โจนัส ดึง บุ๋ม ปนัดดา ทำซิงเกิลเพลงครั้งแรก ลงทุนถ่ายบนเรือยอชต์หรู

ข่าว

โจนัส ดึง บุ๋ม ปนัดดา ทำซิงเกิลเพลงครั้งแรก ลงทุนถ่ายบนเรือยอชต์หรู

ไทยรัฐออนไลน์

3 เม.ย. 2561 08:30 น.

เรียกว่าแฮปปี้สมชื่อเพลงเลยจ้า!! สำหรับมิวสิกวิดีโอเพลง “Happy ดีมาก” ของนักร้องหนุ่มฝรั่งหัวใจไทย โจนัส แอนเดอร์สัน แถมงานนี้ไม่ได้มาคนเดียว ยังชวนนักแสดง-พิธีกรสาวแซ่บดีกรีนางงาม บุ๋ม ปนัดดา วงศ์ผู้ดี มาร่วมร้องคู่กันในเพลงนี้ด้วย หลังจากที่หลายคนเห็นความสามารถของเธอในนาม “หน้ากากมังกร” ในรายการ The Mask Singer มาแล้ว “บันเทิงไทยรัฐออนไลน์” ได้มีโอกาสไปเก็บภาพเบื้องหลังความสนุกของเพลงนี้ที่ยกกองไปถ่ายทำที่สยาม รอยัล วิว เกาะช้าง จ.ตราด มาฝากกัน

สำหรับเพลง “Happy ดีมาก” เป็นเพลงสนุกสนานอารมณ์ดีในแบบบวกๆ ตามแบบฉบับของโจนัส มีลูกเล่นในเพลงทั้งการผสมภาษาและการร้องคู่ อีกทั้งเป็นงานเพลงที่ไม่มีกรอบของดนตรี มีผสมผสานทั้งลูกทุ่ง อาร์แอนด์บี แร็พ แถมยังเป็นสะพานทางวัฒนธรรม เพราะมีส่วนผสมของดนตรีไทย 4 ภาค เพื่อให้เพลงนี้มีพื้นที่สำหรับคนไทยในทุกคน ส่วนมิวสิกวิดีโอเพลงนี้จะเป็นการเก็บบรรยากาศ ท้องฟ้าสวยๆ ทะเลใสๆ และบรรยากาศอันสดชื่นสวยงามในทุกมุมของเกาะช้าง ทั้งบนบก หาดทราย ท้องทะเล และปะการังใต้น้ำ รวมไปถึงบรรยากาศดีๆ บนเรือยอชต์มูลค่าเกือบ 30 ล้านบาท เข้ากับคอนเซปต์เพลงที่บ่งบอกถึงความสุขได้อย่างลงตัว

ซึ่ง โจนัส เผยถึงเบื้องหลังการทำงานให้ฟังว่า “คอนเซปต์เพลงนี้จะเน้นความสนุกสนานคิดบวกสมกับชื่อเพลง ส่วนมากเรามักจะเห็นมุมไม่ค่อยดี สุดท้ายผมเชื่อมั่นในความดีของมนุษย์ ที่เลือกชื่อเพลง “Happy ดีมาก” เพราะดูใช่ที่สุดแล้วครับ เป็นคำที่คนไทยทับศัพท์อยู่บ่อยๆ และทุกคนก็คุ้นเคยกัน จุดเริ่มต้นของโปรเจกต์คือ ผมได้ร่วมงานกับครีเอทีฟที่ทำตั้งแต่อัลบั้มแรก คือพี่สังข์ (วิชัย มานะบรรยง) ครับ ทำงานร่วมกันแล้วสบายใจมาก เลยกลับมาร่วมงานกันอีกครั้งหนึ่ง

ส่วนเรื่องแนวเพลง ใน ชม.นี้ ผมไม่อยากจะเน้นแนวเพลง ผมอยากเน้นคอนเซปต์ของเพลง และให้ดนตรีมาโอบคอนเซปต์นั้น จะเป็นแนวดนตรีสากลแต่มีกลิ่นอายลูกทุ่งเข้ามา โดยมีเครื่องดนตรีพื้นบ้าน ถ้าจะใช้ชื่อคงใช้ชื่อว่าเป็นดนตรีฟิวชั่น เพราะมีความเป็นอาร์แอนด์บีอยู่ในดนตรี มีความร่วมสมัยขึ้น เนื้อหาเพลงก็จะเป็นสไตล์เอาคำลิ้นพัน คือคำที่พอพูดแล้วทำให้ลิ้นพันกันมาร้อง เช่น ใครขายไข่ไก่, ระนอง ระยอง ยะลา ฯลฯ ซึ่งมีทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษครับ

