ดารากับโรคซึมเศร้า ภัยเงียบที่ต้องระวัง

ข่าว

  ดารากับโรคซึมเศร้า ภัยเงียบที่ต้องระวัง

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.พ. 2562 11:30 น.

  ในช่วงหลังเราจะได้ยินคำว่า "โรคซึมเศร้า" บ่อยมากขึ้น จากข่าวคนดังที่ตัดสินใจปลิดชีวิตตัวเองลงเนื่องมาจากโรคนี้ ซึ่งในสังคมไทยทุกวันนี้ คนที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้าได้มีอัตราการเกิดเพิ่มขึ้นอย่างมาก ถ้าหากได้คนรอบข้างที่เข้าใจ ได้ทำกิจกรรมใหม่ๆ ก็จะทำให้อาการเหล่านั้นดีขึ้นได้ แต่ถ้าปล่อยไว้นาน จะเกิดอาการดิ่งลงอย่างรวดเร็ว อาจจะทำให้เกิดอันตรายได้ จึงเรียกได้ว่า "โรคซึมเศร้า" เป็นอีกหนึ่งภัยเงียบของสังคมที่น่ากลัวมากเช่นกัน 

  ขณะที่พบว่ามีบรรดานายแบบ นางแบบ ดารา และนักร้องจำนวนมาก ที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้าด้วยเช่นกัน อย่างล่าสุดกับเหตุการณ์สุดช็อกที่เกิดขึ้นกับนางเอกสาว ซูซี่ สุษิรา ได้ออกมาเผยว่าคู่หมั้นหนุ่ม คริสโตเฟอร์ ได้เสียชีวิตแล้ว ที่บ้านพักใน จ.เชียงใหม่ และซูซี่ได้โพสต์แจ้งถึงข่าวร้ายนี้ผ่านทางไอจีส่วนตัว แต่ไม่ได้เผยถึงสาเหตุการเสียชีวิตของคู่หมั้นหนุ่ม

  ทางด้าน แอริน ยุกตะทัต เพื่อนสนิทก็ได้เป็นคนออกมาพูดแทน ซูซี่ ถึงสาเหตุการเสียชีวิตของ คริสโตเฟอร์ ว่าเป็นการตัดสินใจจบชีวิตด้วยตัวเอง จากภาวะโรคซึมเศร้าที่เป็นมานาน และมีประวัติการรักษา พร้อมทั้งยังทิ้งท้ายอีกว่า "อยากให้ทุกคนยอมรับในโรคนี้มากขึ้น อย่าคิดว่าเป็นโรคที่สังคมรังเกียจ หรือเป็นโรคฮิต โรคแฟชั่น เราต้องรักกันไว้ ต้องช่วยกันไว้ ไม่ต้องอาย ไปหาหมอ คุณบอกเพื่อนสนิท บอกคนรักเรา พ่อแม่เราก็ได้ แค่พูดขึ้นมา บอกแอยังได้เลย แอจะทำทุกอย่างให้มีการรณรงค์เรื่องนี้ เพราะแอเสียเพื่อนไปหลายคนกับการฆ่าตัวตายเยอะมากแล้วค่ะ"

  ด้าน ทราย เจริญปุระ ก็ได้ออกมาบอกเช่นกันว่า ตนเองเป็นโรคนี้ โดย ทราย ได้บอกจุดเริ่มต้นของการเป็นโรคนี้ว่า ตัวเองป่วยทั้งหมด 2 ครั้ง ครั้งแรกเกิดจากประสบอุบัติเหตุรถชนเมื่อปี 2554 ซึ่งส่งผลกระทบให้ป่วยเป็นโรคซึมเศร้าที่เกิดจากความสะเทือนใจหลังอุบัติเหตุ ที่ฝันวนแต่เหตุการณ์เดิมๆ

  จึงตัดสินใจเข้ารับการรักษากับจิตแพทย์ กินยาอยู่ 9 เดือน จนหายจากการป่วยและเว้นการกินยาไป 1 ปี แต่สุดท้ายก็กลับมาเป็นอีกครั้งที่เกิดจากความเครียดที่ต้องดูแลแม่ที่ป่วย แต่เธอก็มีระเบียบวินัยในการดูแลรักษาตัวเอง กินยาตลอดทุกวัน รวมถึงบริหารจัดการตัวเองได้ดีมาก จนทุกวันนี้ ทรายบอกว่า ตัวเองได้กลายเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ของโรคนี้ไปแล้ว

