เพชร กรุณพล วอนสังคมอย่าเหมารวม มีแค่ 2 คนที่น่าสงสัยไปร้องเรียนวัด

ข่าว

  เพชร กรุณพล วอนสังคมอย่าเหมารวม มีแค่ 2 คนที่น่าสงสัยไปร้องเรียนวัด

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ต.ค. 2561 17:00 น.

  หลังจากที่มีเรื่องดราม่าที่กำลังเผ็ดร้อนอยู่ในโลกโซเชียลอย่างเรื่อง เสียงระฆังของวัดไทร ดังรบกวนคนที่อยู่ในคอนโดแห่งหนึ่งใกล้วัด จนมีคนไปร้องเรียนที่สำนักงานเขตบางคอแหลม จนมีจดหมาย และวัดถูกสั่งให้งดการตีระฆังไปก่อน

  ล่าสุด รายการโหนกระแส ช่อง 28 ที่มี หนุ่ม กรรชัย เป็นพิธีกร ดึงนักแสดงหนุ่ม เพชร กรุณพล มาพูดคุยสอบถามถึงเรื่องราวดราม่าในคอนโดที่คนกำลังพูดถึงกันอยู่นั้น พร้อมกับทนายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ มานั่งพูดคุยในรายการ

  เพชร กรุณพล 1 ในผู้อยู่อาศัยที่คอนโดดังกล่าว ได้ออกมาเปิดเผยถึงเรื่องนี้ว่า ตนไม่ได้เป็นคนร้องเรียนเรื่องนี้ และคอนโดไม่ได้มีการไปลงมติเรียกร้องวัดเลย แต่เป็นแค่คน หรือ 2 คนเท่านั้น ตอนนี้คอนโดกำลังตรวจสอบว่าเป็นใคร

  บอกอยู่มาตั้งแต่คอนโดเปิดดำเนินการ 2 ปีกว่าแล้ว และเพราะตนเป็นคนในสื่อ คนในคอนโดเลยอยากให้ออกมาพูดถึงเรื่องนี้ เพราะเรื่องนี้กำลังเป็นเรื่องดราม่าที่คนพูดถึงเยอะมาก

  ซึ่งตนไม่คิดว่าเรื่องมันจะใหญ่โตขนาดนี้ บางคนโยงไปเกี่ยวกับเรื่องศาสนา หรือคนทั้งคอนโดมาเรียกร้องให้วัดเลิกตีระฆัง ตนเลยถือโอกาสออกมาชี้แจงแทนคนทั้งคอนโด

  และตอนนี้มั่นใจว่ามี 2 คนที่อาจจะเป็นคนร้องเรียน และยืนยันว่าตนอยู่ชั้น 17 อยู่ฝั่งแม่น้ำ วัดอยู่ข้างคอนโด ใกล้กันมีแค่คลองกั้น แต่โดยส่วยตัวไม่เคยได้ยินเสียงระฆัง ยิ่งถ้าปิดประตูเปิดแอร์ยิ่งไม่ได้ยิน

  และได้คุยกับลูกบ้านที่อยู่ฝั่งวัดบ้างแล้ว คนที่อยู่ชั้น 7-10 เค้าได้ยินเสียงระฆังแต่ไม่ได้ดังจนสร้างความรำคาญในการพักผ่อนใดๆ

  ทางด้านลูกบ้านที่มีปัญหา จะโทรไปด่าวัดทุกวันเป็นเวลาปีกว่า โทรไปตี 5 ทุกวัน คนนี้เป็นผู้หญิงอายุไม่ถึง 30 ปี เค้าไม่ชอบเวลามีเสียงสวดมนต์ มีงานบุญ เพิ่งรู้เมื่อตอนไปคุยกับวัด พระบอกว่าโทรไปทุกวันตั้งแต่ปีที่แล้ว

  และอีกคนเป็นผู้ชายที่ปล่อยห้องให้ต่างชาติเช่า คนต่างชาติอาจจะไม่เข้าใจ และช่วงนี้เป็นช่วงเข้าพรรษา อาจจะมีการตีระฆังทุกวัน และถ้าเปิดหน้าต่างนอนเสียงระฆังเข้ามา เลยไปบอกเจ้าของห้องว่าให้วัดหยุดตีไม่งั้นจะเลิกเช่า เจ้าของห้องเลยไปคุยกับวัด วัดเลยให้ไปแจ้งที่เจ้าของเขต แล้วเจ้าของห้องก็ไปแจ้งความไว้ด้วย และการตีระฆังใบใหญ่ จะตีแค่ช่วงเข้าพรรษาเท่านั้น ถ้าไม่ใช่เข้าพรรษาจะตีระฆังใบเล็ก

  ทนายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ แนะวิธีให้กับผู้อยู่ที่มีปัญหาว่า คนที่ไปร้อง วิธีแก้ปัญหาที่ดีที่สุดคือย้ายออกไปซื้อบ้านดีที่สุด เพราะคนอยู่คอนโดคือการอยู่ร่วมกันเป็นหมู่คณะ และวัดก็อยู่มาก่อน ถ้าต้องการความเป็นส่วนตัวก็ต้องย้ายไปซื้อบ้าน

