ข่าว
100 year

ภาพ 3 พันล้าน ให้ประโยชน์อะไร กับสังคมไทย

ไทยรัฐออนไลน์3 มิ.ย. 2561 12:53 น.
SHARE

สะท้านทั่วไทยไปแล้ว สะเทือนวงการศิลปะระดับโลก เมื่อนักร้องสาวเสียงห้าวแหลก อุ๊ หฤทัย ม่วงบุญศรี ที่เป็นเจ้าของภาพวาดต้นไม้ ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นภาพวาดของศิลปินเอกระดับโลก วินเซนต์ แวนโก๊ะ ย้ำอีกครั้งให้อิจฉาตาร้อน ถ้าภาพวาดต้นไม้นี้ได้รับการรับรองชัดๆ จากทาง พิพิธภัณฑ์แวนโก๊ะ (Van Gogh Museum) เนเธอร์แลนด์ ประเมินราคาน่าจะพุ่งทะยานสูงไปมากกว่า 3 พันล้านบาท

อุ๊ หฤทัย เปิดใจอีกครั้งกับบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จะนำภาพไปให้ทางแวนโก๊ะมิวเซียม ตรวจสอบชัดๆ ได้เมื่อไหร่ วางแผนจะส่งไปวันไหนดี? "อย่าเพิ่งเร่ง ให้เป็นไปตามธรรมชาติ" ระยะเวลาการตรวจสอบนานแค่ไหน? "ก็นานอยู่" ก่อนหน้านี้พี่อุ๊เคยเปิดเผยว่า ได้ถวายเหล้าแรงๆ ในสมัยโบราณให้ท่านแวนโก๊ะ ทุกวันนี้พี่อุ๊ยังถวายเหล้า ให้ท่านแวนโก๊ะอยู่หรือไม่? "ไม่อยากจะให้ไปสนใจตรงนั้น เพราะมันไม่ทำให้เกิดปัญญา" อุ๊ย! จบนะ! แยกย้าย!

แต่ช้าก่อน! อย่าเพิ่งแยกย้ายจากไปไหน บันเทิงไทยรัฐออนไลน์จะพาไปคุยกับ ด็อกเตอร์อ้น ศาสตราจารย์ นาวาอากาศโท ดร.สราวุฒิ สุจิตจร ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (องค์การมหาชน) Synchrotron Light Research Institute (Public Organization) เป็นอีกหน่วยงานหนึ่ง ที่เข้ามาช่วยไขปริศนาภาพวาดต้นไม้ เพิ่มความมั่นใจอย่างแรงให้กับ อุ๊ หฤทัย ว่าภาพวาดนี้ต้องเป็นของแวนโก๊ะแน่ๆ

ด็อกเตอร์อ้น ศาสตราจารย์ นาวาอากาศโท ดร.สราวุฒิ สุจิตจร ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (องค์การมหาชน)

ด็อกเตอร์สราวุฒิ ใช้เวลาตรวจสอบภาพต้นไม้นานแค่ไหน สองสามสัปดาห์ หรือว่าสองสามเดือน? "อุ๊ย ไม่นานครับ เวลาที่เข้ามาตรวจสอบจริงๆ 2-3 วันเองครับ เพราะเรามีการพูดคุยกันล่วงหน้าอยู่แล้ว เอาภาพมานะ แล้วมาตรวจสอบกัน" ส่วนตัวคิดว่าภาพวาดต้นไม้นี้เป็นภาพของวินเซนต์ แวนโก๊ะ หรือไม่? "โอ! ไม่รู้จริงๆ ครับ ผมไม่กล้าตอบครับ เพราะผมไม่ใช่ศิลปิน ผมเป็นวิศวกร" ตอบๆ ก็ได้นะ ในฐานะของวิศวกร? "(ยิ้ม) คือเอาใจช่วย เพราะท่านจะได้สามพันล้าน จะได้เอาไปสร้างกุศลต่อ คุณอุ๊มีความคิดที่ทันสมัยมาก ใช้หลายเทคนิค ไม่ได้ใช้แค่เทคนิคซินโครตรอน"

หลักการวิเคราะห์ภาพด้วยแสงซินโครตรอนของทางแวนโก๊ะมิวเซียม จะเหมือนทางไทยหรือไม่? "โอ! อันนี้ผมไม่ทราบจริงๆ" ด็อกเตอร์อ้นเคยไปที่แวนโก๊ะมิวเซียมหรือไม่? "อ๋อ ไม่เคยครับ ผมไม่ใช่ศิลปินไง ผมเป็นวิศวกร ภาพของคุณอุ๊ ถือเป็นกรณีแรกในอาเซียนเลยครับ ที่ใช้การวิเคราะห์ภาพงานศิลปะด้วยแสงซินโครตรอน"    

หลายคนก็เชื่อมั่นในผลการทำงานของด็อกเตอร์ แต่อันนี้ไม่ได้ว่านะ มองไกลไปอีกมุมหนึ่ง กลัวหน้าแหกมั้ย ถ้าทางแวนโก๊ะมิวเซียม จะโต้กลับมาเป็นตรงกันข้าม กับสิ่งที่เราค้นคว้ามาได้? "ไม่เป็นไรครับ เราจะได้ขอคำแนะนำจากเขา ว่าอะไรที่ไม่ถูกเป็นอย่างไรบ้าง เราจะได้นำมาปรับปรุงการทำงานของเรา ในฐานะนักวิทยาศาสตร์ยังไม่ได้รู้สึกอะไร เพราะเราทำงานตรงไปตรงมา 

"จริงๆ การตรวจภาพของคุณอุ๊ครั้งนี้ เราใช้หลักสากลและเรามีนักวิทยาศาสตร์นานาชาติ ไม่เพียงแค่เข้ามาใช้ เรามีกลุ่มนักวิทยาศาสตร์เข้ามาประเมินคุณภาพของแสง คุณภาพของการทดลอง เราประเมินทุกปีนะครับ แล้วก็รายงานกรรมการบริหาร เพราะฉะนั้นทำกันจนถึงขนาดนี้แล้ว เอ๊ะ โอกาสจะพลาดก็มีอยู่ แต่ไม่เยอะนะครับ เราก็มั่นใจแหละ!!! ว่าไม่น่าจะพลาด"

กรณีของ อุ๊ หฤทัย กับการสืบค้นภาพวาดของแวนโก๊ะ จะให้ประโยชน์อะไรกับสังคมไทย? "โอ้โห สิ่งที่สำคัญมากคือ สร้างแรงบันดาลใจให้เด็กๆ มาเรียนวิทยาศาสตร์ โอ! ประเด็นนี้สุดยอดเลย ผมก็ขอบคุณพี่อุ๊เลย เฮ้ย! วิทยาศาสตร์เป็นเรื่องใกล้ตัวได้ แม้ว่าจะฟังไม่รู้เรื่องนะ เรื่องวิทยาศาสตร์อาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ (อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย) ที่บอกไว้ว่า ไม่เชื่อต้องพิสูจน์ ทุกอย่างต้องมีเหตุมีผลทางวิทยาศาสตร์นะครับ (ยิ้มอ่อน)".

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อุ๊ หฤทัย แวนโก๊ะมิวเซียมภาพวาดสามพันล้านแสงซินโครตรอนผีแวนโก๊ะกอสซิป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้