ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เอาจริงซะที

  แจ๋วริมจอ4 ก.ค. 2561 05:01 น.
  SHARE

  ออกจะเห็นด้วยกับคุณสุภาพ คลี่ขจาย พี่ใหญ่แห่งสื่อโทรทัศน์ดิจิตอล ซึ่งออกมาให้ความเห็นได้น่าฟังมากเรื่องการนำเสนอข่าวการช่วยเหลือทีมบอลหมูป่ากับโค้ชรวม 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงเชียงราย!! (ปฏิบัติการค้นหา 13 ชีวิต ถ้ำหลวงเชียงราย)

  “การทำหน้าที่ของสื่อจะต้องไม่เป็นอุปสรรคหรือขัดขวางการทำงานของเจ้าที่ทุกหน่วยงานที่กำลังค้นหา ช่วยเหลือ 13 ชีวิตแห่งความเป็นความตาย...”

  คือสื่อต้องออกมาเตือนสื่อด้วยกันเอง... อย่างน้อยก็ป้องปราม “สื่อบางคน” ที่กำลังทำหน้าที่ “ล้ำเส้น” ผู้ปฏิบัติ ซึ่งเหน็ดเหนื่อยเหนื่อยยากกับการค้นหาแทบไม่ได้หลับไม่ได้นอน

  แต่ต้องมาวิตกกังวล เหนื่อยใจ กับการถูกคุกคามจากสื่อมวลชนหลายร้อยชีวิตที่ไม่รู้มาจากค่ายไหนต่อค่ายไหน จนสับสนอลหม่านไปหมด!!

  ถึงขนาดสื่อหลักเองก็ปวดกบาลกับ “สื่อมโน” ทั้งในพื้นที่เกิดเหตุและเพจไร้สาระเกลื่อนโลกออนไลน์ “สร้างข่าวลวง-เต้าข่าวเท็จ” เป็นรายชั่วโมง

  ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ท่านผู้บังคับการหน่วยซีล กองทัพเรือ...แทนที่จะวางแผนแก้ไขสถานการณ์ให้บรรลุเป้าหมายการค้นหา...

  กลับต้องมาจับไมค์แถลงข่าวหน้าถ้ำ เพื่อแก้ข้อมูลอันเป็นเท็จที่กระจายในโลกโซเชียลออนไลน์เกือบตลอดทั้งวัน

  การค้นหา 13 ชีวิตแทนที่จะรวดเร็วเป็นไปตามแผน...มิไยโดนเพจอุบาทว์ หรือแม้กระทั่งสื่อหลักบางสำนักรายงานข้อมูลเท็จลามกระจาย

  อาทิ เจอเด็กแล้วบ้าง, เด็กส่งเสียงร้องขอความช่วยเหลือบ้าง, ได้ยินเสียงเคาะผนังถ้ำบ้าง, ถึงขนาดปล่อยข่าวว่าเด็กๆ ถูกแก๊งค้ายาเสพติดจับตัวข้ามแดนไปฝั่งพม่า...

  หน่วยงานที่ดูแลด้านนี้กรุณาเอาจริงเอาจังบ้างเหอะ ไม่ใช่นิ่งดูดายปล่อยให้คนทำงานเหน็ดเหนื่อยในพื้นที่ต้องปวดสมอง...

  เชือดไก่ให้ลิงดูสักครั้ง ใครหน้าไหนมันกล้าอีก!!

  ส่วนสื่อหลักที่อยู่กับความจริงก็ทำหน้าที่อย่างสร้างสรรค์ต่อไป...แต่สื่อใดหลงทาง เอาข่าวเท็จมารายงานรายชั่วโมง

  รอโดนเช็กบิลจากประชาชนได้เลย!!

  แจ๋วริมจอ

  jaewrimjor@gmail.com

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทีวีบันเทิงแจ๋วริมจอทีวีดิจิตอลสื่อออนไลน์สื่อมวลชน

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้