'เบิร์ด ธงไชย' ไม่เคยแบกความเป็น "ซุป'ตาร์" ทุกวันคือความสุขเพราะได้ทำในสิ่งที่รัก

ข่าว

'เบิร์ด ธงไชย' ไม่เคยแบกความเป็น "ซุป'ตาร์" ทุกวันคือความสุขเพราะได้ทำในสิ่งที่รัก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 พ.ย. 2561 08:30 น.

บันทึก

ของเค้าแรง...งดีจริงๆ หลังซุปเปอร์สตาร์เมืองไทย เบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์ เตรียมระเบิดความสนุกสุดฟิน “แบบเบิร์ดเบิร์ด โชว์ ครั้งที่ 11” ในตอน “DREAM JOURNEY” (ดรีม เจอร์นี่ย์) ทั้ง 5 รอบ คือ วันศุกร์ที่ 16 พ.ย., วันเสาร์ที่ 17 และ 24 พ.ย. 61, วันอาทิตย์ที่ 18 และ 25 พ.ย.61 ที่จะจัดขึ้น ณ อิมแพค อารีนา เมืองทองธานี บัตรถูกจับจองจนโซลด์เอาต์ไปเรียบร้อยแล้ว

งานนี้ “คนดังนั่งคุย” เลยต้องขอลัดคิวไปประชิดตัวให้พี่เบิร์ดเผยความในใจกันหน่อย...

“ตื่นเต้นครับ ตื่นเต้น 100 เปอร์เซ็นต์ทุกครั้ง ว่าเบิร์ดจะเจออะไรกับงานแบบไหน พอเราได้ยินว่าจะมีแบบเบิร์ดเบิร์ดแล้วนะ เบิร์ดเองก็จะคิดตลอดเวลาเลยว่าเราจะสนุกกันเต็มที่ไหม เพราะว่าแบบเบิร์ดเบิร์ด จะไม่เหมือนคอนเสิร์ตอื่นๆ แบบเบิร์ดเบิร์ดจะเป็นโชว์ มีธีมเป็นเรื่องราว อย่างเช่น แบบเบิร์ดเบิร์ด ตอน “มันอยู่ในมือ มนุษย์ บูมเมอแรง”, ตอน “จะบินไปให้ไกลสุดขอบฟ้า” ฯลฯ ซึ่งคนดูกับเราจะมีความเชื่อไปด้วยกัน แล้วสมาชิกในหมู่บ้านแบบเบิร์ดเบิร์ด ก็ขยายมากขึ้นจนมาถึงวันนี้ ในฐานะเราเป็นหัวหน้าเผ่าหมู่บ้าน เราก็จะต้องหาสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกเผ่าของเราให้กับคนในหมู่บ้านของเราเพื่อมีความสุขไปด้วยกัน”

ครั้งนี้ดรีมเจอร์นี่ย์จะพาคนดูไปถึงไหนกันบ้าง?

“ไปด้วยพลังมโน ด้วยพลังความเชื่อของพวกเราละครับ ด้วยความที่เบิร์ดและแฟนๆเดินจูงมือกันมายาวนาน งานนี้เบิร์ดเลยสมมติฐานว่าจะพาทุกคนไปตามดาวต่างๆ ดาวดวงนี้เป็นดาวเต้น ดาวดวงนี้เป็นดาวร้อง ดาวดวงนี้เป็นดาวที่ซ่อมบำรุงใจให้ผ่อนคลายสบายๆ มีหลายๆดาว คราวนี้จะพาทุกคนไปทัวร์จักรวาลกันเลยครับ (หัวเราะ)”

พี่เบิร์ดยังตื่นเต้นมั้ย ซ้อมกันหนักเลย?

“ช่วงนี้ซ้อมกันวันละ 6-8 ชม. ทุกวัน เพราะเบิร์ดเป็นมิสเตอร์กังวลอยู่แล้ว กังวลทุกอย่าง เพราะอยากให้ทุกอย่างมันออกมาดี การซ้อมหนักๆมันจะช่วยให้เราบรรเทาความกังวลได้ ใครที่เคยดูแบบเบิร์ดเบิร์ดมาตลอด จะทราบว่าแบบเบิร์ดเบิร์ดให้อะไรเราบ้าง งานนี้เราจะสนุกกันอย่างเปิดเผย ไม่มีฟอร์มอะไรทั้งสิ้น เพราะใน 1 เพลง มี 3 นาที แต่ใน 3 นาทีนั้นทุกคนมีความสุขมากๆ นั่นเพราะเราคิดเรื่องเดียวกัน มองเห็นเรื่องเดียวกัน ได้ยินเรื่องเดียวกัน มีความด้วยกัน กันมาตลอด”

ซ้อมหนักและมีอะไรสนุกๆ บ้าง?

