วงการบันเทิงสูญเสีย "สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์" เพ้อก่อนจาก ห่วงถ่ายละคร "อ้อม-พิยดา"

ข่าว

  วงการบันเทิงสูญเสีย "สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์" เพ้อก่อนจาก ห่วงถ่ายละคร "อ้อม-พิยดา"

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 ม.ค. 2562 04:50 น.

  วงการบันเทิงสูญเสียแต่ต้นปี ปิดฉากชีวิต “สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์” ศิลปินแห่งชาติ และคนบันเทิงรุ่นลายคราม ด้วยภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด ด้านภรรยาเปิดใจทั้งน้ำตา เผยสามีรักษาตัวด้วยโรคหัวใจมาตั้งแต่ปี 2513 จนเกิดภาวะน้ำท่วมปอดและโลหิตเป็นพิษ นำส่ง รพ.ในช่วงก่อนสิ้นปีที่ผ่านมา ช่วงสุดท้ายยังเพ้อด้วยความเป็นห่วงละครที่รับเล่นให้ “อ้อม-พิยดา” ทั้งนี้ ทางครอบครัวตั้งสวดอภิธรรม ศพที่วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน จนถึง 12 ม.ค.นี้ จากนั้นบำเพ็ญกุศลศพเป็นเวลา 100 วัน ก่อนขอพระราชทานเพลิงศพต่อไป

  วงการบันเทิงไทยเจอเรื่องเศร้าตั้งแต่ต้นปี 2562 โดยเมื่อวันที่ 6 ม.ค. นายชาย นครชัย อธิบดี กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) เปิดเผยว่า นายสะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (โทรทัศน์-ภาพยนตร์) พุทธศักราช 2557 ได้ถึงแก่กรรม เมื่อวันที่ 6 ม.ค.2562 เวลา 08.04 น.ที่โรงพยาบาลวชิรพยาบาล เนื่องจากอาการติดเชื้อในกระแสโลหิต สิริรวมอายุ 85 ปีเศษ โดยทายาทได้รับพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ในวันที่ 6 ม.ค.และมีการสวดพระอภิธรรมศพ จนถึงวันที่ 12 ม.ค.นี้ เวลา 19.00 น. ที่กุฏิ 2,000 ฝั่งเจดีย์ วัดพระศรีมหาธาตุฯ บางเขน ทั้งนี้ สวธ.ได้มอบเงินช่วยเหลือเมื่อเสียชีวิต เพื่อร่วมการบำเพ็ญกุศลศพจำนวน 20,000 บาทและเงินช่วยเหลือค่าจัดทำหนังสือเพื่อเผยแพร่ผลงาน เมื่อเสียชีวิตเท่าที่จ่ายจริงไม่เกิน 150,000 บาท รวมถึงจะดำเนินการขอพระราชทานเพลิงศพให้ หลังจากบำเพ็ญกุศลศพเป็นเวลา 100 วัน

  ขณะที่บรรยากาศบนกุฏิ 2,000 ฝั่งเจดีย์ วัดพระศรีมหาธาตุฯ บางเขน ในช่วงเย็นวันเดียวกัน สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ และหีบศพพระราชทาน หีบก้านแย่ง แก่ศิลปินแห่งชาติ “สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์” รวมทั้งพวงมาลาประทาน พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ โดยมีคุณหญิงเพ็ญศรี ไชยยงค์ เป็นผู้แทนพระองค์ ท่ามกลางบรรยากาศเต็มไปด้วยความโศกเศร้า มีเหล่าดาราคนบันเทิงมาร่วมไว้อาลัยในพิธีด้วยความอาลัยรัก อาทิ จิ๋ม-มยุรฉัตร เหมือนประสิทธิเวช, มี้-พิศมัย วิไลศักดิ์, กอบสุข จารุจินดา, แหม่ม-จินตหรา สุขพัฒน์, สุดา ชื่นบาน, ปื๊ด-ธนิตย์ จิตนุกูล, ปิยะ ตระกูลราษฎร์, ปราบต์ปฎล สุวรรณบาง, เกม-ศานติ สันติเวชกุล ฉันทนา กิติยพันธ์

