"พ่อดม ชวนชื่น" ตลกเก๋าพ่ายมะเร็ง เจอ 6 เดือนก่อนสิ้นใจ งานศพให้แต่งสีชมพู

ข่าว

  "พ่อดม ชวนชื่น" ตลกเก๋าพ่ายมะเร็ง เจอ 6 เดือนก่อนสิ้นใจ งานศพให้แต่งสีชมพู

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  25 ธ.ค. 2561 04:35 น.

  วงการตลกสุดเศร้า มะเร็งตับคร่าชีวิต “พ่อดม ชวนชื่น” ดาวตลกรุ่นเก๋าเจ้าของคณะตลกครอบครัว “ชวนชื่น” สิ้นลมสงบด้วยวัย 83 ปี หลังลูกๆพาไปตรวจร่างกายพบโรคร้ายเมื่อ 6 เดือนก่อน แต่ไม่บอกให้พ่อรู้กลัวจะเสียกำลังใจ พาไปโรงพยาบาลทำคีโม 1 ครั้งแต่พ่อไม่ไหว ตัดสินใจส่งไปรักษาตัวที่ประเทศจีน 2 รอบอาการยังไม่ทุเลา ต้องกลับมารักษาตัวที่ รพ.พระนั่งเกล้า ช่วงปลายเดือนที่แล้ว แต่สุดท้ายกลับจากไปอย่างกะทันหัน ลูกๆ สุดช็อกไม่คิดว่าพ่อจะจากไปเร็วแบบนี้ เผยคำสั่งเสียของพ่อในงานศพต้องรื่นเริงไม่ให้โศกเศร้าและให้ทุกคนแต่งชุดสีชมพูมาร่วมงาน

  การสูญเสียครั้งใหญ่ของวงการตลก “พ่อดม ชวนชื่น” ดาวตลกรุ่นลายครามผู้ก่อตั้งคณะตลกชื่อดังเสียชีวิตอย่างสงบด้วยโรคมะเร็งตับ เปิดเผยเมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 24 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรับแจ้งว่า นายอุดม ทรงแสง อายุ 83 ปี หรือ “ดม ชวนชื่น” ที่ผู้คนในวงการตลกเรียกว่า “พ่อดม” ผู้ก่อตั้งคณะตลก “ชวนชื่น” ได้เสียชีวิตลงอย่างกะทันหันด้วยโรคมะเร็งตับ หลังเข้ารับการรักษาตัวที่ รพ.พระนั่งเกล้า อ.เมืองนนทบุรี

  ที่หอผู้ป่วยพิเศษพรีเมี่ยม ชั้น 6 อาคาร 18 ชั้น รพ.พระนั่งเกล้า ที่พ่อดมเข้าพักรักษาตัว พบว่าบริเวณหน้าหอผู้ป่วยมีบรรดาลูกๆและครอบครัวในคณะชวนชื่น อาทิ จิ้ม ชวนชื่น, แจ๊ส ชวนชื่น, จอย ชวนชื่น, แฮ็ค ชวนชื่น, หลุยส์ ชวนชื่น พร้อมด้วยเทพ โพธิ์งาม ลูกเขยพ่อดม รวมทั้งบุคคลที่เคารพนับถือในวงการบันเทิง อาทิ เอกชัย ศรีวิชัย และเป้ ไฮร็อค ต่างทยอยเดินทางมารอรับร่างไร้วิญญาณของพ่อดม ท่ามกลางบรรยากาศที่โศกเศร้า หลายคนถึงกับกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่กับความสูญเสียที่เกิดขึ้น