“ระหว่างที่ซ้อม บางทีเบิร์ดก็มีเต้นนำไปจากคนอื่น (หัวเราะ) จนทุกคนหยุดมองกันว่า เอ๊ะพี่เบิร์ดทำอะไร แต่ทุกคนก็รู้ว่าใจพี่เบิร์ดไปถึงหน้าเวทีแล้ว คือความพร้อมไม่พร้อมเราไม่รู้ แต่เราอยากไปแล้ว เราอยากไปเจอทุกคนเหมือนกับทุกคนที่รีบแต่งตัวออกจากบ้าน เพราะอยากมาเจอกัน ไม่ได้อยากมาเจอเราคนเดียวนะ เค้าอยากมาเจอเพื่อนๆที่นัดกันมาเจอในวันนั้นด้วย คอนเสิร์ตทุกครั้งของเบิร์ดสิ่งที่เป็นเสน่ห์อันดับหนึ่งสำหรับเบิร์ดนั่นก็คือคนดู คนดูของเบิร์ดทุกคนจะมีความพร้อมมาประมาณ 120% เลยนะ จะให้ทำอะไรก็ทำได้หมดเลย แดนเซอร์บนเวทีบางคนยังสู้คนดูของเบิร์ดไม่ได้เลย เค้าจะรู้หมดทุกอย่าง แค่คิดมันก็สนุกมาก”

แบบเบิร์ดเบิร์ดคราวนี้จัดเต็มแค่ไหน?

“รับรองสมชื่อแบบเบิร์ดเบิร์ดละครับ”

แบบเบิร์ดเบิร์ดนี่ถือเป็นโรงเรียนให้กำเนิดหลายอาชีพเลย?

“เบิร์ดรู้สึกภูมิใจว่าโรงเรียนแบบเบิร์ดเบิร์ดของเรา เราเพาะช่างเต็มไปหมดเลย มีทั้งเหล่าคนช่างคิด ช่างทำกันทั้งนั้นเลย คือแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์ของเราทำให้ทุกคนได้โชว์ความสามารถในการทำงานของอาชีพตัวเอง จนได้มีการปักหมุดว่านี่คืออาชีพของผม ผมเจอแล้ว แล้วถ้าเค้ารักจริงก็ดำเนินมาถึงวันนี้ที่หลายๆคนก็คงเห็นแล้วว่าหลายๆอย่างได้เติบโตมาจากโรงเรียนแบบเบิร์ดเบิร์ดของเรา รวมถึงครอบครัวด้วย บางคนก็มาเจอกันที่นี่”

ถามจริงๆ พี่เบิร์ดมีฟีลเหนื่อยบ้างไหมกับการทำงานมั้ย?

“ชีวิตเบิร์ดมีแค่นี้เอง ตื่นมาเบิร์ดก็คิดแล้วว่าจะทำอะไรแล้ว มีอะไรทำ เพราะฉะนั้นเรื่องเหนื่อยเบิร์ดว่าเป็นมนุษย์มันต้องเหนื่อย เหนื่อยแล้วก็หลับเลย เพราะต้องทำทุกอย่างที่ดีต่อร่างกาย เมื่อร่างกายเราดีแล้วจิตใจเราดีแล้ว เราจะได้ทำงานให้กับคนดูให้ดีที่สุด”

พี่เบิร์ดเนี่ยเป็นนักร้องคนเดียวที่ครองใจคนทั้ง 3 เจนเลยนะ?

“เบิร์ดเองรู้สึกดีมากเลยครับที่เรามีพี่น้องเพิ่มเข้ามาในครอบครัวเบิร์ด รู้สึกว่าครอบครัวเราใหญ่ขึ้นจังเลย และเมื่อเวลาที่เราต้องการความช่วยเหลือ พวกเราก็จะมีการรวมกลุ่มกัน แล้วเราก็ทำอะไรให้กับส่วนรวมต่างๆได้มากมาย งานบางงานแค่บอกมาช่วยกัน ก็จะมากันเต็มตลอด พี่เบิร์ดภูมิใจมากเลยที่มีน้องๆเป็นแบบนี้”

เวลาดารานักร้องเจอพี่เบิร์ดมักได้พลังบวก เค้ารู้สึกว่าพี่เบิร์ดไม่ใช่คน แต่เป็นเหมือนเทพ?

“เบิร์ดไม่ได้มีอะไรเลย เพียงแต่เราคิดดี ทำดี พูดดี เท่านั้นเอง เหมือนเบิร์ด เป็นที่โล่งแจ้งที่เป็นที่นอนของทุกคน ได้ โดยเฉพาะเด็กๆที่กำลังโต พ่อแม่สั่งสอนว่าให้ทำตัวดีๆ จะพาไปดูพี่เบิร์ด เบิร์ดเลยกลายเป็นคนที่คุณพ่อคุณแม่เลือกให้ลูกดูเป็นตัวอย่าง ทำให้เบิร์ดรู้สึกภูมิใจเหลือเกิน เพราะใครๆก็ต้องเลือกสิ่งที่ดีให้กับลูก แล้วพอเบิร์ดเป็นสิ่งนั้น เบิร์ดก็ต้องคอยบ่มแต่สิ่งที่ดีหรืออะไรที่ดีไว้กับตัวเองตลอดเวลาครับ จะเรียกว่าอะไรก็ตาม เบิร์ดเองก็ยังกินไข่เจียว กะปิน้ำปลาอยู่เหมือนเดิม”

เวลาท้อพี่เบิร์ดเอาพลังบวกมาจากไหน?

