“เรื่องราวของความเชื่อเกี่ยวกับยักษ์และพญานาคเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับคนไทยมานาน โดยดิฉันได้ดูละครเรื่อง “แก้วกุมภัณฑ์” ออก อากาศวันจันทร์–พฤหัสบดี เวลา 19.05 น. และศุกร์ เวลา 18.45 น. ทางช่อง 33 ดิฉันและลูกชายชอบมากค่ะ เลยทำให้อยากพูดถึงละครเรื่องนี้ค่ะ
แก้วกุมภัณฑ์ เป็นละครแนวแฟนตาซี โรแมนติก คอมเมดี้ ผลิตโดยบริษัท ดี วัน ทีวี จำกัด จากการกำกับของ แชมป์–อินทนนท์ รัตนกาญจน์ บทประพันธ์ของ กวิน หนังสือนวนิยายอันโด่งดัง และบทโทรทัศน์โดย พิง ลำพระเพลิง
เป็นละครแฟนตาซีที่สนุก ดูได้ทั้งครอบครัว เป็นเรื่องราวของยักษ์กับนาคต่อสู้กันบนสวรรค์ จนทำให้ดวงแก้วมณีแตก ตกลงมายังโลกมนุษย์ ยักษ์โดนลงทัณฑ์ให้อยู่บนโลกมนุษย์เป็นระยะเวลา 10 เดือน ทำให้ยักษ์ต้องทำทุกวิถีทางเพื่อที่จะนำ “ดวงแก้วมณี” กลับคืนสรวงสวรรค์เช่นเดิม
นักแสดงเรื่องนี้เล่นได้เป็นธรรมชาติมากๆ โดยเฉพาะคุณเพ็ชร (ฐกฤต ตวันพงค์) รับบทสุรมารา เป็นยักษ์ตัวแดง สีหน้า แววตา ความเกรี้ยวกราด หุ่นซิกซ์แพ็กจัดเต็มกันจริงๆ ออร่าพระเอกมาเต็ม
อ่านเรื่องย่อนิยายเรื่อง “แก้วกุมภัณฑ์” ได้ที่นี่
ในส่วนของบท ถือว่าเป็นบทที่ดี และมีบทกลอนสอดแทรกในการพูดของยักษ์ด้วย น้อยครั้งที่ละครไทยจะมีแนวละครที่ทำเกี่ยวกับบทกลอนแบบนี้
ความเป็นยักษ์ไม่ได้เกรี้ยวกราดเพียงอย่างเดียว แต่ยังแอบแฝงความใสซื่อเอาไว้ ทำให้เวลาเข้าฉากกับนางเอก แพท–ณปภา ตันตระกูล ที่รับบทเยาวมาลย์ หรือแยม (หรือแม่แย้มที่คุณยักษ์เรียก) ทั้งคู่เข้าขากันได้ดีเลยทีเดียว
...
เรื่องนี้เหมือนแพทเล่นเป็นตัวเอง มีความตลก สดใส น่ารัก ตรงไปตรงมา ทำให้ไม่แปลกใจทำไมยิ่งดู ยิ่งหลงรักในตัวละครเยาวมาลย์
ในส่วนของด้านสองหนุ่ม เพ้นท์–กฤตกานต์ ประสิทธิ์พานิช รับบทนาถภุชงค์ และ เฟริสท์–ภาราดา ชัชวาลโชติกุล รับบทอาชาชาย ละครออกอากาศไม่กี่ตอน แต่มีกระแสคู่จิ้นของคู่นี้แรงมาก ไม่แพ้คู่พระนางเลยค่ะ
เพราะฉากที่นาถภุชงค์ประคองตัวอาชาชายริมสระน้ำ ฉากนี้ถูกพูดถึงเยอะมาก ทำเอาคนดูจิ้นกันยกใหญ่ เรียกได้ว่าทั้งคู่สอบผ่านฉลุย ยกนิ้วให้เลย! ค่ะ
โดยรวมละครเรื่องนี้เป็นละครแฟนตาซี ที่เด็กๆก็ชอบ ผู้ใหญ่ก็ดูเพลิน ดูได้ทั้งครอบครัว ความสนุกจัดเต็มสำหรับเวลาของครอบครัว ทำให้ได้มีเวลาดูละครพร้อมหน้ากัน”.
“สร้อยมาลา”
แจ๋วริมจอ
jaewrimjor@gmail.com