รวมคุณแม่ดารา เผชิญอาการสภาวะซึมเศร้าหลังคลอด อาการหนัก-ร้องไห้ไร้เหตุผล

ข่าว

  รวมคุณแม่ดารา เผชิญอาการสภาวะซึมเศร้าหลังคลอด อาการหนัก-ร้องไห้ไร้เหตุผล

  ไทยรัฐออนไลน์

  16 ธ.ค. 2561 09:30 น.

  การมีลูกถือเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ครั้งหนึ่งในชีวิตของลูกผู้หญิง และหลังจากที่คลอดลูกหลายคนจะมีสภาวะความผิดปกติทางจิตใจหลังคลอดที่มีอาการตั้งแต่เบาไปหนัก ขึ้นอยู่กับร่างกายและสภาพแวดล้อมของแต่ละคน 

  ซึ่งภาวะอารมณ์เศร้าหลังคลอด (Postpartum blue หรือ Baby Blue) ถือเป็นเรื่องปกติที่แม่มือใหม่ต้องเจอหลังคลอดลูก เพราะระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงลดลงตามธรรมชาติ สาเหตุส่วนใหญ่มาจากความเครียดทั่วไป เช่น อดนอน นอนน้อย ต้องดูแลลูก ไม่มีคนช่วยเลี้ยงลูก จะมีอาการอ่อนเพลีย วิตกกังวล อารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ เปลี่ยนแปลงง่าย หงุดหงิดง่าย ร้องไห้ง่าย เศร้าง่าย เซื่องซึมง่ายบ้าง ถือว่าอาการไม่รุนแรง

  ซึ่ง Baby Blue อาการสภาวะซึมเศร้าหลังคลอด ที่คุณแม่มือใหม่หลายคนไม่อยากเจอ แต่ก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ งานนี้บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ เลยรวบรวมคุณแม่คนสวยของวงการบันเทิงที่ต้องเผชิญสภาวะนี้ ซึ่งจะมีใครบ้างไปดูกัน

  เริ่มต้นกันที่คุณแม่ซุป'ตาร์ ชมพู่ อารยา เอฮาร์เก็ต ที่จู่ๆ ก็ยอมเปิดใจเล่าว่าตนเองก็เคยเจออาการสภาวะซึมเศร้าหลังคลอดลูกชายฝาแฝด สายฟ้าและพายุ โดยเจ้าตัวบอกว่าหมอเตือนเรื่องภาวะซึมเศร้าหลังคลอดว่าอาจต้องเผชิญ แต่มั่นใจตัวเองไปหน่อยว่า ร่างกายฟิต จิตใจแข็งแรง ไม่น่าเจอปัญหานี้ แต่สุดท้ายเจอจริงๆ บางวันร้องไห้เหมือนคนบ้า ทั้งโมโหและอะไรหลายอย่าง นอนน้ำตาไหลอยู่คนเดียว พร้อมตั้งคำถามว่าตัวเองเป็นอะไรเนี่ย แต่สุดท้าย ก็ได้กำลังใจจากครอบครัวทำให้สาวชมพู่ผ่านสภาวะซึมเศร้าดังกล่าวมาได้

  มาต่อกันที่ คุณแม่ลูก 2 เป้ย ปานวาด ก็ต้องเจอกับสภาวะนี้เช่นกันทั้ง 2 รอบ โดยเจ้าตัวเผยว่าเป็นตั้งแต่คลอดน้องโปรด ลูกชายคนโต จนมาถึงคลอดน้องปาลิน ลูกสาวคนที่ 2 ซึ่งมีแค่คุณหมอประจำตัวและสามีเท่านั้นที่รู้ว่าเป็นอาการนี้ และต้องรักษาด้วยการกินยา แต่เพราะไม่อยากกินยาเนื่องจากมีผลข้างเคียงกินแล้วจะนิ่ง เจ้าตัวเลยขอสู้กับอาการดังกล่าวด้วยตัวเอง เวลาที่มีเรื่องไม่สบายใจก็จะรีบหากิจกรรมทำทันที และมีคนที่เข้าใจกับอาการดังกล่าวคอยให้กำลังใจอยู่ใกล้ๆ เลยทำให้สาวเป้ยคุณแม่ลูก 2 มีอาการที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง

  ส่วนคุณแม่ลูก 2 อีกคนอย่าง นุ้ย สุจิรา ก็ต้องเผชิญโรคซึมเศร้าหลังคลอด น้องรดา ลูกสาวคนแรก โดยเจ้าตัวเล่าว่า ช่วงหลังคลอดลูกเหมือนฮอร์โมนปรับเร็ว ตอนนั้นมีอาการเศร้ามากขนาดที่เข้าใจว่า ทำไมคนถึงฆ่าตัวตาย และกลัวพรุ่งนี้ กลัวกลางคืน พอ 6 โมงเย็น จะกลัว รู้สึกหดหู่ ไม่อยากมีชีวิตต่อ ต้องปรึกษาหมอ หมอก็บอกต้องใช้เวลาและกำลังใจ สาวนุ้ยเล่าว่าเศร้าขนาดที่ว่าแค่สามีไปเข้าห้องน้ำนาน ก็ร้องไห้ ห่วงว่าตัวเองจะอยู่ไม่ได้ เอาไม่อยู่ เลี้ยงลูกไม่ได้ ต้องหาคนช่วย เพราะคนรอบข้างเข้าใจอาการดังกล่าวที่สาวนุ้ยเป็น เลยทำให้เจ้าตัวค่อยๆ ดีขึ้นจากสภาวะอาการซึมเศร้าหลังคลอดไปได้

  ด้าน เปิ้ล ภารดี คุณแม่ลูก 2 คนสวยอีกคนของวงการบันเทิง ก็ต้องเผชิญกับสภาวะซึมเศร้าหลังคลอดลูกเช่นกัน โดยเจ้าตัวได้เปิดใจเล่าถึงเหตุการณ์ตอนตั้งท้องลูกคนแรก และหลังจากที่คลอดลูก ก็มีอาการร้องไห้ตามสามีเวลาที่สามีจะออกไปทำงาน บางครั้งนั่งมองหน้าลูกก็ร้องไห้ กอดลูกร้องไห้ก็มี และมีความคิดไปต่างๆ นานาว่าจะทำลูกตกมั้ย อาบน้ำแล้วจะทำลูกจมน้ำมั้ย นั่งกินข้าวก็ร้องไห้ แล้วบอกตัวเองว่าต้องกินเพื่อลูก ตอนนั้นเอะอะอะไรก็ร้องไห้ตลอด แต่โชคดีที่สามีและครอบครัวเข้าใจและให้กำลังใจจนทำให้ผ่านเหตุการณ์ดังกล่าวนี้ไปได้

  ซึ่งประสบการณ์สภาวะซึมเศร้าหลังคลอดของบรรดาแม่ๆ คนดังของแต่ละคนก็ค่อนข้างจะหนักหนา แต่ทุกคนก็ก้าวผ่านอาการดังกล่าวมาได้ เพราะคนรอบข้างเข้าใจในสิ่งที่มนุษย์แม่กำลังเผชิญ และได้กำลังใจจากคนรอบข้างถึงทำให้อาการของพวกเธอเริ่มดีขึ้นกลายเป็นคุณแม่สุดสตรองอย่างทุกวันนี้

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชมพู่ อารยานุ้ย สุจิราเป้ย ปานวาดเปิ้ล ภารดีสภาวะซึมเศร้าหลังคลอดดารา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 14:29 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์