เลิกคาใจได้แล้ว! เพราะทั้งลูกทุ่งสาว อาม ชุติมา ผู้แต่งเพลง ผู้สาวขาเลาะ และ ประจักษ์ชัย ไหทองคำ นายห้างเจ้าของค่าย ไหทองคำ ได้ออกมาชี้แจงแล้วปมดราม่าส่วนแบ่งเพลงผู้สาวขาเลาะ กับรายการ เรื่องเล่าเสาร์อาทิตย์ ทางช่อง 3 แต่ไหงพูดกันคนละที คนนึงบอกมีสัญญาว่าไม่แบ่ง อีกคนบอกทุกอย่างไม่เป็นตามสัญญาว่าต้องแบ่ง งง!!

โดย อาม ชุติมา เผยว่า “หนูอยากชี้แจงให้ทางแฟนเพลงเข้าใจว่าที่หนูมีปัญหากับทางค่ายไม่ใช่เรื่องจมูกหรือสัก

แต่ประเด็นจริงๆ คือสัญญาที่ไม่ได้ตามสัญญา เป็นปัญหาเรื่องผลประโยชน์ระหว่างค่าย ว่าคือทางยูทูบ ไม่เคยเห็นเงินที่ได้จากยูทูบ ตอนแรกนายห้างตกลงว่า ถ้ามีรายได้อะไรเข้ามาเดี๋ยวจะแบ่งนะ แต่ก็ไม่ได้ชัดเจนอะไร สรุปก็คือไม่ได้

แต่จะเป็นการช่วยซัพพอร์ต เวลาเห็นหนูโพสต์จะต่อเติมอะไรอย่างนี้ก็จะหยิบยื่นให้ อันนี้ก็ใช่ค่ะ ก็คือให้จริงๆ แต่ว่าคนละเรื่องกับที่ตกลงให้สัญญา

ที่ผ่านหนูก็ไม่รู้ด้วยซ้ำว่า ได้ค่าตัวแบบทางเจ้าภาพจ้างมาเติมวงหรือว่ารับเชิญ อะไรเท่าไหร่ ที่ผ่านมาหนูไม่เคยรู้และก็ไม่เคยถามด้วย แต่ว่าทางเจ้าภาพก็ได้บอกหนูว่า ประมาณ 65,000 แต่หนูได้ 10,000-15,000 แต่หนูก็อยู่มาได้ถึง 2 ปี โดนเอาเปรียบตลอดแต่หนูอดทนได้

แต่ว่ามันมีหลายๆ ปัญหาหลายๆ ประเด็นที่เป็นคำดูถูก แล้วก็เหมือนไม่ให้เกียรติหนู เหมือนหนูไม่มีพ่อไม่มีแม่ พูดประมาณว่าเพลงก็แต่งฟลุกๆ ยังจะอวดเก่ง ส่วนการศัลยกรรมทุกวันนี้ก็ไม่ได้เรื่องเสียหาย เราทำแล้ว เรามั่นใจ ก็เลยทำ"

...

ขณะที่ ประจักษ์ชัย เผยรายละเอียดว่า ที่ อาม โพสต์ ไม่ได้ค่าแต่งเพลงจากยูทูบ เพราะทางนายห้างได้ซื้อลิขสิทธิ์มาแบบซื้อขาย เพลงละ 10,000 บาท ไม่คิดมาก่อน ว่าเพลงจะดังขนาด 600 ล้านวิว ในสัญญาไม่มีระบุการแบ่งปันรายได้จากยูทูบ

แต่ว่าหลังจากเพลงได้ยอดวิวถึง 600 ล้านวิวได้แสดงน้ำใจต่อน้องอาม ด้วยการให้ เงินค่าต่อเติมบ้าน 200,000 บาท ค่าดาวน์รถกระบะให้พ่อ 100,000 บาท ซื้อมือถือให้อีกหลายเครื่อง ร่วมๆ แล้ว 600,000 บาท ไม่ได้เกี่ยวกับค่าตัวเลย วันเกิดก็ซื้อทองให้หลายบาท

แต่จะให้ซื้อบ้านให้หลังละ 4-5 ล้านบาทเหมือนที่ซื้อให้ลำไยคงเป็นไม่ได้เพราะลำไยเขาซื้อเอง การที่ น้องอาม บอกว่าจะไม่อยู่ค่ายแล้วเป็นไปไม่ได้เพราะยังมีค่ายอยู่

ซึ่ง ประจักษ์ชัย ไหทองคำ ได้นำสัญญามาโชว์ด้วย พร้อมเปิดเผยว่า “ส่วนมากในค่ายเทปทุกวันนี้ก็จะเป็นการซื้อขาด ตอนนั้นให้เพลงละ 10,000 บาท

เพราะโดยการซื้อเพลง ถ้ายังเป็นนักร้องหน้าใหม่ที่ยังไม่มีผลงานผ่านสื่อหรือประสบความสำเร็จในระดับอะไรก็แล้วแต่ ค่าเพลงจะอยู่ในระดับ 3,000 5,000 หมื่นนึงนี้ถือว่าเยอะแล้ว 20,000 นี่ถือว่าเทพแล้วระดับค่ายใหญ่

ในการทำเพลงเราไม่สามารถจะอนุมานได้ว่าเราจะมีผลประโยชน์ต่างตอบแทนกันเพิ่มเติม ในเมื่อมียูทูบเพิ่มขึ้น เพราะเราไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะมี 340 ล้านวิวในวันนี้ มันเป็นเรื่องที่เกิดทีหลัง จากนั้นสิ่งที่มันเกิดหลังจากผมให้ไปโดยผมมีสำนึกว่า เออน้องมันมีรายได้มาจากตรงนี้ ผมไม่ได้เอาให้เพราะเป็นค่าแรง ผมให้โดยเสน่หาเพราะได้ไปจากยูทูบ"