  นายนภดล ทรงแสง หรือจิ้ม ชวนชื่น ตลกดัง ลูกชายพ่อดมเผยว่า เมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา พาพ่อ ไปตรวจร่างกายที่ รพ.นวมินทร์ 9 แพทย์ตรวจพบ มะเร็งที่ตับ ลูกๆปรึกษากัน ตัดสินใจไม่บอกให้พ่อทราบเพราะกลัวพ่อจะเสียกำลังใจ ก่อนพาไปรักษาตัวที่ รพ.ศิริราช แพทย์ให้คีโมไป 1 ครั้ง แต่พ่อทนความเจ็บปวดไม่ไหว จึงพาไปรักษาตัวที่ประเทศจีนอยู่ประมาณ 1 เดือน จนอาการดีขึ้นพากลับมาอยู่ที่บ้านย่านรามอินทรา หลังจากนั้นไม่นาน มีอาการกำเริบขึ้นมาอีก พ่อเริ่มสงสัยว่าตัวเองเป็นอะไรพยายามจะสอบถาม ลูกๆทุกคนได้แต่บอกว่าเป็นเนื้องอก ต้องไปรักษากับหมอที่เก่งๆ จึงพากลับไปประเทศจีนอีกครั้ง แต่ครั้งนี้รักษาตัวอยู่ประมาณ 2 อาทิตย์ หมอแจ้งว่ามีเลือดไหลออกจากตับตลอดเวลา ตัดสินใจพาพ่อกลับมารักษาต่อที่ รพ.พระนั่งเกล้า เมื่อวันที่ 22 มิ.ย.ที่ผ่านมา

  จิ้ม ชวนชื่น เผยต่อไปว่า จนกระทั่งช่วงสาย วันนี้ เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลโทรศัพท์มาบอกว่า พ่อดมเสียชีวิตแล้ว พวกตนที่เป็นลูกๆรู้สึกตกใจมาก ไม่คิดว่าพ่อจะจากไปเร็วขนาดนี้ ก่อนหน้านี้ ลูกๆ มาเฝ้าดูอาการที่โรงพยาบาล พ่อยังพูดคุยและล้อเล่น กับทุกคน แต่พ่อเคยสั่งเสียไว้ว่าถ้าพ่อเป็นอะไรไปให้ทุกคนจัดงานแบบรื่นเริง ไม่ให้โศกเศร้า และให้ทุกคนแต่งชุดสีชมพู ตนได้ถ่ายคลิปไว้ พร้อมเปิดคลิปให้สื่อมวลชนได้ดูด้วย

  ต่อมาเวลา 15.30 น. เจ้าหน้าที่ของ รพ.พระนั่งเกล้า ได้เคลื่อนย้ายศพพ่อดม ชวนชื่น ออกจากห้องที่พักรักษาตัวมาเก็บไว้ที่ห้องดับจิตด้านหลังโรงพยาบาล เพื่อรอให้ญาติรับกลับไปประกอบพิธีทางศาสนา เบื้องต้นทางครอบครัวแจ้งว่าวันนี้ยังไม่สะดวกที่จะนำศพพ่อไปบำเพ็ญกุศล เนื่องจากต้องไปประสานติดต่อเรื่องสถานที่ โดยจิ้ม ชวนชื่น เผยว่า วันพรุ่งนี้ 25 ธ.ค. เวลา 11.00 น. จะนำศพพ่อดมออกจากโรงพยาบาลไปประกอบพิธีทางศาสนาที่วัดนวลจันทร์ ย่านถนนเลียบด่วนรามอินทรา รดน้ำศพเวลา 15.00 น. ในช่วงค่ำจะมีพิธีสวดพระอภิธรรมศพไปจนถึงวันที่ 29 ธ.ค. และพิธีฌาปนกิจศพวันที่ 30 ธ.ค. เวลา 16.30 น. ครอบครัวได้พูดคุยกันว่า หลังเสร็จพิธีสวดแต่ละคืนจะมีมหรสพเล็กๆ ตามที่พ่อสั่งเสียไว้ให้แขกที่มาร่วมงานได้ดู เป็นสิ่งที่พ่อชื่นชอบ อาทิ ดนตรี ลิเก และตลก เป็นต้น

