ข่าว
100 year

ไม่หยุดเรียนรู้ เฌอปราง หาจุดดีที่สุดให้ตัวเอง

ไทยรัฐออนไลน์3 มิ.ย. 2561 14:30 น.
SHARE

สดใสน่ารักกะซวกใจใครหลายคนไปแล้วกับ กัปตันวง BNK48 เฌอปราง อารีย์กุล โอ๊ยๆ ปวดหัวปวดใจกันไปแล้ว กับระบบสอบที่หลายคนบ่นดังๆ ว่าวุ่นวายไปมั้ย ไม่ยุติธรรมหรือไม่? ยังมีจุดบกพร่องหลายอย่างหรือไม่? กับการสอบเข้ามหาวิทยาลัยของเด็กไทยกับระบบสอบใหม่คือ Thai university Central Admission System หรือ TCAS ทีแคส

บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปคุยกับนักร้องสาวสุดฮอตสุดน่ารัก กัปตันวง BNK48 บีเอ็นเคโฟร์ตี้เอดจ์ เฌอปราง อารีย์กุล เป็นนักร้องที่เป๊ะและเป็นนักเรียนที่เก่ง เพราะเรียนสาขาวิชาเคมี วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล เรียนอยู่ปี 4 แล้ว

ระบบสอบทีแคส TCAS เท่าที่ได้ติดตามข่าวมา อยากให้เฌอวิจารณ์หน่อย? "ก็มีการกั๊กที่กัน ทำอะไรกันโน่น นี่ นั่นใช่มั้ยคะ" คิดว่าเมืองไทยเปลี่ยนระบบสอบเข้ามหาวิทยาลัยเยอะไปมั้ย เปลี่ยนไปมาเยอะเนอะ? "(หัวเราะนิดหน่อย) อยากจะบอกว่าจริงๆ มหา'ลัยไม่ใช่ทุกๆ อย่างในชีวิตของคนเรา เราต้องการทำอะไรในอนาคตดีกว่า แล้วก็ไปเลือกสิ่งที่เราจำเป็นต้องเรียนในมหา'ลัย ของเฌอตั้งใจอยากเรียนด้านวิทยาศาสตร์ สำหรับคนอื่นๆ ยังมีอีกหลายทางเลือกให้เราได้ทำได้เรียน เพราะฉะนั้นอย่ากดดันตัวเองมากเกินไป ได้เข้ามหา'ลัย หรือไม่ได้เข้าก็ไม่เป็นไร เรื่องระบบการสอบมันมีความผิดพลาดเกิดขึ้นได้"

สรุประบบการสอบ ทีแคส TCAS มีความผิดพลาด? "เออ...มันก็เป็นการวางระบบทดลอง หาจุดที่ดีที่สุดไปเรื่อยๆ เพราะเฌอก็ไม่มั่นใจเหมือนกัน ว่าทำไมระบบสอบถึงเป็นแบบนี้" เด็กนักเรียนไทยเรา ก็เลยกลายเป็นหนูทดลองให้กับระบบสอบใหม่ๆ ไปเรื่อยๆ หรือเปล่า หรือคนคิดระบบสอบนี้ยังคิดไม่ละเอียดไม่รอบด้านพอ มองจุดนี้อย่างไร? "จริงๆ โรงเรียนของเฌอก็เปลี่ยนการเรียนการสอนไปทุกๆ ปี ก็เลยมองว่าการเรียนรู้ไม่มีที่สิ้นสุด และตัวเราก็หาจุดที่ดีที่สุด สำหรับตัวเราไปเรื่อยๆ ด้วย เราต้องการอะไร ก็ต้องหาสิ่งที่ตอบโจทย์เราให้ได้"

เพื่อนบ้านเราก้าวไกลพัฒนาไปนานมากๆ แล้ว เพราะมีระบบการศึกษาที่ดีพอ จริงๆ แล้วการศึกษาไทยเรา เฌอคิดว่ามีด้อยตรงจุดไหน? "เฌอก็ไม่มั่นใจนะคะว่า ด้อยในจุดไหน จริงๆ มันก็มีทางเลือกที่หลากหลายอยู่ สุดท้ายแล้วเฌออยากบอกว่า อยู่ที่ตัวของน้องเอง มีคุณสมบัติที่เป็นคนใฝ่รู้ใฝ่เรียน หมั่นหาความรู้

"อย่างในอินเทอร์เน็ตก็เป็นแหล่งที่ให้ความรู้กว้างขวางและเพียงพอ แม้ว่าเราจะเรียนที่มหา'ลัย หรือไม่ได้เรียนที่มหา'ลัยก็ตาม เราต้องถามตัวเองให้ดีๆ ก่อนว่า เราจะเข้าไปเรียนมหา'ลัยเพื่ออะไร เพื่อเอาใบปริญญา หรือเพื่อเอาความรู้ไปต่อยอดทำอะไร อยากให้ตั้งคำถามกับตัวเอง และหาประสบการณ์ต่างๆ ให้กับตัวเองด้วย (ยิ้มเบาๆ)".

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เฌอปราง อารีย์กุลเฌอปราง BNK48 แฟนคลับTCAS ทีแคส สอบเข้ามหาวิทยาลัยเฌอปรางเรียนมหิดลกอสซิป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้