  เพชร กรุณพล ขอชี้แจง และย้ำให้หลายคนได้เข้าใจว่า จากที่หลายๆ คนเข้าใจว่าคนในคอนโดเป็นทั้งหมด แต่จริงๆ ตั้งแต่มาอยู่ก็ไม่เคยมีเรื่องร้องเรียนรอบข้างเลย ไม่เคยมีเรื่องทำให้เดือดร้อนรำคาญใจ แต่มีแค่ลูกบ้านคนเดียวที่ทำ แต่ตอนนี้คนที่อยู่ในคอนโดก็ได้รับผลกระทบโดยตรง ถูกสายตาคนอื่นมองไม่ดี ถูกสังคมเหมารวมไปทั้งคอนโด

  ในคอนโดลูกบ้านมีไลน์กลุ่ม ก็คุยกัน อยากรู้ว่าเป็นใคร คนอยู่นอกชุมชนก็อยากรู้ แต่รู้ไปก็อาจไปสร้างความลำบากใจให้เค้า แต่แก้ไขให้คนข้างนอกรู้ว่าปัญหาไม่ได้เกิดจากคนในคอนโดดีกว่า เกิดจากแค่คนเดียว แต่คนที่ร้องเรียนเดี๋ยวก็ได้รับโทษเอง

  ทนายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ เผยต่อว่าตอนนี้คนมองว่าคนร้องเรียนอาจจะสนิทกับเจ้าหน้าที่เขตหรือเปล่า มีคำถามว่าได้เข้ามาตรวจสอบจริงหรือเปล่า พอไปถามคนที่สำนักงานเขตก็ไม่มีใครบอกว่าสนิทกันจริงมั้ย มีการไปตรวจสอบก่อนรึเปล่า ส่วนตำรวจก็ไม่กล้าเข้าไปในพื้นที่วัดเพราะกลัวโดนลูกหลง เพราะเค้าไปแจ้งความไว้แล้ว

  เพชร กรุณพล ยืนยันความสัมพันธ์คอนโดกับวัดมีปฏิสัมพันธ์ที่ดีต่อกันมาโดยตลอด ถ้อยทีถ้อยอาศัยกันมาตลอด เวลาประชุมที่คอนโด เก้าอี้ไม่พอ ก็ไปยืมวัด และเรากำลังจะรวบรวมเงินคนในคอนโดไปสร้างห้องน้ำให้วัด


  ทางรายการได้ต่อสายถึง คุณสมบัติ เจ้าหน้าที่วัดไทร ได้เผยว่า ตนทำหน้าที่ทุกอย่างที่วัด ตั้งแต่ล้างห้องน้ำ เป็นสัปเหร่อ ยันมัคนายก และระฆังใบใหญ่จะตีแค่ช่วงเข้าพรรษาเท่านั้น และไม่เคยมีใครมาร้องเรียน มีแต่วันไหนที่ชาวบ้านไม่ได้ยินเสียงตีระฆังในช่วงเข้าพรรษา จะบอกว่าพระขี้เกียจ นอนเพลินไม่มาตีระฆัง

  หลังจากที่เกิดเรื่อง เมื่อวานเจ้าอาวาสให้หยุดตีไป 1 วัน แต่ชาวบ้านที่อยู่ในละแวกใกล้เคียงไม่ยอม เพราะมันเป็นประเพณีโบราณ หยุดกันไม่ได้ ชาวบ้านก็มีอารมณ์บ้างเมื่อรู้ข่าว

  ส่วนคนที่ร้องเรียนเป็นผู้หญิงโทรมาต่อว่าทุกเช้าครับ ผมไม่เคยเจอตัว แต่โทรมาแค่นั้น เค้าจะโทรมาคุยกับหลวงพี่ ถามว่าตีระฆังเพื่ออะไร หยุดตีได้มั้ย ท่านก็บอกว่าไม่ได้หรอก บางครั้งวัดมีงานก็โทรไปสั่งให้เค้าหยุด

  จากนั้นทางรายการได้ต่อสายไปยัง ผอ.สำนักงานเขตบางคอแหลม อนันต์ กายพรรณ เพื่อสอบถามถึงเรื่องนี้ ท่าน ผอ.ได้เผยว่า

  ได้ลงพื้นที่ไปพบกับเจ้าอาวาสแล้ว และจบด้วยดี ไม่มีอะไร เข้าใจกันแล้ว ต่อไปถ้ามีเรื่องร้องเรียนเขตต้องไปคุยกับผู้ร้องเอง วัดก็ประกอบพิธีทางศาสนาไปตามปกติ ทำทุกอย่างเหมือนเดิม ต่อไปถ้ามีใครมาร้องเรียน เขตจะแก้ปัญหากับผู้ร้องเอง ไม่เกี่ยวกับวัด และก็ได้ไปคุยกับนิติบุคคลแล้ว

  ทนายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ถาม ผอ.เขตต่อว่า ผู้ร้องมีตัวตนหรือไม่ และทางเขตได้เชิญมาสอบหรือยัง ทาง ผอ.ได้ตอบแค่ว่า เค้าร้องเรียนมาทาง 1155 กทม. เจ้าหน้าที่ก็เลยจัดการ ส่วนเรื่องที่ผู้รักษาการแทนออกจดหมายเตือนนั้นจะจัดการอย่างไร ผอ.เผยว่า ตนเพิ่งมารับตำแหน่ง ขอเวลาตรวจสอบก่อน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วัดไทรเพชร กรุณพลพระตีระฆังตีระฆังดังดราม่าระฆังดังดารา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 03:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์