  ด้านนางนฤมล (นิลวรรณ) เปี่ยมพงศ์สานต์ ภรรยานายสะอาด เปิดใจกับสื่อทั้งน้ำตาว่า นายสะอาดเข้ารักษาโรคหัวใจตั้งแต่ปี 2513 จนกระทั่งวันที่ 21 ธ.ค.ที่ผ่านมา มีอาการแน่นหน้าอกจนต้อง นำตัวเข้ารักษาที่โรงพยาบาล โดยในระหว่างนั้น นายสะอาดมีแผลตามตัวหลายแห่ง มีแผลผ่าตัดเท้าอักเสบ ความจริงจะขับรถไปงานศพโอ-วรุฒ วันที่ 20 ธ.ค.61 ต้องยกเลิกบอกไม่ไหว ก็ไปหาหมอวันศุกร์ได้แอดมิด ไปช่วงแรกก็ดี แต่ตอนหลังต้องไปห้อง CCU พอหมอจะล้างไต เริ่มไม่ยอม ตอนหลังก็ยอม ระหว่างนั้นเพ้อบ่นจะไปถ่ายละครให้อ้อม ห่วงอ้อม พอฟอกไตครั้งที่ 3 เริ่มเพ้อ พอเลือดเป็นพิษก็เพ้อ กล้องพร้อม ไฟพร้อม ทำไมไม่มาตามซะที จริงๆ วันนี้ให้ยานอนหลับน้อยลง อยากรู้ในเวลาที่มีสติ จำใครได้บ้าง พอตีสี่วันนี้หมอโทรตาม หมอถามว่าเจาะอะไรมั้ย เราก็บอกเอาตามธรรมชาติดีกว่าไม่อยากให้เจ็บ ตอนนั้นเราก็เรียกพ่อกลับมานะ ก็ตอบอือ ลืมตัวขึ้นมาดู นั่นเป็นปฏิกิริยาครั้งสุดท้าย เราก็คิดว่าเขาโต้ตอบเรา ถามว่าใจสู้มั้ย ใจสู้นะ แต่พักหลังไม่กินข้าว จริงๆก็หลายโรค เขาพูดว่าจะไปถ่ายละครน้องอ้อม-พิยดา เรื่องด้ายแดง ไปถ่ายมาแล้ว แต่จะพูดตลอดห่วงละครอ้อมที่น้องอ้อมเขียนบทเพิ่ม เพราะเห็นถ่ายละครแล้วมีความสุข ซึ่งแกมีความสุขกับการทำงาน อย่างเล่นละครกับคุณตู่-นพพล โกมารชุน ก็กลับมาเล่าบอกว่ามีความสุข มีคนดูแล ถ้าจะห่วงก็ห่วงละครน้องอ้อม

  ด้านลูกสาว “นิ่ม นิธิภัค” ร้องไห้พร้อมกล่าวว่า พ่อสอนเรื่องงาน และสอนลูกให้มีสติ ภูมิใจได้เกิดมาเป็นลูกพ่อ พ่อนึกถึงคนอื่นเสมอ ก่อนเสียพ่อสั่งตลอดเรื่องงานละครพี่อ้อม เราบอกให้พ่อสู้ ก็ขอบคุณทุกคนที่รักพ่อ ติดตามพ่อมาตลอด ส่วนงานศพมีสวดพระอภิธรรมถึงวันที่ 12 ม.ค. มีบรรจุศพ รอพระราชทานเพลิงศพอีกครั้ง

  สำหรับประวัตินายสะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์ เกิดวันที่ 24 มิ.ย. พ.ศ.2475 ชื่อเล่นเล็ก เป็นนักแสดง นักพากย์ ผู้เขียนบทโทรทัศน์ และผู้กำกับการแสดงชาวไทย จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยนิฮง กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในสาขาวิชาการภาพยนตร์และวิชาโทรทัศน์จาก N.H.K. TV เมื่อ พ.ศ.2498 และได้ก้าวสู่วงการโทรทัศน์ขณะมีอายุ 23 ปี ด้วยการชักชวนของจำนง รังสิกุล สะอาดเข้าเป็นพนักงานรุ่นบุกเบิกด้านการจัดรายการ ในปีแรกทำการของไทยทีวีช่อง 4 บางขุนพรหม พร้อมกับปรากฏตัวบทพระเอกในละครทีวีเรื่องแรก ดึกเสียแล้ว ของอุษณา เพลิงธรรม ซึ่งมีเย็นจิตร สัมมาพันธ์ (ผู้ประกาศคนแรกในวันเปิดสถานี) เป็นนางเอก และเทิ่ง สติเฟื่อง ร่วมแสดงครั้งแรกด้วยเช่นเดียวกัน

  อีกทั้งนายสะอาดยังเป็นนักพากย์หลักของช่อง 4 ที่ช่วยสร้างอรรถรสสนุกสนานแก่ผู้ชมชาวไทย หน้าจอแก้วคู่กับดาเรศร์ ศาตะจันทร์ ในซีรีส์หลาย เรื่อง เช่น มนุษย์ค้างคาว, ขวัญใจสายลับ, กลอยใจจอมเปิ่น เป็นต้น ร่วมด้วยนักพากย์ในทีม ได้แก่ สมจินต์ ธรรมทัต, อนุวัตร สุวรรณสโรช เป็นต้น นอกจากนี้ นายสะอาดยังทำงานในหลากหลายสาขาของงานบันเทิง เคยเป็นพระเอกละครวิทยุเรื่อง คมพยาบาท ของคณะกมลพิศมัย ทาง ท.ท.ท. คู่กับ อารีย์ นักดนตรี นอกจากนี้ยังใช้เวลายามว่างเป็นนักเขียนเกี่ยวกับบุคคลและเรื่องราวในแวดวงโทรทัศน์และบันเทิงทาง นสพ.รายวัน รวมถึงมีผลงานการแสดงและการกำกับการแสดงมากมาย โดยฝากผลงานละครเรื่องสุดท้ายกับบทบาทของคุณปู่ที่แสนใจดีและน่ารักในละครเรื่องริมฝั่งน้ำ ทางช่อง 3 และกำลังมีละครอีก 1 เรื่องคือ “ด้ายแดง” ซึ่งเป็นละครแนวพีเรียดที่ได้อ้อม-พิยดา อัครเศรณี มานั่งเป็นผู้จัดละครให้กับทางช่อง 3 ด้วย

  ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.2561 ที่ผ่านมา วงการบันเทิงก็เพิ่งสูญเสียบุคคลสำคัญ “เปี๊ยก-พิศาล อัครเศรณี” ผู้กำกับการแสดงและนักแสดงชื่อดัง ต้นตำรับละครตบจูบ จนได้รับฉายาผู้กำกับฯซาดิสต์ และเป็นบิดาของนักแสดง-ผู้จัดละคร อ้อม-พิยดา โดย เปี๊ยก-พิศาลเสียชีวิตอย่างกะทันหันในวัย 73 ปี ด้วยภาวะหัวใจล้มเหลว และทางครอบครัวอัครเศรณี ได้ประกอบพิธีทางศาสนาและฌาปนกิจเปี๊ยก-พิศาล ไปเมื่อวันที่ 12 ธ.ค.2561

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สะอาด เปี่ยมพงศ์สานสะอาด เปี่ยมพงศ์สาน เสียชีวิตสะอาด เสียชีวิตศิลปินแห่งชาติ เสียชีวิตข่าวหน้า1ดารา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 23:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์