ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กัปตัน-ชลธร ฟ้อง มิ้ง-ศวภัทร หมิ่นประมาทฯ

  ไทยรัฐออนไลน์1 ส.ค. 2561 18:00 น.
  SHARE

  หลังตกเป็นข่าวฉาววงการบันเทิงเมื่อครอบครัว กัปตัน ชลธร คงยิ่งยง ดาราดังขวัญใจวัยรุ่นค่ายนาดาว ออกมาแถลงข่าวพร้อมกับครอบครัวของ มิ้ง ศวภัทร สุนทรนันท เน็ตไอดอลคนดังในโลกโซเชียลว่าตั้งครรภ์

  แต่แล้วก็มีข่าวว่า เน็ตไอดอลสาวคนดังเกิดการแท้งลูก ทำให้สังคมวิพากษ์วิจารณ์ถึงกรณีดังกล่าวกันกว้างขวาง ล่าสุด เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 1 ส.ค. กัปตัน-ชลธร ส่งจดหมายชี้แจงถึงสื่อมวลชน เนื้อหาระบุว่า “ตามที่กัปตันและครอบครัวพร้อมด้วยต้นสังกัด ได้ทำจดหมายชี้แจงสื่อมวลชน เมื่อวันที่ 24 ก.ค.61 และต่อมาได้มีความเห็นให้นำเรื่องเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย เพื่อให้ความเป็นจริงได้ปรากฏต่อสังคม

  ความคืบหน้าล่าสุด ทีมทนายความของกัปตันและครอบครัว ได้ยื่นฟ้องคดีทั้งคดีอาญาและคดีแพ่ง 1. คดีอาญาต่อศาลอาญา ในข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา 2. คดีแพ่งต่อศาลแพ่ง ในฐานความผิดละเมิดการกล่าวหรือไขข่าวแพร่หลาย (โดยไม่ได้เรียกค่าเสียหาย)

  ยื่นฟ้องทั้งสองคดีเมื่อวันที่ 1 ส.ค.61 คดีจะเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมของศาล ในการสืบหาความจริงต่อไป จึงขอเรียนชี้แจงสื่อมวลชน และหากมีความคืบหน้าจะชี้แจงผ่านเอกสารเท่านั้น เพื่อเป็นข้อมูลในการนำเสนอข่าวตามข้อเท็จจริงได้ถูกต้องครบถ้วน ขอแสดงความนับถือ กัปตันและครอบครัว”

  ผู้สื่อข่าวตรวจสอบคดีดังกล่าวที่ศาลอาญาพบว่ามีการยื่นฟ้องจริง เมื่อวันที่ 1 ส.ค. นายชลธร คงยิ่งยง หรือกัปตัน ชลธร เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง น.ส.ศวภัทร สุนทรนันท หรือมิ้ง เน็ตไอดอล เป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา คำฟ้องระบุว่า โจทก์และจำเลยคบหากันฉันชู้สาว ประมาณ 1 ปี ตั้งแต่ พ.ค.2560 แต่ไม่ได้เปิดเผยให้สังคมทั่วไปรับรู้

  ต่อมาวันที่ 9 มิ.ย.2561 เวลากลางคืน จำเลยเจตนาใส่ความโจทก์ต่อบุคคลอื่นซึ่งเป็นบุคคลที่สามโดยประการที่ทำให้โจทก์เสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง ด้วยการให้สัมภาษณ์กับนักข่าวไทยรัฐเผยแพร่โฆษณา ให้ปรากฏผ่านสื่อออนไลน์

  มีข้อความ 5 ประโยค ที่ทำให้บุคคลประชาชนทั่วไปที่ได้อ่านบทสัมภาษณ์เข้าใจไปว่าโจทก์เป็นคนไม่ดีและมีความสัมพันธ์กับจำเลยจนตั้งครรภ์แล้วไม่รับผิดชอบดูแลจำเลย และโจทก์ไม่มีวุฒิภาวะ

  เป็นผลทำให้จำเลยถูกดูหมิ่นถูกเกลียดชัง ประชาชนที่เคยให้ความนิยมในตัวโจทก์เสื่อมความนิยมลงไป ต้องถูกต้นสังกัดที่เป็นผู้บังคับบัญชาของโจทก์ระงับไม่ให้เข้าร่วมกิจกรรมการแสดงต่าง ๆ ที่ออกสู่สาธารณชนรวมถึงบริษัทต่าง ๆ ที่เคยจะว่าจ้างโจทก์ก็ระงับไป

  การกระทำของจำเลยมีเจตนาทำให้โจทก์เสื่อมเสียชื่อเสียง ใส่ความโจทก์โดยการโฆษณาผ่านสื่อออนไลน์อันเป็นผลกระทบต่ออาชีพการงานและความเจริญก้าวหน้าของโจทก์ 

  คดีนี้มิได้แจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนเพราะประสงค์จะดำเนินคดีนี้กับจำเลยด้วยตัวเอง การกระทำของโจทก์ ตามข้อความที่กล่าวมาในคำฟ้องนั้นเป็นความผิดต่อกฎหมายตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 326, 328

  ให้จำเลยลงโฆษณาคำพิพากษาในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ มติชน เดลินิวส์ ติดต่อกันเป็นเวลา 15 วัน โดยจำเลยเป็นผู้ชำระค่าโฆษณาทั้งหมด ศาลอาญารับคำฟ้องไว้เป็นคดีเลขดำที่ อ.2341/2561 พร้อมนัดไต่สวนมูลฟ้องโจทก์ว่ามีมูลหรือไม่ วันที่ 8 ต.ค.61 เวลา 09.00 น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กัปตัน ชลธรมิ้ง ศวภัทรกัปตัน มิ้งกัปตัน ฟ้อง มิ้งกัปตัน ชลธร คงยิ่งยงดารา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 01:29 น.