ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฉะแหลก! ทีมผู้กำกับดัง ขยี้รัฐ ต้องดันหนังไทยได้แล้ว!

  ไทยรัฐออนไลน์3 มี.ค. 2562 11:05 น.
  SHARE

  ไม่แค่ความบันเทิง ที่ดูแล้วจบๆ ไปเท่านั้น! เพราะหนังดีมีคุณภาพแต่ละเรื่อง สามารถระเบิดความคิดเปลี่ยนอนาคตไปในทางที่ดี ให้กับคนดูหนังได้ และหนังไทยดีจริงหลายเรื่อง ก็โกอินเตอร์ไปสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศมามากมายแล้ว

  หนังดังของ เจ้ย อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล เคยคว้ารางวัลสูงสุด ปาล์ม ดี'ออร์ (Palm d'or) หรือปาล์มทองคำจากเรื่อง ลุงบุญมีระลึกชาติ Uncle Boonmee Who Can Recall His Past Lives จากเทศกาลหนังระดับโลก ที่ใหญ่มากแห่งหนึ่งของโลก เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์ ฝรั่งเศส ประจำปี 2553

  หนังบู๊แหลก ต้มยำกุ้ง ผลงานกำกับของ ปรัชญา ปิ่นแก้ว ทำรายได้ถล่มทลายทั้งในและต่างประเทศ ดันเปรี้ยงๆ ส่งให้ จา พนม กลายเป็นนักบู๊อินเตอร์ได้จนถึงทุกวันนี้ หรือหนังผีสั่นประสาทจริงเรื่อง ชัตเตอร์กดติดวิญญาณ กำกับโดย โอ๋ ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ และ โต้ง บรรจง ปิสัญธนากุล ก็ดังกระหึ่มหลอนแรงไปไกลมาก หลายประเทศซื้อลิขสิทธิ์ ไปรีเมคทำใหม่กันเพียบ!

  ส่วนหนังดราม่าแรง แฉกลโกงเกณฑ์ทหารจับใบดำใบแดงเรื่อง พี่ชาย My Hero (How to Win at Checkers - Every Time) ผลงานกำกับสุดเก่งกาจของ จอช คิม ก็ได้รับการยอมรับสูงมากๆ ได้รับเชิญไปฉายในเทศกาลหนังต่างๆ เกือบทั่วโลกมาแล้ว (คลิกอ่าน!)

  หนังไทยดูเหมือนจะเติบโตดีแล้ว แต่ความจริงอีกส่วนสำคัญมากๆ ที่จะทำให้หนังไทยโตไวโตแรงกว่านี้ ก็ต้องได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล อย่างจริงจังและต่อเนื่อง

  รอมานาน! หมดความอดทนแล้ว ทีมผู้กำกับจะมาบอกดังๆ ให้รัฐบาลที่ดูแลหนังไทย ต้องมีความเข้าใจ ต้องใส่ใจผลักดันส่งเสริมหนังไทยให้ถูกทิศถูกทางด้วย จึงจะทำให้หนังไทยโตไกลได้จริงๆ 

  บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปคุยเข้มๆ คุยแรงๆ กับผู้กำกับหนังดังหลายคน ไปเริ่มกันเลยที่ สวยไม่เยอะแต่ฝีมือแน่นจริง นุชี่ อนุชา บุญยวรรธนะ ผู้กำกับหนังชายรักชาย สุดปราณีตบรรจงละเมียดละไมอย่างยิ่งจากเรื่อง มะลิลา Malila The Farewell Flower สุดยอดเยี่ยมจริง กวาดรางวัลไปเยอะมากๆ กับสุพรรณหงส์ 2562 

  1. ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

  2. นำชายยอดเยี่ยม เวียร์ ศุกลวัฒน์

  3. สมทบชายยอดเยี่ยม โอ อนุชิต สพันธุ์พงษ์

  4. ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม นุชี่ อนุชา บุญยวรรธนะ

  5. บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม นุชี่ อนุชา บุญยวรรธนะ ,วาสุเทพ เกตุเพ็ชร์

  6. ถ่ายภาพยอดเยี่ยม ชัยพฤกษ์ เฉลิมพรพานิช

  7. กำกับศิลป์ยอดเยี่ยม พัชร เลิศไกร

  หนังเพื่อปัญญา ปลูกฝังให้รู้จักหนังดีมีคุณค่า ตั้งแต่เด็กๆ

  นุชี่ อนุชา บุญยวรรธนะ ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง มะลิลา Malila The Farewell Flower "อยากให้บรรจุหลักสูตรภาพยนตร์ศึกษา ให้นักเรียนชั้นประถมและมัธยม ได้มีโอกาสชมหนังที่มีเนื้อหาแปลกแตกต่างจากหนังบันเทิงกระแสหลัก โดยเป็นหนังสะท้อนชีวิตและสังคม ที่เหมาะสมกับช่วงวัย แล้วคิด วิเคราะห์ตีความ เพื่อหาคุณค่าของภาพยนตร์ทั้งในแง่ของศิลปะ และการนำแนวคิดไปใช้ในชีวิตประจำวัน

