ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โอปอล์ ตกใจ! ไม่เคยเห็นสามีโมโหขนาดนี้ หมอโอ๊ค แจ้งความปมเซ้นซิทีฟ

  ไทยรัฐออนไลน์4 มิ.ย. 2561 17:00 น.
  SHARE

  เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 4 มิ.ย. 2561 คู่รักดาราดัง โอ๊ค สมิทธิ์ และ โอปอล์ ปาณิสรา อารยะสกุล พร้อมด้วยทนายความ ได้เดินทางมาแจ้งความกรณีมีคนแอบอ้างชื่อหมอโอ๊คในการขายผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนัก ณ สถานีตำรวจนครบาลทองหล่อ โดยผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีการแอบอ้างชื่อ ตัดต่อภาพและใช้ข้อความโฆษณาเกินจริง จนทำให้มีผู้เสียหายที่หลงเชื่อและซื้อผลิตภัณฑ์ดังกล่าว และเมื่อเสร็จสิ้นการแจ้งความ หมอโอ๊ค-โอปอล์ พร้อมด้วยทนายความจึงได้ให้สัมภาษณ์เปิดใจถึงกรณีดังกล่าว

  ถามถึงการแจ้งความหลังจากโพสต์ในโซเชียลฯ แล้ว?
  หมอโอ๊ค “ตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา ได้มีเฟซบุ๊กแอคเคาท์หนึ่งที่ใช้ชื่อนี้ (โชว์หลักฐานให้ดู) ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับการขายผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนัก ซึ่งพวกเราทั้งสองคนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเลย ประกอบกับในโพสต์นี้มีการใช้ภาพของผมและชื่อนามสกุลจริงรวมทั้งตำแหน่งนายแพทย์นำมาประกอบการขาย

  และมีการใช้คำพูดยืนยันโดยแอบอ้างรูปซึ่งไม่ทราบว่าจริงหรือไม่ มีทั้งรูปของผู้ที่ลดน้ำหนักและกล่าวอ้างว่าเป็นชื่อของผมและผลิตภัณฑ์ของผม เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผลิตภัณฑ์ของตัวเอง รวมไปถึงทั้งเพื่อนฝูงของเราที่หลงเชื่อและซื้อสินค้านี้ไปจริง แล้วส่งข้อความมาสอบถามว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ ก็แสดงว่ามีการซื้อขายได้จริง ก็เลยไม่อยากนิ่งนอนใจ

  หลังจากนั้นเลยได้ค้นหารูปภาพต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์นี้ ก็จะเห็นอย่างชัดเจนครับว่าภาพนี้มีการตัดต่อเกิดขึ้น ซึ่งภาพนั้นเป็นภาพวันเปิดพ็อกเกตบุ๊กและมีการนำผลิตภัณฑ์ไปซ้อนภาพเลย หรืออย่างภาพนี้ก็มีการใช้รูปต้นฉบับที่เป็นภาพภายในคลินิกส่วนตัว นำมาตัดต่อเอาผลิตภัณฑ์ไปตั้งอยู่บนโต๊ะ ดูแล้วมีลักษณะการทำงานที่ค่อนข้างมืออาชีพ มีการใส่เงาด้วย

  บางท่านอาจรู้สึกว่าทำไมถึงหลงเชื่อ ดูเป็นภาพตัดต่อที่ชัดเจน แต่ขอยืนยันจริงๆ ว่ามีหลายท่านที่เป็นผู้เสียหาย บางท่านเป็นผู้สูงอายุด้วยที่สายตาก็ไม่ดี และหลายท่านก็ไม่ทราบจริงๆ ว่ามันมีการตัดต่อแบบนี้ได้ ก็มีการไปซื้อและเกิดความเสียหายจริงครับ

