ไลฟ์สไตล์
100 year

'ฌอห์ณ' ขอสานฝันให้ "แม่" ก่อนมีครอบครัว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ก.ย. 2561 08:30 น.
SHARE

สถานะ 'ยิปซี' ยังหวานแต่ไม่อยากพูดเยอะ

กลับมาร่วมงานกับวิก 7 สี อีกครั้ง หลังจากห่างหายไปนานถึง 10 ปี สำหรับ พระเอกหนุ่ม ฌอห์ณ จินดาโชติ เจ้าของตำแหน่ง “สามีแห่งชาติ” ทำให้แฟนๆ ฟินกระจาย กับบท เทพเหมหิรัญญ์ แห่ง อุตรกุรุทวีป ในละคร “ลูกไม้ลายสนธยา” ทางช่อง 7 ประกบคู่ พิม-พิมประภา ของ ผู้จัดป้ายแดงวิก 7 สี เจี๊ยบ-โสภิตนภา กับ พิม-พิมพ์มาดา ทำเต็มที่ให้สมกับผู้ใหญ่ให้โอกาส คว้าหนุ่มฌอห์ณมาเปลือย ใจทั้งงานและความรักกับสาวยิปซี-คีรติ ก่อตำนานรักร่วมวิกแต่ไม่อยากพูดเยอะ อยากเก็บไว้เป็นเรื่องส่วนตัว (บ้าง) ใน “คนดังนั่งคุย

ข่าวแนะนำ

ได้กลับมาบ้านช่อง 7 อีกครั้งได้บนบานอะไรไว้

“รู้สึกดีใจมากๆ ที่ทางผู้ใหญ่ให้โอกาส ผู้จัดฯเราก็คุ้นเคย บทก็น่าสนใจ” บทที่ไม่ใช่มนุษย์นะเหรอ “ใช่ๆ ส่วนใหญ่ไม่เป็นผีก็เป็นคนที่ติดต่อวิญญาณได้ เป็นนักธุรกิจแต่เรื่องนี้มาเป็นเทพ ผมรับเพราะความแปลกใหม่ ผมรับเพราะพี่เจี๊ยบ-โสภิตนภา ผมรู้สึกเป็นเกียรติ ทางช่อง 7 สี ติดต่อมา” มาเรื่องนี้เล่นเป็นเทพจะต้องปรับบุคลิกยังไง “สิ่งนึงที่ต้องทำเลยนั่นคือความเชื่อ ภพภูมิ อุตรกุรุทวีปมีอยู่จริง หลายคนฟังอาจจะร้องหะ อุตรดิถต์เหรอ? ตอนแรกยังไม่รู้คืออะไร จนพี่เจี๊ยบส่งข้อมูลมาให้อ่านทั้งหมด ไตรภูมิพระร่วง พระยาลิไท ที่ 1 ให้ไปเจอพระอาจารย์ พระอาจารย์ก็จะเล่าให้ฟังนอกจากชมพูทวีปที่เราอยู่จะมี 4 ภพภูมิด้วยกัน เป็นภพของคนที่ศีลสูง ด้วยตำแหน่งตัวละครมีอยู่จริง เพราะฉะนั้นคุณต้องเชื่อก่อนสิ่งที่เราพูด”

ในไอจีฌอห์ณจะชมพิม นางเอกเป็นชุด ตั้งแต่ละครยังไม่ออนด้วยซ้ำ

“มันเป็นสิ่งที่ควรทำนะ ผมเคยเป็นคนนึงที่เคยเป็นอย่างเค้า การได้รับโอกาสมันยาก พอได้โอกาสนั่น สิ่งที่ดีกว่าการพิสูจน์เรื่องงาน ผมเคยมีนักแสดงผู้ใหญ่ที่ทำแบบนี้กับผม ผมเคยได้รับคำชม คิมเบอร์ลี่ ไปโพสต์ภาพแล้วพูดถึงเรา หมาก ปริญ, พี่เมย์ เฟื่อง, พี่อ้อม พิยดา เรารู้เลยนะมันมีความหมายเป็นกำลังใจและเหมือนบอกคนในโซเชียลว่าเด็กคนนี้โอเค ถ้ามีโอกาสฝากเค้าต่อไป ผมเขียนอะไรจะเขียนจากที่ผมรู้สึก หนึ่ง ขอบคุณทีมงานทุกคน สอง ขอบคุณโอกาสจากทางช่อง สาม ให้เครดิตน้อง เรื่องนี้มันไม่ได้ด้วยตัวผมคนเดียว มันคือการรับส่งกับเค้า เห็นวินัยในการทำงาน อดทน ความตั้งใจเลยอยากบอกแฟนคลับเรา คนรอบตัว อยากจะฝากเค้าต่อไปแค่นั้นเอง”

