ไลฟ์สไตล์
100 year

สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์ เสียชีวิตในวัย 86 ปี ก่อนละครสุดท้ายจะออนแอร์

ไทยรัฐออนไลน์6 ม.ค. 2562 12:10 น.
SHARE

เป็นข่าวเศร้าอีกข่าวของวงการบันเทิงรับต้นปี กับการสูญเสีย สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์ นักแสดงอาวุโส ผู้กำกับฯ นักพากย์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (โทรทัศน์-ภาพยนตร์) ประจำปี พ.ศ.2557 ที่ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบ เมื่อเวลา 08.04 น. ของวันที่ 6 มกราคม 2562 จากอาการติดเชื้อในกระแสเลือด หลังเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลวชิระ ตั้งแต่วันที่ 21 ธันวาคม 2561 รวมอายุ 86 ปี 

โดยจะมีพิธีศพที่วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน ศาลา กุฏิ 2000 ฝั่งเจดีย์ ส่วนกำหนดการรดน้ำศพนั้น จะจัดขึ้นในวันนี้ (6 ม.ค.) เวลา 16.00-17.15 น. และกำหนดการอื่นๆ จะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง

ข่าวแนะนำ

สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์ เกิดเมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 2475 ชื่อเล่น เล็ก เป็นนักแสดง นักพากย์ ผู้เขียนบทโทรทัศน์ และผู้กำกับการแสดงชาวไทย จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยนิฮง กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในสาขาวิชาการภาพยนตร์ และวิชาโทรทัศน์จาก N.H.K. TV เมื่อ พ.ศ. 2498

ก้าวสู่วงการโทรทัศน์ขณะมีอายุ 23 ปี ด้วยการชักชวนของ จำนง รังสิกุล สะอาดเข้าเป็นพนักงานรุ่นบุกเบิกด้านการจัดรายการ ในปีแรกทำรายการของไทยทีวี ช่อง 4 บางขุนพรหม พร้อมกับปรากฏตัวบทพระเอกในละครทีวีเรื่องแรก ดึกเสียแล้ว ของอุษณา เพลิงธรรม ซึ่งมี เย็นจิตร สัมมาพันธ์ (ผู้ประกาศคนแรกในวันเปิดสถานี) เป็นนางเอก และ เทิ่ง สติเฟื่อง ร่วมแสดงครั้งแรกด้วยเช่นเดียวกัน

สะอาดเป็นนักแสดงนำในละครใหญ่หลายเรื่อง รวมทั้งพระเอกละครที่สร้างจากอุปรากรที่มีชื่อเสียงของโลก ไอด้า คู่กับนักแสดงรับเชิญ อ.ลาวัณย์ อุปอินทร์ (ดาวราย) แห่งคณะจิตรกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร ในช่วง พ.ศ. 2503-2504 ต่อมาสะอาดเดินทางไปญี่ปุ่นอีกครั้ง เพื่อศึกษาเพิ่มเติมด้านโทรทัศน์สีที่ K.R.T. เมืองโอซากา พ.ศ. 2510

สะอาดยังเป็นนักพากย์หลักของช่อง 4 ที่ช่วยสร้างอรรถรสสนุกสนานแก่ผู้ชมชาวไทยหน้าจอแก้วคู่กับ ดาเรศร์ ศาตะจันทร์ในซีรีส์หลายเรื่อง เช่น มนุษย์ค้างคาว, ขวัญใจสายลับ, กลอยใจจอมเปิ่น เป็นต้น ร่วมด้วยนักพากย์ในทีม ได้แก่ สมจินต์ ธรรมทัต, อนุวัตร สุวรรณสโรช เป็นต้น นอกจากนี้ สะอาดยังเป็นพระเอกละครวิทยุเรื่อคมพยาบาท ของ คณะกมลพิศมัย ทาง ท.ท.ท. คู่กับ อารีย์ นักดนตรี และใช้เวลายามว่างเป็นนักเขียนเกี่ยวกับบุคคลและเรื่องราวในแวดวงโทรทัศน์และบันเทิง ทางหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ เป็นบุคลากรผู้ทรงคุณค่าของวงการบันเทิงอย่างแท้จริง

โดยผลงานละครล่าสุดที่เพิ่งผ่านสายตาผู้ชมไปคือเรื่อง "ริมฝั่งน้ำ" ทางช่อง 3 และมีผลงานที่ยังไม่ได้ออกอากาศอีกเรื่อง คือละครเรื่อง "ด้ายแดง" ที่มี อ้อม พิยดา เป็นผู้จัดที่ยังถ่ายทำติดค้างอยู่ ซึ่ง อาสะอาด ได้พูดถึงเรื่องนี้ว่า ตนเองเป็นห่วงงานชิ้นนี้มาก อยากไปทำงานให้เสร็จ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สะอาด เปี่ยมพงศ์สานสะอาด เปี่ยมพงศ์สาน เสียชีวิตสะอาด เสียชีวิตศิลปินแห่งชาติ เสียชีวิตดารา ติดเชื้อในกระแสเลือดดารา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 18:07 น.