ตัวแม่นางงามรักเด็ก พูดจริงทำจริง ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก ไซมอน หอบความสวยไม่สร่าง สมศักดิ์ศรีนางงามจักรวาลคนที่ 2 ของไทย หรือมิสยูนิเวิร์ส Miss Universe 1988 พี่ปุ๋ยบินมาไทยพร้อมคุณแม่ติ๋ว ดาวรรณ นาคหิรัญกนก และลูกสองคนคือ ลูกชายน้องฌอน ไซมอน กับลูกสาวน้องโซฟี ไซมอน ที่กำลังโตกำลังน่ารักสุดๆ

พี่ปุ๋ยตั้งใจจริงมาไทยครั้งนี้ เพื่อมาแถลงข่าวในนามประธานของมูลนิธิ ที่ตัวเองเป็นคนก่อตั้งคือ แองเจิ้ลวิงส์ ฟาวเดชั่น Angels Wings Foundation เพื่อมอบทุนการศึกษา 2561 ให้กับเด็กๆ จำนวน 30 คน ทุนละ 20,000 บาท พร้อมมอบปากกาที่สั่งทำเป็นพิเศษให้ด้วย ที่ห้องรอยัลบอลรูม โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพ 

...

ปุ๋ยออร่าเจิดจ้าของแท้ ช่วงมอบทุนการศึกษาให้กับเด็กๆ ทั้ง 30 คนบนเวที มีลูกสาวน้องโซฟี มาร่วมยืนยิ้มแจกทุนช่วยแม่ปุ๋ยด้วย พอแจกทุนเสร็จแล้ว ปุ๋ยก็พร้อมสวยมากๆ ที่จะให้สัมภาษณ์กับกองทัพสื่อ

"ปุ๋ยพยายามจะให้โอกาสกับน้องๆ ทุกปี ปุ๋ยกะว่าจะมอบรางวัลเพิ่มขึ้นทุกปีค่ะ อยากจะเชิญคนอื่นด้วย ที่อยากจะช่วยแต่ไม่รู้จะช่วยยังไง ให้ช่วยเรื่องทุนการศึกษากับเด็กของเรา เพราะว่าทุนการศึกษาไม่แพงเท่าไร แต่สำหรับน้องๆ ที่ขาดโอกาสเป็นส่วนที่สำคัญมากสำหรับน้องๆ"

ข่าวลือที่จะมีการจัดประกวดมิสยูนิเวิร์สในไทย? "ก็รู้ข่าวบ้าง ได้ไปสอบถามกับทางฟ็อกซ์ (FOX) ต้องดูความพร้อมของทีมไทยด้วย" น้องทั้ง 13 คนที่ติดถ้ำหลวง เชียงราย ได้ออกจากถ้ำแล้ว? "(ยิ้ม) ดีใจด้วยที่ออกมาปลอดภัย ทำให้คนทั่วโลกได้เห็นว่า ความเป็นไทยจริงๆ คืออะไร"

30 ปีผ่านไปแล้ว หลังจากได้รับตำแหน่งนางงามจักรวาล? "รู้สึกว่าตัวเองแก่ (หัวเราะ) แต่ก็ภูมิใจเหมือนเดิม ทุกๆ ครั้งที่มาเมืองไทย" มูลนิธินี้ทำมานานกี่ปีแล้ว? "20 ปีแล้วค่ะ"

ส่วนกรณีคฤหาสน์อีกหลังใหญ่โตของพี่ปุ๋ย ที่เมืองมอนเตซีโต เขตซานตาบาร์บารา รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ที่ต้องโดนผลกระทบจากไฟป่าครั้งใหญ่นั้น พี่ปุ๋ยบอกเลยว่า "อย่างน้อย 5 ปีถึงจะฟื้นฟูกลับมาเหมือนเดิมได้ บ้านตัวเองเสียหายก็จริง แต่ถือว่าเล็กน้อยเมื่อเทียบกับบ้านหลังอื่นๆ เพราะฉะนั้นบ่นไม่ได้ (หัวเราะ)" 

