แพทย์นำ “อ๊อฟ-พงษ์พัฒน์” เข้าเครื่องซีทีสแกน ตรวจเช็กสมองอย่างละเอียด พบเส้นเลือดฝอยตีบ มีผลกับปลายประสาท แต่ไม่มีอาการแทรกซ้อนอย่างอื่น ทำให้ไม่น่าเป็นห่วงมากนัก ครอบครัวเฝ้าดูแลใกล้ชิด ขณะที่เจ้าตัวเริ่มพูดคุยได้เล็กน้อย ผู้กำกับและนักแสดงในสังกัดช่อง 3 แห่เข้าเยี่ยม แดง-ธัญญาสานงานต่อ เดินหน้ากำกับภาพยนตร์ “นาคี 2” ที่อ๊อฟรับหน้าที่ไว้ เพื่อไม่ให้งานขาดตอน
หลังจาก อ๊อฟ-พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง นักแสดง-ผู้กำกับชื่อดัง เกิดอาการวูบคากองถ่ายละครเมื่อตอนสายวันที่ 16 ส.ค. จนถูกหามส่ง รพ.ด้วยอาการเส้นเลือดในสมองตีบ สร้างความตกใจให้กับครอบครัว เพื่อนฝูง รวมทั้งแฟนๆอย่างมาก
...
ความคืบหน้าอาการของอ๊อฟ-พงษ์พัฒน์ เมื่อวันที่ 17 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้แพทย์ ยังให้อ๊อฟพักรอดูอาการอยู่ในห้องไอซียู ร.พ. บำรุงราษฎร์ โดยมีภรรยา แดง-ธัญญา และลูกๆดูแลอย่างใกล้ชิด โดยอ๊อฟรู้สึกตัวแล้ว สามารถขยับตัวได้บ้าง ตื่นเป็นระยะๆ พูดคุยกับภรรยาและลูกได้เล็กน้อย แต่ยังมีอาการอ่อนเพลียเพราะอ๊อฟมีโรคความดันโลหิตสูง แพทย์ได้ให้ยาควบคุมความดัน จนอยู่ใน ระดับที่น่าพอใจ ในส่วนของการแถลงข่าวถึงเรื่องนี้ ญาติระบุว่าน่าจะเป็นวันจันทร์ที่ 20 ส.ค. เนื่องจากต้องรอผลการซีทีสแกนอย่างละเอียดจากแพทย์ รวมถึงอยากให้อ๊อฟได้พักผ่อนอย่างเพียงพอก่อน
หลังเข้ารักษาตัวที่ ร.พ.บำรุงราษฎร์ นอกจากครอบครัวและญาติที่แพทย์อนุญาตให้เข้าเยี่ยมแล้ว ยังมี อู๋-ธนากร โปษยานนท์ น้องชายคนสนิท อีกหนึ่งผู้กำกับของบริษัท แอ็ค-อาร์ต เจนเนอเรชั่น ของอ๊อฟ ได้เข้าไปเยี่ยมพูดคุยให้กำลังใจกับแดง-ธัญญา
เวลา 12.30 น. แพทย์ได้นำตัวอ๊อฟ-พงษ์พัฒน์ ไปเข้าเครื่องซีทีแสกน ตรวจเช็กสมองอย่างละเอียด ต่อมาทีมแพทย์ได้แจ้ง แดง-ธัญญา ว่า เบื้องต้นพบเส้นเลือดฝอยตีบซึ่งมีผลกับปลายประสาทแต่ไม่มีอาการแทรกซ้อนอย่างอื่น จึงไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง แพทย์จะให้ยาเม็ดรักษาอาการเฉพาะเพิ่มเติม สำหรับอาการของอ๊อฟมีสติดี พูดคุยตอบโต้ได้ในประโยคสั้นๆ ถ้ายาวมากจะเหนื่อย แขนขาซีกขวาตอบสนองและใช้งานได้ค่อนข้างดี แต่ซีกซ้ายมีอาการตึงชาตอบสนองได้น้อยกว่า แนวโน้มการรักษาน่าจะดีขึ้น ตามลำดับ คาดว่าอาจจะต้องใช้เวลาในการกายภาพ ฟื้นฟูร่างกายเป็นเวลาประมาณ 3 เดือน ส่วนรายละเอียดเพิ่มเติมรอทีมแพทย์ชี้แจงอีกครั้ง ทั้งนี้มี แดง-ธัญญา และลูกสาวคนโต บีบี-เอกนรี วชิรบรรจง ดูแลอย่างใกล้ชิด
