีวิตช่วงวัยรุ่นที่จดจำได้ไม่เคยลืมเลือน ที่น่าสนใจมากๆ ของนักร้องฮอต ดี เจอราร์ด จะเป็นเรื่องอะไรนั้น บอกเลยว่าระทึกขวัญ ตื่นเต้นเว่อร์ๆ ยิ่งกว่าหนังบู๊ไล่ล่าฆ่ากันในจอหนัง

ทำงานเพลงใต้ดินมาก่อนกี่ปี ถึงได้ขยับมาทำกับค่ายใหญ่? "1 ปีครึ่ง จนไปแข่งรายการหนึ่ง (ดิเอ็กซ์แฟกเตอร์ไทยแลนด์ The X Factor Thailand) พี่ที่ค่ายเห็น แล้วชวนมาเซ็นสัญญา" บ้านจริงๆ อยู่ศรีลังกา? "ครับ คุณพ่อเป็นลูกครึ่ง โปรตุเกส-ศรีลังกา ตอนนี้คุณพ่อแก่แล้ว สุขภาพไม่ค่อยดีครับ"

ช่วงชีวิตที่ผ่านมา มีอะไรน่าสนใจบ้าง? "เยอะครับ หลายเรื่องครับ (ยิ้มอ่อน)" เอาสักเรื่องหนึ่ง ที่ฟังแล้วต้องว้าวๆ มีด้วยเหรอ? "ว้าวเลยหรอครับ ก็แบบ...ผมเคยมี (นิ่งคิด) จะพูดได้เหรอครับ" พูดมาเลย พูดได้สิ ทำไมจะพูดไม่ได้ สรุปเป็นเรื่องอะไร? "ผมเคยมีเรื่องกับทหารครับ" ทหารบกหรือทหารอากาศ? "ทหารบกครับ คือทหารคนนี้ เขาวิ่งไล่ผู้หญิงคนหนึ่ง ผมก็เห็นเขาวิ่งไล่มาแบบทำร้ายร่างกายด้วย ผมเลยไปช่วย แล้วเขาก็หันมาบอกว่า อย่ายุ่งนะ! เดี๋ยวแว่นแตก!"

เขาขู่แรงเลย? "ครับ เขาขู่ผมว่า อย่ามายุ่ง ประมาณนั้น แต่ผู้หญิงคนนั้น เขาบอกให้ช่วยด้วยๆ" เหตุเกิดที่ไหน? "กลางถนนเลยครับ แถวพญาไท นานแล้วครับ 3 ทุ่ม ตอนนั้นผมอยู่แถวนั้นเพื่อไปเรียนพิเศษครับ" เหตุการณ์นั้นผ่านมานานกี่ปีแล้ว? "ราว 3 ปีครับ มันเป็น 3 ปีที่คดีจบ แต่ว่าเรื่องมันเกิดก่อนหน้านั้น รวมๆ แล้ว 5 ปี"

เล่าต่อเหตุการณ์เป็นยังไง เริ่มอยากรู้แล้ว? "หลังจากนั้น ผู้หญิงคนนั้นก็ขอให้ผมช่วย ผมเลยบอกทหารคนนั้นให้หยุด เขาก็ไม่หยุด เขามาต่อยผมแทน" มันเข้ามาต่อยรัวๆ ใส่บิ๊ก? "ใช่ครับ ก็ต่อยกันไปต่อยกันมา แล้วก็มีทหารมาอีกหลายคน เอาปืนมาไล่ยิงผม" อุ๊ย!!! น่ากลัวจริง ถึงขนาดเอาปืนมาไล่ยิงบิ๊กเลย? "ครับ เขายิงปืนขึ้นฟ้า ยิงขู่ เขาบอกว่า มึงรู้เปล่ามึงกระทืบลูกใคร ประมาณนั้น"

ตอนนั้นบิ๊กตีๆ ต่อยๆ มันชนะ? "ครับ พอเขาสู้ไม่ได้ เขาเลยโทรเรียกทหาร" มันแห่มากันกี่คน? "มาอีก 3 คน แต่ผมวิ่งหนีทันก่อน" หลังจากนั้น พวกมันแพ้แต่ไม่ยอมจบ มันตามมาเอาเรื่องเราต่อ? "ครับ ก็ยาวเลย ตอนนั้นบิ๊กเรียน ม.6 ครับ แล้วไปเรียนพิเศษแถวนั้นด้วย"

ผู้หญิงคนนั้นที่มันต่อยๆ รอดปลอดภัยดีมั้ย? "ผู้หญิงคนนั้น เพิ่งมารู้ทีหลัง ว่าเป็นภรรยาเขา" นางร้องๆ ให้คนช่วย แต่ไม่มีใครกล้าเข้าไปช่วยเลย? "ใช่ครับ มีคนเห็นเต็มเลย แต่ก็ไม่มีใครไปช่วย" มีบิ๊กแค่คนเดียวเท่านั้น ที่กล้าเข้าไปช่วย? "ใช่ครับ พอเรานัวๆ ตีกันอยู่ตรงนั้นเสร็จปุ๊บ ผมชนะ เขาเรียกทหารมาเอาปืนวิ่งยิงไล่"

