ไลฟ์สไตล์
100 year

กัปตัน-ชลธร ฟ้อง มิ้ง-ศวภัทร หมิ่นประมาทฯ

ไทยรัฐออนไลน์
1 ส.ค. 2561 18:00 น.
SHARE

หลังตกเป็นข่าวฉาววงการบันเทิงเมื่อครอบครัว กัปตัน ชลธร คงยิ่งยง ดาราดังขวัญใจวัยรุ่นค่ายนาดาว ออกมาแถลงข่าวพร้อมกับครอบครัวของ มิ้ง ศวภัทร สุนทรนันท เน็ตไอดอลคนดังในโลกโซเชียลว่าตั้งครรภ์

แต่แล้วก็มีข่าวว่า เน็ตไอดอลสาวคนดังเกิดการแท้งลูก ทำให้สังคมวิพากษ์วิจารณ์ถึงกรณีดังกล่าวกันกว้างขวาง ล่าสุด เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 1 ส.ค. กัปตัน-ชลธร ส่งจดหมายชี้แจงถึงสื่อมวลชน เนื้อหาระบุว่า “ตามที่กัปตันและครอบครัวพร้อมด้วยต้นสังกัด ได้ทำจดหมายชี้แจงสื่อมวลชน เมื่อวันที่ 24 ก.ค.61 และต่อมาได้มีความเห็นให้นำเรื่องเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย เพื่อให้ความเป็นจริงได้ปรากฏต่อสังคม

ข่าวแนะนำ

ความคืบหน้าล่าสุด ทีมทนายความของกัปตันและครอบครัว ได้ยื่นฟ้องคดีทั้งคดีอาญาและคดีแพ่ง 1. คดีอาญาต่อศาลอาญา ในข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา 2. คดีแพ่งต่อศาลแพ่ง ในฐานความผิดละเมิดการกล่าวหรือไขข่าวแพร่หลาย (โดยไม่ได้เรียกค่าเสียหาย)

ยื่นฟ้องทั้งสองคดีเมื่อวันที่ 1 ส.ค.61 คดีจะเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมของศาล ในการสืบหาความจริงต่อไป จึงขอเรียนชี้แจงสื่อมวลชน และหากมีความคืบหน้าจะชี้แจงผ่านเอกสารเท่านั้น เพื่อเป็นข้อมูลในการนำเสนอข่าวตามข้อเท็จจริงได้ถูกต้องครบถ้วน ขอแสดงความนับถือ กัปตันและครอบครัว”

ผู้สื่อข่าวตรวจสอบคดีดังกล่าวที่ศาลอาญาพบว่ามีการยื่นฟ้องจริง เมื่อวันที่ 1 ส.ค. นายชลธร คงยิ่งยง หรือกัปตัน ชลธร เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง น.ส.ศวภัทร สุนทรนันท หรือมิ้ง เน็ตไอดอล เป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา คำฟ้องระบุว่า โจทก์และจำเลยคบหากันฉันชู้สาว ประมาณ 1 ปี ตั้งแต่ พ.ค.2560 แต่ไม่ได้เปิดเผยให้สังคมทั่วไปรับรู้

ต่อมาวันที่ 9 มิ.ย.2561 เวลากลางคืน จำเลยเจตนาใส่ความโจทก์ต่อบุคคลอื่นซึ่งเป็นบุคคลที่สามโดยประการที่ทำให้โจทก์เสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง ด้วยการให้สัมภาษณ์กับนักข่าวไทยรัฐเผยแพร่โฆษณา ให้ปรากฏผ่านสื่อออนไลน์

มีข้อความ 5 ประโยค ที่ทำให้บุคคลประชาชนทั่วไปที่ได้อ่านบทสัมภาษณ์เข้าใจไปว่าโจทก์เป็นคนไม่ดีและมีความสัมพันธ์กับจำเลยจนตั้งครรภ์แล้วไม่รับผิดชอบดูแลจำเลย และโจทก์ไม่มีวุฒิภาวะ

เป็นผลทำให้จำเลยถูกดูหมิ่นถูกเกลียดชัง ประชาชนที่เคยให้ความนิยมในตัวโจทก์เสื่อมความนิยมลงไป ต้องถูกต้นสังกัดที่เป็นผู้บังคับบัญชาของโจทก์ระงับไม่ให้เข้าร่วมกิจกรรมการแสดงต่าง ๆ ที่ออกสู่สาธารณชนรวมถึงบริษัทต่าง ๆ ที่เคยจะว่าจ้างโจทก์ก็ระงับไป

การกระทำของจำเลยมีเจตนาทำให้โจทก์เสื่อมเสียชื่อเสียง ใส่ความโจทก์โดยการโฆษณาผ่านสื่อออนไลน์อันเป็นผลกระทบต่ออาชีพการงานและความเจริญก้าวหน้าของโจทก์ 

คดีนี้มิได้แจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนเพราะประสงค์จะดำเนินคดีนี้กับจำเลยด้วยตัวเอง การกระทำของโจทก์ ตามข้อความที่กล่าวมาในคำฟ้องนั้นเป็นความผิดต่อกฎหมายตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 326, 328

ให้จำเลยลงโฆษณาคำพิพากษาในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ มติชน เดลินิวส์ ติดต่อกันเป็นเวลา 15 วัน โดยจำเลยเป็นผู้ชำระค่าโฆษณาทั้งหมด ศาลอาญารับคำฟ้องไว้เป็นคดีเลขดำที่ อ.2341/2561 พร้อมนัดไต่สวนมูลฟ้องโจทก์ว่ามีมูลหรือไม่ วันที่ 8 ต.ค.61 เวลา 09.00 น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กัปตัน ชลธรมิ้ง ศวภัทรกัปตัน มิ้งกัปตัน ฟ้อง มิ้งกัปตัน ชลธร คงยิ่งยงดารา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 07:38 น.