เพลงนี้ทำภายใต้บริษัทของผมเอง และผมก็มีส่วนร่วมกับเพลงเกือบทุกขั้นตอน มีแต่งเพลงเองบางส่วน อย่างท่อนแร็พก็แต่งเอง เป็นการใช้ภาษาอังกฤษเป็นมุก เช่น เสือร้องไห้ = Tiger Cry, กุ้งเต้น = Dancing Shrimp (หัวเราะ) ซึ่งมันจะตรงตัว ในส่วนเอ็มวีได้รับการสนับสนุนจากสยาม รอยัล วิว ครับ ซึ่งจริงๆ ก็มีค่าใช้จ่ายเพิ่มในแง่โปรดักชั่น เนื่องจากต้องยกทีมมาที่นี่ แต่ผมก็มองว่าคุ้มค่ากับสิ่งที่ได้กลับมาครับ

ที่เลือกบุ๋ม ปนัดดา มาร่วมงานกัน คือ บุ๋ม กับ โจนัส เนี่ยเป็นรุ่นเดียวกันในวงการ เข้าวงการมาพร้อมกัน ช่วงแรกเจอกันตามเวทีต่างๆ แล้วเขามีโปรเจกต์กับมีเดีย ออฟ มีเดีย เหมือนกัน ก็รู้สึกว่าคนนี้เป็นคนที่ใช้ได้ เป็นดาราที่คุยแล้วรู้เรื่อง ถูกคอ ตอนหลังบุ๋มตั้งองค์กรทำดีขึ้นมา ก็เชิญคนรู้จักมาร่วมโปรเจกต์ ก็เลยได้เจอกันมากขึ้น ก็เคยคุยกันเล่นๆ ว่าสักวันจะมาทำโปรเจกต์ด้วยกัน ผมก็แซวว่ามาร้องเพลงคู่กันสิ บุ๋มก็บอกว่าได้ แต่ก็ไม่มีโอกาส สุดท้ายมารู้ว่าเขาร้องเพลงได้จริงๆ จากรายการ The Mask Singer ผมก็รู้สึกเซอร์ไพรส์ในระดับความสามารถของเขาว่า ทำได้ขนาดนั้นเลยเหรอ เขาร้องได้ดีครับ ก็เลยมั่นใจว่าถ้ามาร้องคู่กันก็คงได้มากกว่าแค่คอนเซปต์ หรือจุดเด่นจุดขาย เพราะเขาร้องได้จริงๆ

พอผมยกหูบอกเรื่องโปรเจกต์ เขาก็บอกว่าได้ ทั้งที่ยังไม่มีรายละเอียดอะไรเลย เราเชื่อใจกันน่ะ พอร่วมงานกันจริงๆ ก็สนุก ยอมรับว่าคิวบุ๋มแน่นจริงๆ แต่เขาก็แทรกคิวให้น่าดูเลย ทั้งที่เขาทำงานตั้งแต่เช้ามืดครับ ทำงานแล้วสบายใจมาก ประทับใจที่เขาเป็นคนชัดเจน ไม่เสแสร้ง บางครั้งเขาก็พูดตรงแต่ทุกครั้งก็มีเหตุผล มีที่มาที่ไป ไม่ใช่สร้างกระแส เป็นคนฉลาด ใจงาม เขาทำด้วยใจครับ

ถามว่าคาดหวังยังไงบ้างเพราะวงการเพลงมันก็ไม่แน่นอน จริงๆ มันวิเคราะห์อะไรยากมากเลย ถ้ามองมุมนึงมันก็หนักใจ แต่ถ้ามองในแง่บวกก็ เฮ้ย อยากทำอะไรก็ทำได้ คือมันอิสระ ไม่มีใครตีกรอบหรือกำหนดให้เรา ซึ่งก่อนหน้านี้คงทำได้ยาก แล้วบางทีวงการก็ตีกรอบให้เราเอง บางอย่างเราก็อยากนอกกรอบเพื่อสร้างสีสันความแปลกใหม่ไม่ซ้ำใครครับ โปรเจกต์นี้ก็มีการวางไอเดียค่อนข้างพอสมควร ประมาณครึ่งปีได้ครับ แต่ลงมือทำจริงๆ ประมาณเดือนกว่า และตั้งใจว่าเพลงนี้จะรีบทำให้ได้ฟังกันก่อนช่วงสงกรานต์ให้ได้ ก็ฝากแฟนๆ ทุกคนด้วยนะครับ”

