เป็นอีกหนึ่งนางเอกที่ผ่านเรื่องราวความรักที่ทุกคนจับตามอง สำหรับ ยุ้ย จีรนันท์ มโนแจ่ม โดยเฉพาะรักที่คนมองว่าต่างกันคนละขั้ว กับนักดนตรีหนุ่ม ปิ๊ด บอดี้สแลม และหากใครยังจำกันได้ ยุ้ย เคยเจอมรสุมข่าวภาพหลุดชุดนอน ซึ่งล่าสุด ยุ้ย ยอมเปิดใจพูดถึงเรื่องราวทั้งหมดใน รายการ คลับ ฟายเดย์ โชว์ ช่อง GMM25

ครั้งหนึ่งเคยมีภาพหลุดในชุดนอนกับผู้ชายคนหนึ่ง

“อันนั้นเป็นภาพกับผู้ชายคนหนึ่งที่เคยรักกัน ดูแลกัน ภาพนั้นคือเราเตรียมจะนอน พี่เขามาเซอร์ไพรส์วันเกิด พอภาพหลุดออกมาก็ดูแรง แต่โชคดีที่ผู้ใหญ่เข้าใจและเชื่อมั่นเรา

ที่ภาพหลุดออกมา น่าจะมีคนตั้งใจให้ออกมา แต่ยุ้ยก็ไม่ได้ซีเรียส แค่ผู้ใหญ่เข้าใจก็โอเค แต่ตอนแรกที่ภาพหลุดออกมา ยอมรับว่าตกใจ เสียใจ ว่าทำไมทำแบบนี้ แต่พอได้คุยกับผู้ใหญ่ก็เบาใจทุกอย่าง

กับคนนั้นก็คบกันจริงจังตั้ง 4-5 ปี มาเลิกกันตอนเราเข้าวงการแรกๆ เพราะห่างกัน ไม่มีเวลาให้กัน ยุ้ยก็เสียใจนะ เพราะยุ้ยก็อยากทำให้ดีที่สุดในทุกครั้งกับความรัก

คนมองว่าเราเข้าวงการแล้วเลิกเขา แต่ถ้ามองจริงๆ ก็คือเราทำงานหนักมากๆ ว่างก็อยากนอน ยุ้ยเหนื่อย ไม่อยากไปไหน ก็ทะเลาะกัน ไม่เข้าใจกัน แล้วก็เลิกกันในที่สุด”

ภาพจากรายการ คลับ ฟายเดย์ โชว์
ภาพจากรายการ คลับ ฟายเดย์ โชว์

...

ความรักกับนักดนตรีวงร็อก (ปิ๊ด บอดี้สแลม) มาเจอกันได้ยังไง
"ผ่านการแนะนำจากเพื่อน ก็ได้คุยกันศึกษากัน คบกัน หลายๆ คนเตือนเยอะมาก ว่าไม่เข้ากัน กลัวยุ้ยเสียใจ แต่เรามีความรู้สึกว่าต้องลองดู มันแล้วแต่ตัวเราเอง นิสัยเราก็ไม่ได้แตกต่างกัน เขาใจบุญ แค่ระบบทำงานจะไม่เหมือนกัน ซึ่งเราพยายามจัดสรรเวลาให้ได้ดูแลกัน เพราะไม่งั้นจะไม่ได้เจอกันเลย"

นี่คือความรักที่เจ็บปวดที่สุดในชีวิต?

"ค่ะ คบกัน 3 ปี มีวางอนาคตร่วมกัน คิดถึงอนาคต เราเริ่มโตแล้วก็วางแผน ถึงขั้นเรือนหอเสร็จแล้ว แต่ยังไม่ได้เตรียมงานแต่ง แต่ก็เกิดมีเรื่องคนอื่นๆ เข้ามาในชีวิต จนยุ้ยรู้สึกว่าปล่อยไปดีกว่า ยอมเจ็บวันนี้ดีกว่าเจ็บไปตลอด

เราพยายามประคองให้โอเคที่สุด ให้ผ่านจุดนี้ไปได้ แต่พอมองเห็นรอบข้าง เรารู้สึกว่ารักยาย รักแม่ รักตัวเอง ตั้งใจทำงานดีกว่า อย่าให้ความรักครั้งนี้ทำให้เราแย่ (แปลว่ามีเจ็บซ้ำๆ) มีเจ็บซ้ำๆ บ้าง จริงๆ ไม่อยากพูดถึง (หัวเราะ) แต่เรามีการทบทวนแล้ว

