ไลฟ์สไตล์
100 year

อุ๊ กลัวโดนว่าบ้า! ภาพ 3,000 ล้าน รอรับรองจาก แวนโก๊ะ มิวเซียม

ไทยรัฐออนไลน์
1 มิ.ย. 2561 19:43 น.
SHARE

ยังต้องตะลึงกันต่อไป กับภาพต้นไม้โบราณ อายุมากกว่าร้อยปี ของศิลปินเอกชื่อดังระดับโลก วินเซนต์ แวนโก๊ะ ที่ตอนนี้นักร้องสาวใหญ่ อุ๊ หฤทัย ม่วงบุญศรี เป็นเจ้าของอยู่ น่าอิจฉาตาร้อนสุดๆ เพราะประเมินมูลค่าของภาพวาดตอนนี้ คาดว่าภาพต้นไม้จะมีราคาสูงเว่อร์ ทะลุไปมากกว่า 2,500-3,000 ล้านบาท

เบื้องต้นทางทีมนักวิทยาศาสตร์ไทย ได้ตรวจอย่างละเอียดหมดไปแล้ว รับรองว่าสีที่ใช้วาดเป็นภาพเก่าแก่จริง เหลือขั้นตอนสุดท้าย อุ๊ หฤทัย จะส่งภาพให้กับทางพิพิธภัณฑ์แวนโก๊ะ เนเธอร์แลนด์ ได้ตรวจสอบอีกครั้งให้ชัวร์ๆ ก่อน ว่าเป็นภาพวาดจริงของแวนโก๊ะ จริงหรือไม่?

ข่าวแนะนำ

อุ๊ หฤทัย เปิดใจด้วยน้ำเสียงเหนื่อยๆ แต่เสียงดังชัดเจนทุกคำ กับบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ บริเวณหน้าห้องวิภาวดีบอลรูม ในงานหนึ่งทศวรรษ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (องค์การมหาชน) ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลลาดพร้าว

"ภาพๆ นี้นะคะ ถ้าได้รับการรับรองและยอมรับจากแวนโก๊ะ มิวเซียมแล้ว ต้องเอาไปบูรณะอนุรักษ์นะคะ เนื่องจากภาพมันบอบช้ำมาก เพราะอายุเก่าแก่มากเหลือเกิน เมื่อ 3 ปีที่แล้วเนี่ย ได้ยื่นคำร้องไป เรามองเห็นว่าเป็นภาพสีช็อกโกแลตน้ำตาล เพราะฉะนั้นเป็นเรื่องผิดหลัก ถ้าเป็นสีช็อกโกแลตน้ำตาล มันจะไม่ได้อยู่ในห้วงที่ท่านแวนโก๊ะวาด สีที่ใช้เทคนิควาดเป็นก้อน

3 ปีที่แล้วยื่นคำร้องไปแล้วที่พิพิธภัณฑ์แวนโก๊ะ เนเธอร์แลนด์? "ใช่ ยื่นคำร้องไปเลย ยื่นคำร้องคือส่งรูปภาพให้ดู ให้ดูแต่รูปภาพ แต่ไม่ใช่ภาพจริงๆ ตอนนั้นแวนโก๊ะมิวเซียมยังไม่ได้วิจัย ตอนนี้กระบวนการทางวิทยาศาสตร์มันไขความลับแล้ว

"จริงๆ มันไม่ใช่ภาพต้นไม้สีน้ำตาล แต่มันเป็นสีส้มอมชมพู เพราะว่ามันกลายสภาพ จากอายุที่ยาวนาน แล้วธาตุโครเมียมมันไปโดนกรดกำมะถันทำลาย ปฏิกิริยานั้นทำให้จากสีเหลืองจากเป็นสีน้ำตาล แล้วก็สีแดงรากไม้ที่มีอยู่จริงจะค่อยๆ เลือนหายไปเมื่ออายุเกิน 100 ปี เพราะฉะนั้นภาพนี้คือต้นไม้สีส้มอมชมพู

"ถ้าทางแวนโก๊ะมิวเซียมได้รับรู้ เขาคงยินดีแน่ๆ เพราะว่ามันปลดล็อกได้แล้ว เพราะถ้าเป็นภาพต้นไม้สีน้ำตาลมันผิดหลักในช่วงเวลานั้น"

ประมาณ 17.30 น. มีการบรรยายพิเศษจาก อุ๊ หฤหัย ถึงแสงซินโครตรอน (Synchrotron)คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเช่นเดียวกับแสงที่อยู่รอบๆ ตัวเรา ไม่ว่าจะเป็นแสงจากดวงอาทิตย์ แสงจากหลอกไฟ ต่างกันที่แหล่งกำเนิดแสงเท่านั้น ที่เข้ามาช่วยไขปริศนาของภาพต้นไม้ ที่คาดว่าน่าจะเป็นภาพวาดของวินเซนต์ แวนโก๊ะ ศิลปินดังระดับโลก

อุ๊ หฤทัย บรรยายได้อย่างน่าสนใจสุดๆ "แสงซินโครตรอนเป็นอีกหลักฐานสำคัญ ที่ทำให้รู้ที่มาของภาพนี้ ภาพนี้ดูเผินๆ ดูด้วยตาเปล่าจะเป็นสีน้ำตาล แสงซินโคตรอนทำให้เรารู้ว่าจริงๆ แล้วภาพต้นไม้นี้เป็นสีส้มอมชมพูในฤดูใบไม้เปลี่ยนสี

"ส่วนโปรแกรมอาร์ตโปรเจกต์ (art project) ทำโดยกูเกิ้ล ที่อุ๊เข้ามาช่วยหา ตอนนั้นอุ๊ทำงานโดดเดี่ยวมาก จะไปเล่าให้ใครฟังก็จะหาว่าบ้า ต้องบอกก่อนว่างานวิจัยของเราเป็นแบบบ้านๆ แต่เกิดความสะเทือนโลกแน่นอน เพราะไม่ว่าจะเป็นแม่บ้านหรือใครตาม ที่อยู่มุมไหนของโลก ที่มีภาพวาดของปู่ย่าตาทวด เราสามารถสืบค้นที่มาที่ไปของภาพเองได้

"ทำไมภาพต้นไม้จึงดูกระจุยเละเทอะ บางคนจะบอกว่าวาดมั่วๆ หรือเปล่า ท่านแวนโก๊ะไม่มั่ว แต่จริงๆ เป็นการวาดด้วยฝีมือขั้นสุดยอด เป็นการวาดภาพครั้งเดียวด้วยฝีแปลงฉับพลัน ถ้าฝีมือไม่ดีจริงภาพจะไม่มีมิติ รูปทรงก็จะไม่ได้ สีของภาพจะกวนกันไปมา".อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อุ๊ หฤทัย แวนโก๊ะภาพต้นไม้ อุ๊อุ๊ หฤทัย แวนโก๊ะมิวเซียมภาพสามพันล้านกอสซิป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 22:50 น.