ด้าน บุ๋ม ปนัดดา พูดถึงการมาร่วมงานเพลงกับโจนัสเป็นครั้งแรกว่า “เมื่อคืนก่อนมาที่นี่ ตื่นเต้นจนนอนไม่หลับ เพราะต้องตื่นตี 4 มาแต่งหน้าก่อนขึ้นเครื่อง เพราะพี่โจนัสบอกว่ามาถึงต้องถ่ายทำเลย พูดถึงการร้องเพลง ปกติเราจะร้องเพลงที่มีนักร้องร้องอยู่แล้ว แต่พอเป็นเพลงตัวเองมันกลายเป็นว่าเราต้องหาเมโลดี้กันใหม่ คุยกับโปรดิวเซอร์กับพี่โจนัสว่าอยากได้ยังไง เรามีไอเดียยังไง มันเลยได้ออกความคิดเห็น แล้วเราก็ลองร้องให้เขาฟัง เขาก็จะออกไอเดียเพิ่มด้วย ถามว่าเป็นซิงเกิลแรกในชีวิตแบบเต็มตัวไหมใช่ค่ะ หลังจากเป็นหน้ากากมังกร งานร้องเพลงก็เข้ามาเพิ่มมากขึ้น แต่ก็เป็นเพลงคนอื่นเพราะบุ๋มไม่มีเพลงตัวเองค่ะ ถึงจะยังไม่เต็มร้อยแต่ก็ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดี เพราะเราได้พี่เลี้ยงที่ดีค่ะ

เพลงนี้เรามีความสุขที่ได้ร้อง เพราะปกติเพลงที่เราร้องจะแนวเสียงสูงๆ พอเป็นเพลงสไตล์คนไทย เรามีเพลงเครียดๆ เยอะอยู่แล้ว ก็เลยเอาแบบสบายๆ สไตล์คนไทย เปิดได้ทุกเทศกาล เราก็รู้สึกว่าดีนะ ฝรั่งน่าจะชอบค่ะ ส่วนโอกาสทำเพลงเดี่ยวของตัวเองก็ไม่รู้จะทำสไตล์ไหน เคยลองถามแฟนคลับว่าอยากให้ร้องเพลงยังไง บางคนก็บอกว่าสไตล์พี่ปาน ธนพร เพราะเสียงมีพลัง บางคนก็บอกว่าเพลงฝรั่งเลย มันก็ยังไม่ลงตัว

จนพอมีโอกาสเราก็คว้ามันไว้ก่อน อีกอย่างรู้จักกับพี่โจนัสมาเกือบ 20 ปี ตั้งแต่บุ๋มเข้าวงการใหม่ๆ ตอนแรกภาษายังไม่คล่อง เขาก็เป็นฝรั่งที่อยากพูดภาษาไทยเยอะๆ เราเลยกลายเป็นเพื่อนกันมา และมีคริสตี้อีกคน พอหลังเวทีก็มีการพูดภาษาอังกฤษ เราก็ได้ฝึกภาษาอังกฤษด้วย หน้าเวทีก็พูดภาษาไทยโดยที่พี่โจนัสก็มาฝึกกับบุ๋ม เราก็มีการแลกเปลี่ยนและช่วยเหลือกัน พอบุ๋มทำองค์กรทำดี เขาก็เป็นหนึ่งในสมาชิกด้วย เขาเป็นผู้ชายใจบุญมาก ช่วยการกุศลเยอะมาก เวลาที่พี่โจนัสโทรมา เราก็ไม่ถามอะไรเลยนะ ขอให้ได้ทำงานกับเพื่อนเพราะเรามีความสุขค่ะ

ถามว่าเป็นเพลงแรกในชีวิตมันยากไหม มันก็ยากกว่าเพราะไม่มีใครร้องไกด์ให้เราเนอะ กลับกลายเป็นพี่โจนัสร้องไกด์ให้บุ๋ม (ยิ้ม) ที่เหลือก็ปรับเป็นตัวของเรา เสียงของเราค่ะ เราก็ดีไซน์เสียงร้องของเราด้วยค่ะ อยากให้มันแซ่บๆ ค่ะ แต่ถามว่าซิงเกิลเดี่ยวมีไหม มีค่ะ แต่มันจะเป็นของสินค้า ก็จะเปิดตามต่างจังหวัด อันนั้นจะเป็นลูกทุ่งเลย เพิ่งทำเหมือนกัน จะออกแนวแซ่บๆ ค่ะ ส่วนเพลงลูกทุ่งแบบเต็มๆ จริงๆ ก็คุยกับพี่โจนัสว่าอาจจะร้องคู่อีกสักเพลง เพราะมีไอเดียเพิ่มอีก อาจจะต่อยอดกัน

ในส่วนเอ็มวี ที่เห็นเต้นนี่เพิ่งซ้อมกันเลยนะคะ พี่เขาก็จะบอกให้ทำท่าแบบนี้ๆ แล้วเปิดเพลงเลย ออกมาก็เป็นฟีลลิ่งของเรา เขาก็บอกให้เล่นใหญ่ๆ ก็จัดให้ค่ะ อยากได้แบบไหนขอให้บอกค่ะ (ยิ้ม) เราจะสนุกกับงานของเราสนุกกับมัน แล้วเราจะทำได้ทุกอย่างแบบเต็มที่ค่ะ ยังไงก็ฝากเพลง “Happy ดีมาก” ด้วยนะคะ”.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เพจ"แตงโม"ผุดคลิปเสียง "น่ากลัวอะ-สงสารมันอะ"
  07:11

  เพจ"แตงโม"ผุดคลิปเสียง "น่ากลัวอะ-สงสารมันอะ"

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์