ข่าว
100 year

จะลุยเป็น ส.ส. กานต์ นโยบายเด่น น่าสนใจแค่ไหน?

ไทยรัฐออนไลน์3 มิ.ย. 2561 11:57 น.
SHARE

ไม่ได้มาเล่นๆ แต่ก็โดนสบประมาทไปล่วงหน้าแล้ว กานต์ วิภากร ศุขพิมาย อดีตภรรยาของ เสก โลโซ ตอนนี้ตั้งใจมุ่งมั่นแล้วว่า ถ้ามีการเลือกตั้ง ส.ส. ที่กำลังจะมีขึ้น พร้อมมากๆ ที่จะเป็น ส.ส. ลุยจริงไปแล้วในระดับหนึ่งในฐานะผู้ก่อตั้งพรรคภาคีเครือข่ายไทย กานต์หวังทำงานจริงจังเพื่อพี่น้องประชาชนชาวไทย

บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปคุยกับ กานต์ วิภากร ถึงหลายแง่มุมการเมือง อยากจะให้วิจารณ์การทำงานของ นายกรัฐมนตรี ตู่ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่าการทำงานที่ผ่านมาเป็นอย่างไร? "นายกฯ ตู่ ในความรู้สึกสำหรับคนธรรมดา หรือคนหาเช้ากินค่ำ และแม้แต่กลุ่มคนมีเงิน ทุกธุรกิจย่ำแย่มากๆ ยิ่งสำหรับคนกลางคืน แทบหาเงินไม่ได้ เศรษฐกิจตกต่ำเห็นได้ชัด ลำบากค่ะ" 

นโยบายของนายกฯ ตู่ ที่ทำๆ ไปแล้ว มีนโยบายไหนบ้างที่โดนใจที่ชอบ? "ไม่ชอบ เฉยๆ" อยากให้นายกฯ ตู่ เร่งแก้ปัญหาอะไรมากที่สุดแบบด่วนๆ? "เศรษฐกิจค่ะ ตอนนี้คนเลวเยอะมาก ต้มตุ๋นฉ้อโกงเพราะหาเงินยาก อันนี้เจอเองกับตัวคือโป้ (อภิรักษ์ ชัชอานนท์ มีคดีเรื่องยืมเงินแล้วไม่คืนกว่า 60 ล้านบาท) และค้ายาเยอะมาก ยาเสพติดหาซื้อง่ายกว่าขนมจีบซาลาเปาอีก คดีฆ่ากันตายชิงทรัพย์ก็เกลื่อนเมือง"

จะลง ส.ส. เลือกตั้งครั้งหน้า? "น่าจะเป็น ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ (party list)" นโยบายของพรรคคุณกานต์ ที่จะทำเพื่อพี่น้องชาวไทยคืออะไร? "อย่างแรกคือพลังเครือข่ายอาชีพส่งเสริมอาชีพค่ะ ทุกๆ อาชีพที่รวมตัวกันได้ แล้วมันจะก่อเกิดให้เป็นพลังต้นแบบของธุรกิจต่างๆ

"อย่างที่สอง ก็จะเป็นเรื่องของการแก้ปัญหาเรื่องน้ำ โดยเป็นเรื่องของมรดกพ่อ ทั้งน้ำแล้งและน้ำท่วม เราจะผลักดันในชื่อว่าธนาคารน้ำใต้ดินค่ะ อย่างที่ 3 คือเรื่องของนวัตกรรมออนไลน์ไซเบอร์ ก็คือเป็นเรื่องของพวกเราทุกคน เป็นเรื่องของยุคสมัยที่เราจะให้ประชาชนได้เรียนรู้อย่างไม่ตกยุค ให้ทันยุคอยู่กับมันอย่างเข้าใจและเข้าถึงค่ะ

"อีกนโยบายที่อยากให้เกิดขึ้นคือ พลังของเพื่อนหญิง ให้เป็นเครือข่ายพลังเพื่อนหญิงที่จะช่วยผลักดันปัญหาของผู้หญิง ซึ่งเราใช้ความเป็นเครือข่ายทุกเครือข่ายมาร่วมกันผลักดันได้ เพราะผู้หญิงโดนรังแกเหยียบย่ำทุกทาง จากประสบการณ์ตรงของกานต์เอง ซึ่งด้อยกว่าผู้ชายทุกอย่าง หลายคนโดนรังแก แต่ไม่ออกมาพูดเหมือนกานต์ น่าสงสาร และในส่วนของเด็ก การทารุณกรรมเด็กทุกรูปแบบ ทั้งจากพ่อแม่ตัวเองและคนอื่น การทำอนาจารเด็ก ล่อลวง การใช้แรงงานเด็ก ก็เป็นปัญหาที่กานต์อยากจะเข้าไปร่วมแก้ไขด้วยค่ะ"

