ไลฟ์สไตล์
100 year

เบื้องหลังที่มาของ น้องรำพึง ตุ๊กตาแม่หมอมั่น มาจากภูมิปัญญาชาวบ้าน

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.พ. 2562 17:00 น.
SHARE

ออนแอร์เพียงไม่กี่วันก็ถูกพูดถึงอย่างหนาหูกันบนโลกโซเชียลกับละครเรื่อง ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง ที่นำแสดงโดย มาริโอ้ เมาเร่อ และ คิมเบอร์ลี่ แต่ที่เห็นจะถูกพูดถึงมากที่สุดในโลกโซเชียล ก็คือน้องรำพึง หรือที่หลายคนเรียกว่า น้องสะพรึง ซึ่งถูกนำมาโดย แม่หมอมั่น ที่รับบทโดย รัดเกล้า อ้างว่าเป็นตัวช่วยรักษาอาการป่วยของแม่นางเอกให้หาย

แต่ด้วยรูปร่างที่น่ากลัวของน้องรำพึง ทำให้คนในบ้านหวาดหวั่นกันไปเป็นแถบ ซึ่งมีหลายคนที่สงสัยและอยากรู้ถึงที่มาที่ไป และแรงบันดาลใจของผู้กำกับว่าไปหาน้องรำพึงมาจากที่ไหน

ข่าวแนะนำ

ล่าสุดทางเพจเฟซบุ๊ก เพชรภูมิ ฮอตนิวส์ ได้ออกมาเปิดเผยเรื่องราวที่มาของตุ๊กตาน้องรำพึง หรือน้องสะพรึง ว่า เป็นตุ๊กตาลูกตาลที่ประดิษฐ์จากความสร้างสรรค์ของ คุณตาผุด นามมั่น อายุ 82 ปี เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นของชาวม่วงงาม หมู่ 2 ต.ถ้ำรงค์ อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี ที่ทางทีมงานละครได้ติดต่อว่าจ้างให้ทำขึ้นมา เพื่อละครเรื่องนี้โดยเฉพาะ

โดยคุณตาผุด ได้เล่าถึงวิธีทำตุ๊กตาน้องรำพึงว่า ประดิษฐ์จากลูกตาล โดยนำเมล็ดลูกตาลแห้ง เรียกว่ากระดองตาล ประกอบกับเศษวัสดุทางธรรมชาติ อาทิ จั่นของมะพร้าว นำมาประดิษฐ์เป็นแขนและขาของตุ๊กตา ยึดติดด้วยกาวร้อน ขี้เลื่อยผสมกาวลาเท็กซ์ โดยทางทีมงานได้นำชุดไทยมาสวมใส่ให้ทีหลัง

ทั้งนี้ พี่ชุ ชุดาภา จันทเขตต์ ผู้กำกับของเรื่องได้เปิดเผยว่า ตอนนี้น้องรำพึงดังใหญ่แล้ว เพราะมีคิวไปออกรายการเยอะมาก ส่วนใครจะเรียก รำพึง หรือสะพรึง ก็แล้วแต่ใจได้เลย เชื่อว่าใครหลายๆ คนคงแอบหวาดหวั่น ถึงแม้ชื่อจะน่ารักน่าชังก็ตาม ทำได้แค่จับมือ มือยังนุ่มนิ่มเนื้อหลุดใส่อีก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทองเอก หมอยา ท่าโฉลงน้องรำพึงน้องสะพรึงตุ๊กตาน้องรำพึงละคร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 23 มกราคม 2564 เวลา 14:42 น.