พี่ปุ๋ยมีเคล็ดลับแนะนำน้องนางงามที่จะไปประกวดมิสยูนิเวิร์สในปีนี้อย่างไร? "มันอยู่ที่ความมั่นใจ ตอนนี้ประกวดยากมาก ตอนตอบคำถามอันนี้ก็สำคัญนะคะ ให้อ่านข่าวหนังสือพิมพ์ ดูข่าวทีวี ให้รู้ว่าทั่วโลกเป็นยังไง ให้รู้ข่าวที่อเมริกาเพราะกรรมการส่วนใหญ่มาจากอเมริกาใช่มั้ยคะ เราต้องรู้จักข่าวที่อเมริกา ว่าปีนี้มีอะไรบ้าง และรู้จักข่าวเด่นที่ประเทศไทยด้วย เพราะเรามีโอกาสที่จะทำให้ทั่วโลกรู้จักประเทศไทยเพิ่มขึ้น

"ให้เขาภูมิใจตัวเอง เน้นในสิ่งที่สำคัญของประเทศไทย จะทำให้เขามั่นใจและสตรอง การตอบคำถามไม่มีผิดหรือถูก กรรมการอยากจะรู้ว่าเราคิดยังไงกับข่าว เพราะข่าวแต่ละข่าวไม่ได้มีข้อเดียวที่ถูก โอเคเรารู้สึกยังไงกับข่าวนั้น เวลาพูดให้มีความมั่นใจ ก็จะช่วยได้ด้วย (ยิ้ม)"

ปุ๋ยรักเด็ก
ปุ๋ยรักเด็ก

...

...

น้องโซฟี ช่วยแม่ปุ๋ยแจกทุนการศึกษาด้วย
น้องโซฟี ช่วยแม่ปุ๋ยแจกทุนการศึกษาด้วย

ไหว้สวยมากๆ
ไหว้สวยมากๆ

...

บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปคุยกับน้องคนหนึ่งที่ได้รับทุนการศึกษาจากพี่ปุ๋ย น้องยะห์ ซารีญา ดอเลาะ กำลังเรียนอยู่ที่คณะศึกษาศาสตร์ สาขาภาษาไทย ที่มหาวิทยาลัยหาดใหญ่ สงขลา ทุนนี้ได้ไปเท่าไหร่? "สองหมื่นบาทค่ะ"

ครูคัดเลือกยังไง ทำไมเราถึงได้ทุนจากพี่ปุ๋ย? "ดูจากการที่เราทำอะไรที่มหาลัยค่ะ หนูเป็นประธานคณะศึกษาศาสตร์ จะขึ้นปี 3 ต้องไปสมัครขอทุน แล้วค่อยคัดเลือกว่าใครจะได้ทุน หนูเคยจัดกิจกรรมรับน้องอย่างสร้างสรรค์ แล้วก็ไปเป็นออกกค่าย 3 วัน สอนภาษาให้เด็กๆ ที่เรียนชั้นประถม ที่กระบี่ สอนภาษาอังกฤษ ภาษาพื้นถิ่นด้วยค่ะ" พี่ปุ๋ยสวยเนอะ? "ใช่ค่ะ แต่พี่ปุ๋ยสวยกว่าหนูอีก (หัวเราะ)" เกิดไม่ทันได้ดูตอนประกวดจริง? "ค่ะ อย่างน้อยก็ได้ทันดูในคลิปเก่าค่ะ".

อีกหนึ่งคนที่ได้รับทุนการศึกษา ยะห์ ซารีญา ดอเลาะ กำลังเรียนอยู่ที่คณะศึกษาศาสตร์ สาขาภาษาไทย มหาวิทยาลัยหาดใหญ่ สงขลา
อีกหนึ่งคนที่ได้รับทุนการศึกษา ยะห์ ซารีญา ดอเลาะ กำลังเรียนอยู่ที่คณะศึกษาศาสตร์ สาขาภาษาไทย มหาวิทยาลัยหาดใหญ่ สงขลา