  แต่รูปนี่ก็ยังมีต่อเนื่องนะครับ ถึงเราลงตักเตือนไปแล้ว ก็มีภาพขึ้นมาแทบทุก ชม. และเป็นภาพต่างๆ ที่มีการตัดต่อเอาผลิตภัณฑ์ใส่ลงไป ก็ถือว่าพวกเราเป็นผู้เสียหายทั้งหมด และยังมีการใช้เสื้อกาวน์ของแพทย์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมยอมรับไม่ได้จริงๆ เพราะในกฎระเบียบของแพทย์เราแล้วเนี่ย เราไม่สามารถสวมเสื้อกาวน์เพื่อเป็นตัวแทนให้กับผลิตภัณฑ์ในการรับรองอะไรใดๆ ได้ทั้งสิ้น ซึ่งพวกเราที่เป็นแพทย์จะระมัดระวังอย่างมากนะครับ แต่อันนี้มีการใช้ทั้งเสื้อกาวน์ มีชื่อและโลโก้ของ รพ. ที่ประจำอยู่ด้วย”

  เรื่องนี้เกิดขึ้นนานรึยังก่อนจะตัดสินใจแจ้งความลงบันทึกประจำวัน?
  หมอโอ๊ค “ไม่นานเลยครับ ตั้งแต่ภาพแรกที่เห็นคือประมาณวันพฤหัสฯ ที่ผ่านมา ตอนแรกเห็นอยู่ภาพเดียว เราก็รู้สึกว่าอาจจะเป็นความเข้าใจผิดรึเปล่า หรืออาจเป็นผู้ที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์รึเปล่า เราก็เลยลงตักเตือนก่อน ที่หลายคนบอกว่าไปตักเตือนทำไม เรารู้สึกว่าการตักเตือนมีประโยชน์ คือทั้งเตือนผู้ทำด้วยและเตือนผู้ที่จะซื้อด้วย

  พอเราลงตักเตือนไปแล้วก็ไม่ได้มีความรู้สึกว่าเขาจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไร เพราะมีการผลิตรูปใหม่อย่างต่อเนื่อง และถึงขั้นว่าพอผมกดรีพอร์ตเพจนี้ ก็มีการรีพอร์ตเพจผมเองกลับมาอีกว่าผมเป็นเพจปลอม ผมก็รู้สึกว่าอาจจะเป็นลักษณะของสิ่งที่ผมกลัวที่สุดคือเป็นมิจฉาชีพที่เป็นมืออาชีพ เราก็เลยตั้งใจว่าเราต้องไม่ปล่อยผ่าน เพราะอาจสร้างความเดือดร้อนให้ประชาชนชาวไทยของเรา

  และเป็นอย่างนั้นจริงๆ ครับ เพราะมีทั้งผู้ส่งข้อความมาหลายช่องทางว่าซื้อผลิตภัณฑ์ไปจริง ราคาก็ไม่ใช่ถูกนะครับ เป็นหลักพันบาทเลย ทุกคนก็สงสัยว่าเป็นผลิตภัณฑ์นี้จริงหรือเปล่า มีทั้งโทรศัพท์มาถามที่คลินิกส่วนตัวและมีทั้งตำหนิและมีติดต่อสอบถามและบอกว่าอยากซื้อ แปลว่ามีผู้เชื่อหลายคน เป็นการหลอกลวงที่แนบเนียน”

  เขาแอบอ้างว่าเป็นของเรา?
  หมอโอ๊ค “ใช่ครับ เพราะเขาใช้คำว่าต้องขอบคุณ นพ.สมิทธิ์ อารยะสกุล ที่ผลิตผลิตภัณฑ์ตัวนี้ขึ้นมา”

  หลังจากลงบันทึกประจำวันแล้วจะดำเนินการยังไงต่อ?
  โอปอล์ “ตามขั้นตอนเนี่ย วันนี้เรามาพบท่านสารวัตรและท่านรับแจ้งความ หลังจากขั้นตอนนี้ที่เราคุยกันก็คือเราจะไปที่ ปอท.”