ความเป็นเทพในเรื่องนี้ ทำให้ฌอห์ณได้ทำอะไรหลากหลาย

“เรื่องนี้บู๊ก็เยอะ เป็นสูตร ช่อง 7 กับคิวบู๊เหนื่อยมาก เข่าจะหลุดเหมือนกัน (หัวเราะ) ไม่ใช่ท่าชกต่อยจะเป็นท่าปันจัก-สีลัต การร่ายรำตามสไตล์เทพ มีอยู่ครั้งนึงเราต้องเรียนบู๊หน้า งาน ตอนนั้นคู่ต่อสู้เราเป็นทีมสตันต์มากกว่า 8 คน ต้องจำคิวให้ได้ ต้องกระโดด พี่เจี๊ยบเป็นห่วงมากเพราะรู้เราเข่าไม่ค่อยดีแต่เล่นใส่เต็มจนทีมงานบอกเล่นดีขึ้นเยอะ ทีมงานแฮปปี้ผมก็โอเค ผมหมดหน้าตัก กลับไปบ้านนอนซม เหนื่อย ปวดตัว ทุกคน ทีมงานก็ห่วง รู้ว่าเข่าหลุด เอ็นฉีกมาแล้ว มันจะยากแต่ผมบอกว่าครั้งเดียว เจ็บครั้งเดียวเอาให้มันดี มันเสี่ยง แต่ผมรู้ว่าคุ้มที่จะเสี่ยง ถ้าเกิดขาป๊อกขึ้นมา ผมไม่ได้โทษใครนะ ไม่เป็นไรดามขาเอา ถลอกปอกเปิกแป๊บเดียวเดี๋ยวก็หาย แต่ให้พี่เจี๊ยบเห็นว่าเราไม่ได้อิดออด อยากให้แกสบายใจ”

เวลาอยู่ในกองเห็นว่าว่างเป็นหลับจนโดนแอบถ่ายตลอดๆ

“ใช่ครับ จากผู้จัดและนางเอก ตื่นมาระแวงแล้วต้องกดสตอรี่คนอื่นว่ามีใครเอาเราไปลงหรือเปล่า? และมีทุกครั้งจนแฟนคลับมาถามว่าทำไมพี่หลับบ่อยจัง คือเหนื่อยมาก ผมว่าอาจจะด้วยอายุที่มากขึ้น ถ้าผมนอนน้อยกว่า 6-7 ชม.จะง่วง” ก่อนหน้านี้ฌอห์ณจะอะเลิตมากไม่ใช่เหรอ “ใช่ๆ แต่เดี๋ยวนี้หลับ เซฟแบตเพราะเรื่องนี้ถ่าย 4 วัน คร่อมเกี่ยวกับละครช่องวัน เท่ากับเราถ่ายละคร 7 วัน กลายเป็นคนนอนน้อย พักซีนนึงผมขอหลับเลยค่อยมาปลุก 5 นาทีสุดท้ายก่อนเข้าฉาก พยายามนอนให้เยอะ” ใช้วิธีว่างเป็นหลับเซฟพลังงานตัวเองตั้งแต่เมื่อไหร่ “หลังๆเราทำงานกับผู้ใหญ่เยอะ เค้าพูดเลยมีเวลาว่างไม่ต้องเล่นอะไรเลยไปนอนเอาแรง เพราะเราต้องถ่ายเยอะ ยิ่งตัวละครไม่ได้มีฉากให้พักปล่อยก็พักเหอะ ค่อยมารีแลกซ์ตอนกินข้าว”