“ก็เอามาจากตัวเองนี่แหละ เบิร์ดจะคลี่ให้หมดเม็ด จะบดออกมาเป็นผงหมดเลยว่าสิ่งที่เราไม่สบายใจเนี่ยมันเกิดเพราะอะไร ถ้าเกิดแก้ไขไม่ได้ก็ขีดเส้นใต้ไว้ก่อน แต่อย่าเกินอาทิตย์นึงนะเดี๋ยวมันเน่า (หัวเราะ) แล้วถ้าแก้ไขไม่ได้ก็ปล่อยมันผ่านไปเลย ขนาดเล่นเกมใบ้คำเรายังผ่านเลย ไม่ใช่ว่าเลิกรายการแล้วยังเก็บมาคิดอีก”

แบบเบิร์ดเบิร์ดจะมีไปอีกยาวแค่ไหน?

“สำหรับตัวเบิร์ดก็พร้อมไปตลอดนะ ได้เรื่อยๆ ยังฟิตปั๋งอยู่เลย เพราะต้องดูแลตัวเราเองตลอดเพื่อมอบความสุขให้กับแฟนๆที่รอเราทุกคน”

หลังแบบ เบิร์ดเบิร์ด พี่เบิร์ดมีแพลนทำอะไรต่อมั้ย?

“มีงานที่ทุกๆคนรอคอยอีกเพียบเลย แต่ไม่ใช่ละครนะ แอบใบ้ให้ แต่เป็นงานที่ทุกคนวาดไว้ว่าอยากแบบนี้แหละ อยากให้เบิร์ดทำอย่างนี้มานานมาก คราวนี้แหละจะได้สมหวังกันครับ (หัวเราะ) ”

นอกจากเพลงและคอนเสิร์ต มีงานด้านอื่นมั้ย?

“ไม่มีเลย มีแค่นี้ อยากพักแล้วก็โฟกัสกับสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นในเดือน พ.ย.นี้ก่อน”

เคยมีอารมณ์เหงาบ้างมั้ย?

“ไม่มีนะ เบิร์ดไม่มีเวลาเหงา ตื่นเช้าขึ้นมาก็เปิดตู้เสื้อผ้าละ เตรียมชุดไปว่ายน้ำ กินข้าวออกกำลังกาย มาซ้อมเต้น เต้นเสร็จกลับบ้าน ทานข้าว พัก จะเอาเวลาไหนมาเหงา ไม่มีเลย ก่อนนอนทุกวันเบิร์ดเตรียมไว้หมดแล้วว่าพรุ่งนี้จะทำอะไร”

ความรักล่ะพี่เบิร์ดมีมาบ้างมั้ย?

“เคยผ่านช่วงนั้นมาแล้ว”

คนโฟกัสว่าพี่เบิร์ดปีนี้ 60 กลัวคำว่าแก่บ้างมั้ย?

“ก็ดูเบิร์ดเอาสิ ว่ากลัวมั้ย (หัวเราะ)”

การเป็นซุป’ตาร์มา 32 ปี พี่เบิร์ดว่าเป็นการแบกมันมานานไปมั้ย?

“ไม่เคยคิดว่าแบกเลย เบิร์ดทำดีที่สุดแล้วเบิร์ดรักที่จะทำ ฉะนั้นทุกวันจะมีความสุขมาก ทุกวันเป็นวันหยุด เพราะฉะนั้นก็จะทำๆ รอเวลาว่าวันนี้จะเจอใคร ร้องกับใคร เต้นกับใคร (หัวเราะ) และเบิร์ดเป็นคนจิกงานทุกคน เพราะเป็นมนุษย์ที่เตรียมตัวก่อนตลอด เวลาทำงานเบิร์ดจะเต็มที่มากๆ ก็เลยไม่รู้สึกว่าเราแบก เรามีความสุขไปกับสิ่งที่เรารัก ชีวิตก็จะมีความสุขครับ”

ฝากอะไรกับแฟนๆที่จะไปเจอกันในแบบเบิร์ดเบิร์ดหน่อย?

“ก็ฝากว่า ขอให้เหมือนเดิม ที่เราเคยเจอกันมา ทำให้เต็มที่ ปล่อยเนื้อปล่อยตัวให้เต็มที่ อย่ามาถือเนื้อถือตัวกัน มาแล้วปล่อยให้เต็มที่ ไม่ต้องกลัวผิด ลุกขึ้นเต้นได้ ให้มาแล้วมีความสุขกันให้ทั่วทุกคน ออกกำลังกายมาให้เต็มที่เพราะมีช่วงต้องเต้นกันระเบิดเถิดเทิงกันแน่นอน เตรียมฟิตกันเอาไว้ และที่สำคัญตรวจตั๋วในมือกันให้ดีๆว่าเป็นรอบไหนวันไหน อย่ามาผิดรอบผิดวันล่ะ...แล้วเจอกันครับ”.

ทีมข่าวบันเทิง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 15:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์