ดราม่ายาวไป ผู้สาวขาเลาะ นายห้าง ไหทองคำ-อาม ชุติมา ขู่ฟ้องกันแล้ว

ข่าว

  ดราม่ายาวไป ผู้สาวขาเลาะ นายห้าง ไหทองคำ-อาม ชุติมา ขู่ฟ้องกันแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.ค. 2561 21:00 น.

  ประจักษ์ชัย ไหทองคำ ออกมาเผยถึงกรณีหลังจากที่อดีต นักร้อง นักแต่งเพลง อาม ชุติมา ได้ฉีกสัญญากับทางค่ายไหทองคำ ด้วยเหตุผลที่อ้างว่าผลประโยชน์ไม่ลงตัว

  ล่าสุด ทางนายห้างเจ้าของค่ายไหทองคำ ประจักษ์ชัย ได้ออกมาเปิดเรื่องของ อาม ชุติมา ที่ฉีกสัญญาไปก่อนหน้านี้ กับรายการไนน์เอนเตอร์เทน

  ล่าสุดทาง น้องอาม ยังกังวลอะไรมั้ยเรื่องลิขสิทธิ์เพลงร้อง ผู้สาวขาเลาะ

  “ไม่ๆ เรื่องเพลงอาจจะเอาไปเป็นประเด็นให้เกิดความเกลียดชังต่อค่ายหรือต้นสังกัด ว่าร้องเพลงที่น้องอามแต่งไม่ได้ ซึ่งไม่มีครับ ขนาดคนอื่นไม่ได้แต่งหรืออื่นที่เค้าร้อง cover ร้องหากินกันเราก็ปล่อยให้ร้องฟรีหมดเลยครับ เราไม่ได้ไปจัดเก็บเลยครับ”

  แต่ น้องอาม ก็ยังร้องได้ปกติ

  “ร้องได้ครับ ผมยังงงเลยว่า พอประเด็นไปเล่นแบบนี้ทำให้คนรู้สึกเกลียดชัง เราไม่ได้ขนาดนั้น ทุกวันนี้ที่เรายังไม่ฟ้องเนี่ย เรายังไม่ฟ้องเรื่องข้อบังคับใช้โดยข้อกฎหมาย ละเมิดสัญญาเนี่ย รับงานไม่บอกค่าย ไม่ผ่านค่าย ทำให้เกิดความเสียหาย

  ซึ่งคิวยังมีอีกอยู่หลายสิบคิวที่เรารับล่วงเกินไปข้างหน้า ก็ต้องมา แต่ถ้าน้องไม่มาอย่างงี้ มันต้องเสียหาย เราก็ยังไปถึงกับฟ้องร้อง แต่ก็รอการเจรจา รอที่น้องเชื่อมกับใครแล้วสบายใจ ก็จะรอให้เค้าเข้ามา แต่ว่าเรื่องจะไม่ให้เค้าร้องเนี่ย ไม่มีในประเด็น”

  อย่างที่น้องเค้าประกาศตัวออกมาเป็นอิสระแล้ว แต่งานที่รับมาก่อนหน้านี้ยังมีผล
  “ก็ยังมี แต่ว่าผมก็เฟดลง เท่ากับว่าสิ่งที่จะเกิดในอนาคตเนี่ย น้องก็ต้องมาร้อง ถ้าน้องปฏิเสธไม่มาร้องเนี่ยมันก็ต้องเป็นเรื่องของการบังคับใช้ในข้อกฎหมาย”

  "ที่น้องเค้าไปรับน้องงาน ไปรับในกระแสที่น้องมีความฮอตฮิตอยู่เนี่ย ไม่ว่าจะดังด้วยกระแสอะไรเนี่ย กระแสบวกหรือกระลบจะผิดจะถูกเนี่ย ความดังมันเกิดขึ้นกับตัวศิลปินแล้ว แต่มักจะเกิดความเชื่อว่า ทำไมน้องยังรับงานได้อยู่ ซึ่งโดยมารยาทนี้ไม่ได้ครับ”