มันยิงปืนขู่ไปกี่นัด? "3 นัดครับ นัดแรกผมก็วิ่งแล้วครับ (ยิ้ม) ผมวิ่งจากถนนแถวพญาไทไปอนุสาวรีย์ชัย แล้วนั่งแท็กซี่กลับเข้าบ้าน วันต่อมาทหารมาหาที่เรียนพิเศษ มาสืบว่าผมเป็นใคร มาหาที่โรงเรียนด้วย พอดีผมไม่ได้ไป ที่บ้านบิ๊กรู้ข่าวเริ่มไม่สบายใจ ทางทหารก็จะเอาเรื่อง บอกว่าให้เอาเงินมา 2 แสนแล้วจะเลิกตอแย อะไรประมาณนี้ แต่ว่าตัวทหารที่ตามมาชุดหลัง ผมเพิ่งมารู้ว่าเป็นพ่อเขา เป็นทหารชั้นผู้ใหญ่ยศใหญ่ยศพันเอก"

เริ่มตื่นเต้นๆ แล้วยังไงต่อ? "หลังจากนั้นประมาณสักพักหนึ่ง มีขู่จะอุ้มน้องผมบ้าง จนผมต้องหลบไปอยู่ศรีลังกา หนีไปอยู่ก่อนประมาณปีหนึ่ง แต่ตอนกลับมาผมโดนจับ เพราะมันขึ้นหมายว่าเรามีคดี คือทางทหารไปแจ้งความกับตำรวจ ว่าผมไปทำเขา"

มันจ้องเล่นเรา? "ใช่ครับ ผมโดนคดีปุ๊บ ก็สู้คดีเลย จนถึงชั้นศาลอุทธรณ์ ก็ชนะ เพราะว่าผมไปขอยื่นจดหมายที่กระทรวงยุติธรรม ว่าผมเป็นพลเมืองดี เข้าไปช่วยคน จริงๆ มันมีกล้องวงจรปิด แต่เขาเก็บหลักฐานไป แล้วตัวกระทรวงยุติธรรมเขาไม่สามารถพิสูจน์ได้ เผอิญว่ามีคนเห็น ลุงยามครับ โผล่มาจากไหนไม่รู้ มาช่วยผมไว้ได้"

สรุปทางนั้น มันแพ้คดี ต้องจ่ายเงินให้บิ๊กด้วย ให้มาเท่าไร? "เขาไม่ต้องเสียอะไร ก็แค่รอลงอาญา เพราะเขาเป็นคนแจ้งความ เขาไม่โดนอะไรเลย หลังจากผ่านเรื่องนั้นมา ผมก็หันมาสายดนตรี มาทำงานเพลง มาตามความฝัน" เหตุการณ์ร้ายที่ผ่านมา ก็สะท้อนให้เห็นถึงการบังคับใช้กฎหมายแบบไทยๆ เนอะ? "จริงครับ ยังดีครับที่มียาม ที่กล้าออกมาช่วยเป็นพยานให้ ผมคิดว่าสังคมต้องการคนกล้า"

ถ้าเจอคนโดนทำร้าย ยังจะกล้าเข้าไปช่วยอีกมั้ย? "ผมไม่อยากมีคดีแล้ว (หัวเราะ) ก็เข้าไปช่วยครับ แต่จะรอบคอบมากขึ้น แจ้งตำรวจก่อนเลย แล้วจะไม่เอาตัวเองเข้าไปเสี่ยง อาจจะหาวิธีไกล่เกลี่ยให้เกิดความใจเย็นที่สุด ประมาณนี้ครับ ถ้าเราทำได้ ผมก็ไม่อยากให้มันมีปัญหา แต่ทุกวันนี้มันไม่ใช่อย่างนั้น คนที่เห็นๆ อย่างมากก็แค่มอง จะเข้าไปห้าม ยังไม่ค่อยมีเลยทุกวันนี้เพราะกลัว ผมเข้าใจ"

บิ๊กอยากจะทำงานเพลงไปเรื่อยๆ? "ครับ ผมเป็นนักเขียนเพลง เป็นนักร้องได้ครับ อยากทำไปเรื่อยๆ เท่าที่จะมีโอกาสทำได้ ให้คนได้ฟังเพลงมีความสุขไปกับมัน ประมาณนี้ครับ ลองไปฟังดูครับ มีหลายเพลง (ยิ้มนิดหน่อย)".

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  บรรยากาศความม่วน "มิสแกรนด์ไทยแลนด์Xระเบียบวาทะศิลป์"
  05:16

  บรรยากาศความม่วน "มิสแกรนด์ไทยแลนด์Xระเบียบวาทะศิลป์"

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์