  "โดยอาจบรรจุลงเป็นส่วนหนึ่งในวิชาศิลปะ เพื่อให้ผู้ชมรุ่นใหม่ๆ เข้าใจว่า หนังไม่ใช่สิ่งบันเทิงเพียงอย่างเดียว แต่หนังสามารถมีคุณค่าต่อชีวิต และยังให้เกิดปัญญาขึ้นมาได้ค่ะ"

  ดันโปรเจกต์หนังไทย ไปอินเตอร์อย่างจริงจัง

  ฝีมือไม่ธรรมดา เสือ ยรรยง คุรุอังกูร ผู้กำกับหนังเรื่องแอปวอร์ App War แอปชนแอป ชี้ทางสว่างให้กับรัฐบาลได้น่าคิดมากๆ รัฐบาลถ้าฉลาดพอ ต้องรีบนำไปทำด่วน! "หลักๆ เลย อยากให้ช่วยเรื่องเสรีภาพในการแสดงออก ของคนทำหนังครับ เราจะเห็นข่าวหนังโดนแบนอยู่บ่อยๆ ทั้งที่มีการจัดเรตคนดูแล้ว แต่คนทำหนังยังต้องมาคอยระวัง ว่าสิ่งที่เรานำเสนอจะถูกตัดทิ้งหรือเปล่า ผมว่ามันแอบไม่แฟร์ กับการแสดงออกทางด้านความคิดของผู้กำกับ หรือทีมงานที่ต้องการนำเสนอแง่มุมอื่นๆ ผ่านงานของตัวเอง เมื่อมีการจัดเรตของหนังแล้ว ก็ไม่ควรจำกัดความคิดของคนสร้างหนังครับ

  "เรื่องงบประมาณเพื่อส่งเสริมคุณภาพของการสร้างหนัง ผมอยู่กับการทำภาพยนตร์มาสักพักใหญ่ๆ จึงรู้ว่าทำบ้านทุกสตางค์ของคนทำหนัง มันมีค่ามากๆ ครับ ถ้าทางรัฐมีงบประมาณส่วนนี้เพื่อช่วย จะให้พวกเราเอาโปรเจกต์ไปเสนอก็ได้ ช่วยมากช่วยน้อยก็ช่วยกันไป โปรเจกต์ไหนดีดันสู่สากลได้ ก็หาที่ทางสนับสนุนกันต่อไป ผมว่าวงการภาพยนตร์ไทยจะคึกคักขึ้น เมื่อคนทำหนังรู้สึกไม่ได้สู้เพียงลำพัง

  "อีกข้อผมไม่รู้ว่าจะเป็นได้แค่ไหน คือจัดที่ทางให้หนังไทยได้เข้าฉาย ในปริมาณอันสมควร เพราะเราต้องต่อสู้กับหนังต่างประเทศที่ลงคิวฉายตลอดปี ถ้าหนังแต่ละเรื่องมีโควตาชัดเจน แล้วแต่คุณภาพ คนทำหนังน่าสบายใจมากขึ้น ทั้งหมดที่กล่าวมามีความสอดคล้องกัน แต่ต้องอาศัยทางภาครัฐ เป็นคนช่วยขับเคลื่อนมันต่อไป ไม่ให้คนทำหนังไทย รู้สึกอยู่เพียงลำพังครับ"

  ต้องจำกัดโควตาหนังต่างประเทศ

  รุ่นใหญ่เก๋าจริง กล้าคิดกล้าพูด รู้จริงเรื่องหนังก็ต้อง ปี๊ด ธนิตย์ จิตนุกูล นายกสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย ซัดเปรี้ยงไปเลย บอกไวๆ ทันใจเลยว่า "รัฐบาลควรจำกัดโควตาหนังต่างประเทศ ที่จะเข้าฉายต่อปีในโรงภาพยนตร์ และรัฐบาลควรให้คนในอุตสาหกรรมดูแลกันเองในแง่การจัดเรตหนัง เพราะเมื่อมีหนังที่เข้าข่ายทำผิด รัฐก็มีกฎหมายเล่นงานผู้สร้างอยู่แล้ว สุดท้ายรัฐบาลควรนำภาษีที่เก็บจากอุตสาหกรรมภาพยนตร์ นำกลับมาพัฒนาหนังไทยให้แข่งขันได้ในตลาดสากล

  จับไม่ได้ บ้าหรือเปล่า!!!