  ล่าสุดเห็นน้องไปพึ่งสภาสำนักงานทนายความขอยกเลิกสัญญา
  “อันนั้นก็ว่ากันไป เพราะว่าให้ผมไปหาภายใน 7 วัน ก็ไม่มีสารอะไรมาบังคับใช้ผม เพราะว่ามันเป็นศาลเตี้ย เพราะว่าพูดกันเฉยๆ ต้องให้ประจักษ์ชัยมาเจอนะ ซึ่งผมไม่ได้เป็นคนละเมิด ผมต้องรอให้เค้ามาเคลียร์”

  ทางออกมันจะเป็นยังไง
  “ทางออกก็มาคุยกัน แล้วก็ต้องจุดร่วมว่าน้องเค้าไม่สบายใจตรงไหน อย่างรายได้จากยูทูบ รายได้จากการแสดง ผมก็จ่ายตลอด ไม่ใช่ว่า น้องบอกว่าได้หมื่นห้า เดือนละ 30 งาน 29 วัน ผมก็จ่ายนะ ผมก็ให้ทุกวัน”

  แล้วยืนยันว่ารายได้จากยูทูบ ก็ให้เค้าด้วย
  “ให้ครับ ผมก็ให้ไปห้าแสน น้องเค้าก็บอกได้รับแล้ว มันได้รับ ก็แค่ไปต่อเติมบ้าน ก็แค่ไปดาวน์รถ ก็แค่ไปทำรั้ว คือก็แค่เราไม่รู้ว่าก็แค่เท่าไหร่ คือมันเป็นน้ำใจ

  คือการซื้อขายเพลงนั้นก่อนที่จะมียูทูบเนี่ย ในสมาคมการซื้อขายเพลง ในสัญญาการซื้อขายเพลงมันไม่มีระบุว่าจะก่อให้เกิดรายได้เท่านั้นเท่านี้ แล้วจะได้อย่างนั้นอย่างนี้ คือไม่มีใครเล็งเห็นผลอนาคตว่าเพลงจะดังขนาดนี้

  คือพูดง่ายๆ คือ มันเป็นโมเดล ไหทองคำนี้เป็นโมเดลหลายๆ อย่าง ในของการซื้อขายเพลงต่อไปนี้ค่ายเพลงต่างก็จะมาพูดว่า ซื้อขาดเนี่ยขาดแบบไหน ยูทูบได้ยังไง ถ้าคุณคิดว่าคุณยูทูบจะได้ร้อยล้าน

  คุณจะมีมาตรการเอายังไงหรือว่าเค้าจะซื้อมั้ยเค้าอาจจะไม่ซื้อก็ได้หรือจะซื้อเพลงเดียวแสนนึงห้าหมื่นแล้วขาดไปเลย หรือว่ายูทูบได้ห้าสิบล้านร้อยล้านแล้วจะมาแบ่งกันยังไง

  ใครจะมาตรวจสอบยูทูบว่าเค้าจ่ายจริงไม่จริง โฆษณามันจ่ายยังไง มันไม่ใช่ว่าหกร้อยล้านแล้วได้ขนาดนี้ มันไม่ได้เป็นมาตรวัดว่าสินค้าที่วิ่งผ่านจอยูทูบมันไม่ได้มีว่าโลเกชั่นประเทศ ลาว ประเทศจีน ประเทศเกาหลีใต้สินค้ามันไม่มี บางทีคนเค้าก็กดผ่านก็ไม่เกิดรายได้จากยูทูบ ซึ่งมันทำให้คนเข้าใจผิดเยอะมาก”

