เสียงสวยจาก ร็อค ทหารยศใหญ่ อย่า! ใช้ทหารเกณฑ์ในงานส่วนตัว

ข่าว

เสียงสวยจาก ร็อค ทหารยศใหญ่ อย่า! ใช้ทหารเกณฑ์ในงานส่วนตัว

ไทยรัฐออนไลน์

3 เม.ย. 2561 15:21 น.

ไปเกณฑ์ทหารเรียบร้อย รอดไปสวยๆ ไม่ต้องลุ้นให้เหนื่อย ไม่ต้องไปเป็นทหารเกณฑ์ให้ลำบาก เพราะเป็นสาวประเภทสอง ร็อค ขวัญลดา รุ่งโรจน์อำภา รองอันดับ 1 มิสทิฟฟานี่ยูนิเวิร์ส Miss Tiffany’s Universe 2017 สวยใสอย่างแรง มีเรื่องราวในมุมมืดของทหารเกณฑ์จะมาแชร์เบาๆ

เป็นอย่างไรบ้าง กับการไปเกณฑ์ทหารที่ผ่านมา? "ตรวจร่างกายแล้ว จัดอยู่ในกลุ่มที่ 2 เพศสภาพไม่ตรงกับเพศกำเนิด เลยไม่ต้องเป็นทหารเกณฑ์ค่ะ" ร็อคเป็นคนดัง มีตำแหน่งนางงามอยู่แล้ว ก็อาจจะได้รับการปฏิบัติที่ดีในขณะตรวจเลือก แต่สาวประเภทสองทั่วๆ ไปบางคน อาจจะได้รับการปฏิบัติที่ไม่ดีพอ ไม่ให้เกียรติในความเป็นสาวเพศทางเลือก เช่น อาจจะมีการล้อเล่นจนเกินงาม มีการลวนลามด้วยการกระทำ พูดจาเชิงดูถูกเหยียดหยาม ในขณะที่ไปรับการเกณฑ์ทหาร ร็อคอยากจะพูดถึงประเด็นนี้อย่างไร? "ก็ขึ้นอยู่กับการวางตัวของเราเองด้วย และสิ่งสำคัญทางทหารเอง ต้องมีระเบียบวินัยด้วย อยากให้มองว่าพวกเราก็เป็นคนเหมือนกัน ให้เกียรติเราเหมือนคนทั่วๆ ไปด้วยค่ะ"

ข่าวการทำร้ายลงโทษทหารเกณฑ์ มีออกมาเรื่อยๆ บางทีก็ตายหรือเจ็บหนัก ดูคล้ายจะเป็นเหยื่ออารมณ์ หรือกลายเป็นที่ระบายอารมณ์ของครูฝึกหรือรุ่นพี่บ้าอำนาจ ร็อคมองเรื่องนี้เป็นอย่างไร? "ได้เห็นข่าวเห็นคลิปที่ผ่านมา ก็รู้สึกหดหู่สลดใจค่ะ เราไม่รู้ว่าเขาทำผิดอะไร ทำไมถึงต้องลงโทษกันอย่างหนักร้ายแรงขนาดนั้น จะลงโทษอะไรกัน อยากให้คุยกันด้วยเหตุผลมากกว่าค่ะ ลงโทษตามระเบียบวินัยจริงๆ ไม่ใช่ลงโทษอย่างรุนแรง ทุบตีกันหนัก เพราะทหารเกณฑ์ก็มีหัวใจ มีครอบครัว มีพ่อมีแม่ ยิ่งถ้าลงโทษจนเสียชีวิต เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเลยค่ะ เพราะครอบครัวของทหารเกณฑ์จะต้องเสียใจมาก"

อีกประเด็นใหญ่มุมมืดของทหารเกณฑ์ ที่มีการพูดอยู่เรื่อยๆ เกือบทุกๆ ปีเลย คือการที่มีทหารยศใหญ่ๆ บางคน แอบนำทหารเกณฑ์ไปเป็นคนรับใช้ในบ้านตัวเอง ซึ่งไม่ใช่หน้าที่ของทหารเกณฑ์เลย ทหารเกณฑ์บางคนอาจจะโดนสั่งกึ่งบังคับ เกรงกลัวอำนาจมืด เลยต้องจำใจไปทำให้ อยากจะบอกอะไรบ้างกับประเด็น เพื่อให้สังคมไทยได้ตื่นตัวจริงๆ? "ท่านทหารยศใหญ่ๆ ก็มีตำแหน่งมีเงินเยอะแยะ อยากให้จะไปจ้างคนใช้ต่างหากเองเลยนะคะ อย่าทำพฤติกรรมแบบนี้เลย อย่ามาเบียดบังทหารเกณฑ์นะคะ".

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
  03:08

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์