  ปวดตับจริงๆ กับการจัดการของรัฐบาล อ้วน ภวายุตม์ สุทธยาคม ผู้บริหารจากบริษัทสตูดิโอ อารมณ์ดี ที่เคยนำเข้าหนังต่างประเทศดีๆ มาให้เราดูหลายเรื่อง และร่วมทำหนังไทยมาแล้วหลายเรื่อง บอกชัดๆ ไปเลยว่า "ในฐานะของคนลงทุนทำหนัง (เจ้าของหนัง) และผู้จัดจำหน่ายหนัง ผมเห็นว่าการละเมิดลิขสิทธิ์ แผ่นผี โหลดหนัง แชร์หนัง มีมากเหลือเกิน ไม่มีรัฐบาลชุดไหนใส่ใจดูแลอย่างจริงจัง เดินห้างดังยังเห็นแผ่นดีวีดี ละเมิดสิทธิ์เราวางขาย แต่ทำอะไรไม่ได้ ต้องไปแจ้งความที่หน่วยงานเฉพาะ

  "ขายต่อหน้าเราซึ่งเป็นเจ้าของสิทธิ์ แต่จับไม่ได้ บ้ารึเปล่า!!! แล้วพวกมันเอาหนังมาปล่อยโหลดออนไลน์ นับวันเยอะมาก ไม่มีวันหมด รู้มั้ยกว่าจะได้หนังมา 1 เรื่อง ต้องใช้คนงาน ทีมงาน ทุ่มเงินมากขนาดไหน คนปล่อยโหลด คนก๊อบปี้ใช้เวลาไม่ถึง 1 ชม. เผยแพร่ฟรี!! มันเสียหายต่อระบบอุตสาหกรรมภาพยนตร์จริงๆ อยากเห็นรัฐบาลชุดใหม่ดูแลเรื่องนี้ให้จริงจัง"

  หนังเปลี่ยนอนาคตได้

  ปิดท้ายแบบคมๆ อย่างคนรู้จริงเรื่องหนังไทยกัน บาส นัฐวุฒิ พูนพิริยะ ผู้กำกับพันล้าน ที่สร้างชื่อเสียงมหาศาลให้หนังไทย กลับมาเป็นรู้จักในระดับนานาชาติอีกครั้ง จากหนังโคตรฮิตเรื่อง ฉลาดเกมส์โกง Bad Genius "ก่อนอื่นผมว่า ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองเราต้องเลิกตีค่าหนัง ด้วยคำว่ามหรสพก่อนเลยครับ ควรต้องเข้าใจว่าหลายๆ ครั้ง ที่หนังทำหน้าที่สำคัญ ในการเปลี่ยนความคิดผู้ชม และอนาคตของคนดูได้

  "และสิ่งที่คนทำหนังไทยต้องการ ผมว่าคือการให้ความสนับสนุน อิสรภาพของการแสดงความคิดเห็นผ่านหนัง ที่ครอบด้วยระเบียบวิธีการเผยแพร่ ที่แยกแยะคนดูตามความเหมาะสมของคอนเทนต์ แต่ยังเน้นอิสระของคนทำงานในการสื่อสาร แมสเสจ message ที่ตัวเองต้องการจะพูด ด้วยวิธีการในแบบที่ตัวเองต้องการ"

  งานนี้ต้องมาเลย! แฟนหนังตัวจริงห้ามพลาด! งานนี้น่าสนใจมากๆ สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย ร่วมกับมูลนิธิศิลปวัฒนธรรมเพื่อประชาชน และหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพฯ เชิญร่วมงานเสวนาครั้งที่ 3 หัวข้อ อนาคตหนังไทยหลังการเลือกตั้ง Thai  Movie After Election! วันพุธที่ 6 มีนา 62 เวลา 13.00 - 16.00 น. ณ ห้องออดิทอเรียม ชั้น 5 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพฯ ตรงสี่แยกปทุมวัน

  เข้าฟังฟรี! ร่วมเสวนาโดยหลายๆ พรรคการเมือง

  1. พรรคเศรษฐกิจใหม่ : มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ

  2. พรรคประชาธิปัตย์ : อลงกรณ์ พลบุตร

  3. พรรคอนาคตใหม่ : กอล์ฟ ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์

  4. พรรครวมพลังประชาชาติไทย : เถกิง สมทรัพย์

  5. พรรคชาติไทยพัฒนา : รัฐชทรัพย์ นิชิด้า

  6. พรรคสามัญชน : อนุสรณ์ สร้อยสงิม 

  7. พรรคคนธรรมดาแห่งประเทศไทย : ธนพร ศรียากูร

  8. ตัวแทนจากสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย : หม่อมราชวงศ์เฉลิมชาตรี ยุคล

  ดำเนินรายการโดย กัลป์ หงษ์รัตนาภรณ์ มาเจอกันได้เลย พุธที่ 6 มีนา 62 เริ่มงาน 12.00 - 12.30 น. ลงทะเบียน 13.00 - 15.30 น. ตัวแทนแต่ละพรรคแถลงนโยบายด้านภาพยนตร์ และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นอย่างเข้มข้น 15.30 - 16.00 น. แลกเปลี่ยนประเด็นคำถาม ระเบิดสมองกันไปเลย จากผู้เข้าร่วมฟังเสวนา สำรองที่นั่งด่วน! สอบถามเพิ่มเติมด่วน! ที่คุณมุก เลขาสมาคม 096 659 3969

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นุชี่ อนุชา มะลิลาปี๊ด ธนิตย์ จิตนุกูลเสือ ยรรยง คุรุอังกูร แอปวอร์บาส นัฐวุฒิ พูนพิริยะกอสซิป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้