สกาลา Scala ได้รับการยกย่องว่า เป็นโรงหนังที่สวยงามที่สุดของประเทศไทย หลายคนกล้าบอกว่าเป็นโรงหนังที่สวยที่สุดในเอเชีย และหลายคนที่เคยไปหลายๆ ประเทศมาแล้ว บอกตรงกันว่า สกาลา Scala เป็นโรงหนังที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น สวยงามยิ่งไม่แพ้โรงหนังเก่าแก่ที่อื่นใดในโลกนี้เลย

สกาลา Scala เคยได้รับรางวัล อนุรักษ์สถาปัตยกรรมดีเด่น ปี 2555 จากสมาคมสถาปนิกในพระบรมราชูปถัมภ์ โดยได้รับพระราชทานจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ส่วนรางวัลในคนในใจคนรักหนังทั่วไทยนั้น ก็เยอะแยะยากจะประเมินค่าเป็นตัวเงินได้หมด

โรงหนังลิโด Lido จากไปแล้ว ยังเหลือแค่โรงหนังสกาลา Scala อยู่ต่อ แต่จะอยู่ได้อีกนานแค่ไหน น่าคิดน่าติดตาม สำนักงานจัดการทรัพย์สิน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เจ้าของพื้นที่ตัวจริงของสกาลา จะบริหารจัดการอย่างไร จะเห็นคุณค่าของสกาลามากน้อยแค่ไหน จะทุบทิ้งไปหรือจะอนุรักษ์ หรือจะทำอะไรๆ ต่อไป สิทธิ์เด็ดขาดอยู่ที่ สำนักงานจัดการทรัพย์สิน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

สกาลาจะรอดหรือรอวันใกล้ตาย บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปคุยชัดๆ กับคุณอ๊อด นันทา ตันสัจจา ประธานโรงภาพยนตร์ในเครือเอเพ็กซ์ Apex เจ้าของโรงหนังเก่าแก่มากของไทย ได้แก่ โรงหนังสยาม Siam โดนเผาวอดไปแล้ว ช่วงวุ่นวายเยอะทางการเมือง, สกาลา Scala, ลิโด Lido เพิ่งปิดไปแล้ว

หลายคนเห็นตรงกันมากๆ อยากให้อนุรักษ์สกาลา Scala เอาไว้ดั่งเดิม ให้เป็นโรงหนังที่ฉายหนังดีๆ ต่อไป แต่บางคนก็ยังมีความคิดแบบนี้ ทุบๆ ไปเถอะ สร้างช็อปปิ้งมอลล์ใหญ่โต หรือสร้างสิ่งทันสมัยใหญ่โตหรูหรา ได้เงินเยอะแยะมากกว่า? "(นิ่งคิด) เอาอย่างนี้ดีกว่า...อย่างโรงหนังสกาลานี้ มีใครสร้างอย่างนี้ได้อีกมั้ย"

ไม่มีหรอก ให้สร้างเหมือนเป๊ะๆ ก็สร้างได้ไม่เหมือนเดิมอีกแล้ว อารมณ์ความรู้สึก ช่างฝีมือยุคนั้นกับยุคนี้ มันจะสร้างให้เหมือนเป๊ะๆ ไม่ได้? "ไม่มี! สร้างไม่ได้! ก็จบแล้วไง! (ยิ้ม) ก็ควรจะรักษาเอาไว้ไง! เพราะไม่มีใครสร้างแล้ว ไม่ใช่เหรอ เราต้องอนุรักษ์สกาลาเอาไว้ ใครจะสร้างโรงหนังได้สวยขนาดนี้ ไม่มีอีกแล้ว! ช่วยกันหน่อย ช่วยกันไปอุดหนุน ช่วยไปดูแลเราด้วย แล้วก็อย่าหายหน้ากันไป เราคิดถึง"

...

สรุปอนาคตสกาลา Scala จะเป็นอย่างไร? "อย่างน้อยสองปีเรายังอยู่" จริงเหรอ? "ภายในสองปีเรายังอยู่ ก็จะพยายามรักษา เท่าที่เราจะทำได้ เพราะว่าจริงๆ โรงหนังสกาลาเป็นสิ่งที่ต้องอนุรักษ์ ต้องอนุรักษ์กันนะคะ"

ถึงที่สุดวันหนึ่ง สกาลาน่าจะแพ้อำนาจเงิน เพราะเงินมีพลังมากมายมหาศาล? "ก็ช่วยๆ กันนะคะ ช่วยกันอนุรักษ์ไว้ด้วย พวกเราทุกคนช่วยกันได้ เราก็ไม่สามารถไปยุ่งกับเจ้าของบ้าน (สำนักงานจัดการทรัพย์สิน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย) ได้หรอก".


ลิโด้ Lido จากไปแล้ว อย่าให้สกาลา Scala ต้องจากตามไปด้วย ต้องช่วยกันอนุรักษ์เอาไว้