"เอไอเอส" โชว์หุ่นยนต์ เบลล่า-เวียร์ชูอัจฉริยะ

ข่าว

"เอไอเอส" โชว์หุ่นยนต์ เบลล่า-เวียร์ชูอัจฉริยะ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ก.พ. 2562 05:22 น.

“เบลล่า-เวียร์” คู่รักดาราคนดัง ตื่นตาตื่นใจกับหุ่นยนต์อัจฉริยะ “Huco” หุ่นยนต์สองแขนกลที่ควบคุมและสั่งการผ่านเทคโนโลยีสื่อสาร 5G หนึ่งในนวัตกรรมที่ AIS นำมาโชว์ความเหนือชั้นด้านเทคโนโลยีสุดล้ำ เพื่อรองรับเทคโนโลยีดิจิทัลอัจฉริยะ อาทิ เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ เทคโนโลยีโปรแกรมคอมพิวเตอร์เรียนรู้ด้วยตัวเอง เทคโนโลยีหุ่นยนต์ เทคโนโลยีการเชื่อมต่ออัจฉริยะ เสริมความแข็งแกร่ง ยกระดับขีดความสามารถทางการแข่งขัน พร้อมโชว์วิสัยทัศน์ในการเป็นดิจิทัลแพลต ฟอร์ม ภายใต้แนวคิด “เศรษฐกิจดิจิทัลแบบแบ่งปัน” เพื่อสร้างให้ไทยเติบโตอย่างแข็งแกร่งพร้อมแข่งขันในเวทีโลก

AIS โชว์ความเหนือชั้นด้านนวัตกรรมและ เทคโนโลยีสุดล้ำ เพื่อรองรับเทคโนโลยีดิจิทัลอัจฉริยะ ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 1 ก.พ. ที่รอยัลพารากอน ฮอลล์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส (AIS) จัดงานแถลงวิสัยทัศน์ธุรกิจ ปี 2019 โดยมี คณะผู้บริหารเอไอเอส นำโดย นายกานต์ ตระกูลฮุน ประธานกรรมการ, นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร, นายฮุย เว็ง ชอง กรรมการผู้อำนวยการ ร่วมกันกล่าวถึงความพร้อมของเอไอเอส ในฐานะผู้บริการดิจิทัลแพลตฟอร์มรายใหญ่รายหนึ่งของประเทศ ในการพัฒนาเทคโนโลยีดิจิทัลปี 2019 ให้รองรับเทคโนโลยีดิจิทัลอัจฉริยะ อย่างเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ เทคโนโลยีโปรแกรมคอมพิวเตอร์เรียนรู้ด้วยตัวเอง เทคโนโลยีหุ่นยนต์ และเทคโนโลยีการเชื่อมต่ออัจฉริยะ เพื่อเสริมความแข็งแกร่ง ยก ระดับขีดความสามารถทางการแข่งขันให้ทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐและเอกชน รวมถึงเป็นตัวกลางส่งต่อองค์ความรู้ในการสร้างไทยแลนด์ 4.0 ให้พร้อมรับมือความเปลี่ยนแปลงของโลกที่ระบบเศรษฐกิจถูกขับเคลื่อนและพลิกโฉมจากดิจิทัลตลอดเวลา ท่ามกลางกลุ่มนักลงทุน ผู้บริหารองค์กรธุรกิจ ตลอดจนสื่อ มวลชนจำนวนมากมารับฟัง

นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารเอไอเอส กล่าวว่า เอไอเอสยังคงยืนยันวิสัยทัศน์ในการเป็นดิจิทัลแพลตฟอร์ม ภายใต้แนวคิด “เศรษฐกิจดิจิทัลแบบแบ่งปัน” ที่จะสร้างมูลค่าเพิ่มและประโยชน์ร่วมกันให้แก่ทุกอุตสาหกรรมในทุกระดับ ที่จะทำให้ประเทศไทยเติบโตอย่างแข็งแกร่ง พร้อมแข่งขันในเวทีโลก วันนี้เอไอเอสสามารถสร้างสรรค์ระบบเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตอัจฉริยะ ผ่าน AIS IoT Alliance Program ในทั้งรูปแบบ IoT Solution และ Business Model ที่ตอบโจทย์การบริหารจัดการได้อย่างครอบคลุมและขยายเครือข่ายสมาชิกไปมากกว่า 1,000 ราย จากจุดเริ่มต้นเพียง 70 ราย

ประธานเจ้าหน้าที่บริหารเอไอเอสกล่าวอีกว่า ในปีนี้เราได้เริ่มนำเทคโนโลยี Wifi6 (802.11ax) มาเริ่มให้บริการในชื่อ AIS Super Wifi+ ที่จะมอบความเร็วได้ถึง 4.8 Gpbs เพิ่มความสามารถในการรองรับอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อได้มากถึง 8 เท่า พร้อมทั้งพัฒนาระบบเทคโนโลยีสื่อสารให้พร้อมรองรับ เมื่อวันที่ 5 จี มาถึง โดยได้พัฒนาเครือข่ายให้สามารถสื่อสารตรงไปยังเซิร์ฟเวอร์บริการต่างๆได้ทันที โดยไม่ต้องย้อนกลับมาผ่านศูนย์กลางเครือข่ายในส่วนกลาง โดยในอนาคต 5 จี จะช่วยตอบโจทย์การใช้งานที่เกี่ยวกับความปลอดภัยทางการแพทย์ หรืออุตสาหกรรมยานยนต์ไร้คนขับอย่างมีประสิทธิภาพ เราจะทยอยเปิดตัวแนวคิดและเทคโนโลยีอัจฉริยะมาให้ทุกคนได้สัมผัสอย่างต่อเนื่องตลอดปี 2019

นอกจากนี้ คณะผู้บริหารเอไอเอส โดยนายนายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารเอไอเอส ได้สาธิตการใช้เทคโนโลยีสุดล้ำที่ควบคุมและสั่งการผ่านเทคโนโลยีสื่อสาร 5 จี อย่างหุ่นยนต์ Huco หุ่นยนต์สองแขนกลอัจฉริยะ ที่มาพร้อมความ สามารถในการปรุงรสป๊อปคอร์นและตักเสิร์ฟ เวียร์-ศุกลวัฒน์ คณารศ และเบลล่า-ราณี แคมเปน คู่รัก ซุปตาร์คนดังที่มาร่วมงานและผู้มาร่วมชมการแสดงนวัตกรรมเทคโนโลยีเอไอเอสอย่างคล่องแคล่วหลังได้รับคำสั่ง และการสาธิตระบบรถยนต์ไร้คนขับ ที่ได้มีการศึกษาทดลองอย่างจริงจังร่วมกันระหว่างมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์และเอไอเอส โดยรถยนต์สามารถเดินทางจากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่งได้อย่างแม่นยำปลอดภัยผ่านการใช้งานบนระบบโครงข่ายของเอไอเอส ให้รถยนต์สามารถเคลื่อนที่และสื่อสารกับ Smart pole หยุดเมื่อเจอสิ่งกีดขวาง และพาตัวเองไปชาร์จพลังงานไฟฟ้าได้ด้วยตัวเอง ให้ผู้มาร่วมงานได้ชม

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เบลล่า ราณี ชวนคนกรุงเทพฯ ใช้สิทธิ์ เผยสเปกผู้ว่าฯ ที่อยากได้
  00:36

  เบลล่า ราณี ชวนคนกรุงเทพฯ ใช้สิทธิ์ เผยสเปกผู้ว่าฯ ที่อยากได้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์