ไลฟ์สไตล์
100 year

วิกฤติสร้างสามัคคี พระแจ๊ส เน้นสติ ร่ายยาวถึง 13 หมูป่า

ไทยรัฐออนไลน์
9 ก.ค. 2561 18:10 น.
SHARE

กำลังใจสำคัญมากๆ ยังแอบส่งแรงใจไปช่วยอยู่ ถึงแม้จะกลับกรุงเทพฯ แล้วก็ตาม พระแจ๊ส สรวีย์ อดีตมิสทิฟฟานี่ Miss Tiffany 2009 หรือพระสรวีย์ ปัญญาวีโร

ช่วงเด็กติดถ้ำหลวง เชียงราย นานหลายวัน พระแจ๊สเคยไปพบพ่อแม่เด็ก ที่หน้าถ้ำหลวงมาแล้ว อยู่ด้วยนาน 5 วัน 4 คืน เพื่อพาสวดมนต์เสริมสร้างขวัญกำลังใจ พาสวดบทอิติปิโสกับเจริญพระพุทธมนต์

ข่าวแนะนำ

อยากให้หลวงพี่แจ๊ส เล่าถึงเหตุการณ์ ช่วงที่ไปหน้าถ้ำหลวงให้ฟังชัดๆ หน่อย? "ที่สำคัญของการไปคือ ไม่ใช่หลวงพี่มีอิทธิฤทธิ์เหนือปาฏิหาริย์ใดๆ แต่เพียงแค่อยากให้เขามีสติ ไม่ปล่อยเวลาให้ล่วงเลยไป เพราะการชะเง้อมองหาลูกของตัวเองทุกๆ วินาที การรอคอยมันทุกข์มากจริงๆ หัวอกคนเป็นพ่อแม่

"อีกอย่างหลวงพี่อยากทำกิจกรรม ให้เขาได้อยู่ในพื้นที่คือเฉพาะ ในเต็นท์ที่เขาจัดให้ ไม่เดินไปเดินมาหน้าถ้ำ ทำให้รบกวนกีดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่ ซึ่งอาจเกิดอุบัติเหตุได้ จึงตัดสินใจเดินทางไป เพื่อนำพาเขาสวดมนต์นั่งสมาธิ

"มีปาฏิหาริย์เกิดขึ้น ตอนไปสองสามวันแรก หลวงพี่ไม่มีหนังสือสวดมนต์ พาเขาสวดได้แค่บทอิติปิโส

แต่เช้าวันที่ 30. มิ.ย. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ร. 10 โปรดเกล้าฯ ให้เจ้าหน้าที่กิจการส่วนพระองค์ อัญเชิญหนังสือสวดมนต์พระราชทาน มาให้ในเช้าวันนั้น ซึ่งหลวงพี่มีความปลื้มใจมากๆ และได้นำพาญาติโยมสวดมนต์จนหมดเล่มเลย

"หลวงพี่นำพาสวดบทอิติปิโสกับเจริญพระพุทธมนต์ ทำสมาธิ และรับฟังความทุกข์ของเขา และให้กำลังใจให้พลังงานความคิดบวก

พ่อแม่เด็กมีกำลังใจขึ้นมากๆ และสามารถอดทนรอ การกลับมาของลูกตนเองอย่างมีสติมากขึ้น เขาบอกว่าสวดมนต์นั่งสมาธิแล้วจิตใจสงบขึ้นมากๆ

หลวงพี่ไปนำพ่อแม่เด็กสวดมนต์นั่งสมาธิ เพื่อภาวนาฆ่าเวลาครับ ไม่ให้เวลามันล่วงไปเปล่าประโยชน์ พ่อแม่ก็ไม่ฟุ้งซ่านด้วย การสวดมนต์ภาวนา เป็นเพียงการเติมกำลังใจให้ตนเองและคณะทำงาน ไม่ใช่การดลบันดาลเพื่อให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์แก้ไขทุกๆ อย่าง"

อยากให้พระแจ๊สพูดถึงพวกที่ชอบที่หวังจะเกาะกระแสเด็ก 13 คนหน่อย หรือพวกที่ไปแถวๆ ถ้ำหลวง ไปแบบไม่มีประโยชน์ แค่หวังดังหวังเกาะกระแสเท่านั้น? "เป็นธรรมดา บุคคลมีหลายประเภท สุดท้ายแล้วการกระทำของเขา สังคมย่อมตัดสินเอง เราอย่าไปให้เครดิตเขา เดี๋ยวเขาก็เงียบหายไป"

สังคมไทยต้องเรียนรู้อะไร จากกรณีเด็กติดถ้ำหลวง เชียงราย? "สังคมเราได้อะไรมากมายเลย สังคมไทยในคนบางกลุ่มที่งมงายมากเกินไป โทษเทวดาผีสาง เจ้าป่าเจ้าเขา แต่ควรจะมีสติ เข้าใจเหตุและผล ว่ามันเกิดจากภัยธรรมชาติที่ไม่มีใครกำหนดได้

อีกประการเราได้เห็นความรักความสามัคคีที่ทุกๆ คนมี ได้เห็นว่าแท้จริงแล้ว คนไทยมีจิตใจเมตตาในคราววิกฤติ แต่พอเงียบสงบไม่มีปัญหา ก็ตีกันเอง (หัวเราะ) ซึ่งไม่ควรเป็นเช่นนั้น เราควรรักสามัคคีกันแบบนี้ตลอด ไม่ต้องรอให้เกิดวิกฤติต่างๆ

"สุดท้ายทำให้รู้ว่า ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับใคร คนไทยทุกคนอยู่ในสายพระเนตรพระกรรณของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ไม่ต่างจากรัชกาลที่ 9 เลย".

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระแจ๊ส พระสรวีย์ รวีรัฐฐากรณ์พระแจ๊ส เด็กติดถ้ำ13คนหมูป่าออกจากถ้ำถ้ำหลวง เชียงรายกอสซิป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 03:15 น.