ทหารเกณฑ์ทุกคน คงไม่ได้ไปเป็น คนรับใช้นายหมด!?

ข่าว

ทหารเกณฑ์ทุกคน คงไม่ได้ไปเป็น คนรับใช้นายหมด!?

ไทยรัฐออนไลน์

2 เม.ย. 2561 18:45 น.

บันทึก

สมัครเป็นทหารไปแล้ว มิกค์ ทองระย้า พระเอกหล่อช่อง 7 ภายใต้หัวนมอมชมพู ที่หลายคนฟินแรง ข้ามไปให้ไกลๆ ยังมีเรื่องราวน่าคิดต่อไปอยู่กับระบบการเกณฑ์ทหารแบบไทยๆ โก้ ธีรศักดิ์ พันธุจริยา ดารารุ่นใหญ่พิธีกรชื่อดัง ที่ได้รู้จักกับ มิกค์ ทองระย้า มานานมากกว่า 8 ปีแล้ว ตั้งแต่ยังไม่โด่งดัง จนทุกวันนี้มีชื่อเสียงเด่นดังไปแล้ว มีเรื่องหลายมุมที่น่าคิด บันเทิงไทยรัฐออนไลน์จะพาไปคุยกันหน่อย

เห็นว่าโก้จะซื้อกางเกงในใหม่แบรนด์ดังให้มิกค์ เพื่อต้อนรับการไปเป็นทหารใหม่? "(หัวเราะดังมากๆ) คงไม่ใช่หน้าที่โก้นะคะ คงเป็นหน้าที่ของผู้จัดการน้องมิกค์นะคะ (หัวเราะ)"

โก้เป็นห่วงอะไร กับการไปเป็นทหารของมิกค์? "ไม่ต้องห่วงอะไรแล้ว เขาพร้อมทุกเรื่องเลย หุ่นเขาก็ดีนะ (หัวเราะแรงๆ) คนส่วนใหญ่เราจะให้ความสำคัญกับดาราชาย สาวประเภทสองที่มาเกณฑ์ทหาร โก้อยากให้ไปมองพวกที่หนีทหารมากกว่า เพราะพวกนี้ผิด! จริงๆ โก้ว่าการไปเกณฑ์ทหาร มันเป็นหน้าที่ของพลเมือง อย่างโก้ เรียน รด. (นักศึกษาวิชาทหาร) มาแล้ว ก็เลยไม่ต้องไปเกณฑ์ทหาร"

การไปเป็นทหารเกณฑ์ในบ้านเรา ส่วนหนึ่งอย่างที่รู้ๆ กันต้องไปรับใช้นาย ไปทำงานบ้าน ตัดหญ้า ซักผ้าให้นาย คอยรับใช้จิปาถะ โน่น นั่น นี่ ซึ่งมันไม่ใช่การทำงานเพื่อชาติแล้ว เป็นการเอาทหารเกณฑ์ไปใช้งานส่วนตัว โก้คิดอย่างไรกับประเด็นนี้?

"บางส่วนนะ จริงๆ ไม่ใช่ทั้งหมดหรอก ถ้าเป็นอย่างนั้นหมด ก็ต้องเปิดเป็นบริษัทจัดหางานหรือเปล่า ทหารเกณฑ์ทุกคนไม่ได้ต้องไปเป็นคนใช้ของทหารยศใหญ่ๆ หมดหรอก คนชอบจับผิด โก้ไม่ใช่คนชอบจับผิดใคร"

ประเทศไทยมีข่าวทหารเกณฑ์โดนซ้อมตาย เจ็บหนักสาหัส ออกมาเรื่อยๆ เกือบทุกปี โก้มองจุดนี้อย่างไรบ้าง? "แบบนี้ก็หนักเกินไป ถ้าตายไป ก็ต้องไปสืบเอา แล้วแต่กระบวนการตามกฎหมาย"

ถึงเวลาหรือยัง ที่ประเทศไทยจะต้องเลิกระบบเกณฑ์ทหารที่เก่าแก่ แล้วปรับเปลี่ยนเป็นการรับสมัครทั้งหมดเลย เพื่อให้ทันโลกเข้ากับยุคสมัย? "คนก็ไม่สมัครหรอกค่ะ"

ก็ปรับเงินเดือนใหม่ให้เยอะๆ เพิ่มสวัสดิการจูงใจดีๆ ต่างๆ เราจะได้คนที่อยากจะมาเป็นทหาร อยากจะมาทำงานทหารอย่างจริงจัง ไม่ใช่การเสี่ยงโชคจับใบดำใบแดงแบบนี้? "โก้มองว่า (นิ่งคิด) เป็นนโยบายของผู้ปกครองประเทศในช่วงเวลานั้นๆ" โก้เคยดูหนังแฉ! กลโกงจับใบดำใบแดงเรื่อง พี่ชาย My Hero หรือ How To Win At Checkers (Every Time) ผลงานกำกับของ จอช คิม หรือไม่ เห็นว่ากำลังจะนำมาฉายใหม่ทาง ซีเนมา โอเอซิส Cinema Oasis อีกครั้ง? "เหรอ (หัวเราะ) ส่งมาให้ดูหน่อยนะ อยากดูๆ".

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"มิกค์" เล็งสาว แต่ยังหวงโสด
02:45

"มิกค์" เล็งสาว แต่ยังหวงโสด

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 13:46 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์