  แวร์ โซว คุณแม่เลี้ยงเดี่ยวสุดสตรอง กับอาการของโรคซึมเศร้าที่เธอต้องอยู่กับมันมามากว่า 5 ปี ซึ่งเจ้าตัวยอมรับว่า เคยคิดฆ่าตัวตาย และยังเคยเอามีดมาสับขาตัวเอง อีกทั้งจะพาให้ลูกสาวฆ่าตัวตายอีกด้วย แต่สุดท้ายก็ได้ลูกสาว น้องคนดี ช่วยเตือนสติ ช่วยดูแล จนได้เข้ารับการรักษา และทำให้กลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติเหมือนเดิม

  ด้านสาวสวยแซ่บสุดเซ็กซี่ หวาย ปัญญริสา ที่ทำหลายคนตกอกตกใจเช่นกัน เพราะภายนอกดูสวย เซ็กซี่ และแซ่บมาก แต่ไม่มีใครรู้เลยว่า เธอนั้นป่วยเป็นโรคซึมเศร้าตั้งแต่อายุ 14 โดยเกิดจากการที่เธอนั้นไม่สบาย เพราะคิดมาก พักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่งตนเป็นโรคซึมเศร้านานแล้ว ตั้งแต่อายุ 14 ปี แต่หลายคนไม่รู้ และไม่ได้รู้สึกว่าต้องประกาศให้ใครรู้ ก็ดูแลตัวเอง กินยา ไปพบหมอ 

  และเจ้าตัวยังบอกอีกว่า มันมีวิธีรักษา แต่ตนดื้อเองไม่ยอมกินยา คือเป็นโรคนี้ต้องหาอะไรทำ อยู่คนเดียวว่างๆ ไม่ได้ และอย่าพยายามคิดมาก อย่าพยายามอยู่กับตัวเองเยอะ ตนก็เลยต้องอยู่กับพ่อแม่และเพื่อนๆ แต่ก็แอบกลัวว่าโรคนี้จะกระทบงาน เพราะมันเคยกระทบมาแล้ว แต่ตนพลิกกลับมาสู้ได้

  แม้จะเป็นหนุ่มฮิปฮอปที่เสิร์ฟความสุขให้กับแฟนเพลง แต่ก็มีหลายครั้งเหมือนกันที่หนุ่ม ทีเจ จิรายุ มีอารมณ์ดาวน์จากโรคซึมเศร้าที่ป่วยมาหลายปี แม้ว่าจะยังไม่หายดี แต่ตัว ทีเจ เองก็ได้พยายามรักษาตัวเอง พยายามใช้ชีวิตที่ต้องไม่สูญเสียความเป็นตัวเอง

  และมีช่วงหนึ่งที่ตัวเค้าเองจะมีอารมณ์คล้ายกับเป็นไบโพลาร์ ถ้าจะมีความสุขก็มีความสุขมาก ถ้าดาวน์ก็จะดาวน์แบบดำดิ่งไปเลย และยังเคยคิดฆ่าตัวตาย แต่ก็รอดมาได้ หลังจากนั้นเจ้าตัวก็คิดว่าโรคนี้มันร้ายแรง จึงไปพบจิตแพทย์ พอไปหาก็ดีขึ้นเรื่อยๆ บวกกับเพื่อนที่สนิทก็คอยมาดูแล และตอนนี้เจ้าตัวก็ใช้เสียงเพลงบำบัด มีความสุขด้วยการร้องเพลง ทำให้อาการซึมเศร้าได้ลดลงไป

  บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคนที่ต้องเผชิญโรคซึมเศร้า และขอให้ผ่านช่วงเวลาเหล่านั้นไปได้เร็วๆ สู้ๆ นะคะ... 

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับ "โรคซึมเศร้า"

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดารา ซึมเศร้าโรคซึมเศร้าดารา ฆ่าตัวตายดารา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 12:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์