  คนค่อนข้างที่จะสงสัยว่าหลังจากนี้เพลงของลำไยที่จะร้อง เพราะว่าก่อนหน้าคือเพลงที่อามแต่ง ที่มันดังจะต้องเป็นของใคร
  “ก็ต้องเป็นของค่ายอยู่ดีครับ ไม่ว่าลำไยจะต้องร้องต่อ อามก็ร้องได้ แม้ว่ากลับมาหรือไม่กลับมาเราก็ให้ร้องครับ ไม่ได้กลับมานี่ไม่ได้หมายความว่าปล่อยไปแล้วก็ลอยนวลโดยผลกฎหมายและกติกาในสังคมไม่มี

  ถ้างั้นค่ายเทปที่ทำสัญญากับเด็กที่ต่ำกว่า 18 ปีนี้ ก็จะไม่มีผลบังคับใช้ ถ้าบอกว่าจะต้องไปพึ่งศาลเยาวชนหรือว่าศาลพินิจมันก็ผิดอยู่ดี แต่ว่าการรับโทษจะน้อยลง

  ไม่ได้บอกว่าไปที่ศาลพินิจหรือว่าศาลเยาวชนไม่ใช่ว่าไม่ผิดนะ ถ้างั้นเด็กขายบ้าก็ไม่ผิดสิ ก็คือไปสถานพินิจไปจองจำที่นั่นไปรับโทษที่นั่นแต่จะน้อยหน่อยลงโทษ แต่สมมติว่า ในส่วนลิขสิทธิ์เพลงนี้นะครับ ก็ยังต้องอยู่ที่ค่าย ลำไยยังจะต้องร้อง อามก็ร้องได้ปกติ”

  จากวันที่น้องประกาศเป็นอิสระจนทุกวันนี้ได้มีการพูดคุยอยู่หรือเปล่า
  “พูดไม่ได้ คือเค้าก็ไม่ติดต่อมา เราก็ติดต่อไปเค้าก็ไม่อ่าน เพราะว่าการบล็อกข้อความไว้เนี่ยไม่ได้ ก็มีแต่เอฟซีตรวจดูเฉยๆ ครับ เค้าก็ไม่สื่อสารมา”

  อย่างผลหลังจากนี้ทางค่ายเราใครจะเป็นคนแต่งเพลง
  “นักแต่งเพลงมันมีทุกยุคทุกสมัยครับ มันก็ผลัดเปลี่ยนกันไป”

  ปั้นนักแต่งเพลงใหม่มั้ย
  “นักแต่งเพลงมีอยู่ทั่วไป ก็อยู่ที่ว่าร่องนี้อยู่กับใครแค่นั้นเอง ร่องนี้คนไหนถนัด”

  แล้วเสียดาย อาม มั้ยความสามารถเค้าก็เยอะ
  “ครับวันนี้ครบ 2 ปี ที่ออกสื่อด้วยกันครั้งแรกก็ครบ 2 ปีวันนี้ ก็เสียดายในความสามารถในการที่เราสร้างโปรไฟล์สร้างคาแรกเตอร์เนี่ย พอน้องใส่ผ้าขาวม้าพาดคอ

  ทุกวันนี้น้องก็กลับมาใส่ผ้าขาวม้าเหมือนเดิม ก็ยังใส่รองเท้าคอนเวิร์ส รองเท้าอะไรที่เราเคยใส่ให้ดู แต่ก่อนเค้าไปถ่ายโปรไฟล์ใหม่ถ่ายคาแรกเตอร์ใหม่มันก็ไม่ตอบโจทย์ได้เท่าที่ควรเค้าก็กลับมาเป็นคาแรกเตอร์เดิม ซึ่งคาแรกเตอร์นี่สำคัญมันจำไปแล้ว”

  ทุกวันให้กำหนดมั้ยว่าเราจะดำเนินคดีกับน้องเค้ายังไง
  “ก็ผมเพิ่งกลับมาจากต่างประเทศเมื่อวาน ก็ทีมกฎหมายเค้าคุยกันเร่งด่วนครับไม่ช้าครับ เกิดความสับสนในหมู่ผู้จ้างงาน เกิดความสับสนในผู้จ้างผู้ซื้องาน

