อาลัย ตำนานผู้กำกับซาดิสต์ "เปี๊ยก พิศาล"

ข่าว

  อาลัย ตำนานผู้กำกับซาดิสต์ "เปี๊ยก พิศาล"

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ธ.ค. 2561 08:21 น.

  สุดอาลัย เปี๊ยก พิศาล เสียชีวิตแล้วในวัย 73 ปี ด้วยอาการหัวใจล้มเหลว กลางดึกของเมื่อคืนที่ผ่านมา ...

  ชื่อของเปี๊ยก พิศาล ไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะได้สร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์ และละครเอาไว้มากมายหลายเรื่อง ทั้งแสดงเอง หรือกำกับเอง จนได้รับฉายาเป็นผู้กำกับซาดิสต์ และในช่วงกลางดึกของเมื่อคืนที่ผ่านมา วงการบันเทิงต้องสูญเสียบุคคลที่ทรงความสามารถไปอีก 1 ท่าน ทางบันเทิงไทยรัฐออนไลน์เลยขอรวบรวมประวัติของ เปี๊ยก พิศาล เพื่อเป็นการไว้อาลัยให้กับนักแสดง-ผู้กำกับคนนี้เป็นครั้งสุดท้าย

  เปี๊ยก พิศาล อัครเศรณี หรือชื่อเดิม เจริญพาสน์ เกิดเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2488 มารดาชื่อเชอรี่ อัครเศรณี ส่วนบิดามีเชื้อสายมอญ พิศาลเป็นน้องชายของกิตติ อัครเศรณี อดีตผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ชื่อดัง จบการศึกษาระดับมัธยมที่โรงเรียนวัดบวรนิเวศ โดยในขณะที่ศึกษาวัดบวรก็ได้รู้จักกับ แดง ไบเล่ และเคยยกพวกตีแถวสิบสามห้าง

  และจบด้านการแสดงที่โรงเรียนการกำกับการแสดง แผนกวิทยุโทรทัศน์ วอชิงตัน ดี.ซี. เริ่มทำงานที่สำนักข่าวสารอเมริกัน ก่อนจะเข้าไปคลุกคลีกับงานทั้งวิทยุ-โทรทัศน์ อาทิ วิทยุของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ยังเคยเป็นโฆษกที่ช่อง 3 รวมทั้งเป็นนักแสดงอีกด้วย

  เริ่มงานกำกับการแสดงครั้งแรกในละครเรื่อง สกาวเดือน ออกอากาศทางช่อง 9 ส่วนการกำกับภาพยนตร์เรื่องแรกคือ ฟ้าหลังฝน
  มีผลงานกำกับละครวิทยุกว่า 70 เรื่อง ละครโทรทัศน์กว่า 100 เรื่อง ภาพยนตร์กว่า 40 เรื่อง อาทิ มหาราชดำ, มนต์รักอสูร, รักประกาศิต, ละอองดาว, นางแมวป่า, ค่าของคน, พายุอารมณ์, ไฟรักอสูร, เลือดทมิฬ, อุ้งมือมาร และเพลงสุดท้าย

  ในปี พ.ศ. 2544 ได้รับการติดต่อจาก กร ทัพพะรังสี หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา ให้กำกับภาพยนตร์อิงประวัติศาสตร์เรื่อ ย่าโม หรือท้าวสุรนารี แต่ยังไม่ทันสร้างก็ถูกวิจารณ์-กระแสต่อต้านจากประเทศลาวว่าภาพยนตร์เรื่องนี้อาจจะส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ไทย-ลาว

  เปี๊ยก พิศาล มีบุตร 4 คน ในจำนวนนี้ลูกชายเป็นผู้กำกับชื่อว่า อัครพล อัครเศรณี ชื่อเล่น โอ และเป็นนักแสดงหญิงชื่อดัง คือ อ้อม พิยดา จุฑารัตนกุล

  เปี๊ยก พิศาล เคยได้รับรางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี นักแสดงประกอบชายยอดเยี่ยม พ่อปลาไหลแม่พังพอน ปี พ.ศ. 2531 และผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม พิศวาสซาตาน พ.ศ. 2529 และได้รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม อวสานเซลส์แมน ปีพ.ศ. 2530 อีกด้วย

  เปี๊ยก พิศาล เป็นผู้กำกับ นักแสดง โฆษก มีผลงานภาพยนตร์ไทยสร้างชื่ออย่าง เพลงสุดท้าย เป็นผู้ที่ได้รับฉายาว่า พระเอกซาดิสต์ หรือ ผู้กำกับซาดิสต์ เนื่องจากมักได้รับบทหรือกำกับละครหรือภาพยนตร์ที่พระเอกมักจะทำร้ายนางเอกด้วยการตบตี แต่ลงท้ายด้วยการจูบหรือแสดงความรัก ทำให้นางเอกใจอ่อนทุกที

  ก่อนจะปิดตำนานผู้กำกับซาดิสต์ เปี๊ยก พิศาล ลงในวัย 73 ปี ด้วยอาการหัวใจล้มเหลว เสียชีวิตกลางดึกของวันที่ 4 ธันวาคมที่ผ่านมา ทางบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ก็ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวอัครเศรณีกับการจากไปของ เปี๊ยก พิศาล ด้วยนะคะ

  ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เปี๊ยก พิศาลอาเปี๊ยก พิศาลพิศาล อัครเศรณีพิศาล เสียชีวิตเปี๊ยก พิศาล เสียชีวิตดารา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 14:08 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์