  ทนายความ “วันนี้พาคุณหมอแจ้งความเพื่อให้ทางพนักงานสอบสวนดำเนินคดีกับกลุ่มบุคคลที่แอบอ้างนำรูปนำชื่อคุณหมอไปตัดต่อและใส่ข้อมูลอันเป็นเท็จแล้วไปขายสินค้าที่หลอกลวงผู้บริโภค เพื่อยืนยันว่าคุณหมอเป็นผู้บริสุทธิ์ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับกลุ่มบุคคลดังกล่าว ก็ฝากพี่ๆ สื่อมวลชนสื่อไปยังประชาชนให้ทราบข้อเท็จจริงเพื่อจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของบุคคลเหล่านี้ครับ”

  เบื้องต้นเราสามารถดำเนินการส่วนใดได้บ้าง?
  ทนายความ “พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ครับ และตัวสินค้าของเขาถ้าผิดหลักกฎหมายใดก็สามารถโยงไปถึงได้ครับ”

  เห็นว่าโอปอล์โดนส่งอีเมลเข้ามาต่อว่าเยอะ?
  โอปอล์ “ตอนแรกเนี่ยก่อนมาเป็นรูปของพี่โอ๊ค เพื่อนปอล์หลายๆ คนในหลายวงการก็โดน อย่างตอนแรกเป็นรูปเพื่อนปอล์ที่เป็นนักข่าวที่เป็นภาพจริงๆ คือนั่งอ่านข่าวแล้วข้างหลังเป็นโลโก้ช่องค่ะ เขาตัดต่อเอาโลโก้ช่องออกแล้วเป็นโปรดักต์ และบอกว่ามันดีจริงๆ แล้วเป็นภาพนักข่าวยกนิ้ว เราก็ยังขำกับเพื่อนเราเลยว่าตลกนะ ถือเป็นการทำโฟโต้ช็อปที่ค่อนข้างพีค

  พอมันเกิดกับเราจริงๆ มันไม่ตลกละ เพราะตอนแรกที่เห็นเป็นรูปพี่โอ๊คเราก็รู้สึกว่าพีคมากนะ และที่พีคมากกว่าคือมีคนเชื่อ ที่เราตัดสินใจมาแจ้งความเพราะว่ามีคนเชื่อจริงๆ ค่ะ ทีนี้พอมีคนเชื่อก็มีคนสั่งซื้อจริงๆ แล้วในไอจีปอล์จะมีให้กดปุ่มเพื่ออีเมหาปอล์ได้เลย แล้วมีอีเมมาต่อว่าเยอะว่าทำไมถึงขายผลิตภัณฑ์แบบนี้ และก็มีคนซื้อจริงๆ

  ทีนี้ปอล์กับพี่โอ๊คก็คุยกันว่าในเรื่องที่เกิดขึ้นนี้มีคนโดนตัดต่ออย่างเราเยอะมาก แต่คนที่โดนกระทำอย่างพวกเราไม่รู้ว่าต้องทำยังไงต่อ เราลองมาลุยกันมั้ยเพื่อให้เป็นต้นแบบว่าเฮ้ย คุณทำแบบนี้ไม่ได้ และถ้าเกิดเหตุการณ์นี้กับคุณ คุณจะทำยังไงได้บ้าง ประเด็นที่สองที่สำคัญคือในเมื่อมีคนเชื่อว่าเราสองคนขายผลิตภัณฑ์นี้ และซื้อด้วยความเชื่อมั่นบางอย่างในตัวเรา ถ้าเขากินแล้วเป็นอะไรไปล่ะ แล้วเราจะทำยังไง ถ้ามันเกิดขึ้นเราคงเสียใจมาก

  เราเลยอยากบอกทุกคนว่าเราไม่เกี่ยวข้อง แล้วถ้าใครคิดจะซื้อหรือเห็นโฆษณานี้อย่าเลยดีกว่า เพราะมันมีหลายข้อสังเกต นอกจากจะมีการไดคัตแบบไม่เนียนเลย ยังมีการใช้ภาษาค่อนข้างแปลก การที่เราจะกินหรือใช้อะไรต้องดูรายละเอียดที่แน่นอน ถ้าไม่แน่ใจว่าเป็นของปอล์หรือพี่โอ๊คหรือเปล่าก็ไปดูที่ไอจีหรือเฟซบุ๊กเราค่ะ”