ยุ้ยจะบอกว่ายุ้ยเศร้ามาก แย่มาก ตอนนั้นพูดเรื่องนี้ไม่ได้ น้ำตาไหลตลอดเวลา ใครเคยเจอแบบยุ้ยจะรู้ว่าเจ็บมาก เข้าใจคำว่าหลับทั้งน้ำตาเลยว่าเป็นยังไง ตอนนั้นบอกตัวเองว่าต้องรักตัวเอง ตอนนั้นพยายามทำอะไรก็ได้ให้เข้มแข็งที่สุด ใช้เวลานานกว่าจะจางๆ ไป ยุ้ยพยายามไม่คิดถึง ถ้าคิดถึงก็เจ็บอีก"

ในวันที่พังสุด สภาพ ยุ้ย เป็นยังไง?
"โชคดีที่ทำงาน แต่ถ้าอยู่คนเดียว ยุ้ยปล่อยทุกอย่าง ร้องไห้ ร้องๆๆๆ แล้วก็ตั้งสติ โชคดีที่ยังมีความเข้มแข็งเหลือบ้าง โชคดีที่รักยาย จะไม่ยอมให้ยายเห็นว่าเราร้องไห้ เรารู้สึกว่าไม่มีประโยชน์ เราเศร้าของเราคนเดียวดีกว่า นั่นแหละหลับทั้งน้ำตา (ยิ้ม) ยายน่ะนั่งดูทีวีเห็นข่าว พอเห็นข่าวแกนั่งร้องไห้ เดินเข้าห้อง นั่นคือสิ่งที่ยุ้ยเจ็บปวดที่สุด

ยายไม่ถามสักคำ ยายพูดเสมอว่า ยุ้ยรักใครยายรักด้วย ยุ้ยก็ไม่ได้พูดกับยายนะ ยายแค่รู้ว่าเขาจะไม่มาบ้านแล้วนะ เพราะยายรักเขามาก และห่วงเราด้วย

ส่วนแม่ แม่โทรไปร้องไห้กับเพื่อนสนิทยุ้ย แม่ไม่ได้อะไรที่เราเลิกกันนะ แต่แม่เป็นห่วงว่ายุ้ยจะอยู่ยังไง เราเลยรู้สึกว่าอยากมัวไปมองความรักที่ไร้ค่าไปแล้ว

ยุ้ยผ่านมาหมดแล้ว การง้อ การให้โอกาส แต่ยุ้ยเชื่อว่าความอดทนของคนเราถึงขีดสุด พอวันหนึ่งเราก็ต้องตัดใจ"

เสียศูนย์มั้ย เราก็นางเอกเบอร์ 1?
"ตอนนั้นเรารู้สึกว่าความสวย ชื่อเสียง ก็รั้งความรักไว้ไม่ได้ ก็ต้องปล่อย เขาไม่ใช่ของเรา เราก็ทำบุญมากับเขาแค่นี้

...

ช่วงนั้นไม่อยากออกไปไหน เพราะไม่อยากไปเจอคำถาม ต้องลุกขึ้นมามองหน้าตัวเองให้กระจกว่า เข้มแข็งนะ ผ่านไปให้ได้ ถ้าหลุดเสียน้ำตาไปบ้างก็ไม่เป็นไร เดี๋ยวก็ผ่านไป ยุ้ยจะบอกกับตัวเองว่า ยุ้ยเก่งที่สุด อย่าไปคิดว่าฉันจะตาย เราต้องเข้มแข็ง ผ่านไปได้"

แล้วบ้านล่ะ ลงทุนไปขนาดนั้น?
"มันเป็นบ้านที่เขาซื้อ แค่ตั้งใจว่าถ้ามีอนาคตร่วมกันก็เป็นเรือนหอ พอเลิกกันก็แบ่งแยกชัดเจน ไม่ได้มีปัญหาอะไร"

เห็นว่ารู้สึกขอบคุณเขาด้วยซ้ำกับรักครั้งนี้?

"ค่ะ พอผ่านมาได้ก็รู้สึกขอบคุณเขาด้วยซ้ำ ที่ทำให้เราได้เจอความรักครั้งใหม่ที่โอเค ขอบคุณเขาที่ทำให้เราตัดใจได้ในวันนั้น".