"และอีกอาชีพหนึ่งที่เซนซิทีฟมากๆ คือคนที่ทำงานในธุรกิจบันเทิง นักร้อง นักแสดง ศิลปิน ดารา เพราะเราอยู่ในสายนี้มาตลอด จากประสบการณ์ตรงเรามองเห็น พวกเขาเหล่านี้สร้างความสุขให้แก่ทุกคน แต่เมื่อถึงเวลาตกต่ำ ไม่ว่าจากสาเหตุใด พวกเขากลับอยู่อย่างเดียวดาย ไม่มีหน่วยงานไหนดูแล หรือให้ความมั่นคงกับพวกเขา

"ถ้าทำไม่ถูกใจ ก็โดนย่ำยีทุกทางอย่างกับไม่ใช่คน อยากให้ประชาชนทุกสายอาชีพทำความเข้าใจด้วยว่า คนสายงานบันเทิงนี้ พวกเขาจะไม่เหมือนคนสายอื่น เขาจะอ่อนไหวง่ายและอ่อนแอมาก แต่พยายามปกปิดความจริง กว่า 90% พวกเขาเป็นโรคซึมเศร้า ไบโพลาร์ อยากให้ทุกฝ่ายช่วยดูแลพวกเขาให้ดีๆ สมองและความคิดเขาจะมีความเป็นส่วนตัวสูง โลกส่วนตัวสูง เป็นแบบนี้ทั่วโลก 95% บางคนต้องพบจิตแพทย์ตลอดชีวิต กินยาตลอดชีวิต บางคนทนไม่ไหว ฆ่าตัวตายก็มี"

ถามตรงๆ กานต์แค่มาเป็นไม้ประดับ ให้เต็มๆ พรรค หรือว่าตั้งใจจริงๆ อยากจะมาเป็น ส.ส. เพื่อทำงานให้กับส่วนรวม? "จากใจจริงเลย ตั้งใจมากค่ะ แต่ก่อนไม่สนใจเลยการเมือง แต่พอสัมผัสครั้งแรกเมื่อวานนี้ รู้สึกถึงความแบบ...พูดไม่ออก ก่อนหน้านี้คือเราไม่เคยสนใจใคร เราไม่รับรู้ถึงคนที่ด้อยโอกาสในสังคม

"คนต่างจังหวัดเป็นคนซื่อๆ ตรงๆ เขามีความหวังอยากได้ความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น พอเราเห็นเขาแห่มาขอถ่ายรูปกับเรา บอกว่าผมมาจากนครพนมครับ ผมมาจากเพชรบุรีครับ มาจากหลายจังหวัด แววตาซื่อๆ มีความหวัง มาขอถ่ายรูปกับเราเต็มไปหมด สิ่งที่คิดในหัวคือ สับสนมากๆ ว่าเราจะทำเหรอ กับการเป็น ส.ส. พอเราเห็นผู้ที่ด้อยโอกาสต่างๆ ทำไมเรารู้สึกนอยด์รู้สึกแย่ ก็คิดว่าแล้วเราจะกังวลแบบนี้ตลอดไปอีกนานมั้ย พอคิดถึงคนด้อยโอกาสหลายๆ คนในสังคมไทย รู้สึกสงสารเขา เรารู้สึกเป็นทุกข์มากๆ

"จากที่ไม่สนการเมือง ไม่สนใจใคร ไม่แคร์สื่อ เป็นคนเฉยชา อันที่จริงพระเจ้ากำหนดให้เราต้องมาพบเจอพวกเขา เจอกับแววตานั่น มันยังฝังลึกในใจ เราอยากจะทำให้คนที่ด้อยโอกาสในสังคมไทยมีความสุขมากกว่านี้ ถึงแม้ความสุขเราจะลดลง แต่ถ้าเราทำได้ มันจะเป็นความภูมิใจอย่างมากที่สุดในชีวิต นี่ไงคือความสุขที่แท้จริง".อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กานต์ วิภากรกานต์ลงเล่นการเมืองกานต์ พรรคภาคีเครือข่ายไทยกานต์ เมีย เสก โลโซกอสซิป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้