  ประวัติ อุดม ทรงแสง หรือ “พ่อดม ชวนชื่น” เป็นชาว อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ครอบครัวมีอาชีพเล่นลิเก ด้วยความที่ชอบดนตรีจึงสามารถเล่นเครื่องดนตรีที่ใช้ในการแสดงลิเกได้ทุกชิ้น ต่อมาได้รับบทเป็นพระเอกลิเกคณะศิลป์ส่งเสริม จากนั้นแยกมาตั้งคณะลิเกอุดมศิลป์และแสดงลิเกออกวิทยุในนามคณะอุดม-แววดาว ประสบความสำเร็จอย่างมากที่ จ.จันทบุรี จนอายุมากขึ้นได้วางมือจากวงการลิเก เดินทางเข้ามาแสวงโชคในกรุงเทพฯ ไปสมัครเป็นนักดนตรีตามวงดนตรีลูกทุ่งแต่ไม่มีที่ไหนรับเพราะไม่รู้โน้ต พ่อดมต้องเรียนโน้ตดนตรีด้วยตัวเองจากการซื้อตำรามาอ่านอยู่ 2 ปี ก่อนจะมาสมัครอยู่วงดนตรีเพลิน พรหมแดน เป็นนักดนตรี 7-8 ปี ต่อมาเมื่อตลกคาเฟ่เริ่มเป็นที่นิยม เทพ โพธิ์งาม และเพชร ดาราฉาย พากันออกจากวงเพื่อไปเล่นตลกคาเฟ่ เพลิน พรหมแดน จึงขอให้พ่อดมไปแสดงตลกที่หน้าเวทีดู ปรากฏว่าประสบความสำเร็จอย่างมากจึงหันมาเล่นตลกอย่างเดียว ได้ค่าตัวถึงคืนละ 500 บาท

  หลังเล่นตลกอยู่ราว 1 ปี พ่อดมหาโอกาสพาจิ้ม ชวนชื่น ลูกชายที่เล่นลิเกอยู่มาร่วมเล่นตลกด้วยกัน กระทั่งเพลิน พรหมแดน ยุบวง พ่อดมตกงานจึงไปสมัครเป็นนักดนตรีวงสายัณห์ สัญญา ถูกปฏิเสธเพราะอายุมาก เลยไปอยู่กับวงสังข์ทอง สีใส ที่ให้ค่าตัวคืนละ 200 บาท แต่ไม่เคยได้ขึ้นเล่นดนตรี พ่อดมรู้สึกเกรงใจจึงไปสมัครอยู่กับวงหงษ์ทอง ดาวอุดร แล้วรวบรวมสมัครพรรคพวกและลูกชายคือจิ้ม ชวนชื่น ตั้งคณะตลกชื่อชวนชม อยู่ได้ไม่นานเกิดแตกคอกันเลยแยกตัวออกมาและไปขอให้หลวงพ่อวัดเชิงหวายตั้งชื่อคณะตลกให้ หลวงพ่อเอาศาลาวัดที่ชื่อศาลาชวนชื่นมาตั้งเป็นชื่อคณะตลก “ชวนชื่น” กลายเป็นตำนานตลกครอบครัวที่โด่งดังที่สุดในประเทศไทยมายาวนานกว่า 30 ปี มีสมาชิกส่วนใหญ่เป็นคนในครอบครัวไม่ว่าจะเป็น จิ้ม จอย แจ๊ส ต๋อง แฮ็ค แอนนา และน้าค่อม เป็นต้น หลังจากยุคของตลกคาเฟ่เริ่มซบเซาก็พาชาวคณะไปเล่นตลกตามรายการโทรทัศน์และมีรายการตลกของคณะตัวเองอีกหลายรายการ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ทองทั้งหน้า! หนุ่มเปิดใจลง นะหน้าทอง เสริมมงคล
   09:21

   ทองทั้งหน้า! หนุ่มเปิดใจลง นะหน้าทอง เสริมมงคล

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ดม ชวนชื่นตลกชื่อดังพ่อดม ชวนชื่นดม ชวนชื่น เสียชีวิตข่าวหน้า1ดารา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 20:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์