  มันเป็นเกียรติภูมิของค่าย มันเป็นเรื่องของศักดิ์ศรี จะไปพูดไปขอความเห็นใจจากสภาทนายเราเข้าใจ ถ้าบอกว่าน้องเป็นเด็กแล้วทำโดยฉ้อฉล คงไม่ได้ฉ้อฉลอะครับ

  สัญญานี้พ่อแม่อ่าน ถ้างั้นพ่อแม่รับรองอะไรก็ผิดเลยสิครับ กฎหมายก็บังคับไม่ได้ พ่อแม่อ่านนะครับ ถ้าไม่อ่านในหนึ่งปี 2 ปีผ่านไป จะรู้ได้ไง เจ็ดสิบสามสิบ จะรู้ได้ไงว่า 5 ปี คือก็อ่านครับ”

  มีกำหนดเวลามั้ยถ้าน้องไม่ติดต่อมาเราจะดำเนินการเมื่อไหร่ยังไง
  “ก็น่าจะเร็วที่สุด หลังจากนี้ เพราะว่าในขบวนการต่างๆ เค้าก็เตรียมไว้หมดแล้ว ก็ขอให้น้องมาคุยกันด้วยดีๆ กว่า สังคมก็จะเคลือบแคลง เอฟซีก็เกิดเป็นสองฝั่งสองฝ่าย ทั้งที่คือเอฟซีที่ก่อตั้งกันมาสร้างความชื่นชอบจากความเป็นไหทองคำจากความเป็นลำไยและอาม ไม่อยากให้ภาพอย่างนี้เกิดขึ้น ไม่มีใครได้ดี”

  ที่จะฟ้องน้องเค้ามีข้อหาอะไรบ้าง
  “ก็เรื่องละเมิดสัญญา”

  จริงๆ คืออยากปกป้องชื่อเสียงบริษัท
  “ใช่ครับ อย่างบอกว่าผมล้มละลายอย่างเนี่ย ผมก็ไปต่างประเทศได้ อย่างสังคมก็รับรู้ไปแล้วอย่างวันนั้นทีวีช่องใหญ่ไปเค้าก็รู้ว่าผมล้มละลาย

  วันต่อมาเค้าก็บอก ถ้าหนูเข้าใจผิดหนูก็ขอโทษ อย่างนี้มันกล่าวลอย ซึ่งมันทำให้ความเชื่อถือของผมมันหายไปแล้วก็ค่ายก็ไม่ดี ปล่อยเพลงออกไปก็เกิดแรงต้าน ไลฟ์สดก็ถูกการฟีดแบคกลับมา”

  เรียกค่าเสียหายเท่าไหร่
  “ก็ยังไม่ได้สรุปขนาดนั้น แต่ว่าก็ไม่อยากให้บัวช้ำน้ำมันขุ่นไปกว่านี้ ก็ผ่านไปแล้ว 1 เดือน มาคุยกันได้แล้ว ถ้าใครอยู่เบื้องหลัง ถ้าใครคิดว่าจะดันต่อไปก็น่าจะดูด้วยข้อกฎหมาย จะยอมจำนนแล้วละในข้อกฎหมาย

  ถ้าบอกว่าพ่อแม่เซ็นรับตอนนั้นไม่ได้อ่านหรือว่าเป็นการฉ้อฉล ทั้งพ่อทั้งแม่ ใหญ่สุดของลูกก็คือพ่อแม่ คงไม่ใช่ครูบาอาจารย์หรือน้าหรือว่าพระสงฆ์องค์พระเจ้าที่ไหน ไม่ใช่ผมว่าพ่อแม่ใหญ่สุดแล้ว”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ผู้สาวขาเลาะลำไย ไหทองคำประจักษ์ชัย ไหทองคำอาม ชุติมาไหทองคำนักร้อง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 07:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์