ลูกแบกกระเป๋าหนัก 10 กิโลฯ ไปเรียน ถา เพลียระบบการศึกษาไทย

ข่าว

ลูกแบกกระเป๋าหนัก 10 กิโลฯ ไปเรียน ถา เพลียระบบการศึกษาไทย

ไทยรัฐออนไลน์

4 ธ.ค. 2561 16:24 น.

บันทึก

รุ่นใหญ่ไว้ใจได้ในคุณภาพ รุ่นใหญ่ไม่ไก่กา ถา สถาพร นาควิไลโรจน์ ยืนหยัดอยู่ในวงการบันเทิงไทยมานานหลายสิบปีแล้ว ล่าสุดได้รับรางวัล ศิษย์เก่ารุ่นสีส้ม 2525 สาขาศิษย์เก่าดีเด่น ด้านผลงานดีเด่น ในโอกาสครบรอบ 81 ปี โรงเรียนสัตหีบสิงห์สมุทร ถา สถาพร เคยเป็นนายแบบหล่อกะซวกใจ เป็นพระเอกก็หล่อเด่น ตอนนี้หันมาทำงานเบื้องหลังหลายปีแล้ว เป็นผู้กำกับละครหลายแนวหลายรส ฝีมือก็ยังโดนใจคนดูอยู่เยอะ ตอนนี้กำลังๆ เตรียมงานละครให้น่าจะไฉไล ให้แฟนละครได้ดูกันอีกครั้ง

ล่าสุด ดร.บอย ธนชาติ จันทร์เวโรจน์ ผู้อำนวยการหลักสูตรนิเทศศาสตรมหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยศรีปทุม และยังเป็นประธานอนุกรรมการคัดเลือกศิษย์เก่าดีเด่น ในโอกาสครบรอบ 81 ปี โรงเรียนสัตหีบสิงห์สมุทร ได้พิจารณาคัดเลือกให้ ถา สถาพร นาควิไลโรจน์ ศิษย์เก่ารุ่นสีส้ม 2525 ให้ได้รับรางวัล ศิษย์เก่าดีเด่นด้านผลงานดีเด่น

บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จะชวนไปคุยๆ กับ ถา สถาพร ในเรื่องสำคัญมากๆ กับการพัฒนาประเทศไทยให้ก้าวไกล กับเรื่องการศึกษาที่หลายคนยังมองว่าระบบการศึกษาไทย ยังย่ำแย่อยู่ในหลายจุด ต้องคิดต้องทำใหม่ เพื่อพัฒนาระบบการศึกษาที่ดีกว่านี้

คิดๆ ว่าระบบการศึกษาไทยเรา ต้องปรับเปลี่ยนได้แล้ว? "(รีบพูด) ควรตั้งนานแล้วครับ ลูกคนเล็กผมเรียนอยู่ ม.3 กำลังจะขึ้น คนโตจะจบมหา'ลัยปีหน้า โครงสร้างระบบการศึกษาบ้านเรา ถ้าเทียบกับหลายๆ ประเทศในเอเชีย ยังตามเขาไม่ทัน ที่เป็นอยู่ คนโต เข้ามหา'ลัย ที่ผ่านมาระบบการศึกษาบ้านเรา มันยังเหมือนออกแบบด้วยคนรุ่นเก่า การเรียนการสอนไม่ได้ร่วมสมัยอย่างที่ควรจะเป็น หลายสิ่งเรียนไปแล้ว ไม่ได้ใช้ในชีวิตประจำวัน บางอย่างเรียนไปมันไม่ใช่เลย บางอย่างเรียนไปก็เสียประโยขน์

"อย่างลูกผม เรียน ม.3 แบกกระเป๋าหนักกว่า 10 กิโลฯ เรียนอะไรกันเยอะแยะ เฮ้ย เพื่ออะไร บางทีเราก็ไม่ได้คำตอบ ทำไมต้องหอบกระเป๋าหนักพะรุงพะรังขนาดนั้น เด็กเหมือนกรรมกรอะ บางที เออ เขาคงอยากจะทำให้เด็กมีกล้ามขาที่แข็งแรง มีกล้ามหลังที่แข็งแรงหรือเปล่า (พยายามหัวเราะ) มันตลกอะ ก็ถือว่าเป็นเสียงหนึ่งของพ่อ ที่มีลูกที่กำลังเรียนอยู่แล้วกันครับ"

จะปรับระบบการศึกษาไทยเราให้ดีขึ้นได้อย่างไร? "ไปดูต่างประเทศเอาเหอะ คือไม่ต้องให้เด็กเรียนหนักหนาสาหัสเหมือนทุกวันนี้ เรียนกันแบบท่องจำเหรอ ทำไมไม่ให้เด็กมีประสบการณ์ชีวิต ก็มีครับแต่เป็นส่วนหนึ่งที่น้อย ส่วนใหญ่ก็ยังท่องๆ จำๆ กันอยู่น่าเหนื่อยใจแทน พูดไปก็เปล่าประโยชน์ พูดไปคงไม่ได้รับการปรับเปลี่ยนแก้ไข ถ้าคนที่มีอำนาจมาแก้ไข จริงๆ มีคนเยอะแยะน่าจะมีไอเดียดีๆ เกี่ยวกับการศึกษาของเรา คือผมพูดไปก็แค่นั้น ไม่พูดดีกว่า"

งานละครเรื่องใหม่เตรียมไปถึงไหนแล้ว? "กำลังเตรียมงานกันอยู่ครับ ยังเป็นความลับอยู่นิดหน่อย ปลายปีหน้าน่าจะได้ดูกัน".

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 02:34 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์