วัฒนธรรมไทยหนึ่งเดียวในโลก เต้ ลั่น! เกาหลียังมาดูงาน

ข่าว

  วัฒนธรรมไทยหนึ่งเดียวในโลก เต้ ลั่น! เกาหลียังมาดูงาน

  ไทยรัฐออนไลน์

  15 ม.ค. 2562 12:55 น.

  ว้าวพอหรือยัง แจ่มเจิดพอหรือยัง กับบันเทิงไทยๆ ดูเหมือนจะเติบโตดีแล้ว แต่จริงๆ แล้วบันเทิงไทยยังต้องได้รับการพัฒนาต่อไปอีกเยอะ ในหลายๆ จุด เพราะธุรกิจบันเทิงไทย ไม่ใช่แค่ในประเทศไทยเราแล้ว ตลาดต่างประเทศอีกเแยะ ก็รอชมบันเทิงไทยอยู่ไม่น้อย

  วันนี้บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปคุยข้นๆ เข้มๆ กันหน่อยกับ ผู้บริหารสุดสตรอง เต้ ปิยะรัฐ กัลย์จาฤก กรรมการผู้จัดการ บริษัทกันตนาเอฟโวลูชั่นจำกัด ผู้ทำรายการฮอต เดอะเฟซไทยแลนด์ The Face Thailand ,แดร็กเรซไทยแลนด์ Drag Race Thailand ฯลฯ 

  บันเทิงไทยตอนนี้เป็นอย่างไรบ้าง? "ไม่อยากจะกล่าวหา แต่สิ่งที่อยากจะบอก เราเติบโตมารู้ว่า ในฐานะที่เราเป็นครีเอทีฟ เป็นผู้ทำคอนเทนต์ รู้ว่าศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ของไทยเรามี แต่ว่าระบบการศึกษา การพัฒนาอาชีพสายศิลปะวัฒนธรรม ยังไม่ได้พัฒนาให้ส่งผลไปสู่การวิวัฒนาการของอาชีพ อย่างถาวรมั่นคงและยั่งยืน แปลว่าอะไร

  แปลว่าเฉกเช่นเดียวกับอาชีพอื่นๆ ที่ต้องการพัฒนาตั้งแต่วัยเยาว์ ถูกมั้ยครับ มีรากฐานในการปลูกฝังให้คนคนหนึ่งมีวิชาชีพ มีความสามารถที่จะพัฒนาต่อไปสู่ระดับสากลเป็นมาตรฐาน แต่ตอนนี้ด้านบันเทิงไทยยังไม่ได้ถูกทำให้เป็นระบบจริงจัง"

  "อย่างเราเริ่มจากเป็นนักแสดง นักร้องก่อน ในยุคของเต้นั้น เราต้องฝ่าฟันด้วยตัวเอง มีคนให้มูลค่าเราน้อยมาก (เน้นเสียงสุดฤทธิ์) ก็ยังเห็นว่าเป็นอาชีพเต้นกินรำกินอยู่ จริงๆ แล้วการที่คนมองว่าเราเต้นกินรำกิน เป็นหนึ่งในการผลักดันออกมาบอกว่า เฮ้ย ยูให้ความสำคัญกับเราน้อยไป ยูเลยไม่ให้ความสำคัญกับการศึกษาของเรา ในด้านศิลปะและวัฒนธรรม

  "วัฒนธรรมไทยเป็นหนึ่งเดียวในโลกด้วย บางประเทศไม่ได้มีประวัติศาสตร์เท่าประเทศไทยด้วยซ้ำไป แต่เราไม่เห็นคุณค่าในสิ่งนี้ หรือเราเพิกเฉย มองข้ามไป และเราไปเห็นกับคุณค่าอะไรก็ไม่รู้ พอวันนี้เราเห็นคุณค่าของเราเองแล้ว จะเห็นว่าเราพัฒนาคนที่จะเป็นกำลังสำคัญ ที่จะเปลี่ยนแปลงอนาคตของชาติได้อย่างไร ด้วยเอกลักษณ์ศิลปวัฒนธรรมของไทยเรา"

  เหมือนที่เกาหลีทำได้แล้ว ทำได้อย่างยิ่งใหญ่เกรียงไกรมากด้วย? "เราก็ทำต่อเนื่องแล้ว เต้เกิดมากับครอบครัวศิลปิน รู้ว่าศิลปินขาดอะไรในประเทศนี้ และศิลปินมีอะไร ที่ต้องการพัฒนาไปมากกว่านั้น ไม่อยากจะบอกว่า เราไม่ได้แพ้เขาเลย เขามาทีหลังเรา ขอโทษ!!! เค้ามาดูงานที่เราด้วย (ยิ้มแรง) หวังว่าถ้าเรายังมีแรงทำอยู่ต่อไปในอนาคต จะทำเอาไว้ให้สำหรับรุ่นๆ ต่อไปด้วย อาจจะตายก่อนก็ไม่รู้ (หัวเราะ)" ยังๆ อย่าเพิ่งตาย อยู่ทำงานด้วยกันก่อน? "(หัวเราะดัง) ยังมีแรงทำงานอยู่เต็มที่นะฮะ บอกชัดเจนเลยว่า ถ้าในช่วงชีวิตเราไม่ได้เห็น ก็ต้องปลูกเอาไว้ให้ช่วงชีวิตต่อไป"

  เป้าหมายการทำงานต้องทำให้ดีในระดับสากล? "เราคิดว่าคนทั่วโลกให้ความสนใจเราอยู่แล้ว ไม่ได้อยากจะโกอินเตอร์ เพราะว่าโกอินเตอร์ไปนานแล้วตั้งแต่รุ่นเรา ทำไมสยามคนทั่วโลกถึงสนใจ เพราะมีทรัพยากรเต็มไปหมด แต่เพราะว่าเรามัวแต่ทะเลาะกันเอง หรือเปล่านะ (ยิ้มอ่อน)"

  "พอคนมองเข้ามา เอ๊ะ ยังไม่นิ่ง เอ้ย เราแยกกันดีกว่า นั่นไม่ใช่เรื่องของเรา สิ่งที่อยากจะบอกคือ เราพร้อมในเรื่องทรัพยากรบุคคล เราพร้อมตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว เราพร้อมที่จะเปิดและก้าวไปด้วยกันอย่างไร อันนี้สำคัญมากกว่า".

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เต้ กันตนาเดอะเฟซ ไทยแลนด์ The Face Thailandแดร็กเรซไทยแลนด์ Drag Race Thailandเต้ ปิยะรัฐ กัลย์จาฤกกอสซิป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 04:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์