อ่านนิยายเรื่อง "ลูกไม้ลายสนธยา" ได้ที่นี่

ด้วยเสน่ห์ของตัวละครเรื่องนี้ กลับมาเป็นสามีแห่งชาติไม่ยาก

“ผมเป็นมานานแล้วครับ ตอนนั้นที่เคยเป็นไม่ได้ มาจากการตั้งเป้า สังคมหยิบยื่นให้ เราก็รู้สึกเป็นตำแหน่งวาระทางสังคมหยิบยื่นให้ เหมือนเป็น มิสยูนิเวิร์ส เวียนกันทุกปี (หัวเราะ) ตอนนั้นเจมส์ มาร์ได้ ล่าสุด น้องฟิล์ม ธนภัทร ก็ดีใจกับน้องด้วย เรื่องนี้ไม่ได้คาดหวังจะได้ตำแหน่งสามีแห่งชาติ ด้วยวัยเราจะ 30 แล้ว ทุกอย่างหมุนเวียนเปลี่ยนไป แค่คาดหวังว่าคนจะรักตัวละคร และพอใจในผลงาน ที่เราทำและช่อง 7 แฮปปี้กับงานของเราเพราะเค้าเป็นผู้ว่าจ้าง เป็นเจ้านายเรา เราก็อยากให้เค้าประทับใจ จนมีงานต่อๆไปกับทางช่องมันยากมากๆ ที่จะกระโดดจากอโศก (ช่องวัน) มาหมอชิต (ช่อง 7) นั่งรถไฟฟ้ายังหลายป้ายเลย ผมเลยรู้สึกโอกาสไม่ได้มาง่ายๆ”

อีกมุมนึงจะสัมผัสได้เลยว่าฌอห์ณทำกิจกรรม เยอะแยะช่วยเหลือสังคม

“ล่าสุดช่วยเหลือคนบ้านบางแค ชุมชนบางแค โปรเจกต์ที่กำลังทำเกี่ยวกับคนตาบอดครับ ตอนนี้ผมกับโรงเรียนมูลนิธิคนตาบอดโคกัน ผมต้องคลุกคลีกับเด็ก ป.1-ป.3 เรียนวิชาพื้นฐานกับเค้า เรียนอักษรเบรลล์ ทุกวันศุกร์เข้าไปนั่งคุยกับผู้ปกครองของเค้า เพื่อมาทำนิทรรศการให้คนเข้าใจ เจน Y เจน Z ต่อไปว่า จริงๆแล้วคนตาบอดต้องการอะไร คนตาบอดเรียนจบด็อกเตอร์มาแต่ทำงานเป็นโอเปอเรเตอร์ คอลเซ็นเตอร์ ถ่ายเอกสาร ถ่ายรูป ผ่านการใช้เสียง มีวิชาทั่วไปสอนขึ้นป้ายรถเมล์ เราอยากให้รู้ว่าเค้าไม่ได้ต้องการให้คนสงสาร แต่เค้าต้องการความเข้าใจ ถ้าเค้าต้องการความช่วยเหลือจะเดินมาจับช่วยดูให้หน่อยรถเมล์สาย 8 มาหรือยัง ผมรู้สึกว่าเรื่องนี้เราเป็นกระบอกเสียงได้ บางทีก็มาคิดเรามาทำอะไร แม่จะถามว่าเราโอเคมั้ย? เพราะต้องใช้สตางค์ตัวเองเยอะ บอกแม่ขอเรื่องเดียวอย่าขัดเลย” ใครอาจจะมองเราสร้างภาพเปล่า? “ผมก็แล้วแต่คนจะคิด แต่ผมรู้ว่าผมทำอะไร เราทำหนึ่งคน อย่างน้อยคนจะรู้เรื่อง ถึงแม้จะต้องใช้เงินตัวเอง แต่มันไม่เหนือบ่ากว่าแรงเรา ผมมีเพื่อนที่ดีที่คอยสนับสนุน อยากทำในตอนที่มีกำลัง คุณแม่ภูมิใจในตัวผม แม่บอกว่าอย่าหยุดทำนะเป็นสิ่งที่ทำให้ผมดีใจ”