  เบื้องต้นเราคาดคะเนได้มั้ยว่าผู้ที่กระทำอยู่ในเมืองไทยหรือต่างประเทศ แล้วจะหาตัวได้มั้ย?
  โอปอล์ “เมื่อสักครู่ได้คุยกับสารวัตร คือไม่ว่าจะอยู่ในประเทศหรือนอกประเทศ เราเอาผิดได้ทั้งหมด”

  หมอโอ๊ค “ใน พ.ร.บ. คอม ไม่ว่าจะใครก็ตาม ถ้ามีการโพสต์ทำให้เกิดความเสียหายก็สามารถดำเนินคดีได้ครับ สิ่งที่ผมรู้สึกเจ็บปวดที่สุดคือผมอ่านทุกคอมเมนต์ ผมตั้งใจที่สละเวลาและกำลังทรัพย์ส่วนตัวเท่าที่เราทำได้เพื่อเรื่องนี้

  เพราะว่าหลายท่านก็ยังขาดความเข้าใจ บางท่านบอกว่าเอาผิดไม่ได้อยู่แล้ว ให้ปล่อยไปเลย หรือรวมไปถึงอันที่รู้สึกแย่ที่สุดคือเขาบอกว่าทำไปเถอะ คนไทยขี้เกียจและไม่อ่านหนังสือเยอะ ยังไงก็ซื้ออยู่แล้ว รวมไปถึงอย่างพวกเราที่โดนแอบอ้าง เขาก็ขี้เกียจ เขาไม่ทำอะไรหรอก อยากบอกว่าคนไทยไม่ได้ง่ายขนาดนั้น”

  เราตั้งใจจะเอาผิดให้ถึงที่สุด?
  หมอโอ๊ค “ผมว่าเราก็เต็มที่”

  โอปอล์ “คือตั้งแต่อยู่กับพี่โอ๊คมาไม่เคยเห็นเขาจะโมโหในประเด็นนี้ พอเป็นเรื่องนี้ปุ๊บเรารู้ว่าแตะประเด็นเซ้นซิทีฟของพี่โอ๊คเยอะมาก เขาเป็นคนที่ไม่ทำอะไรที่จะส่งผลเสียกับใครแน่ๆ สองคือเอารูปเขาใส่เสื้อกาวน์ซึ่งในจรรยาบรรณแพทย์พี่โอ๊คไม่เคยทำเพื่ออวดอ้างสินค้าใดอยู่แล้ว

  ที่สำคัญคือมีคนเชื่อและโทรไปหาพี่โอ๊คที่คลินิกเพื่อสอบถาม เขากำลังใช้ชื่อเสียงและความน่าเชื่อถือมาล้อเล่นกับคนอื่น พอเราจะมาแจ้งความ ข้อความที่ส่งมาก็บอกว่าไม่มีประโยชน์ เสียเวลา ซึ่งมันทำให้คนที่เอาเปรียบก็ยังเอาเปรียบต่อไป”

  หลังจากเราโพสต์ไปมีผู้เสียหายติดต่อมาเพิ่มมั้ย?
  หมอโอ๊ค “มีทั้งสองทางเลยครับ มีทั้งผู้ที่พอเราตามเข้าไปดูก็ยังสั่งซื้อจนนาทีนี้ ยังรู้สึกเถียงในใจว่ามันก็อาจจะเป็นของเขาจริงๆ ก็ได้แต่มีปัญหากัน ก็ขอยืนยันอีกครั้งว่าไม่เกี่ยวข้องกับเราจริงๆ และมีผู้เสียหายที่ซื้อไปแล้วที่ต้องขอบคุณมากๆ เพราะหลายท่านติดต่อมาและให้หลักฐานต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อการสืบสวนต่อไปของเราอย่างมาก”