วันเดียวกัน มีผู้จัดและนักแสดงสังกัดช่อง 3 อาทิ แอน ทองประสม, ดา-หทัยรัตน์ อมตวณิชย์, จิ๋ม-มยุรฉัตร เหมือนประสิทธิเวช, ก้อย-ทาริกา ธิดาทิตย์, อาโย-ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ ณ อุธยา, อุ๊-พัชนี จารุจินดา, อาร์ม-วิบูลย์ ลีรัตนขจร, แอนดริว เกร็กสัน, แม่หนู-สรวงสุดา ชลลัมพี, กอบสุข จารุจินดา, อายุ-ยุวดี ไทยหิรัญ มาเยี่ยมอาการด้วยความห่วงใย สำหรับการป่วยครั้งนี้ของอ๊อฟสร้างความเป็นห่วงให้แก่ภรรยาและลูกๆอย่างมาก เนื่องจากที่ผ่านมาอ๊อฟไม่กินเหล้าไม่สูบบุหรี่ อีกทั้งยังออกกำลังกายเป็นประจำ ระหว่างพักจากการกำกับละคร มักจะเดินและวิ่งในบริเวณใกล้ๆอยู่เสมอ แต่แม้จะร่างกายแข็งแรง แต่อ๊อฟก็เป็นคนทำงานหนักเช่นกัน เป็นคนที่สนุกกับการทำงาน แม้จะมีวันว่างจากงานกำกับการแสดง แต่สมองยังคิดโปรเจกต์ อื่นๆตลอดเวลา อีกทั้งมักนอนดึกและตื่นเช้าไปทำงานเสมอ ประกอบกับอายุที่มากขึ้น จึงทำให้เกิดล้มป่วยดังกล่าว
ในส่วนการทำงานละครเรื่อง “กรงกรรม” ที่อ๊อฟรับหน้าที่กำกับการแสดง ในตอนนี้ยังคงถ่ายทำต่อเนื่อง เพราะเป็นละครที่มีการกำหนดคิวการถ่ายทำล่วงหน้าและจะปิดกล้องในเดือนตุลาคม เพื่อให้การทำงานเดินหน้าต่อไปได้ จึงไม่มีการยกเลิกคิวของนักแสดงและถ่ายทำต่อไป โดยมี อู๋-ธนากร โปษยานนท์ รับไม้ต่อ กำกับการแสดงแทน ในช่วงที่ อ๊อฟ-พงษ์พัฒน์เข้ารับการรักษาตัว ปัจจุบันละคร “กรงกรรม” ได้ถ่ายทำไปแล้วกว่า 80% จึงไม่ต้องการให้ยกกอง การยกคิว หรือหยุดการถ่ายทำจะทำให้เกิดผลกระทบและเสียหายมากกว่า
สำหรับงานของอ๊อฟ นอกจากละครเรื่อง “กรงกรรม” ยังมีงานภาพยนตร์เรื่อง “นาคี 2” นำแสดงโดย ณเดชน์ คูกิมิยะ และ ญาญ่า-อุรัสยา เสปอร์บันด์ ปัจจุบันถ่ายทำเสร็จสิ้นแล้ว อยู่ในช่วงการตัดต่อและทำซีจี ปกติอ๊อฟจะเป็นคนดูแลในส่วนนี้ แต่เนื่องจากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด ดังนั้น แดง-ธัญญา จึงตัดสินใจรับช่วงต่อเดินหน้าทำงานต่อเนื่องตามกำหนด เพราะภาพยนตร์เรื่องนี้ มีกำหนดฉายในวันที่ 15 ตุลาคมนี้ และแดง-ธัญญาไม่ต้องการให้เกิดความลำบากกับทุกส่วนงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงต้องการให้สามีได้พักฟื้นอย่างเต็มที่