ความรักกับยิปซี ตอนนี้ถือว่าสดใสๆ

“ผมข้ามช็อตเรื่องนี้ได้มั้ยพี่” เริ่มโตความรักก็จะพูดน้อย “ผมรู้สึกว่าเราทำอาชีพนี้ เรื่องของเรากลายเป็นเรื่องส่วนรวมหมดไปแล้ว ฉะนั้นเราควรกำหนดไว้บ้างเรื่องไหนที่เป็นเรื่องส่วนรวม เรื่องไหนที่เป็นเรื่องส่วนตัว ผมรู้สึกว่าเรื่องที่ผมเก็บเป็นเรื่องส่วนตัว เรื่องครอบครัว เรื่องหลาน เพราะคนที่กำลังพูดถึงเค้ามีตัวตนและเป็นบุคคลที่ 3 คำพูดของเราบางทีอาจจะถูกใจเขาหรือไม่ถูกใจ ต้องกลั่นกรองคำพูดมาก แต่เรื่องของตัวเอง ผมตอบได้ เรื่องพี่สาวบางทีไม่อยากตอบเพราะเป็นเรื่องครอบครัว เหมือนกันเรื่องความรัก บางทีเราไม่รู้ตัวเค้าอาจจะพูดถึงหรือไม่อยากพูดถึง” วัยขนาดนี้เริ่มคิดในเรื่องการแต่งงานแล้วหรือยัง “เรื่องครอบครัวเป็นเรื่องที่สำคัญมาก คิดอยู่เสมอนะ ตั้งแต่มีหลาน ผมนึกภาพตัวเองออกว่าผมจะไปส่งลูกเรียนได้ยังไง ผมมีความสุขมากที่ได้ส่งหลานไปเรียน ผมดีใจที่หลานเป็นเด็กดี นั่นคือสิ่งที่ผมตามหา นั่นคือครอบครัว นึกภาพตัวเองออกจะเลี้ยงลูกอย่างไร จังหวะชีวิตเจอใครที่เหมาะสมกว่านี้ ไม่อายเลยที่จะมีครอบครัว แต่ยังไม่ใช่ตอนนี้นะ ตอนนี้ต้องทำบ้านให้แม่ก่อน ความสุขของแม่สำคัญกว่า ก่อนที่จะเป็นความสุขของผม ถ้าผมจะมีครอบครัว คุณแม่จะต้องสุขสบายก่อนเพราะถ้าแม่ยังไม่สบายดี แล้วเราต้องแบ่งทุกอย่าง อย่างละครึ่งให้อีกคนมันคงไม่ดีแน่ ต้องพร้อมก่อนถึงจะเอาใครมาดูแล”

แม่เริ่มพูดถึงเรื่องอยากอุ้มหลาน

“แม่แค่อยากให้ฌอห์ณมีความรักที่ดี มีครอบครัวที่ดี แต่ยังไม่ถึงขั้นมีลูก เค้ารู้ว่าผมยังอยากจะทำงาน ยังอยากสร้างความสำเร็จให้มากกว่านี้ ยังมีหลายอย่างที่ผมอยากทำ อยากทำหนังสือต่อไป อยากทำงานโครงการ มูลนิธิ กว่าจะถึงเวลานั้นก็อีกสักพัก” ไม่ได้หวงลูกชายอย่ารีบแต่งงาน “อาจจะมีบ้างแต่ไม่ได้มาก สิ่งเดียวที่แม่ขอ ไม่ว่าลูกสนิทกับใครจะต้องเป็นสุภาพบุรุษ ให้เกียรติผู้หญิงเป็นสิ่งสำคัญ แม้ว่าจะดีหรือไม่ดี จะมีปัญหา ต้องเซฟเค้าก่อน นั่นเป็นเหตุผลทำไมเรื่องส่วนตัวผมไม่ค่อยพูด ไม่ค่อยตอบเพราะผมต้องเซฟคำพูดจากตัวผม ถ้าผู้หญิงเค้าอยากตอบเดี๋ยวตอบเอง ถามว่าสนิทมั้ยสนิท ไม่ได้ว่านั่งอาย เธอหลบในรถก็ไม่ใช่ ลงรูปคู่ตามวาระโอกาส คนเจอก็เจอไป คนสมัยนี้บริโภคความจริงมากกว่ามาประดิษฐ์ โลกนี้รับกันได้แหละ”

แมนๆ จดปลายเท้าแบบนี้หาได้ที่ไหนอีกน้า...า

ทีมข่าวบันเทิง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฌอห์ณ จินดาโชติเหมหิรัญญ์คนดังนั่งคุยลูกไม้ลายสนธยานิยายดารา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 18:33 น.