  โอปอล์ “และหลายคนที่ดูถูกกระบวนการยุติธรรม เมื่อสักครู่คุยกับท่านตำรวจแล้ว จริงๆ แล้วเช็กได้หมดเลยค่ะ เช็กเส้นทางของอินเทอร์เน็ตได้หมด มันเสิร์ชไม่ยากหรอกค่ะ ถ้าสมมติใครเป็นผู้เสียหายของเพจนี้ที่ใช้รูปเราหรือคนมีชื่อเสียงอ้างอิงก็แจ้งความเถอะค่ะ”

  จะเข้าไป ปอท. วันไหน?
  โอปอล์ “เดี๋ยวเรานัดหมายแล้วไปตามสเตปค่ะ”

  คิดว่าคนร้ายเป็นคนไทยมั้ย?
  โอปอล์ “คิดว่าอย่างน้อยก็มีคนไทยด้วย”
  หมอโอ๊ค “เพราะมันมีสินค้าที่ส่งมาจากภายในประเทศครับ”

  เคยอินบ็อกซ์ไปคุยกับเขาส่วนตัวมั้ย?
  หมอโอ๊ค “เขาไม่รับเลยครับ เขารีพอร์ตเรา มันเป็นการสื่อสารที่เหมือนเป็นทางเดียว เป็นมืออาชีพมาก ก็ไม่แปลกที่มีคนหลงเชื่อ เพราะมีการเปลี่ยนชื่อ เปลี่ยนข้อความ เอารูปมาแอบอ้าง มีการซื่อสปอนเซอร์อย่างเป็นทางการในเฟซบุ๊ก ก็เลยมีการโพสต์รันตลอดเวลาด้วยเงินจำนวนค่อนข้างเยอะ รู้สึกเป็นขบวนการและเป็นธุรกิจที่ใหญ่ครับ”

  มีวิธีการดูยังไงเพื่อไม่ได้ถูกหลอก?
  โอปอล์ “ปอล์ว่าอะไรที่มันเป็นการอวดอ้างเกินจริง เราต้องระวังนะ อย่างอันนี้เราค่อนข้างทึ่งเพราะเขาบอกว่าขายได้ 30 วัน 2,100 ล้านบาท หรือการอวดอ้างแผ่นแปะหน้าท้อง 7 วัน หน้าท้องแบนราบ”

  หมอโอ๊ค “ประเด็นนี้อยากขอพูดเลยแล้วกันในฐานะแพทย์ การลดน้ำหนักไม่เคยมีทางลัดนะครับ ตัวช่วยได้เล็กๆ น้อยๆ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือพฤติกรรมเรา การออกกำลังกายและทานอาหารก็ยังเป็นหลักอยู่ ไม่งั้นคนก็ผอมกันหมดแล้ว”

  ในรูปคดีเราสามารถเร่งรัดได้ภายในกี่เดือน?
  ทนายความ “ตำรวจกำลังรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติมและหาตัวผู้กระทำผิดได้เร็วที่สุดครับ แต่มั่นใจว่าจะสามารถหาตัวมาดำเนินคดีได้ ถ้าเป็นคนต่างชาติอยู่ต่างประเทศก็ขอให้เป็นหน้าที่ของตำรวจครับ”

  โอปอล์ “เรื่องคดีพอเราดำเนินไปเดี๋ยวเราจะแจ้งเป็นระยะ เพราะเรายังพูดมากไม่ได้ เพราะบางทีมันมีหลายดีเทล พอเกิดเหตุก็รวบรวมหลักฐานได้เยอะ พอมาคุยกับคุณตำรวจก็พบจิ๊กซอว์ที่สามารถไปถึง บางคนคิดว่าเป็นไปไม่ได้ แต่มันถึงแล้วค่ะ”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หมอโอ๊ค สมิทธิ์โอปอล์ ปาณิสราโอ๊ค โอปอล์หมอโอ๊ค โอปอล์ แจ้งความผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนักกอสซิป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้